Lễ trao "Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh" năm 2018: Vinh danh 70 cá nhân có thành tích lao động xuất sắc

Đặng Chung - Sơn Tùng |

Tối 26.7, lễ trao "Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh" lần thứ III diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội. 70 tấm gương công nhân lao động tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất đã được tôn vinh, khen thưởng.

21h30: Lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III kết thúc trong giai điệu rộn ràng của ca khúc “Hãy hát lên bài ca Công đoàn”.

Hy vọng 70 đại biểu được vinh dự nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và giải thưởng sẽ được lan tỏa, để đến lần thứ IV sẽ có nhiều công nhân viên chức lao động được nhận giải thưởng cao quý này.

21h15: Lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III cho 70 cá nhân tiêu biểu, có nhiều thành tích trong lao động sản xuất.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐVN lên sân khấu trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ 3 cho 70 công nhân, người lao động có thành tích xuất sắc.

Trong số 70 cá nhân được tặng giải thưởng lần này, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã lựa chọn và đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen cho 30 cá nhân có nhiều sáng kiến, sáng tạo, được áp dụng vào thực tiễn đem lại giá trị làm lợi cao.

Trong 70 cá nhân đó đồng chí Nguyễn Thành Long, sinh 1988, Phó Quản đốc Phân xưởng Cơ điện, Xí nghiệp Bao bì Liksin, Tổng Công ty Liksin, LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh, từ năm 2013 - 2017 có hơn 23 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn đem lại giá trị làm lợi trên 1 tỷ đồng; liên tục từ năm 2012-2016 đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được vinh danh “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ VIII năm 2017” của Trung ương Đoàn; đạt Giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi năm 2015, 2016; Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2017; bằng Lao động sáng tạo năm 2016 của Tổng LĐLĐVN.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tùng, sinh1979, kỹ sư DCS/ESD, Xưởng đo lường – Tự động hóa, Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP, Công đoàn Dầu khí Việt Nam, từ năm 2013 - 2017 có 18 sáng kiến, 3 đề tài nghiên cứu khoa học được áp dụng vào thực tiễn làm lợi trên 12,4 tỷ đồng, được thưởng 134 triệu đồng. liên tục từ 2013-2017 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua Bộ Công Thương năm 2014; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013, Bằng khen của Bộ Công Thương: năm 2014, 2016; Bằng khen của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2017. Kèm cặp, đào tạo được 189 đồng nghiệp trẻ.

Công nhân Trương Thái Sơn, sinh năm 1960, Công nhân quản lý lưới điện, Công ty Điện lực Chợ Lớn, Tổng Công ty Điện lực TPHCM. Có 18 sáng kiến, làm lợi trên 1,6 tỉ đồng, được thưởng 74 triệu đồng. Nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐVN, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở từ năm 2012-2017; Chiến sĩ thi đua Bộ Công Thương năm 2013; Huân chương Lao động hạng III năm 2016 và nhiều Bằng khen của Bộ, ngành, UBND TPHCM. Và rất nhiều cá nhân khác.

70 cá nhân đạt Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III là 70 bông hoa đẹp trong rừng hoa người tốt việc tốt của giai cấp công nhân Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hình ảnh các cá nhân tiêu biểu, có nhiều thành tích trong lao động sản xuất nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III:

 
Ảnh: Sơn Tùng 
 
Ảnh: Sơn Tùng 
 
Ảnh: Sơn Tùng 
 
Ảnh: Sơn Tùng 
 
Ảnh: Sơn Tùng 
 
Ảnh: Sơn Tùng 
 
Ảnh: Sơn Tùng 
 
Ảnh: Sơn Tùng 
 
 Ảnh: Sơn Tùng

20h50: Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu chỉ đạo.

Đồng chí Trần Quốc Vượng cho biết: “Năm 2018, chúng ta vừa long trọng tổ chức Kỷ niệm 110 năm ngày sinh lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ cách mạng tiên phong vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội; một chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất; người sáng lập Tổng Công hội đỏ Bắc kỳ (tiền thân của Tổ chức Công đoàn Việt Nam hiện nay)”.

