Mong tiếp tục hỗ trợ công đoàn cơ sở nhiều hơn

Nam Dương |

Đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 ở TPHCM đã khiến cho nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, hàng triệu công nhân lao động (CNLĐ) phải dừng, hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) hay giãn việc, thay đổi phương thức làm việc. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của nhiều công đoàn cơ sở (CĐCS). Chính vì vậy, nhiều cán bộ CĐCS ước mong năm 2022 dịch bệnh sẽ được khống chế để CNLĐ có việc làm, thu nhập và mong hoạt động Công đoàn sẽ hỗ trợ cơ sở nhiều hơn.

Cần hỗ trợ cán bộ CĐCS nhiều hơn

Bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch CĐCS Công ty Nissei Electric Việt Nam (Khu chế xuất Linh Trung 1, TPHCM):

Năm 2021, do tác động của dịch COVID-19, công ty phải thực hiện sản xuất theo phương thức “Một cung đường hai điểm đến” từ 15.7.2021 đến đầu tháng 10.2021. Trong thời gian này, số lượng CN đi làm giảm khoảng 50% để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. CĐCS đã thương và được doanh nghiệp chấp nhận trả 75% lương cơ bản cho CN trong suốt thời gian ngừng việc trên. Công ty phải tăng cường chi phí phòng, chống dịch, còn thu nhập của NLĐ thì giảm sút. Mặc dù Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có nhiều chính sách chăm lo cho CN trong lúc khó khăn như hỗ trợ các CN bị F0, F1; hỗ trợ bữa ăn CN thực hiện “3 tại chỗ”, trao túi an sinh cho CN bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn… nhưng do số lượng CNLĐ bị ảnh hưởng lớn, nên việc hỗ trợ này còn chưa đáp ứng hết nhu cầu của CNLĐ.

Bà Trần thị Hồng Vân - Chủ tịch CĐCS Công ty Nissei Electric Việt Nam - nhận Cờ thi đau của LĐLĐ TPHCM do có thành tích trong hoạt động công đoàn năm 2021. Ảnh: Nam Dương
Bà Trần Thị Hồng Vân - Chủ tịch CĐCS Công ty Nissei Electric Việt Nam - nhận Cờ thi đua của LĐLĐ TPHCM do có thành tích trong hoạt động công đoàn năm 2021. Ảnh: Nam Dương

Trong bối cảnh đó, CĐCS gặp nhiều khó khăn trong việc chăm lo đời sống, việc làm của CN do nguồn lực có hạn. Cán bộ CĐCS cũng là người lao động phụ thuộc việc làm tại doanh nghiệp, nên khi đấu tranh bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNLĐ lại mâu thuẫn với chủ doanh nghiệp, nên chừng mực nào đó việc làm này còn nhiều hạn chế.

Chính vì vậy, tôi mong muốn hoạt động CĐ cần hướng đến hỗ trợ cho cán bộ CĐCS nhiều hơn, tránh đặt cán bộ CĐCS vào các tình huống khó xử với cả chủ doanh nghiệp và CNLĐ. Đồng thời, để có điều kiện chăm lo cho CNLĐ tốt hơn, kịp thời hơn.

Mong được đầu tư cơ sở hạ tầng cho ngành đường sắt thỏa đáng

Ông Lê Văn Thái, Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh khai thác đường sắt Sài Gòn (quản lý 31 ga từ TPHCM đến Tháp Chàm và ga Đà Lạt):

Những năm gần đây, sự cạnh tranh giữa các loại hình vận tải rất khắc nghiệt. Trong khi đó, việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng của ngành đường sắt chưa tương ứng, chưa thích đáng, điều này làm giảm khả năng cạnh tranh về vận tải của loại hình đường sắt.

Thêm vào đó, hai năm 2020, 2021, do tác động của dịch COVID-19, nhu cầu đi lại của người dân và vận tải hàng hóa giảm, đặc biệt là thời điểm đợt dịch lần thứ 4 bùng phát tại TPHCM, cả thành phố dường như đóng cửa để phòng, chống dịch, nhân viên ngành đường sắt phải ngừng việc đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, thu nhập của người lao động.

