LĐLĐ tỉnh Cao Bằng: Vị thế công đoàn ngày càng rõ nét

Trịnh văn |

Thực hiện Chương trình nâng cao chăm lo phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên và người lao động, nhiệm kỳ 2018 - 2023, LĐLĐ tỉnh Cao Bằng đã đạt nhiều thành tựu đáng khích lệ.

Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực

Cao Bằng có 14 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, 10 công đoàn cơ sở trực thuộc; 776 công đoàn cơ sở, số công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) là 28.159 người, số đoàn viên công đoàn là 27.749 người chiếm 98,1% tổng số CNVCLĐ; đoàn viên nữ 17.242 người, chiếm 62,5% số đoàn viên công đoàn; số công nhân lao động trong các doanh nghiệp, hợp tác xã 3.269 người, chiếm 11,61% tổng số CNVCLĐ.

Nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn trong tỉnh chủ động xã hội hóa các nguồn lực, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân, các ngày lễ... Theo đó, tặng 37.173 suất quà với tổng số tiền trên 15 tỉ đồng.

Chương trình “Tết Sum vầy” được tổ chức hằng năm với nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, “Gian hàng giảm giá”, tặng vé xe, cho đoàn viên, NLĐ... Chỉ tính riêng dịp Tết Nguyên đán, Công đoàn các cấp đã huy động hiệu quả các nguồn lực chăm lo, có 27.584 đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn hỗ trợ với tổng số tiền trên 10 tỉ đồng.

Tháng Công nhân hằng năm các cấp công đoàn hỗ trợ cho 6.939 đoàn viên, công nhân viên chức lao động, đặc biệt là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 4 tỉ đồng. Phối hợp với chính quyền tổ chức thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, con của đoàn viên bị mắc bệnh hiểm nghèo 2.650 suất quà, giá trị gần 1,3 tỉ đồng.

Thực hiện mô hình Dân vận đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào theo tôn giáo gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo”, nhiều năm nay, các cấp công đoàn quan tâm, triển khai, tạo sức lan tỏa sâu rộng, được coi là phương thức quan trọng để tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân, đoàn viên, NLĐ thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cùng cấp ủy, chính quyền của tỉnh chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII. LĐLĐ tỉnh đã tổ chức chuỗi các hoạt động an sinh xã hội tại 6 xã thuộc 5 huyện trong tỉnh, hoạt động tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đoàn viên, người lao động.

Chương trình “Mái ấm Công đoàn” tiếp tục được LĐLĐ tỉnh triển khai có hiệu quả, trong nhiệm kỳ đã vận động, hỗ trợ 264 nhà với tổng số tiền là 7,195 tỉ đồng. Nhằm nâng cao phúc lợi cho đoàn viên và người lao động, LĐLĐ tỉnh ký 10 chương trình phối hợp và thỏa thuận hợp tác với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, có hơn 10.000 lượt đoàn viên, người lao động được hưởng các ưu đãi và làm lợi cho đoàn viên công đoàn với số tiền trên 800 triệu đồng.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các cấp công đoàn tham gia tích cực, chủ động vào công tác phòng, chống dịch, tổ chức nhiều hoạt động, hình thành nhiều mô hình hiệu quả chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch... với số tiền trên 5,6 tỉ đồng.

Thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, các cấp công đoàn vận động xã hội hóa các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân đóng góp xây dựng các công trình (xây mới, sửa chữa, cải tạo các điểm trường, xây nhà công vụ cho giáo viên...) gắn với hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Kết quả, có trên 500 phần việc, sản phẩm, công trình và hoạt động chào mừng, trong đó có 10 công trình chào mừng có giá trị lớn với tổng trị giá trên 80 tỉ đồng.

Những kết quả trên, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn tỉnh, là minh chứng ngày càng rõ nét về vai trò của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới.

Những mục tiêu của nhiệm kỳ mới

Nhiệm kỳ tới, Công đoàn tỉnh Cao Bằng đề ra các chỉ tiêu cụ thể nhằm chăm lo lợi ích cho đoàn viên:

- Tìm kiếm đối tác, ký và triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác về Chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động; huy động các nguồn lực của xã hội để chăm lo cho đoàn viên và người lao động, tiếp tục tìm kiếm, đàm phán với các đối tác mới để thương lượng, ký kết gia tăng các phúc lợi cho đoàn viên người lao động, mang đến cho đoàn viên công đoàn nhiều sản phẩm, dịch vụ thiết yếu với chất lượng tốt, giá cả hợp lý.

- Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các chương trình, mô hình “Tết Sum vầy”, “Tết Công nhân”, “Mái ấm Công đoàn”, “Gian hàng 0 đồng”... phù hợp với điều kiện của địa phương.

- Nâng cao chất lượng và tích cực đổi mới phương thức, cách thức tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Tiếp tục thực hiện mô hình Dân vận đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào theo tôn giáo gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo”; tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt các chính sách xã hội, chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, biên giới. Xây dựng niềm tin, tạo sự gắn kết giữa người lao động và tổ chức Công đoàn để Công đoàn Việt Nam thực sự là tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Cao Bằng còn là đơn vị kết nối Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng với các điểm trường nơi vùng cao, biên giới xa xôi còn nhiều khó khăn. Liên tiếp trong 2 năm các công trình xây mới điểm trường Phiên Pán, nâng cấp điểm trường Bản Khoòng với tổng kinh phí tài trợ trên 1 tỉ đồng đã được các bên phối hợp thực hiện. Những thành quả kể trên là minh chứng ngày càng rõ nét vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam, đặc biệt là tại những nơi biên giới vùng cao xa xôi cách trở.

Trịnh văn
TIN LIÊN QUAN

LĐLĐ tỉnh Cao Bằng phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Tân Văn |

Đó là nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm vừa được đưa ra trong Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do LĐLĐ tỉnh Cao Bằng tổ chức vào chiều 14.7

LĐLĐ tỉnh Cao Bằng đồng hành cùng trẻ em nghèo, khuyết tật

LƯƠNG HẠNH |

Ngày 7.6.2023, LĐLĐ tỉnh Cao Bằng tổ chức phát động ủng hộ Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh Cao Bằng và chương trình “Chắp cánh ước mơ”, chương trình nhắn tin “Đồng hành cùng trẻ em nghèo, khuyết tật”.

Kẻ nghi bắt cóc, sát hại bé 2 tuổi đòi gia đình nạn nhân 1,5 tỉ đồng tiền chuộc

Vĩnh Hoàng |

Sau khi bị bắt cóc, gia đình cháu bé 2 tuổi bị đối tượng yêu cầu đưa 1,5 tỉ đồng để chuộc người.

Hiện trường loạt cây xanh ngã đổ sau cơn dông lốc ở TPHCM

HỮU CHÁNH |

Hàng loạt cây xanh gãy đổ ra đường sau cơn dông kèm mưa lớn tối qua (ngày 19.9) tại TPHCM đang được nhân viên công ty cây xanh xử lý trong ngày 20.9.

Nguyên nhân gây ra dông lốc khiến nhà tốc mái, hàng chục cây xanh đổ ở TPHCM

HỮU CHÁNH - NGỌC LÊ |

Bất ổn khí quyển gây mưa dông, sét tại TPHCM là nguyên nhân làm đất quanh các gốc cây mềm xốp, khiến hàng chục cây xanh đổ hàng loạt trong chiều tối 19.9.

Diễn biến vụ án Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Anh Tú |

TPHCM - Sau 4 lần bị trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ngày mai 21.9, TAND TPHCM sẽ mở phiên xét xử đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) cùng 4 đồng phạm, về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Sốt xuất huyết gia tăng, cảnh báo dấu hiệu cần phải cho trẻ nhập viện sớm

MINH HÀ - HOÀNG XUYẾN |

Bệnh sốt xuất huyết được chia làm 3 mức độ: thường, cảnh báo và nặng. Ở mức độ thường phần lớn các trường hợp điều trị điều trị triệu chứng và theo dõi y tế chặt chẽ tại nhà. Còn ở mức độ cảnh báo và nặng bệnh nhân phải được đưa đến bệnh viện để xử lý và điều trị kịp thời.

Bộ Công an yêu cầu Khánh Hòa cung cấp hồ sơ 9 dự án điện mặt trời

Hữu Long |

Khánh Hòa - Các sở ngành đang triển khai thực hiện đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu của Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an liên quan đến 9 dự án điện mặt trời.

LĐLĐ tỉnh Cao Bằng phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Tân Văn |

Đó là nhiệm vụ trọng tâm của 6 tháng cuối năm vừa được đưa ra trong Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm do LĐLĐ tỉnh Cao Bằng tổ chức vào chiều 14.7

LĐLĐ tỉnh Cao Bằng đồng hành cùng trẻ em nghèo, khuyết tật

LƯƠNG HẠNH |

Ngày 7.6.2023, LĐLĐ tỉnh Cao Bằng tổ chức phát động ủng hộ Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh Cao Bằng và chương trình “Chắp cánh ước mơ”, chương trình nhắn tin “Đồng hành cùng trẻ em nghèo, khuyết tật”.