 
Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng phát biểu. Ảnh: Sơn Tùng 

Đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, giải thưởng được vinh dự mang tên lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh là sự thể hiện tình cảm, lòng kính trọng của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam đối với đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, đồng thời vừa là niềm vinh dự, tự hào, trách nhiệm to lớn của Tổ chức Công đoàn trong việc xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam vững mạnh.

“Tôi được biết, qua 2 lần tổ chức giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh, đã trao giải thưởng cao quý này cho 239 công nhân lao động và hôm nay chúng ta tổ chức trao Giải thưởng lần thứ III cho 70 công nhân lao động trực tiếp sản xuất thuộc các thành phần kinh tế có thành tích xuất sắc, tiêu biểu. Các CNLĐ được trao giải lần này tuy khác nhau về hoàn cảnh, về những công việc cụ thể hàng ngày, về những nỗ lực và những khó khăn mà các anh, chị em phải vượt qua, nhưng họ đều có điểm chung là những người miệt mài hăng say trong lao động, không ngừng nâng cao trình độ về mọi mặt để tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất đem lại giá trị hiệu quả kinh tế - xã hội cao; đồng thời luôn quan tâm, chăm lo, bồi dưỡng, kèm cặp, truyền thụ kinh nghiệm quý báu được tích lũy cho công nhân lao động trẻ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tôi trân trọng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương 70 cá nhân được vinh dự nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần này; đồng thời mong rằng anh, chị em được nhận giải thưởng tiếp tục phát huy nhiệt huyết và sự năng động, sáng tạo trong lao động, tạo ra nhiều sáng kiến, sáng tạo có hiệu quả thiết thực, làm lợi cho doanh nghiệp, cho đất nước. Từ những tấm gương CNLĐ tiêu biểu được trao giải thưởng hôm nay sẽ lan tỏa sâu rộng để mỗi công nhân học tập noi theo, phấn đấu trở thành những công nhân lành nghề có kiến thức, kỹ năng và lối sống đẹp, góp phần quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh"  - đồng chí Trần Quốc Vượng chia sẻ.

Đồng chí Trần Quốc Vượng nói: “Để phấn đấu trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, có tiềm lực về kinh tế, tài chính, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất nhiều; trong đó giai cấp công nhân có vị trí đặc biệt quan trọng trong quá trình đẩy mạnh CNH, HĐH và giữ vững ổn định chính trị - xã hội. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH của đất nước trong thời gian tới, đồng thời phát huy và nâng cao hơn nữa hiệu quả của Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh, nhân Lễ trao Giải thưởng hôm nay, tôi đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cần quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, các cấp ủy Đảng và tổ chức công đoàn cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ sáu (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước”. Đồng thời tập trung đào tạo, nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ công nhân lao động. kết hợp nhuần nhuyễn giữa phong trào Thi đua "Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, để mỗi công nhân thực sự vừa là người giỏi nghề, thạo việc, vừa gương mẫu về đạo đức, lối sống và ngày càng có nhiều hơn nữa công nhân ưu tú được vinh dự nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh.

Thứ 2, các cấp công đoàn cần tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nêu gương, nhân rộng điển hình; kịp thời tuyên dương, khen thưởng, tạo điều kiện thuận lợi để các điển hình công nhân lao động được trao giải tiếp tục phát huy và đóng góp nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp và đất nước. Đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ và hoạt động công đoàn, tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các tiêu chí để giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong CNLĐ.

