THÚC ĐẨY ĐỐI THOẠI XÃ HỘI TẠI NƠI LÀM VIỆC:

Mang lại lợi ích cho các bên

QUẾ CHI |

Chiều 10.4, Tổng LĐLĐVN, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và CĐ Hà Lan (CNV) tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm tổ chức đối thoại xã hội và thương lượng tập thể tại Hà Lan và thực tiễn áp dụng tại Việt Nam.

Tham dự có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu; Phó Chủ tịch CNV Willem Jelle Berg; đại diện Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO); Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam; đại diện Tổ chức May mặc Công bằng (Fair Wear Foundation); đại diện một số doanh nghiệp (DN) may mặc tại Hưng Yên. Tại buổi tọa đàm, các bên đã trình bày mô hình đối thoại xã hội tại Hà Lan và thực tiễn áp dụng tại Việt Nam; tọa đàm về kết quả nghiên cứu, khảo sát mô hình đối thoại xã hội tại Hà Lan và thí điểm xây dựng thỏa ước nhóm DN dệt may tại Hưng Yên.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu đánh giá đối thoại xã hội, thương lượng tập thể như một phần của văn hóa Hà Lan; đây là một trong những phương thức để Hà Lan phát triển bền vững, hài hòa, thân thiện, tôn trọng con người; đạt được những thành tích vượt bậc. Theo Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu, đối thoại xã hội sẽ giúp tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, ổn định nền kinh tế quốc gia. Buổi tọa đàm là một sự kiện có ý nghĩa nhân dịp Thủ tướng Hà Lan thăm Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu, đối thoại giữa NLĐ - ban giám đốc Cty cùng TƯLĐTT nhóm DN có thể mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan, ví dụ điều kiện làm việc tốt hơn cho NLĐ, năng suất lao động cao hơn cho người sử dụng lao động và nền kinh tế ổn định hơn về phía chính phủ. Nói cách khác, mục đích mà đối thoại hướng đến là tất cả các bên cùng có lợi. Đối với NLĐ và tổ chức CĐ, đối thoại giữa NLĐ - ban giám đốc Cty và thương lượng tập thể có thể mang lại những lợi ích cụ thể như: Điều kiện làm việc tốt hơn; tiền lương được cải thiện; được ký kết hợp đồng lao động và được đảm bảo các quyền lợi theo quy định của pháp luật và TƯLĐTT; có thể có cơ hội được đào tạo và phát triển chuyên môn; có việc làm ổn định.

Bà Tôn Kim Thúy - Chủ tịch LĐLĐ huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên) - cho hay, LĐLĐ huyện đã mời một số DN may tham gia dự án; tổ chức các buổi tập huấn để từ đó tăng cường nhận thức về đối thoại xã hội tại DN. Sau 1 năm triển khai, dự án đào tạo được 16 giảng viên kiêm chức cả ở ba bên; xây dựng bộ tài liệu tập huấn về đối thoại xã hội,… Theo một NLĐ tại một Cty tham gia dự án, hiện CN có thể tiếp cận Ban quản lý dễ dàng. Điều này làm CN cảm thấy tiếng nói của mình luôn được lắng nghe và CN không còn muốn đình công nữa.

Chia sẻ về kinh nghiệm đối thoại xã hội của Hà Lan, các đại biểu tham gia dự án cho rằng, đó chính là phương thức tiếp cận từ dưới lên, theo đó tập hợp những đề xuất của các CNLĐ để đưa vào các thỏa ước nhóm. Bên cạnh đó, đối thoại xã hội được triển khai phải làm sao hai bên (người sử dụng lao động vào tổ chức đại diện NLĐ) cùng thắng, mang lại lợi ích của cả hai phía. Ngoài ra, DN luôn coi NLĐ và tổ chức CĐ là một đối tác để thường xuyên đàm phán, tìm tiếng nói tốt nhất giữa hai bên. CĐ cũng phải tương tác cùng NLĐ để tổng hợp được ý kiến của NLĐ, để CĐ thực sự có NLĐ ở đằng sau. Quá trình đối thoại xã hội sẽ góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN.

QUẾ CHI
TIN LIÊN QUAN

Quy định mới nhất về nâng bậc lương thường xuyên và trước thời hạn

KHÁNH LINH - NAM DƯƠNG |

Vào đầu tháng 5, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 2/VBHN-BNV Hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Trong văn bản này có một số đối tượng sẽ được nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn và điều kiện để được nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn.

Ôtô “siêu trường” nườm nượp chạy vào đường hẹp để né trạm thu phí BOT

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Để né trạm thu phí BOT tại tỉnh Quảng Trị, nhiều xe container, ôtô tải trọng lớn đã chạy vào các đường hẹp, gây không ít vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Lịch nghỉ hè của học sinh 63 tỉnh, thành trên cả nước

Trang Hà |

Báo Lao Động cập nhật lịch nghỉ hè của học sinh cả nước theo khung kế hoạch thời gian năm học của các địa phương tính đến ngày 15.5, giúp quý phụ huynh và học sinh thuận tiện theo dõi.

Sau 2 tháng mở cửa hoàn toàn, du lịch TPHCM tràn đầy sức sống

Thanh Chân - Ngọc Lê |

TPHCM - Sau 2 tháng mở cửa hoàn toàn du lịch, nhiều du khách đã lựa chọn TPHCM là điểm dừng chân trên hành trình du lịch bởi những bản sắc riêng của đô thị hiện đại, phát triển. Với những tín hiệu tích cực, ngành du lịch thành phố sau dịch COVID-19 như được thổi một luồng sinh khí mới. 

Hé lộ điện đàm giữa Tổng thống Nga - Phần Lan về NATO

Khánh Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Tổng thống Sauli Niinisto rằng việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ gây tổn hại cho quan hệ song phương.

Dùng lưới ngăn sạt lở đá tại cung đường đẹp nhất Đà Nẵng

Nguyễn Linh |

Đà Nẵng - Các đơn vị liên quan đề xuất sử dụng lưới mắt lớn để ngăn sạt lở các tảng đá với khối lượng hàng tấn xuống tuyến đường du lịch lên bán đảo Sơn Trà.

Phạm Thanh Bảo, Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ gì sau khi đoạt HCV SEA Games 31?

NGUYỄN ĐĂNG |

Phạm Thanh Bảo mong muốn sẽ có cú đúp huy chương vàng tại SEA Games 31 đồng thời giúp đỡ về kinh tế cho gia đình. Trong khi đó, Nguyễn Huy Hoàng mong sẽ tiếp tục nhận được sự cổ vũ của khán giả nhà.

Cầu Long Kiểng 20 năm chưa xây xong, người dân thấp thỏm qua cầu cũ

MINH QUÂN - ANH TÚ |

TPHCM - Dự án cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè) được phê duyệt cách đây hơn 20 năm qua nhưng tới nay mới chỉ xong vài mố trụ. Hằng ngày, người dân Nhà Bè phải đi qua cầu sắt cũ, nhỏ hẹp và xuống cấp trầm trọng.