Mang mùa xuân ấm áp “nghĩa Công đoàn, tình đoàn viên” đến NLĐ

Hải Anh - Bảo Hân |

Với chủ đề “Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương” và phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xây dựng gói kinh phí hỗ trợ cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn... Điều này thực sự có ý nghĩa trong lúc khó khăn chồng khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19, thiên tai, bão lũ...

Kết nối yêu thương, đẩy lùi khó khăn do COVID-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc để giúp Đoàn Chủ tịch triển khai thực hiện kế hoạch số 75/KH-TLĐ; đồng thời các ban, đơn vị chuyên môn của Tổng LĐLĐVN đang xây dựng gói kinh phí hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai lũ lụt, hạn hán, bị tai nạn lao động, những gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những công nhân lâu năm không được về quê ăn Tết, trình Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN xem xét, quyết định.

Tổng LĐLĐVN cũng kêu gọi các doanh nghiệp, các tổ chức, các cá nhân, đơn vị tham gia hỗ trợ để tổ chức các hoạt động Tết cho người lao động được trích từ nguồn xã hội hóa.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải, Tổng LĐLĐVN dành một phần từ nguồn tài chính Công đoàn tích lũy để chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân lao động gặp khó khăn.

Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương cơ bản đã xây dựng kế hoạch nhằm triển khai thực hiện Kế hoạch số 75/KH-TLĐ của Tổng LĐLĐVN bao gồm cả việc xây dựng gói kinh phí để triển khai đến Công đoàn thuộc quyền quản lý nhằm tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động thuộc địa phương, ngành hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, chu đáo. Nguồn kinh phí ở địa phương, ngành cũng chủ yếu huy động từ nguồn xã hội hóa, một phần từ tài chính Công đoàn tích lũy và các nguồn thu hợp pháp khác.

Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc người lao động tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định.

Phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động xảy ra trong dịp Tết; hạn chế tranh chấp lao động và ngăn ngừa có hiệu quả đình công trái pháp luật.

Chủ động phối hợp với cơ quan chức năng và chủ doanh nghiệp nắm tình hình doanh nghiệp nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động để đề xuất với chính quyền địa phương có giải pháp xử lý; đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Đặc biệt dịp Tết Tân Sửu 2021, Tổng LĐLĐVN đã mời và tổ chức để các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhiều bộ, ngành Trung ương thăm hỏi, tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Mới đây, Chương trình “Gian hàng dành cho công nhân lao động” do Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang tổ chức đã thu hút đông đảo người lao động trong các khu công nghiệp tỉnh này tham dự, mặc dù diễn ra trong thời điểm trời giá rét. Đây là một hoạt động rất thiết thực cho công nhân lao động, nhất là ở thời điểm “năm hết, Tết đến”.

Mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động

Sau khi dùng cơm chiều, anh Nguyễn Văn Nhanh - công nhân Khu công nghiệp Quang Châu (tỉnh Bắc Giang) - lấy xe máy chở vợ và con ra chương trình. Gia đình anh đang thuê trọ gần đó. Anh quê ở Thái Bình, còn vợ quê ở Lạng Sơn.

“Trước đây, tôi làm nghề tự do tại Bắc Ninh. Mới đây, tôi xin vào làm việc tại KCN Quang Châu, thuê trọ ở đây để… gần quê vợ hơn, tiện bề đi lại” - anh Nhanh cho hay.

Vừa đến nơi, anh Nhanh cùng vợ con ghé vào cửa hàng bán quần áo ấm. Cả hai vợ chồng cùng chọn cho cháu nhỏ (gần 2 tuổi) một chiếc áo thật ấm. Sau một hồi, anh chị cũng tìm được một chiếc ưng ý.

“Đồ ở đây chất lượng tốt mà giá rẻ hơn ở ngoài. Như chiếc áo này, ở ngoài chắc phải gần 300.000 đồng, nhưng ở đây chỉ hơn 100.000 đồng. Đối với công nhân, thu nhập còn khó khăn như tôi, thì tiết kiệm được đồng nào cũng là đáng quý” - anh Nhanh tâm sự.