Cuối cùng, các cấp chính quyền, các ngành chức năng, doanh nghiệp và tổ chức công đoàn cần chủ động hơn phối hợp giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc của CNLĐ; tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chât, tinh thần của CNLĐ và gia đình họ; Xây dựng tốt mối quan hệ lao động hài hòa ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đồng chí Trần Quốc Vượng bày tỏ: “Tôi hoan nghênh Tổng LĐLĐVN có sáng kiến tổ chức tôn vinh và trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh cho những CNLĐ xuất sắc, tiêu biểu và tin tưởng rằng tổ chức Công đoàn và những công nhân lao động được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh hôm nay sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và tiên phong đầu tàu, gương mẫu trong các phong trào thi đua của ngành, địa phương, cơ sở trong thời gian tới”.

“Sau Lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần này, phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động và các cấp công đoàn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với khí thế mới, tinh thần mới, quyết tâm mới, thực sự trở thành động lực to lớn cổ vũ công nhân, viên chức, lao động vươn lên lập nhiều thành tích mới và sẽ có nhiều công nhân, lao động được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ tư” – đồng chí Trần Quốc Vượng nói.

8h30: Gặp gỡ, giao lưu với 3 nhân vật tiêu biểu, có nhiều thành tích trong lao động sản xuất:

MC: Người đầu tiên tôi xin được trò chuyện là anh Nguyễn Xuân Hải, Kỹ sư điện, Công ty sản xuất Thép Úc SSE, TP.Hải Phòng. Trong 4 sáng kiến của anh từ năm 2013 đến nay, hầu hết đều liên quan đến việc giúp cho Cty tận dụng tài nguyên có sẵn, chủ động, dễ dàng thay thế, sửa chữa với chi phí thấp. Có những sáng kiến giúp Cty tiết kiệm 2,8 tỉ đồng, ví dụ như sáng kiến: Thiết kế hệ thống điện, lập trình PLC và giao diện vận hành toàn bộ sàn nguội thép cuộn. Xin anh có thể cho biết rõ hơn về sáng kiến này và anh suy nghĩ như thế nào về việc “tận dụng tài nguyên có sẵn, chủ động, dễ dàng thay thế” trong quá trình nghiên cứu, tìm tòi?

- Anh Nguyễn Xuân Hải: Năm 2016, Cty sản xuất Thép Úc SSE nâng công suất từ 300.000 tấn/năm lên 400.000 tấn/năm, trong đó khu hoàn thiện thép cuộn là một hạng mục quan trọng cần nâng cấp để đảm bảo công suất. Cty đã mời nhà cung cấp Danieli Ý đến khảo sát để nâng cấp tuy nhiên giá thành quá cao.

Trăn trở với việc này, Ban chấp hành công đoàn Cty đã họp, lấy ý kiến và đề nghị Ban giám đốc giao cho Công đoàn Xưởng sản xuất nghiên cứu thiết kế, thi công lắp đặt toàn bộ hệ thống khu hoàn thiện thép cuộn mới này.

Việc tự thiết kế và cải tạo nâng cấp mở rộng dây chuyền đã giúp cho kỹ thuật nhà máy có thể chủ động trong việc kiểm soát các quá trình vận hành, sửa đổi, thay thế, nâng cấp.

Mặt khác, sáng kiến này còn có chi phí thấp do sử dụng vật tư được cung cấp tại Việt Nam, không phải mua phần mềm điều khiển, phần mềm giao diện người máy. Theo tính toán, nếu mua hệ thống mới thì mất 3,4 tỉ đồng, trong khi tự thiết kế mức chi phí là 600 triệu đồng.

 
Từ trái qua phải: Anh Nguyễn Hữu Tùng - kỹ sư xưởng đo lường - tự động hóa Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí; chị Dương Hồng Loan, Cty Cổ phần May Xuất khẩu Long An; anh Nguyễn Xuân Hải, Kỹ sư điện, Công ty sản xuất Thép Úc SSE, TP.Hải Phòng. Ảnh: Sơn Tùng
 

MC: Kính thưa các quý vị đại biểu và chúng ta sẽ cùng trò chuyện với một nhân vật cũng rất đặc biệt của buổi Lễ trao thưởng ngày hôm nay, nhân vật mà đã tự du học Nhật Bản ngay tại đất nước Việt Nam! Không có điều kiện đi du học Nhật Bản, vừa lớn lên đã đi làm công nhân để phụ giúp gia đình. Nhưng nhờ ham học hỏi, hết lòng với công việc, chị đã đi lên từ một công nhân đến tổ trưởng sản xuất và cán bộ kĩ thuật.

