Mất an toàn lao động ở ngành Than: Người lao động còn chủ quan

Trần Ngọc Duy |

10 tháng qua, ngành Than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã để xảy ra 17 vụ việc làm chết 17 người. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, phần lớn các vụ việc là do ý thức kém từ chính người thợ và việc tuân thủ, giám sát quy trình an toàn có phần lơ là trong sản xuất, trong quản lý lao động…

Vẫn xảy ra mất an toàn

Mặc dù so với cùng thời điểm của năm 2019, số vụ tai nạn lao động trong ngành Than nói chung có phần giảm đôi chút, nhưng 2 tháng còn lại của năm 2020 cũng đầy bất ổn nếu các doanh nghiệp của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc không chỉ đạo quyết liệt và giám sát quy trình chặt chẽ từ chính những người thợ của họ.

Thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Quảng Ninh cho thấy, qua 10 tháng, ngành Than đã để xảy ra 12 vụ việc khiến 12 lao động thiệt mạng (phần lớn là thợ lò). Còn đối với Tổng Cty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng), con số là 5 vụ việc khiến 5 người thiệt mạng và 6 công nhân bị thương. Một vụ việc điển hình mới đây xảy ra vào ngày 22.10, tại một địa giới của Công ty Than Mông Dương, khiến 2 công nhân thiệt mạng.

Theo phân tích của các ngành chức năng, phần lớn lao động thiệt mạng là do bị đất đá, than vùi lấp trong hầm lò, tiếp đến là trượt ngã, va đập và duy nhất một vụ do ngạt khí…

Đại diện Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh cho rằng, một nguyên nhân nữa là các vụ tai nạn lao động xảy ra ở các doanh nghiệp của TKV là do người lao động vi phạm an toàn lao động, hoặc do đội ngũ quản lý buông lỏng quy trình, trách nhiệm...

Người lao động còn chủ quan, lơ là

Trong số các vụ việc nêu trên, theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, phần lớn do sự chủ quan, lơ là và ý thức xuất phát từ người lao động. Một số khác cũng do trách nhiệm của giám sát an toàn và những người quản lý ca.

Đơn cử như vụ việc ở Công ty Than Nam Mẫu xảy ra vào ngày 14.5, khi bị mất điện, hệ thống thông gió ngừng hoạt động nhưng bộ phận giám sát an toàn vẫn để cho công nhân tự ý vào lò làm việc dẫn đến 1 người bị chết vì ngạt khí. Hay như vụ việc ở Công ty Xây lắp mỏ TKV, công nhân thiệt mạng cũng do không tuân thủ, vi quy trình.

Vụ mới đây ở Công ty Than Mông Dương là khi di chuyển tàu điện chở công nhân dưới hầm lò, một công nhân không đóng cửa khoang đã tự ý thò đầu ra ngoài khiến tai nạn xảy ra. “Ở vụ việc này, ngoài sự thiếu ý thức từ người thợ cũng có phần lỗi ở bộ phận giám sát, nhắc nhở” - ông Hoàng Sỹ Hưng, Phó Chánh Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh, chỉ rõ.

Hầu hết vụ tai nạn lao động ngành Than trong năm 2020 đều do lỗi vi phạm về quy trình từ chính người lao động, do vậy Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đề xuất kiến nghị xử lý trách nhiệm hành chính. Còn đối với những đơn vị sản xuất để xảy ra những vụ việc làm chết 2 lao động trở lên trong một năm, đòi hỏi việc kỷ luật nghiêm khắc người đứng đầu đơn vị hay không phụ thuộc từ chính lãnh đạo Tập đoàn TKV và Tổng Cty Đông Bắc.

Trần Ngọc Duy
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Cao điểm sốt xuất huyết và khoảng trống bác sĩ có kinh nghiệm, thuốc men

Thế Lâm |

TPHCM đang trong giai đoạn căng thẳng chống dịch sốt xuất huyết. Bởi xét về số ca mắc, tỉ lệ ca nặng và số ca tử vong, đợt dịch sốt xuất huyết đang diễn ra tại TPHCM đã vượt đỉnh dịch sốt xuất huyết năm 2019.

Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch chưa thành hình sau nửa năm

Đình Long - Hà Phương |

Hà Nội - Cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch là công trình được khởi công vào cuối năm 2021 và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6.2022. Thế nhưng đến nay, đã quá thời hạn hoàn thành, công trình vẫn còn đang ngổn ngang, vật liệu rỉ sét, gây cản trở giao thông mỗi giờ tan tầm.

Tuyển nữ Việt Nam thua đậm tuyển nữ Pháp

Hoài Thu |

Đội tuyển nữ Việt Nam đã có thất bại 0-7 trước tuyển nữ Pháp trong trận giao hữu  trên sân vận động Stade de la Source. 

Lê Công Tuấn Anh nhận mức cát-xê khó tin trong phim về Trịnh Công Sơn

Lan Anh |

Bộ phim “Em còn nhớ hay em đã quên” ra mắt năm 1992 cách đây tròn 30 năm có kinh phí sản xuất là 145 triệu đồng.

Chứng khoán: Cú lao dốc và đạp phanh của VN-Index khiến nhà đầu tư "hú vía"

Thế Lâm |

Thị trường “đang yên đang lành” nhưng với phiên giao dịch chứng khoán cuối quý 2/2022 ngày 30.6 chỉ số VN-Index đã bất ngờ lao dốc khi càng về cuối phiên, mất hơn 20 điểm.

"Băm nát" quy hoạch đường Lê Văn Lương, Hà Nội nói kết luận chưa thoả đáng

Vương Trần - Phạm Đông |

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng, kết luận tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu nhiều nhà cao tầng gây quá tải, thiếu trường học, nhà trẻ, giảm tiện ích… tại một số dự án là chưa thỏa đáng. Ngoài ra, kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng chưa tính đến các yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của thủ đô trong suốt giai đoạn này.  

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.