BÌNH DƯƠNG:

Lương thấp, công nhân dễ “dính” tín dụng đen

LÊ TUYẾT |

Lương công nhân (CN) không đủ sống, không có tích lũy trong khi đó nguồn vốn vay lãi suất thấp còn hạn chế, CN khó tiếp cận nên khi cần tiền, CN dễ tìm đến tín dụng “đen” là ý kiến của các cán bộ công đoàn (CĐ) trong buổi đối thoại với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương được tổ chức ngày 5.10.

Ông Võ Trọng Nghĩa - Chủ tịch CĐ Cty Đồng An - chia sẻ: Qua nắm bắt thì được biết, tín dụng đen trong các DN hiện nay do chính nhân viên chuyền, tổ trong nhà máy tổ chức cho CN vay với lãi suất 20%/tháng, nếu tính cả năm thì đến 240% là một mức lãi suất khủng khiếp. Khi “dính” vào rồi thì không thoát ra được, để CN thoát khỏi tín dụng đen thì cần có những nguồn vay thay thế, lãi suất thấp. CN rất cần những quỹ trợ vốn như quỹ CEP (Quỹ trợ vốn cho NLĐ nghèo tự tạo việc làm) với lãi suất thấp dành cho CN.

Một thực tế nữa được ông Bùi Minh Hà - Chủ tịch CĐ Cty Poong In Vina (Tân Uyên) - chia sẻ, đó là khi CĐ Cty kết nối với cán bộ ngân hàng đến giới thiệu nguồn vay với CN thì bị các nhóm cho vay bên ngoài chặn đánh. “Do mức lương tối thiểu hiện nay quá thấp, không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của CN, khiến CN không có tiền tích lũy khi ốm đau, có việc cần 5-10 triệu đồng, CN phải vay mượn, rất dễ “dính” tín dụng “đen”” - ông Hà nói.

Về nạn tín dụng “đen”, ông Bùi Thanh Nhân - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương - cho biết, CĐ ghi nhận tình trạng CN vay nóng, lãi suất cao, không hiếm trường hợp CN phải nghỉ việc, cá biệt có người chịu không nổi phải tự tử. LĐLĐ tỉnh có đề nghị với Tổng LĐLĐVN hỗ trợ nguồn vốn, Tổ chức tài chính vi mô quỹ CEP tăng cường vốn xuống địa bàn Bình Dương.

Bà Trương Thị Bích Hạnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương - đề nghị, trong lúc chờ nguồn vốn của quỹ CEP, hiện nay, nhiều DN có quỹ trợ vốn cơ sở cho CN vay không lãi suất, cán bộ CĐ cần nghiên cứu và đề xuất cách làm này với chủ DN ở đơn vị mình để xây dựng một quỹ tương tự, hỗ trợ CN.

Tại buổi đối thoại, một số cán bộ CĐ kiến nghị cần đẩy nhanh xây dựng các thiết chế văn hóa tại các KCN để phục vụ CNLĐ. Ông Bùi Minh Hà - Chủ tịch CĐ Cty Poong In Vina (KCN Tân Uyên) - đặt câu hỏi: “Thiết chế văn hoá ở KCN Tân Uyên bao giờ thì làm được? bởi bây giờ kinh phí CĐ đã tiết giảm, đã trừ rồi. Đoàn viên, CNLĐ cứ hỏi hoài. Tôi muốn biết lộ trình xây dựng các thiết chế văn hóa ở Tân Uyên như thế nào để giải thích cho đoàn viên? Ngân sách CĐ cấp trên ra sao, tỉnh hỗ trợ gì, cần kính phí từ cơ sở, đoàn viên ra sao?”.

Sau công trình Trung tâm văn hoá thể thao CNLĐ tại KCN Việt Nam - Singapore chuẩn đưa vào hoạt động, bà Trương Thị Bích Hạnh cho biết, các KCN khác như Tân Uyên, Bàu Bàng, Bến Cát đang được địa phương làm thủ tục bàn giao đất, sắp tới sẽ triển khai. Tuy nhiên, việc xây một cụm thiết chế với nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, vui chơi văn hóa… không thể ngày một ngày hai mà làm ngay vì còn liên quan đến xem xét nhu cầu, đánh giá hiệu quả, nguồn vốn.

Tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Hưng cho rằng, yêu cầu đặt ra của cuộc đối thoại là lắng nghe chia sẻ, cái gì làm được thì phải làm ngay, có như vậy mới giảm được áp lực cho DN, nhà nước, CNLĐ. Ví dụ: Vấn đề liên quan đến BHXH, nếu cái gì là luật thì cứ áp dụng làm nhưng nếu áp dụng luật mà bị vướng thì phải kiến nghị lên BHXH Việt Nam, Trung ương để giải quyết. Còn cái nào của địa phương, như đèn chiếu sáng công cộng, đèn giao thông, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ách tắc giao thông thì vấn đề nào của mình, lãnh đạo 6 sở, ban, ngành, huyện thị xã “rinh” về mà giải quyết. Văn phòng UBND tỉnh sẽ giám sát việc xử lý này và có đánh giá thực hiện.

LÊ TUYẾT
TIN LIÊN QUAN

Tai nạn ở cầu Mỹ Thuận 2: Vẫn đang khẩn trương tìm kiếm công nhân mất tích

Thành Nhân |

Liên quan đến vụ tai nạn làm một công nhân rơi xuống sông Tiền mất tích xảy ra tại tháp trụ T16 của cầu Mỹ Thuận 2 phía bờ Vĩnh Long, ông Trần Ngọc (57 tuổi, ngụ ở tỉnh Thừa Thiên Huế) - cha ruột công nhân mất tích - cùng gia đình đã vào đến hiện trường với mong muốn nhà thầu thi công huy động tối đa phương tiện tìm kiếm. Đến tối ngày 1.10, công tác tìm kiếm công nhân mất tích vẫn đang khẩn trương thực hiện...

CLB Thanh Hoá chặn đứng chuỗi bất bại của Bình Định

MINH PHONG |

Câu lạc bộ Thanh Hoá giành chiến thắng kịch tính 2-1 trước Bình Định tại vòng 17 V.League 2022.

Vì sao phải rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay của Johnathan Hạnh Nguyễn?

Vương Trần |

Liên quan tới lý do phải rà soát cổ đông hãng bay của "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, vấn đề xác định quốc tịch của cổ đông là bình thường, không có gì phức tạp hóa.

Thí sinh Miss Grand Việt Nam 2022 tiết chế khi hô tên

Nhóm PV |

Đêm chung kết Miss Grand Việt Nam - Hoa hậu Hoà Bình Việt Nam diễn ra tối 1.10 tại TPHCM.

Tàu giã cào nườm nượp khai thác, tận diệt thủy sản ven biển Khánh Hòa

Hữu Long - Hoài Luân - Thùy Linh |

Khánh Hòa - Các tàu giã cào cấp tập nổ máy, hoạt động rầm rộ từ ban ngày đến đêm để đánh bắt trên vùng biển Khánh Hòa một cách “tận diệt”.

Nghệ An: Người dân trèo xe tải băng qua dòng nước lũ để về nhà

QUÁCH DU - QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Sau những ngày mưa lũ, nước dâng cao cả mét, hàng nghìn người dân (ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vẫn đang phải “chống chọi” với tình trạng nước ngập sâu. Thậm chí, để về được nhà, nhiều người và phương tiện phải “trèo” lên xe tải để băng qua đoạn nước lũ.

Số ca mắc COVID-19 mới giảm thấp nhất trong vòng 3 tháng qua, 1 F0 tử vong

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 1.10 là 671 ca, giảm 799 ca so với hôm qua (1.470 ca). Đây là số ca mắc COVID-19 ghi nhận được thấp nhất trong vòng 3 tháng qua. Hôm nay ghi nhận 1 F0 tử vong.

Hà Nội có thêm 230 xã, thị trấn được phép cấp đăng ký xe máy

Tô Thế |

Hà Nội - Hà Nội bắt đầu triển khai giai đoạn 2 phân cấp đăng ký xe máy đến công an các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Người dân khi đến làm thủ tục đều cảm thấy hài lòng bởi việc đăng ký diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.