Chúng ta đang nói đến chị Dương Hồng Loan, ở Cty Cổ phần May Xuất khẩu Long An. Đây cũng là 1 trong 4 người phụ nữ được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ 3.

Thưa chị Loan, được biết, chị đã tự học rất nhiều để từ một người thợ trở thành một cán bộ kĩ thuật. Xin chị cho biết rõ hơn về quá trình học hỏi để nâng cao tay nghề, đáp ứng yêu cầu công việc của mình?

- Chị Dương Hồng Loan: Vào làm việc, tôi được công ty cho đi đào tạo một số khóa ngắn hạn. Năm 2006, Công ty mở rộng sản xuất, lắp đặt thêm nhiều máy móc của một nhà cung cấp từ Nhật Bản. Để “khuyến mãi”, Công ty Nhật Bản giúp doanh nghiệp Việt Nam mở lớp đào tạo tại chỗ (kéo dài 1 tháng) với mục đích “cải tiến chuyền may” và tôi được tham gia lớp tập huấn ấy; Tham dự lớp tập huấn ấy, lần đầu tiên tiếp cận với những khái niệm, triết lý, tác phong, kiến thức của các chuyên gia Nhật về quản lý chuyền may, tôi như nhìn thấy công việc qua ô cửa mới, gợi lên nhiều cảm hứng sáng tạo.

Làm việc lâu năm tôi quyết định học tiếng Nhật để thuận tiện hơn trong trao đổi công việc.

Những khóa đào tạo ngắn hạn đó cũng có thể coi là “du học tại chỗ” của tôi. Tham gia các khóa học, tôi học được là cách làm việc, tác phong công nghiệp của người Nhật, biết tiếng Nhật, công việc ổn định.

MC: Chúng ta sẽ cùng trò chuyện, giao lưu là anh Nguyễn Hữu Tùng - kĩ sư tự động hóa, người đã có 3 đề tài nghiên cứu khoa học, 18 sáng kiến được ứng dụng vào thực tế, đem lại số tiền làm lợi cho Nhà máy Đạm Phú Mĩ là 12,4 tỉ đồng.

Thưa anh Tùng, đọc bảng thành tích của anh chúng tôi thấy một con số ấn tượng liên quan đến con người. Đó là chỉ trong 4 năm từ 2013-2017 số đồng nghiệp, CNLĐ tại Cty được anh kèm cặp, giúp đỡ là 189 lượt người. Xin anh có thể nói rõ hơn về điều này?

- Anh Nguyễn Hữu Tùng: Là thạc sĩ ngành tự động hóa, bản thân tôi luôn song song vừa thực hành vừa nghiên cứu, không ngừng học tập, trau dồi chuyên môn, vận dụng kiến thức vào thực tế, giúp phần nâng cao hiệu suất lao động.

Việc tham gia các khóa đào tạo cho anh em kỹ sư, công nhân trong nhà máy vừa là nhiệm vụ vừa là sự yêu thích.

Tôi đã tham gia đào tạo cho đội ngũ kỹ sư, công nhân bảo dưỡng, tự động hóa thuộc dự án Đạm Cà Mau, dự án PVTex Đình Vũ, tham gia hỗ trợ lắp đặt, chạy thử, nghiệm thu thành công nhà máy Đạm Cà Mau và luôn sẵn sàng hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm với các cty, nhà máy trong ngành.