Ông Trần Đoàm Trung (bên phải) tặng quà công nhân lao động ga Sài Gòn có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nhâm Dần 2022. Ảnh: Nam Dương
Ông Trần Đoàn Trung - Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ TPHCM (bên phải) tặng quà công nhân lao động ga Sài Gòn có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nhâm Dần 2022. Ảnh: Nam Dương

Tôi mong muốn Nhà nước có sự quan tâm, sớm đầu tư cơ sở hạ tầng cho ngành đường sắt thỏa đáng để nâng cao năng lực vận tải hành khách và hàng hóa, tăng cường sức cạnh tranh của vận tải đường sắt với hàng không, đường bộ. Đồng thời, mong muốn dịch bệnh COVID-19 sẽ được đẩy lùi, người dân an tâm đi lại, như thế việc làm, đời sống của nhân viên ngành đường sắt sẽ được nâng cao hơn.

Cán bộ công đoàn phải  năng động hơn, trách nhiệm hơn

Ông Lê Văn Minh, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC):

Năm 2021 là năm có nhiều khó khăn với TPHCM nói chung và EVNHCMC nói riêng do tác động của dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, với sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt khó, linh hoạt trong điều hành, quản lý, làm việc của tập thể lãnh đạo, CNVCLĐ, EVNHCMC đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Đồng thời, EVNHCMC đã đóng góp hàng chục tỉ đồng cho các chương trình phòng, chống dịch COVID-19 trong cả nước và TPHCM, chăm lo trẻ mồ côi, người già neo đơn do dịch COVID-19.

Tôi mong muốn năm 2022, dịch bệnh COVID-19 sẽ từng bước được đẩy lùi và khống chế để sinh hoạt của người dân được trở lại bình thường như trước, CNVCLĐ mọi ngành nghề được đi làm bình thường.

Ông Lê Văn Minh - Chủ tịch Công đoàn EVNHCMC - trao hỗ trợ kinh phí học tập cho các trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 do EVNHCMC đỡ đầu. Ảnh: Nam Dương
Ông Lê Văn Minh - Chủ tịch Công đoàn EVNHCMC - trao hỗ trợ kinh phí học tập cho các trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 do EVNHCMC đỡ đầu. Ảnh: Nam Dương

Công đoàn EVNHCMC sẽ tổ chức chăm lo sức khỏe cho người lao động, đặc biệt là những người từng là F0  thông qua khám, điều trị chuyên sâu các bệnh, triệu chứng hậu COVID-19 và tạo được nhiều sân chơi để nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động, nhất là mở rộng các hoạt động thể dục thể thao để tăng cường ý thức tự rèn luyện sức khỏe trong CNVCLĐ EVNHCMC. Đồng thời, có giải pháp khuyến khích người lao động có ý thức tự học tập, từng bước nâng cao được giá trị của bản thân, bảo đảm được việc làm, thu nhập trong kỷ nguyên số như hiện nay.

Để làm được điều này, đội ngũ cán bộ công đoàn của EVNHCMC phải  năng động hơn, trách nhiệm hơn để được người lao động tin tưởng và tập hợp được họ vào tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho CNLĐ

Ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty may mặc Triple Việt Nam (huyện Củ Chi, TPHCM):

Có thể nói năm 2021 là một năm rất khó khăn với doanh nghiệp và cả tổ chức Công đoàn Việt Nam, nhất là CĐCS khi dịch bệnh khiến cho hàng chục ngàn doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, hàng triệu CNLĐ phải ngừng việc trong mấy tháng. Doanh nghiệp thì tốn kém chi phí phòng, chống dịch, trả lương cho CNLĐ còn CNLĐ bị giảm thu nhập.

CĐCS công ty đã phải “gồng mình”, chung sức cùng doanh nghiệp chăm lo cho CNLĐ, trong khi nguồn thu tài chính của CĐCS bị hụt giảm. Trong khó khăn đó, Nhà nước, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã có những chính sách hỗ trợ kịp thời cho CNLĐ và  được đánh giá cao.

Đại diện CĐCS Công ty May mặc Triple Việt Nam đến thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Đức Long
Đại diện CĐCS Công ty May mặc Triple Việt Nam đến thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Đức Long

Cũng như tất cả mọi người, tôi mong muốn dịch bệnh sẽ từng bước được khống chế để doanh nghiệp, CNLĐ yên tâm làm việc bảo đảm thu nhập.

Đồng thời, Nhà nước và Tổng LĐLĐ tiếp tục có chính sách hỗ trợ cho CNLĐ, chẳng hạn như đẩy nhanh thực hiện chủ trương hỗ trợ tiền nhà trọ cho CNLĐ; giảm tỉ lệ % đóng góp của doanh nghiệp, CNLĐ vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để tạo nguồn lực cho doanh nghiệp tăng cường đầu tư, nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch, bảo đảm việc làm, thu nhập và chăm lo cho CNLĐ. Đồng thời, nâng cao mức hỗ trợ của công đoàn với CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19.

