Mỗi nhà công vụ giáo viên là một niềm vui

XUÂN TRƯỜNG |

Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, CĐ Giáo dục VN đã phối hợp với Bộ GDĐT chỉ đạo, vận động CĐ Giáo dục các địa phương, CĐ các đại học, đại học vùng, các trường đại học và cao đẳng trực thuộc đẩy mạnh quyên góp hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới và hải đảo còn nhiều khó khăn.

Qua đó, đã giải quyết được chỗ ở cho hàng nghìn giáo viên; nhiều nhà giáo ốm đau đã được thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời, được chăm lo sức khỏe.

Xây dựng 1.536 nhà ở công vụ cho giáo viên

Theo ông Vũ Minh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ Giáo dục VN - mở đầu nhiệm kỳ 2013-2018, CĐ Giáo dục VN đã đề ra 6 chương trình hành động cho cả nhiệm kỳ; trong đó chương trình quyên góp xây dựng nhà công vụ, giúp đỡ nhà giáo, người lao động (NGNLĐ) ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được gọi là chương trình 4. “Mỗi nhà công vụ cho giáo viên được khánh thành thực sự là một niềm vui được thắp lên không chỉ đối với thầy cô giáo ở ngôi trường ấy mà còn của cả các tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành quan tâm, chia sẻ” - một cán bộ CĐ Giáo dục VN chia sẻ.

CĐ Giáo dục VN cho biết, nhờ đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường tuyên truyền và phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, 100% số CĐ Giáo dục các tỉnh, thành phố và 47/59 CĐ các đơn vị trực thuộc CĐ Giáo dục VN đã vào cuộc với nỗ lực cao. Nhờ vậy, trong nhiệm kỳ 2013-2018, đã xây dựng được 1.536 nhà công vụ, tạo điều kiện chỗ ở cho hàng nghìn giáo viên vùng khó khăn. Tiêu biểu về hoạt động này là ngành GDĐT các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Bình Dương, Tây Ninh, Cơ quan Bộ GDĐT, Đại học Huế; Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Giao thông Vận tải.

578 tỉ đồng hỗ trợ nhà giáo vùng khó khăn

Bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng nhà công vụ cho giáo viên, trong 5 năm qua, CĐ Giáo dục VN đã phối hợp với Bộ GDĐT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh xã hội hóa và tích cực quyên góp hỗ trợ NGNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, đã huy động được 578 tỉ đồng để thăm hỏi, hỗ trợ các nhà giáo ốm đau dài ngày, bị mắc bệnh hiểm nghèo.

Một trong những điểm nhấn trong chăm lo cho giáo viên vùng khó khăn là chương trình “Tết sum vầy” Mậu Tuất 2018 do CĐ Giáo dục VN phối hợp với Bộ GDĐT và một số đơn vị, nhà tài trợ tổ chức tại các huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang) và Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình). Ở những nơi đó, chương trình đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ các thầy cô giáo, các em học sinh các trường vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; tổ chức giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại, tặng sách, vở… với tổng số tiền cả hai nơi là trên 400 triệu đồng.

Cùng với việc chăm lo tết cho giáo viên và học sinh vùng khó khăn, CĐ Giáo dục VN đã phối hợp với CĐ Đại học Huế, CĐ Trường Đại học Y Dược - Đại học Huế… tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ, tặng quà, trao học bổng cho học sinh vùng khó khăn huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Tại đây, chương trình đã khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho gần 300 NGNLĐ; trao tặng quà cho 13 trường và tặng thuốc cho Trung tâm Y tế huyện A Lưới… với tổng chi phí gần 100 triệu đồng.

Theo Chủ tịch CĐ Giáo dục VN Vũ Minh Đức: “CĐ Giáo dục VN triển khai kế hoạch chăm lo cho các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn rất cụ thể. Đó vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của tổ chức CĐ trước NGNLĐ và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trước lòng hảo tâm của các cán bộ, NGNLĐ, các đơn vị tài trợ trong và ngoài ngành. Qua đó, động viên đội ngũ nhà giáo và các học sinh vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”.

XUÂN TRƯỜNG
TIN LIÊN QUAN

Bộ Công Thương nói gì sau vụ 7 "ông lớn" xăng dầu bị tước giấy phép?

Cường Ngô |

Hiện có 7 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu bị tước giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, điều khiến nhiều thương nhân đầu mối khác lo lắng khi đối diện nguy cơ bị xử phạt vì giao dịch với những doanh nghiệp bị tước giấy phép. Vấn đề này đã được Bộ Công Thương kiểm tra, xử lý. 

Hải Phòng: Hàng chục cán bộ bị "khủng bố" vì công nhân vay tín dụng đen

Mai Chi |

Hải Phòng - Hàng chục cán bộ nhân sự của Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam thuộc Khu công nghiệp VSIP, trên địa bàn huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) kêu cứu vì nhiều tháng nay bị “khủng bố” vì công nhân vay tín dụng đen của các đối tượng xã hội.

Bao giờ mưa dông giảm dần ở khu vực Bắc Bộ?

AN AN |

Theo nhận định từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khả năng từ đêm nay 12.8, mưa ở khu vực Bắc Bộ giảm dần. 

"Sốt đất" ở TP.Buôn Ma Thuột hạ nhiệt, nhà đầu tư nơm nớp lo âu

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk -  Tình trạng "sốt đất" ở đô thị Buôn Ma Thuột đã hạ nhiệt so với thời điểm hồi đầu năm 2022, nhiều nhà đầu tư ở địa phương này đang ngồi trên đống lửa do trót "ôm" đất đầu tư, mong lãi to.

Người dân trễ giờ làm, đứng chôn chân giữa "biển ngập" Hà Nội

Nhóm PV |

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, đến tận hơn 10 giờ, nhiều tuyến đường tại Hà Nội vẫn ngập sâu khiến giao thông ùn tắc. Xe cộ hàng loạt chết máy và phải gọi cứu hộ. 

Hình ảnh cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội bị dẫn giải tới toà

Việt Dũng |

Hà Nội - Bị cáo Phùng Anh Lê - cựu đại tá, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ bị dẫn giải tới toà trong cơn mưa tầm tã.

Hà Nội: Mưa ngập nhiều tuyến đường, công nhân dầm mình xử lý thoát nước

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Ảnh hưởng của cơn bão số 2, Hà Nội mưa lớn vào giờ cao điểm vào đêm 11.8 và sáng 12.8. Nhiều tuyến đường rơi vào tình trạng ùn ứ nghiêm trọng, phương tiện đội mưa chen chân nhau nhích từng tí một. Các công nhân thoát nước phải dầm mình trong mưa bão để thoát nước.

Sẽ từ chức nếu người lao động không nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà đúng hạn

ANH THƯ |

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Sơn La trước lời hứa về tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đúng thời hạn.