Bên cạnh đó, tôi tham gia soạn thảo các hướng dẫn công việc, hướng dẫn kỹ thuật để nâng cao thay nghề cho cán bộ, CNV trong Xưởng, tổ chức các buổi hội thảo, truyền đạt kinh nghiệm…

MC: Thưa các anh, chị, chúng ta cùng vừa trao đổi với nhau nhiều câu chuyện về quá trình tìm tòi, tự học hỏi, giúp đỡ đồng nghiệp cùng nâng cao tay nghề nhằm thích ứng với đòi hỏi của công việc cũng như tăng năng suất lao động để tăng thu nhập cho bản thân. Vậy, thưa các anh chị, theo các anh chị, ngoài việc nỗ lực của bản thân, chúng ta còn cần yếu tố gì khác không?

- Chị Dương Hồng Loan: Cùng với việc chăm lo tinh thần cho người lao động, thí những sáng kiến cải tiến - bất kể lớn hay nhỏ - đều được giám đốc công ty và công đoàn cơ sở biểu dương khen thưởng kịp thời. Đây là động lực lớn để thôi thúc tôi cũng như những lao động khác tích cực lao động sản xuất và có những sáng kiến mới góp phần tăng năng suất lao động.

 
Từ trái qua phải: Anh Nguyễn Hữu Tùng - kỹ sư xưởng đo lường - tự động hóa Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí; chị Dương Hồng Loan, Cty Cổ phần May Xuất khẩu Long An; anh Nguyễn Xuân Hải, Kỹ sư điện, Công ty sản xuất Thép Úc SSE, TP.Hải Phòng. Ảnh: Sơn Tùng 

8h05: Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu khai mạc lễ trao giải.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường khẳng định, lễ trao "Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh" lần thứ III là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948 -11.6.2018); kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929-28.7.2018) và chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII.

“Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương, các đồng chí lãnh đạo các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN và các vị đại biểu khách quý tham dự buổi lễ trao thưởng. Sự có mặt của các đồng chí là sự cổ vũ, động viên to lớn, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Đặc biệt, tôi nhiệt liệt chào mừng 70 đồng chí đại biểu là công nhân lao động trực tiếp thuộc các thành phần kinh tế, có thành tích xuất sắc, tiêu biểu được nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III.

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng Cộng sản Việt Nam, là người sáng lập Tổng Công hội đỏ Bắc kỳ (nay là Tổng LĐLĐVN). Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đồng chí là tấm gương sáng ngời về tinh thần yêu nước, đức hy sinh cao cả, nguyện cống hiến trọn đời mình cho Đảng, cho Dân, cho Giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Trong quá trình chỉ đạo và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước của Công đoàn Việt Nam, xuất phát từ nguyện vọng của đông đảo công nhân, lao động, đoàn viên công đoàn, cần có giải thưởng cao quý và mang ý nghĩa giáo dục chính trị sâu sắc, nhằm động viên, khích lệ những người lao động trực tiếp sản xuất. Ngày 1.8.2007, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã quyết định ban hành Giải thưởng mang tên vị lãnh tụ của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam: Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh nhằm vinh danh công nhân lao động trực tiếp sản xuất tại các đơn vị, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, có thành tích tiêu biểu, xuất sắc nhất trong phong trào thi đua "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo" do tổ chức Công đoàn phát động;

Tiêu chí để xét chọn trao tặng giải thưởng là: những cá nhân có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp hoặc đề tài nghiên cứu đem lại giá trị hiệu quả kinh tế xã hội cao; Đồng thời tích cực đào tạo, bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao trình độ tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ, có ý thức xây dựng doanh nghiệp, đơn vị phát triển, góp phần xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh. Giải thưởng được trao tặng 5 năm một lần vào năm diễn ra Đại hội Công đoàn Việt Nam”- đồng chí Bùi Văn Cường phát biểu.

Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu tại lễ trao “Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh” lần thứ III. Ảnh: Sơn Tùng
Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu tại lễ trao “Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh” lần thứ III. Ảnh: Sơn Tùng

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường, Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III đã được xét chọn kỹ lưỡng từ cơ sở, tiêu chí xét chọn lần này cao hơn 2 lần trước, trong đó nhấn mạnh vào tiêu chí có sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, mang lại giá trị kinh tế, xã hội cao.

