LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đảm bảo quyền lợi đoàn viên và người lao động

Hải Đăng |

Ngày 12.8, theo LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên, 6 tháng đầu năm các cấp CĐ tỉnh thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động (NLĐ).

Theo đó, các cấp công đoàn tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát và tăng cường hoạt động tham gia thanh tra, kiểm tra với các ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ và theo Quyết định 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị được trên 200 cuộc. Công đoàn các cấp đã có 457 ý kiến, kiến nghị với cơ quan chức năng  và danh nghiệp qua đó tháo gỡ khó khăn, vướng mắc có liên quan đến quyền lợi NLĐ góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp. 

Tiếp tục thực hiện chủ đề năm ”Vì lợi ích đoàn viên”, LĐLĐ tỉnh làm việc với các doanh nghiệp, đối tác trên địa bàn tỉnh thực hiện chương trình phúc lợi, tăng số lượng sản phẩm, dịch vụ giảm giá từ 5-30% cho đoàn viên.

LĐLĐ tỉnh chỉ đạo tốt việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, thông qua việc triển khai “Chương trình nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thoả ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp”; tổ chức hội nghị CBCC,VC, hội nghị người lao động; tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động. 

Trong 6 tháng, đã có 244 doanh nghiệp ký kết được thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ; 1043/1047 đơn vị tổ chức hội nghị CBCC,VC (đạt 99,6%), 154/250 doanh nghiệp tổ chức hội nghị NLĐ (đạt 61,6%).

Ngoài ra, 4 huyện, thành phố gồm: Sông Công, Võ Nhai, Đồng Hỷ, Phú Bình và ngành giáo dục tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo địa phương, lãnh đạo công đoàn với CNVCLĐ. 

Trong đó, cấp tỉnh đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, với gần 1.000 CNVCLĐ về các vấn đề: Thời gian trả lương, tiền thưởng, tiền ăn ca, BHXH, BHYT, làm thêm giờ, điều kiện làm việc của NLĐ và các nội dung, chủ trương của tỉnh liên quan đến quyền lợi của NLĐ và hoạt động của tổ chức công đoàn. Thông qua đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo giao cho các sở, ngành trả lời, tiếp thu và giải quyết những kiến nghị CNVCLĐ trong tỉnh.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 3 nhà Mái ấm Công đoàn, 1 nhà tập thể giáo viên số tiền hỗ trợ 140 triệu đồng; Đồng thời, trợ giúp 600 lượt đoàn viên khó khăn với số tiền 800 triệu đồng...

Hải Đăng
TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc ngân hàng rao bán nợ, tài sản đảm bảo

PHẠM ĐÔNG |

Chỉ trong nửa đầu tháng 2, hàng loạt ngân hàng như Agribank, VietinBank, BIDV, NCB, Sacombank... liên tục rao bán các khoản nợ, tài sản đảm bảo để thu hồi và xử lý nợ xấu. Thông tin này đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiểm tra.

Phụ huynh cay đắng “nướng” cả 150 triệu đồng vào Apax Leaders

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Hàng loạt cơ sở Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders trên cả nước đóng cửa thời gian qua đã khiến rất nhiều học viên không thể học kiến thức, còn phụ huynh chật vật đi lấy lại tiền. Người ít thì vài chục triệu, người nhiều lên tới cả 150 triệu đồng. Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Apax Leaders không đưa ra được thời gian nào sẽ trả lại học phí cho phụ huynh.

Đứt cáp buộc, hàng chục thanh sắt lao khỏi xe đầu kéo xuống đường

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Xe đầu kéo đang chạy trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn, khi đoạn qua vòng xoay thì bất ngờ bị đứt dây chằng khiến hàng chục thanh sắt lao xuống đường. Rất may, người đi đường kịp thời tránh né thoát nạn.

Công an vào cuộc điều tra vụ nổ súng tại một ngã tư ở TP Quy Nhơn

Hoài Luân |

Công an tỉnh Bình Định vào cuộc điều tra vụ nổ súng xảy ra tại một ngã tư trong TP Quy Nhơn sáng 28.2 khiến người dân hoang mang, lo lắng vì sự mạnh động của các đối tượng.

Chuyển thông tin đến Bộ Công an để điều tra sai phạm tại Vinasport

Quang Việt |

Thanh tra Chính phủ chuyển thông tin đến Bộ Công an để điều tra việc chấp hành các quy định của pháp luật tại Công ty CP Thể dục Thể thao Việt Nam (Vinasport).

TPHCM: Buôn bán tràn lan gia cầm không nguồn gốc, không kiểm dịch

THANH VŨ - NGỌC LÊ |

TPHCM - Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1, thành phố chỉ đạo kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; xử lý các điểm kinh doanh, giết mổ không đúng quy định. Tuy nhiên, tình trạng buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc vẫn diễn ra tràn lan.

Thiếu thuốc, vật tư y tế trầm trọng, Bộ Y tế đề nghị khẩn cấp sửa yêu cầu “3 báo giá”

Thùy Linh |

Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ bỏ quy định về thời điểm mua sắm vật tư y tế theo Nghị định 98, sửa yêu cầu “3 báo giá” nhằm giải quyết nhanh vướng mắc dẫn đến tình trạng thiếu trầm trọng vật tư, hóa chất. Việc này sẽ gỡ khó trước mắt cho các bệnh viện lớn vốn đang rất đau đầu vì thiếu hóa chất, vật tư y tế.

Nghịch lý người dân không có nhà ở, còn loạt chung cư nghìn tỉ bỏ hoang

PHẠM ĐÔNG - VĨNH HOÀNG |

Trong khi quỹ đất khan hiếm, nhu cầu nhà ở nhiều, hàng loạt tòa chung cư ở Hà Nội được đầu tư xây dựng với số tiền lên đến hàng nghìn tỉ đồng, nhưng lại đang bị bỏ hoang, không có người ở từ nhiều năm nay.