Sau khi mua cho con chiếc áo ấm, anh nằn nì vợ chấp nhận để anh mua cho vợ một chiếc áo ấm. Vợ anh, dù rất thích, nhưng có vẻ… tiếc tiền nên ngại ngần. Nhưng cuối cùng, chị cũng nhận lấy với nụ cười hạnh phúc.

“Tôi có đủ áo ấm rồi, nên chỉ mua cho vợ, con thôi” - anh Nhanh giải thích ngắn gọn khi được hỏi tại sao không mua thêm chiếc áo cho bản thân mình. Hiện tại, vợ anh vẫn đang ở nhà trông con, mọi chi phí của gia đình đều trông chờ vào thu nhập của anh, vì vậy, cuộc sống tha hương còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Anh Nhanh tâm sự, ngoài đến chương trình để mua đồ, anh còn đến đây để được nghe ca nhạc, nhất là đưa cháu nhỏ đi chơi. Vì bận công việc, nên vợ con anh rất ít khi được đi ra ngoài chơi.

Anh Nhanh cho biết, chương trình “Gian hàng dành cho công nhân lao động” do Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang phối hợp với các đơn vị là một chương trình rất ý nghĩa, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, niềm vui cho người lao động xa quê như anh. Mặt hàng quần áo, tất… có lẽ nhận được sự quan tâm nhiều nhất của công nhân lao động.

Chị Lương Thị Mai Hoa (sinh năm 2001, quê ở Lạng Sơn) đang ghé vào cửa hàng bán tất để chọn cho mình một bộ thật ưng ý. Chị Hoa tranh thủ đến với chương trình, thưởng thức âm nhạc cũng như chọn những đồ dùng ưa thích, sau đó đến 22 giờ chị sẽ vào công ty để làm ca. Thời gian còn dài nên chị dự định sẽ khám phá thật kỹ những hoạt động tại chương trình.

“Tôi “dắt lưng” 1 triệu đồng, tìm hiểu xem nếu có gì phù hợp thì mua cho bản thân và cũng có thể để làm quà tết cho gia đình ở quê” - chị Hoa chia sẻ.

Cũng như nhiều công nhân khác, chị Hoa rất thích khi được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, cũng như những chương trình sôi động khác, bớt đi sự tẻ nhạt hằng ngày trong cuộc sống của công nhân.

Cùng chung vui với anh chị em công nhân tại Chương trình “Gian hàng dành cho công nhân lao động”, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải đánh giá, thấm nhuần trọng trách Công đoàn Việt Nam là tổ chức của người lao động, do người lao động và một lòng phấn đấu vì người lao động, chương trình do LĐLĐ tỉnh Bắc Giang phối hợp với các ngành chức năng tổ chức Chương trình “Gian hàng dành cho công nhân lao động” lần thứ hai, có nhiều hoạt động phong phú cả về vật chất lẫn tinh thần.

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đánh giá cao sáng kiến này như là mong muốn mang mùa xuân ấm áp của nghĩa Công đoàn, tình đoàn viên đến với người lao động.

“Tôi mong đã có nhiều người lao động trong cả nước được tham gia những chương trình tương tự để họ đón nhận, qua đó phần nào tiết giảm chi phí tiêu dùng; có thêm những mái ấm Công đoàn, những phần quà được Công đoàn đồng hành, chia sẻ với đoàn viên, người lao động khó khăn và ngày càng có nhiều hơn những tấm lòng nhân ái dành cho người lao động để vun đắp cuộc sống của chúng ta ý nghĩa, tốt đẹp thêm” - ông Trần Thanh Hải mong muốn.