Trên cơ sở đề cử của 67/83 LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN, Hội đồng xét chọn Tổng LĐLĐVN đã chấm điểm xét chọn hết sức kỹ lưỡng, công phu, cẩn trọng, khách quan để trình Thường trực đoàn Chủ tịch Quyết định trao thưởng cho 70 công nhân lao động tiêu biểu.

Đặc biệt, trong số 70 cá nhân được tặng Giải thưởng lần này, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã lựa chọn và đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen cho 30 cá nhân có nhiều sáng kiến, sáng tạo, được áp dụng vào thực tiễn đem lại giá trị làm lợi cao.

70 cá nhân đạt Giải thưởng Nguyên Đức Cảnh Lần thứ III là 70 bông hoa đẹp trong rừng hoa người tốt việc tốt của giai cấp công nhân Việt Nam đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Các cá nhân được tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III, dù họ là công nhân, kỹ thuật viên đang trực tiếp lao động sản xuất, trong các loại hình doanh nghiệp, dù ở các lĩnh vực công tác khác nhau, có trình độ học vấn, có tay nghề và điều kiện làm việc khác nhau, song họ có một điểm chung là trình độ chuyên môn tay nghề vững vàng, say mê lao động sáng tạo, mẫu mực trong đạo đức và lối sống, có tinh thần lạc quan, họ luôn biết vượt qua những khó khăn của bản thân, của doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường, đồng thời họ luôn luôn khát khao tìm hiểu, nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, phát huy sáng kiến trong lao động sản xuất, nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, cải thiện điều kiện làm việc góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bản thân và góp phần xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững.

     

Những cá nhân được nhận Giải thưởng, thực sự đã trở thành những người thầy, người anh trong tổ, đội, phân xưởng giúp doanh nghiệp đào tạo, diu dắt đội ngũ CNLĐ trẻ nắm vững tay nghề, kỹ thuật làm việc hiệu quả, nhanh chóng tiếp thu và làm chủ khoa học công nghệ, kỹ năng làm việc hiệu quả, nhanh chóng tiếp thu và làm chủ khoa học, công nghệ tiên tiến, thể hiện được tinh thần dám nghĩ, dám làm, vượt lên những khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiêm vụ được giao” - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường khẳng định.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cũng thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tạo điều kiện để các cấp công đoàn phát hiện, xây dựng và bồi dưỡng những công nhân tiêu biểu, xuất sắc xứng đáng được nhận giải thưởng cao quý này; cũng như đã quan tâm lãnh đạo chỉ đạo và tạo điều kiện cho các hoạt động của tổ chức công đoàn trong thời gian qua và mong rằng phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động và hoạt động của tổ chức công đoàn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước…

“Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN mong rằng các cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc được tôn vinh, nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh hôm nay sẽ tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được và nêu cao vai trò đầu tàu gương mẫu của mình trong các phong trào thi đua ở ngành, địa phương, cơ sở, đồng thời lan tỏa để có nhiều cá nhân đạt Giải thưởng trong thời gian tới”- Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường chia sẻ.

8h: Lễ trao "Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh" năm 2018 chính thức bắt đầu

Tới dự lễ trao giải có đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí Nguyễn Văn Bình -Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Bùi Thị Thanh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trung tướng Lê Hiền Vân - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội

Về phía Tổng LĐLĐVN có các đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN; các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN: Nguyễn Thị Thu Hồng, Trần Văn Thuật, Mai Đức Chính.

 
Một tiết mục biểu diễn văn nghệ tại chương trình. Ảnh: Sơn Tùng 

Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh là phần thưởng cao quý của Tổng LĐLĐVN được xét, trao tặng 5 năm một lần cho công nhân, lao động trực tiếp sản xuất tại các doanh nghiệp, có thành tích xuất sắc tiêu biểu nhất trong lao động sản xuất; có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật; tích cực đào tạo, kèm cặp, bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao trình độ tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ.

