Mong việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng được Thủ tướng quan tâm

Thành Nhân |

Người lao động (NLĐ) ở ĐBSCL có ý kiến mong muốn được Thủ tướng Chính phủ quan tâm về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng để đảm bảo mức sống so với giá cả thị trường tăng cao như hiện nay.

Khi nắm được thông tin dự kiến vào ngày 12.6 sắp tới Thủ tướng gặp gỡ công nhân lao động (CNLĐ), LĐLĐ các tỉnh, thành ở khu vực ĐBSCL đã khẩn trương tổ chức ghi nhận ý kiến của CNLĐ trên địa bàn của mình. Đồng thời, lựa chọn các đoàn viên Công đoàn, NLĐ tiêu biểu để tham dự điểm cầu

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Lê Thị Sương Mai, Chủ tịch LĐLĐ TP.Cần Thơ cho biết, từ khi nhận thông tin là đơn vị được chọn tham gia Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ năm 2022, LĐLĐ TP.Cần Thơ đã khẩn trương tổ chức ghi nhận ý kiến, kiến nghị của CNLĐ trên địa bàn TP.Cần Thơ và đã lựa chọn 50 CNLĐ tiêu biểu trên địa bàn TP để tham dự tại điểm cầu ở TP.Cần Thơ.

Theo bà Lê Thị Sương Mai, qua ghi nhận ý kiến CNLĐ, LĐLĐ TP.Cần Thơ đã tổng hợp tất cả các ý kiến này.

"Cụ thể, CNLĐ có ý kiến mong muốn Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng đôn đốc giải quyết chế độ chính sách hỗ trợ NLĐ bị nhiễm COVID-19, đặc biệt là chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho CNLĐ theo Quyết định 08.2022.QĐ-TTg.

Ngoài ra, hiện nay đời sống NLĐ rất chật vật, thu nhập thấp trong khi đó vật giá hiện nay tăng cao đã khiến đời sống CNLĐ, đặc biệt là những người ở trọ tại khu công nghiệp, CNLĐ có con nhỏ,… rất thiếu thốn. CNLĐ mong Thủ tướng xem xét mức tăng lương tối thiểu vùng, thời gian tăng lương càng sớm thì họ đỡ vất vỡ hơn. Đồng thời, cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường tranh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm pháp luật của người sử dụng lao động, như: Không ký hợp đồng lao động; nợ bảo hiểm xã hội vi phạm quy định về an toàn, vệ sinh lao động, thời giờ làm việc,…

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể, các chợ dân sinh, đảm bảo cho CNLĐ được tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn, phù hợp với thu nhập" - bà Sương Mai thông tin.

Ông Phan Văn Thành, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long cho biết, ngay sau khi có được thông tin ban đầu, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn trên địa bàn thông tin, tập hợp ý kiến rộng rãi trong CNLĐ. Sau đó, LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long đã tiếp tục chỉ đạo các ban chuyên môn tiếp nhận, phân tích, tổng hợp.

Qua đó, CNLĐ tại các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ xem xét việc tăng lương tối thiểu vùng, còn khối hành chính sự nghiệp thì tăng lương cơ bản. Do hiện nay, giá xăng dầu tăng cao đã kéo theo các dịch vụ và mặt hàng thiết yếu cũng tăng cao, trong khi đó, mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ bản như hiện nay không đảm bảo được đời sống của CNVCLĐ, đặc biệt thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã làm thu nhập của NLĐ ngày càng giảm, không đảm bảo mức sống so với giá cả thị trường hiện tại.

Ông Phan Văn Thành cũng thông tin thêm, hiện nay, Vĩnh Long mức trợ cấp nhà trẻ, hỗ trợ giữ trẻ cho con CNLĐ ở các doanh nghiệp được thực hiện nhưng không đồng đều có nơi cao, nơi thấp. CNLĐ cũng ý kiến đề nghị có thống nhất về mức hỗ trợ.

Ông Hoàng Khắc Tinh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Tiền Giang cho biết, LĐLĐ tỉnh đã khẩn trương tổ chức tiếp nhận ý kiến của NLĐ, đặc biệt là CNLĐ làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

“Nhiều CNLĐ ý kiến đề nghị Chính phủ quan tâm xem xét việc nâng lương tối thiểu vùng để NLĐ bớt chật vật hơn do dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến đời sống của họ, đặc biệt là NLĐ có thu nhập thấp. Ngoài ra, giá xăng dầu tăng đã kéo theo các mặt hàng phục vụ thiết yếu cũng tăng, từ đó ảnh hưởng đến đời sống NLĐ” – ông Hoàng Khắc Tinh chia sẻ.

Thành Nhân
TIN LIÊN QUAN

Mức lương tối thiểu vùng được đề xuất tăng thêm ra sao?

ANH THƯ-TẤT THẢO |

Mức lương tối thiểu vùng từ ngày 1.7.2022 được Hội đồng Tiền lương Quốc gia "chốt" tăng 6% để trình lên Chính phủ xem xét, quyết định.

Lao động nào được trả cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng?

Quế Chi (T/H) |

Điều 5 Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định về áp dụng mức lương tối thiểu vùng.

Trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng có thể bị phạt nặng

Minh Hương |

Doanh nghiệp trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng có thể bị phạt lên đến 150 triệu đồng.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Mức lương tối thiểu vùng được đề xuất tăng thêm ra sao?

ANH THƯ-TẤT THẢO |

Mức lương tối thiểu vùng từ ngày 1.7.2022 được Hội đồng Tiền lương Quốc gia "chốt" tăng 6% để trình lên Chính phủ xem xét, quyết định.

Lao động nào được trả cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng?

Quế Chi (T/H) |

Điều 5 Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định về áp dụng mức lương tối thiểu vùng.

Trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng có thể bị phạt nặng

Minh Hương |

Doanh nghiệp trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng có thể bị phạt lên đến 150 triệu đồng.