Hải Anh - Bảo Hân
TIN LIÊN QUAN

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN chung vui Tết sum vầy cùng công nhân lao động

Xuân Hùng - Quách Du |

Chiều 26.1, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã về dự Tết sum vầy tại huyện Thiệu Hoá, Thanh Hoá. Đại diện tổ chức công đoàn, đồng chí ân cần thăm hỏi và trao nhiều suất quà cho đoàn viên, người lao động.

“Tết sum vầy” đến với hơn 1.000 công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Quang Minh - Tú Quỳnh |

Ngày 24.1, Công đoàn Các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức trao tặng hơn 1.000 suất quà Tết cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 539 triệu đồng. Đồng thời, hỗ trợ vé tàu xe về quê ăn Tết cho công nhân lao động xa quê.

Chùm ảnh: Công nhân vui Tết Sum vầy ở Hưng Yên

Tú Quỳnh |

Ngày 22.1, tại Nhà văn hóa thị xã Mỹ Hào, LĐLĐ tỉnh Hưng Yên tổ chức chương trình “Ngày hội công nhân - Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương” năm 2021 với nhiều hoạt động để công nhân "cháy hết mình”. Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và ông Trần Quốc Văn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên... tham dự chương trình.

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Người dân ở Dung Quất khốn khổ vì ô nhiễm môi trường, tiếng ồn

LÊ ĐỨC - THANH CHUNG |

Để thực hiện dự án các dự án đầu tư phát triển công nghiệp Khu kinh tế Dung Quất (KKT), tỉnh Quảng Ngãi đã giao hàng nghìn hécta đất cho các nhà đầu tư thực hiện. Tuy vậy, đi kèm với những điểm sáng trong phát triển thì cuộc sống của một bộ phận người dân nơi đây đang gặp nhiều khó khăn, ô nhiễm môi trường.

WHO cảnh báo đại dịch COVID-19 chắc chắn chưa kết thúc

Khánh Minh |

Đại dịch COVID-19 “chắc chắn chưa kết thúc” - Tổng giám đốc WHO cảnh báo tại phiên khai mạc kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 75 hôm 22.5.

Lỗ hổng pháp luật tạo cơ hội phân lô bán nền tràn lan

Gia Miêu |

Việc tạm dừng phân lô, tách thửa của các địa phương theo các chuyên gia là sẽ ngăn chặn tạm thời được việc đua nhau phân lô bán nền trái phép. Tuy nhiên, giải pháp này cũng chỉ mang tính tạm thời nhằm hạn chế hiện tượng.

Vụ con 3 tuổi còn sống, mẹ làm giấy khai tử: Người cha vỡ oà khi thấy con

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Tối 23.5, anh Nguyễn Thế Dũng (SN 1981, huyện Cư Kuin) - cha ruột cháu bé N.H.L. (SN 2019, bị mẹ khai tử trong khi còn sống - PV) đã vui mừng thông báo tìm thấy con sau nhiều ngày thấp thỏm chờ mong tin tức.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN chung vui Tết sum vầy cùng công nhân lao động

Xuân Hùng - Quách Du |

Chiều 26.1, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã về dự Tết sum vầy tại huyện Thiệu Hoá, Thanh Hoá. Đại diện tổ chức công đoàn, đồng chí ân cần thăm hỏi và trao nhiều suất quà cho đoàn viên, người lao động.

“Tết sum vầy” đến với hơn 1.000 công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Quang Minh - Tú Quỳnh |

Ngày 24.1, Công đoàn Các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức trao tặng hơn 1.000 suất quà Tết cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 539 triệu đồng. Đồng thời, hỗ trợ vé tàu xe về quê ăn Tết cho công nhân lao động xa quê.

Chùm ảnh: Công nhân vui Tết Sum vầy ở Hưng Yên

Tú Quỳnh |

Ngày 22.1, tại Nhà văn hóa thị xã Mỹ Hào, LĐLĐ tỉnh Hưng Yên tổ chức chương trình “Ngày hội công nhân - Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương” năm 2021 với nhiều hoạt động để công nhân "cháy hết mình”. Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và ông Trần Quốc Văn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên... tham dự chương trình.