LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh: Yêu cầu Cty Nosco - Vinalines sớm trả lương cho CNLĐ

TRẦN NGỌC DUY |

Trước thực trạng CNLĐ của Cty CP Sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines (viết tắt là Cty Nosco, xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) liên tục kêu cứu vì bị DN nợ lương trong nhiều tháng, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi Tổng Giám đốc TCty Hàng hải Việt Nam (đơn vị chủ quản) sớm có biện pháp can thiệp, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của hàng trăm CNLĐ. 

Cả trăm CNLĐ nhiều tháng không được nhận lương

Thực trạng nhiều tháng không được DN trả lương khiến CNLĐ hết sức bức xúc trước sự thờ ơ tại đơn vị đóng tàu này. Theo LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, ngày 19.4.2018, nhận được nguồn tin hàng trăm CNLĐ kêu cứu vì bị Cty nợ lương liên tục các tháng 6-7-8.2017, CĐ tỉnh phối hợp với các cơ quan hữu trách trực tiếp xuống đơn vị làm việc. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cty Nosco đã cam kết hết tháng 9.2018 sẽ thanh toán dứt điểm nợ lương CNLĐ năm 2017 và từng bước giảm số nợ BHXH. Tuy nhiên, từ ngày 22.9 đến ngày 24.9, tiếp tục có hơn 70 CNLĐ nghỉ không đi làm, và sau đó một ngày, có 40 CNLĐ đến phòng tiếp công dân, thị xã Quảng Yên để phản ánh tình hình nợ lương, nợ BHXH của DN với đề nghị cơ quan nhà nước can thiệp, giúp đỡ.

Theo ông Trần Danh Chức - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, con số nợ lương và BHXH khá lớn, liên quan đến hàng trăm CNLĐ làm việc trong một thời gian dài ở đây. Cụ thể đến nay, Nosco vẫn không thực hiện được các cam kết trả nợ lương các tháng 6-7-8.2017 của 333 CNLĐ với số tiền khoảng 4,6 tỉ đồng và tiếp tục nợ 30% lương của tháng 7.2018 và lương tháng 9.2018 của 120 CNLĐ trực tiếp cùng 50 CNLĐ gián tiếp với số tiền gần 2 tỉ đồng. Đơn vị này còn nợ BHXH đến ngày 30.9.2018 với số tiền là trên 4,5 tỉ đồng đã ảnh hưởng đến quyền lợi của CNLĐ, tình hình sản xuất kinh doanh của DN và trật tự xã hội trên địa bàn.

Hứa xong bỏ đó

Tình cảnh CNLĐ ở đây khá rối ren và lâm vào cảnh túng quẫn do nhiều tháng trời lao động cật lực nhưng không được DN chi trả lương, BHXH đầy đủ. Tại buổi làm việc và cam kết trước CNLĐ, cơ quan chức năng ngày 25.9, ông Đỗ Kim Cương - Phó TGĐ Cty Nosco - hứa sẽ chi trả phần nợ lương các tháng 7-8 trong tháng 9.2018. Đối với số nợ cũ (các tháng 6-7-8.2017), do tình hình khó khăn về tài chính, lãnh đạo Nosco cam kết sẽ thanh toán trong vòng 1 năm nữa. Ngoài ra, đại diện đơn vị này cũng “hứa” hằng tháng từ ngày 10 đến ngày 15 sẽ thanh toán đầy đủ lương cho CNLĐ của tháng trước.

Nhưng tại thời điểm này, những lời hứa hão từ lãnh đạo Cty Nosco dường như trôi tuột theo dòng nước. Những gì họ cam kết dường như không thực hiện, hoặc thực hiện không đáng là bao. Theo một CNLĐ, lãnh đạo đơn vị cam kết thanh toán cho tháng 7 và 9 nhưng đến giờ không thấy đâu. Riêng lương của tháng 8, Nosco mới thanh toán cho CNLĐ sản xuất trực tiếp, còn các khối khác thì... nợ. “Trước khó khăn, chúng tôi cũng cảm thông cho Cty nợ lương các tháng cũ của năm 2017 thêm 1 năm nữa, đồng thời tiếp tục sản xuất cùng đơn vị vượt qua khó khăn. Còn đối với những tháng hiện tại và sau này, kể cả các khoản BHXH, Cty phải có trách nhiệm nộp và thanh toán đầy đủ cho CNLĐ chúng tôi” - anh Nguyễn Văn D (Phân xưởng cơ giới cơ điện) bày tỏ.

Nhận thấy những vi phạm đối với CNLĐ ở DN này, CĐ Quảng Ninh và các cơ quan chức năng đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 3871 xử phạt hành chính đối với Nosco về việc chậm đóng các khoản BHXH với số tiền phạt là 150 triệu đồng. Cùng với đó, ngày 4.10, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có công văn số 7267 yêu cầu Cty Nosco thực hiện đúng các quy định của pháp luật và các nội dung đã cam kết của DN về chi trả lương cho CNLĐ, khắc phục nợ đọng BHXH cũng như đề nghị các cơ quan hữu trách có biện pháp hỗ trợ cho DN tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo ông Trần Danh Chức, CĐ Quảng Ninh gửi kiến nghị TGĐ TCty Hàng hải Việt Nam giám sát DN thực hiện đúng các quy định hiện hành của pháp luật và các nội dung đã cam kết về việc trả lương CNLĐ, cũng như khắc phục nợ đọng BHXH. “Nếu phía DN tiếp tục vi phạm, chúng tôi sẽ cùng các cơ quan có thẩm quyền chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Khi đó, tác động ảnh hưởng thiệt hại còn lớn hơn rất nhiều” - đại diện CĐ Quảng Ninh nêu quan điểm.

TRẦN NGỌC DUY
TIN LIÊN QUAN

Mỹ yêu cầu bị chú nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thanh Hà |

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo, từ ngày 15.8.2022, tất cả công dân Việt Nam xin thị thực với mẫu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Sửa Luật Khám chữa bệnh phải giúp ngành Y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Phạm Đông |

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nội dung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành Y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước. Khi Quốc hội sửa đổi xong luật này thì cần tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc hiện nay của ngành Y tế.

Chỉ 6 tháng, 6.200 cán bộ, công chức, viên chức TPHCM nghỉ việc, do đâu?

MINH QUÂN |

TPHCM - Trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.

Đức giục Châu Âu xây đường ống dẫn khí đốt mới thay thế của Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ đề xuất về đường ống dẫn khí đốt mới của Châu Âu, thay thế cho các đường ống từ Nga.

Hòa Bình: Mưa lũ làm nhiều tuyến đường sạt lở, gây ách tắc giao thông

Trần Trọng |

Hòa Bình - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng mưa lũ, sạt lở tại nhiều tuyến đường lớn gây ách tắc giao thông cục bộ.

Lý do giá xăng không giảm 1.700 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh 11.8

Anh Tuấn |

Việc tiếp tục trích Quỹ bình ổn xăng dầu ở mức cao khiến giá xăng chiều 11.8 chỉ giảm dưới 1.000 đồng/lít. Nếu giảm hơn 1.600 đồng/lít, giá mặt hàng này đã có thể về mức 23.000 đồng/lít.

Cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội đề nghị được tòa trả tự do

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ cho rằng không phạm tội như cáo buộc và đề nghị toà trả tự do.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phân tích nguyên nhân bệnh viện "thiếu đủ thứ"

Thùy Linh |

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay nhiều vật tư tiêu hao, sinh phẩm có trong thầu, trúng thầu rồi nhưng các nhà cung cấp, các công ty, đơn vị phân phối không cung cấp được.