Mong việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng được Thủ tướng quan tâm

Thành Nhân |

Người lao động (NLĐ) ở ĐBSCL có ý kiến mong muốn được Thủ tướng Chính phủ quan tâm về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng để đảm bảo mức sống so với giá cả thị trường tăng cao như hiện nay.

Khi nắm được thông tin dự kiến vào ngày 12.6 sắp tới Thủ tướng gặp gỡ công nhân lao động (CNLĐ), LĐLĐ các tỉnh, thành ở khu vực ĐBSCL đã khẩn trương tổ chức ghi nhận ý kiến của CNLĐ trên địa bàn của mình. Đồng thời, lựa chọn các đoàn viên Công đoàn, NLĐ tiêu biểu để tham dự điểm cầu

Trao đổi với PV Báo Lao Động, bà Lê Thị Sương Mai, Chủ tịch LĐLĐ TP.Cần Thơ cho biết, từ khi nhận thông tin là đơn vị được chọn tham gia Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ năm 2022, LĐLĐ TP.Cần Thơ đã khẩn trương tổ chức ghi nhận ý kiến, kiến nghị của CNLĐ trên địa bàn TP.Cần Thơ và đã lựa chọn 50 CNLĐ tiêu biểu trên địa bàn TP để tham dự tại điểm cầu ở TP.Cần Thơ.

Theo bà Lê Thị Sương Mai, qua ghi nhận ý kiến CNLĐ, LĐLĐ TP.Cần Thơ đã tổng hợp tất cả các ý kiến này.

"Cụ thể, CNLĐ có ý kiến mong muốn Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng đôn đốc giải quyết chế độ chính sách hỗ trợ NLĐ bị nhiễm COVID-19, đặc biệt là chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho CNLĐ theo Quyết định 08.2022.QĐ-TTg.

Ngoài ra, hiện nay đời sống NLĐ rất chật vật, thu nhập thấp trong khi đó vật giá hiện nay tăng cao đã khiến đời sống CNLĐ, đặc biệt là những người ở trọ tại khu công nghiệp, CNLĐ có con nhỏ,… rất thiếu thốn. CNLĐ mong Thủ tướng xem xét mức tăng lương tối thiểu vùng, thời gian tăng lương càng sớm thì họ đỡ vất vỡ hơn. Đồng thời, cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường tranh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm pháp luật của người sử dụng lao động, như: Không ký hợp đồng lao động; nợ bảo hiểm xã hội vi phạm quy định về an toàn, vệ sinh lao động, thời giờ làm việc,…

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể, các chợ dân sinh, đảm bảo cho CNLĐ được tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn, phù hợp với thu nhập" - bà Sương Mai thông tin.

Ông Phan Văn Thành, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long cho biết, ngay sau khi có được thông tin ban đầu, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn trên địa bàn thông tin, tập hợp ý kiến rộng rãi trong CNLĐ. Sau đó, LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long đã tiếp tục chỉ đạo các ban chuyên môn tiếp nhận, phân tích, tổng hợp.

Qua đó, CNLĐ tại các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ xem xét việc tăng lương tối thiểu vùng, còn khối hành chính sự nghiệp thì tăng lương cơ bản. Do hiện nay, giá xăng dầu tăng cao đã kéo theo các dịch vụ và mặt hàng thiết yếu cũng tăng cao, trong khi đó, mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ bản như hiện nay không đảm bảo được đời sống của CNVCLĐ, đặc biệt thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã làm thu nhập của NLĐ ngày càng giảm, không đảm bảo mức sống so với giá cả thị trường hiện tại.

Ông Phan Văn Thành cũng thông tin thêm, hiện nay, Vĩnh Long mức trợ cấp nhà trẻ, hỗ trợ giữ trẻ cho con CNLĐ ở các doanh nghiệp được thực hiện nhưng không đồng đều có nơi cao, nơi thấp. CNLĐ cũng ý kiến đề nghị có thống nhất về mức hỗ trợ.

Ông Hoàng Khắc Tinh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Tiền Giang cho biết, LĐLĐ tỉnh đã khẩn trương tổ chức tiếp nhận ý kiến của NLĐ, đặc biệt là CNLĐ làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

“Nhiều CNLĐ ý kiến đề nghị Chính phủ quan tâm xem xét việc nâng lương tối thiểu vùng để NLĐ bớt chật vật hơn do dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến đời sống của họ, đặc biệt là NLĐ có thu nhập thấp. Ngoài ra, giá xăng dầu tăng đã kéo theo các mặt hàng phục vụ thiết yếu cũng tăng, từ đó ảnh hưởng đến đời sống NLĐ” – ông Hoàng Khắc Tinh chia sẻ.

Thành Nhân
TIN LIÊN QUAN

Mức lương tối thiểu vùng được đề xuất tăng thêm ra sao?

ANH THƯ-TẤT THẢO |

Mức lương tối thiểu vùng từ ngày 1.7.2022 được Hội đồng Tiền lương Quốc gia "chốt" tăng 6% để trình lên Chính phủ xem xét, quyết định. 

Lao động nào được trả cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng?

Quế Chi (T/H) |

Điều 5 Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định về áp dụng mức lương tối thiểu vùng

Trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng có thể bị phạt nặng

Minh Hương |

Doanh nghiệp trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng có thể bị phạt lên đến 150 triệu đồng.

Vé chợ đen trận Anh - Pháp ở tứ kết World Cup được rao bán 145 triệu đồng

AN NGUYÊN |

Vé "chợ đen" trận tứ kết World Cup 2022 giữa tuyển Anh và Pháp được rao bán với giá cao "ngất ngưỡng" lên đến 145 triệu đồng/vé.

Đà Nẵng lần đầu tổ chức thi lướt sóng cho du khách

Nguyễn Linh |

Từ ngày 10 - 11.12, Ban quản lý Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng sẽ tổ chức cuộc thi "Đà Nẵng Surfing Open 2022".

Sở Tài nguyên Môi trường lý giải vì sao bầu trời TPHCM mù mịt vào buổi sáng

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM đang gặp hiện tượng nghịch đảo nhiệt độ cục bộ dẫn đến sương mù. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định không có hiện tượng bất thường.

Bắt tạm giam một Tổng Giám đốc liên quan đến vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Lê Hồng Sơn - Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại, dịch vụ & Du lịch Bầu trời xanh bị bắt tạm giam vì đưa hối lộ liên quan đến sai phạm tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Bắt tạm giam Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương

Việt Dũng |

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Thành Trung - Phó Trưởng ban Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương - về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Mức lương tối thiểu vùng được đề xuất tăng thêm ra sao?

ANH THƯ-TẤT THẢO |

Mức lương tối thiểu vùng từ ngày 1.7.2022 được Hội đồng Tiền lương Quốc gia "chốt" tăng 6% để trình lên Chính phủ xem xét, quyết định. 

Lao động nào được trả cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng?

Quế Chi (T/H) |

Điều 5 Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định về áp dụng mức lương tối thiểu vùng

Trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng có thể bị phạt nặng

Minh Hương |

Doanh nghiệp trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng có thể bị phạt lên đến 150 triệu đồng.