Đây là lần thứ 3, Tổng LĐLĐVN tổ chức trao tặng giải thưởng, góp phần tạo động lực mạnh mẽ, khích lệ đội ngũ công nhân, lao động trong cả nước hăng say lao động sản xuất, say mê sáng tạo, góp phần đưa phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” lên tầm cao mới cả bề rộng và chiều sâu.

Giải thưởng cũng là hoạt động thiết thực của Tổng LĐLĐVN chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (1948 - 2018), kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2018) và là một trong 12 sự kiện của Công đoàn Việt Nam, chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ (2018 – 2023).

Đặng Chung - Sơn Tùng
TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ 70 CNLĐ được nhận “Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh” lần thứ III

Việt Lâm |

Chiều ngày 26.7, Đoàn đại biểu 70 người là đoàn viên, CNLĐ sẽ được tôn vinh tại lễ trao “Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh” lần thứ III đã vinh dự gặp gỡ và giao lưu với đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội. Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường; Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính cùng tham dự buổi gặp gỡ.

Đề cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của công nhân lao động

B.C.Đ |

Tối 26.7, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III, năm 2018. 

Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III: Tôn vinh 70 cá nhân lao động tiêu biểu

Linh Trang - Ngô Phong |

Chiều ngày 24.7, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức họp báo, cung cấp thông tin xung quanh Lễ trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III, năm 2018. 

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Dự án 33 tỉ của Tập đoàn Trung Nguyên chậm tiến độ ở Lâm Đồng

Hữu Long |

Lâm Đồng - Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend mới chỉ hoàn thành các thủ tục pháp lý, chưa tiến hành đầu tư xây dựng, chậm tiến độ 4 năm. Cơ quan quản lý nhà nước đã đề nghị Tập đoàn Trung Nguyên báo cáo về tình hình triển khai dự án. 

Bảng tổng sắp HC SEA Games 31: Việt Nam tiến sát mốc chỉ tiêu 140 HCV

AN VY |

SEA Games 31: Trong buổi sáng hôm nay, Việt Nam giành thêm huy chương ở các môn canoeing, bắn cung… Đoàn thể thao Việt Nam vẫn vững vàng ở vị trí số 1 và đang tiến sát mức chỉ tiêu 140 huy chương vàng mà lãnh đạo ngành đặt ra, bỏ rất xa vị trí số 2 là Thái Lan trên bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31.

Doanh nghiệp Việt niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, lỗi hẹn và bao giờ?

Thế Lâm |

Ngay sau sự kiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam và Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) trao đổi văn kiện hợp tác về hỗ trợ nâng hạng thị trường vào sáng ngày 16.5 (sáng 17.5 giờ Hà Nội), chỉ số VN-Index đã có sự phục hồi mạnh mẽ hơn 50 điểm.

Khởi tố vụ án liên quan đến Công ty Việt Á ở Đồng Tháp

Tràm Chim |

Đồng Tháp - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố vụ án liên quan đến Công ty Việt Á ở Đồng Tháp.

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ 70 CNLĐ được nhận “Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh” lần thứ III

Việt Lâm |

Chiều ngày 26.7, Đoàn đại biểu 70 người là đoàn viên, CNLĐ sẽ được tôn vinh tại lễ trao “Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh” lần thứ III đã vinh dự gặp gỡ và giao lưu với đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội. Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường; Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính cùng tham dự buổi gặp gỡ.

Đề cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của công nhân lao động

B.C.Đ |

Tối 26.7, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III, năm 2018. 

Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III: Tôn vinh 70 cá nhân lao động tiêu biểu

Linh Trang - Ngô Phong |

Chiều ngày 24.7, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức họp báo, cung cấp thông tin xung quanh Lễ trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III, năm 2018.