Mất an toàn lao động ở ngành Than: Người lao động còn chủ quan

Trần Ngọc Duy |

10 tháng qua, ngành Than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã để xảy ra 17 vụ việc làm chết 17 người. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, phần lớn các vụ việc là do ý thức kém từ chính người thợ và việc tuân thủ, giám sát quy trình an toàn có phần lơ là trong sản xuất, trong quản lý lao động…

Vẫn xảy ra mất an toàn

Mặc dù so với cùng thời điểm của năm 2019, số vụ tai nạn lao động trong ngành Than nói chung có phần giảm đôi chút, nhưng 2 tháng còn lại của năm 2020 cũng đầy bất ổn nếu các doanh nghiệp của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc không chỉ đạo quyết liệt và giám sát quy trình chặt chẽ từ chính những người thợ của họ.

Thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Quảng Ninh cho thấy, qua 10 tháng, ngành Than đã để xảy ra 12 vụ việc khiến 12 lao động thiệt mạng (phần lớn là thợ lò). Còn đối với Tổng Cty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng), con số là 5 vụ việc khiến 5 người thiệt mạng và 6 công nhân bị thương. Một vụ việc điển hình mới đây xảy ra vào ngày 22.10, tại một địa giới của Công ty Than Mông Dương, khiến 2 công nhân thiệt mạng.

Theo phân tích của các ngành chức năng, phần lớn lao động thiệt mạng là do bị đất đá, than vùi lấp trong hầm lò, tiếp đến là trượt ngã, va đập và duy nhất một vụ do ngạt khí…

Đại diện Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh cho rằng, một nguyên nhân nữa là các vụ tai nạn lao động xảy ra ở các doanh nghiệp của TKV là do người lao động vi phạm an toàn lao động, hoặc do đội ngũ quản lý buông lỏng quy trình, trách nhiệm...

Người lao động còn chủ quan, lơ là

Trong số các vụ việc nêu trên, theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, phần lớn do sự chủ quan, lơ là và ý thức xuất phát từ người lao động. Một số khác cũng do trách nhiệm của giám sát an toàn và những người quản lý ca.

Đơn cử như vụ việc ở Công ty Than Nam Mẫu xảy ra vào ngày 14.5, khi bị mất điện, hệ thống thông gió ngừng hoạt động nhưng bộ phận giám sát an toàn vẫn để cho công nhân tự ý vào lò làm việc dẫn đến 1 người bị chết vì ngạt khí. Hay như vụ việc ở Công ty Xây lắp mỏ TKV, công nhân thiệt mạng cũng do không tuân thủ, vi quy trình.

Vụ mới đây ở Công ty Than Mông Dương là khi di chuyển tàu điện chở công nhân dưới hầm lò, một công nhân không đóng cửa khoang đã tự ý thò đầu ra ngoài khiến tai nạn xảy ra. “Ở vụ việc này, ngoài sự thiếu ý thức từ người thợ cũng có phần lỗi ở bộ phận giám sát, nhắc nhở” - ông Hoàng Sỹ Hưng, Phó Chánh Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh, chỉ rõ.

Hầu hết vụ tai nạn lao động ngành Than trong năm 2020 đều do lỗi vi phạm về quy trình từ chính người lao động, do vậy Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đề xuất kiến nghị xử lý trách nhiệm hành chính. Còn đối với những đơn vị sản xuất để xảy ra những vụ việc làm chết 2 lao động trở lên trong một năm, đòi hỏi việc kỷ luật nghiêm khắc người đứng đầu đơn vị hay không phụ thuộc từ chính lãnh đạo Tập đoàn TKV và Tổng Cty Đông Bắc.

Trần Ngọc Duy
TIN LIÊN QUAN

Phạt 22 triệu đồng người phụ nữ ép 2 con đi bán rong trên vỉa hè Sa Pa

Tô Công |

Lào Cai - UBND thị xã Sa Pa vừa xử phạt 22 triệu đồng đối với trường hợp bà Lù Thị Máy -  là người thường xuyên bắt con đi bán hàng rong.

Người giữ lửa nghề làm nhẫn bạc của đồng bào Churu

Vân Hoa |

Tộc người Churu ở xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng có một nghề truyền thống từ lâu đời là nghề làm nhẫn bạc. Chiếc nhẫn được chạm khắc tinh xảo đóng vai trò quan trọng trong lễ cưới của người Churu. Cho đến nay, chỉ còn gia đình anh Ya Tuất là còn gắn bó với công việc này.

Nếu kéo dài, những con vật ở vườn thú Đà Nẵng sẽ chết dần chết mòn

Mai Hương |

Chứng kiến cảnh tượng nuôi nhốt những con thú ở vườn thú tại Công viên 29.3 (Đà Nẵng), nhiều người băn khoăn về số phận của những con thú tội nghiệp này.

Kinh doanh èo uột, khách sạn rao bán nhiều vẫn khó kiếm người mua

Bảo Chương |

Mặc dù tình hình khách du lịch quốc tế đã có nhiều sự cải thiện nhưng hiện nay nhiều khách sạn ở trung tâm TP.Hồ Chí Minh phải rao bán hoặc cho thuê lại, không ít nơi đang được cải tạo thành văn phòng vì kết quả hoạt động kinh doanh thua lỗ.

Sân Đà Lạt chậm tiến độ hơn 1 năm vẫn ngổn ngang chưa có ngày hoàn thành

Thanh Vũ |

Dù đã chậm tiến độ hơn 1 năm nhưng sân vận động Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vẫn ngổn ngang gạch đá và chưa thể hẹn ngày hoàn thành.

Hàng quán mọc lên như nấm bên trong công viên Thủ Lệ

PHƯƠNG ANH |

Là một trong ba công viên gắn liền với người dân Hà Nội từ nhiều năm về trước, tình trạng hàng quán được đặt dày đặc trong không gian của công viên Thủ Lệ (vườn bách thú) đang khiến nhiều người dân bức xúc. 

Vụ việc 4 tiếp viên hàng không: Có thể khởi kiện người dùng hình ảnh

Việt Dũng |

Các chuyên gia luật cho rằng, những cá nhân, tổ chức nhân vụ việc 4 tiếp viên hàng không, sử dụng hình ảnh của họ để xuyên tạc, có thể bị xử lý theo pháp luật.

Gian nan vận động hiến tạng, hồi sinh những ca bệnh ngấp nghé cửa tử

Thùy Linh |

Danh sách chờ ghép tạng tại Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia luôn có khoảng 3000 bệnh nhân. Đây là những ca bệnh nặng, ngấp nghé "cửa tử", nếu như không có nguồn tạng hiến từ người cho chết não thì họ sẽ không có cơ hội sống.