Nam Dương
TIN LIÊN QUAN

TPHCM chăm lo Tết cho công nhân lao động dân tộc thiểu số

Nam Dương |

TPHCM - Sáng 21.1. LĐLĐ TP.Thủ Đức đã tổ chức họp mặt, chăm lo Tết cho các công nhân lao động người dân tộc thiểu số đang làm việc, sinh sống trên địa bàn thành phố.

Chăm lo gần 1,2 tỉ đồng cho đoàn viên công đoàn, người lao động

Nam Dương |

TPHCM- LĐLĐ Quận Bình Thạnh trao gần 1.800 phần quà Tết và tặng 1.000 phiếu mua hàng cho các đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 1,2 tỉ đồng.

Phối hợp chăm lo gần 2,8 tỉ đồng cho CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch COVID-19

Nam Dương |

TPHCM: Các công đoàn cơ sở trực thuộc Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) đã phối hợp với doanh nghiệp chăm lo hơn 1.500 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 2,8 tỉ đồng trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư.

Thành lập mới 96 công đoàn cơ sở, phát triển gần 6.200 đoàn viên

Nam Dương |

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 có nhiều ảnh hưởng, nhưng LĐLĐ Quận Bình Thạnh, TPHCM, vẫn thành lập mới 96 công đoàn cơ sở và phát triển 6.175 đoàn viên.

Tuyển nữ Việt Nam - Myanmar: Tranh vé chung kết

NHÓM PV |

Trận đấu giữa tuyển nữ Việt Nam vs nữ Myanmar tại bán kết bóng đá nữ SEA Games 31 sẽ diễn ra vào 19h00 ngày 18.5. 

Thanh Hoá: Dừng đột ngột phiên đấu giá dự án trường học trên đất vàng

Xuân Hùng |

Thanh Hoá - Dự án Trường tiểu học và THCS dân lập Thanh Hoa do Cty TNHH Tây Đô làm chủ đầu tư từng là hy vọng lớn của chính quyền và nhân dân Thanh Hoá. Dự án được xây dựng trên khu đất vàng giữa lòng TP. Thanh Hoá với kỳ vọng là trường dân lập chất lượng quốc tế. Vậy nhưng, khi trường gần xây xong thì dừng lại. Gần 10 năm qua, ngôi trường bị bỏ hoang phế. Việc đấu giá xử lý tài sản cũng nhiều bất thường.

Số ca COVID-19 mới tăng nhẹ, hiện còn 206 bệnh nhân nặng đang thở oxy

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 17.5 đến 16h ngày 18.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.831 ca nhiễm mới, trong đó 1 ca nhập cảnh và 1.830 ca ghi nhận trong nước, tăng 45 ca so với ngày trước đó.

Lương tối thiểu vùng có thể tăng từ 1.7.2022

Việt Lâm - Hải Nguyễn |

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết nội dung trên tại Hội nghị triển khai các nội dung phối hợp thực hiện Nghị quyết 02/NQ-TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn trong tình hình mới” (Nghị quyết 02/NQ-TW) được tổ chức chiều 18.5, do Đảng đoàn Tổng LĐLĐVN và Ban Dân vận Trung ương phối hợp tổ chức. 

TPHCM chăm lo Tết cho công nhân lao động dân tộc thiểu số

Nam Dương |

TPHCM - Sáng 21.1. LĐLĐ TP.Thủ Đức đã tổ chức họp mặt, chăm lo Tết cho các công nhân lao động người dân tộc thiểu số đang làm việc, sinh sống trên địa bàn thành phố.

Chăm lo gần 1,2 tỉ đồng cho đoàn viên công đoàn, người lao động

Nam Dương |

TPHCM- LĐLĐ Quận Bình Thạnh trao gần 1.800 phần quà Tết và tặng 1.000 phiếu mua hàng cho các đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 1,2 tỉ đồng.

Phối hợp chăm lo gần 2,8 tỉ đồng cho CNVCLĐ bị ảnh hưởng dịch COVID-19

Nam Dương |

TPHCM: Các công đoàn cơ sở trực thuộc Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) đã phối hợp với doanh nghiệp chăm lo hơn 1.500 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 2,8 tỉ đồng trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư.

Thành lập mới 96 công đoàn cơ sở, phát triển gần 6.200 đoàn viên

Nam Dương |

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 có nhiều ảnh hưởng, nhưng LĐLĐ Quận Bình Thạnh, TPHCM, vẫn thành lập mới 96 công đoàn cơ sở và phát triển 6.175 đoàn viên.