LĐLĐ và Công an tỉnh Thanh Hoá: Chung tay đảm bảo an ninh trong công nhân lao động

xuân hùng |

LĐLĐ tỉnh và Công an tỉnh Thanh Hoá đã góp phần quan trọng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (ANTQ) trong công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đó là kết quả từ chương trình phối hợp về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong CNVCLĐ, giai đoạn 2014 - 2018”. 

Cùng nhau vượt qua nhiều thách thức

Thanh Hoá nổi lên như 1 hiện tượng trong phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2013 là tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và liên tục là tỉnh nằm trong tốp đầu về thu hút vốn FDI lũy kế đến nay. 

Theo bà Lương Thị Minh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá - 5 năm qua, số lượng DN tăng nhanh, tạo thêm nhiều việc làm cho NLĐ. Đến nay, toàn tỉnh Thanh Hoá có tổng số CNVCLĐ là 301.500 người, trong đó, khối sản xuất kinh doanh là 143.146 người. Việc phát triển thêm nhiều nhà máy FDI trên địa bàn đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách và giải quyết bài toán nhân lực của 1 tỉnh đông dân như Thanh Hoá. Đến nay, đã có 24 DN loại này với hơn 100.000 CNLĐ.

Tuy nhiên, đi liền với những thuận lợi đó cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Đa số các DN trên địa bàn tỉnh là DN FDI hoạt động trong lĩnh vực gia công, sản xuất các sản phẩm may mặc, da giày, cần nhiều lao động nhưng giá trị ngày công không cao; các DN tư nhân khác nhỏ lẻ, hoạt động chưa ổn định. 

LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá và Công an tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong CNVCLĐ và thực sự đã đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Các chế độ, chính sách của CNVCLĐ cơ bản được đảm bảo, đời sống CNVCLĐ từng bước được nâng lên, đến nay, thu nhập bình quân của CNVCLĐ khối hành chính là 5 triệu đồng/người/tháng, khối sản xuất kinh doanh khoảng 4,3 triệu đồng/người/tháng. 

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan công an và tổ chức CĐ trong tỉnh, các chính sách an sinh xã hội và những vấn đề bức xúc trong CNVCLĐ được giải quyết kịp thời.

Theo đại tá Trần Trọng Chiến - Trưởng phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hoá (PA81) - hầu như bất kỳ sự kiện, vấn đề nào xảy ra trong đời sống công nhân, cán bộ CĐ và công an luôn sát cánh cùng nhau, có mặt kịp thời và phối hợp hiệu quả để giải quyết. Phòng PA81 và LĐLĐ tỉnh đã có sự bàn bạc, phối hợp chặt chẽ tổ chức tuyên truyền cho CNLĐ nhận thức rõ hành vi, hậu quả và phòng ngừa bị kích động, lôi kéo, vi phạm pháp luật.

Tiếp tục đồng hành vì sự bình yên

Với sự vào cuộc của tổ chức CĐ và công an tỉnh, bản chất vấn đề được nhận định rõ, từ đó có các phương án tuyên truyền, đấu tranh hiệu quả. Kết quả, vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa hỗ trợ NLĐ đòi hỏi các quyền, lợi ích chính đáng đồng thời hỗ trợ DN ổn định và tạo mối quan hệ hài hoà với NLĐ.

Đặc biệt gần đây, với sự xuất hiện của tổ cức gọi là “Hội thánh Đức Chúa trời” và một số phần tử cơ hội đã lợi dụng việc quốc hội thảo luận, chuẩn bị thông qua Luật An ninh mạng và Dự Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt đã ra sức chống phá, tập trung lôi kéo CNVCLĐ tham gia.

“Trước tình hình trên, LĐLĐ tỉnh và công an tỉnh đã phối hợp rất hiệu quả nắm bắt tình hình, phân loại đối tượng và có nhiều biện pháp khác nhau và kết quả giữ vững tình hình, không xảy ra bất cứ hành vi quá khích, vi phạm pháp luật nào. Đó là thành quả của phối hợp” - ông Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá khẳng định.

Phát biểu tại hội nghị ngày 24.8, Thiếu tướng Lương Ngọc Dương - Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ (Bộ Công an) đánh giá, Công an tỉnh Thanh Hoá là đơn vị có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm đã được đúc rút và phổ biến toàn quốc, việc phối hợp với tổ chức CĐ trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.  

Ông Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hóa - nói: “Kết quả của sự phối phợp hiệu quả này đã góp phần quan trọng trong việc tạo điều kiện, xây dựng môi trường đầu tư của tỉnh”.

xuân hùng
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Lâu nay câu chuyện về người thứ 3, về ngoại tình luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Mặc cho người đời đàm tiếu, người trong cuộc luôn có lý do để bao biện cho các mối quan hệ ngoài chồng, ngoài vợ...

Ninh Bình: Bao giờ mới xử lý xong những công trình vi phạm, xâm hại di sản?

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trong vùng lõi Di sản thế giới - Quần thể danh thắng Tràng An đã diễn ra từ nhiều năm nay. Các ngành chức năng từ xã đến huyện, thậm chí là UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản chỉ đạo xử lý nhưng đến nay, những công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại, gây ảnh hưởng tới công tác bảo vệ di sản.

Trình Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Hữu Long |

Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Kiểm tra quán ăn trong video món hàu nướng có dòi bò lúc nhúc

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã kiểm tra đột xuất quán án trong video món hàu nướng có dòi còn sống bò lúc nhúc bên trong.

Cả nước ghi nhận hơn 1.500 ca COVID-19 mới, 2 bệnh nhân tử vong

Thùy Linh |

Tối 20.5, Bộ Y tế cho biết từ 16h ngày 19.5 đến 16h ngày 20.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.587 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước giảm 128 ca so với ngày trước đó, tại 51 tỉnh, thành phố (có 1.380 ca trong cộng đồng). Hôm nay ghi nhận 2 ca tử vong.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 20.5.2022 - 30.5.2022) ở các khu vực trên cả nước.

Kỳ vọng từ chuyến công du Nhật-Hàn đầu tiên của Tổng thống Biden

Ngọc Vân |

Tổng thống Joe Biden hôm 20.5 đã tới Hàn Quốc, bắt đầu chuyến công du Châu Á đầu tiên, bao gồm cả Nhật Bản. Chuyến đi nhằm gửi tín hiệu rằng Mỹ có thể giải quyết các vấn đề ở hai khu vực Châu Âu và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cùng một lúc.

Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 tại Thường Tín

Minh Hạnh |

Hội đồng thẩm định Nhà nước đã thông qua đề án và hiện đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia. Trong đó có quy hoạch sân bay thứ 2 của Hà Nội.