LĐLĐ tỉnh Bình Phước: Nỗ lực hết mình vì quyền lợi của người lao động

CAO NGUYỄN ĐÔNG ANH |

Không phải ngẫu nhiên, LĐLĐ tỉnh Bình Phước đã chọn nhiệm vụ “đổi mới mạnh mẽ tổ chức và hoạt động CĐ theo hướng thiết thực”, để “chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ”, làm mục tiêu hoạt động trong nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Thật vậy, suốt 5 năm của nhiệm kỳ vừa qua (2013 - 2018), công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của NLĐ đã là một trong những điểm sáng nhất của tổ chức CĐ tỉnh Bình Phước.

Giúp NLĐ đòi lương tại toà

Cách đây khoảng một tháng, các cán bộ CĐ tỉnh Bình Phước đã làm nức lòng dư luận CĐ trên cả nước, khi giúp 138 công nhân Cty TNHH Sang Hun (100% vốn Hàn Quốc) đòi tiền lương và tiền BHXH từ chủ DN. Theo anh Nguyễn Hữu Đại - Chủ tịch CĐ Ban Quản lý các KCN tỉnh Bình Phước - thì “từ cách đây nửa năm, chúng tôi đã giúp NLĐ về mặt pháp lý để khởi kiện chủ DN ra toà án. Rồi sau nhiều lần hoà giải, thuyết phục, mới giúp được tập thể NLĐ đòi được quyền lợi. Chủ DN phải chuyển trả toàn bộ số tiền nợ lương là hơn 1,8 tỉ đồng, nợ BHXH là 3 tỉ đồng cho công nhân”. Đó là một thành tích từ hoạt động rất thiết thực, nói lên sự nỗ lực của những cán bộ CĐ đấu tranh vì quyền lợi cho NLĐ.

Không chỉ tại Cty Sang Hun, LĐLĐ tỉnh Bình Phước còn kịp thời giải quyết tình trạng nợ BHXH tại 8/10 DN. Những năm gần đây, trước sự “bùng nổ” các KCN ở Bình Phước, dẫn tới lực lượng CNLĐ tăng vọt. “Chính vì vậy, công tác bảo vệ quyền lợi cho NLĐ - đặc biệt tại các KCN, khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài, DN tư nhân - luôn được tổ chức CĐ đặt lên hàng đầu. CNLĐ thì đông, cán bộ CĐ về khu vực ngoài quốc doanh lại mỏng. Tuy nhiên, không vì thế chúng tôi bó tay. Điều quan trọng là nỗ lực, làm việc hết mình, vì quyền lợi của NLĐ. Khi NLĐ đòi được lương, thu nhập, như vụ Sang Hua, chúng tôi cũng cảm thấy ấm lòng” - anh Đại nói. Mặc dù vậy, việc làm, đời sống, điều kiện làm việc của NLĐ còn nhiều khó khăn. Việc làm của một bộ phận lao động ở DN ngoài nhà nước không ổn định, do DN sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, phải ngừng hoạt động, giải thể, phá sản.

Trước tình hình đó, LĐLĐ tỉnh Bình Phước đã ký kết quy chế phối hợp hoạt động với UBND tỉnh và Cục Thuế tỉnh, Sở LĐTBXH, BHXH, Tòa án, Công an, Hội Liên hiệp Phụ nữ và với cả LĐLĐ tỉnh Bình Dương để tập trung các nguồn lực, chăm lo, bảo vệ NLĐ. Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể” được LĐLĐ tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của tổ chức CĐ, để chăm lo, bảo vệ có hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ. Trong nhiệm kỳ qua, số DN ký kết thỏa ước là 160, đạt 51,1% so với tổng số DN đã có tổ chức CĐ, qua đó bảo vệ tốt hơn quyền lợi của NLĐ, chủ động phòng ngừa tranh chấp lao động tập thể và đình công.

Chăm lo đời sống cho công nhân

Xác định việc chăm lo đời sống cho công nhân đến tận nơi ở, LĐLĐ tỉnh Bình Phước trong nhiệm kỳ qua đã ký kết 10 thỏa thuận hợp tác với các đơn vị kinh doanh hàng tiêu dùng, dịch vụ viễn thông, du lịch. Theo đó, bất kỳ NLĐ nào, khi trở thành đoàn viên CĐ đều có cơ hội được mua hàng, sử dụng dịch vụ với giá ưu đãi nhất. Đặc biệt, trong “năm vì lợi ích đoàn viên” 2017, CĐ các cấp tiếp tục đa dạng hóa các biện pháp chăm lo cho NLĐ. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho NLĐ, thời gian qua, đã có 130 DN có tổ chức CĐ tổ chức bữa ăn giữa ca cho NLĐ ở mức từ 15.000 đồng trở lên. Trong đó có 4 DN có mức ăn ca trên 30.000 đồng.

Phát biểu với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Hồng Trà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Phước - cho rằng: “Chúng tôi lấy nhu cầu chính đáng của số đông đoàn viên, NLĐ làm cơ sở hoạt động, chăm lo các lợi ích thiết thực để tập hợp, thu hút NLĐ tham gia vào tổ chức CĐ. Khi xảy ra sự việc, CĐ chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp cụ thể với cấp ủy, chính quyền cùng cấp, nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên và NLĐ. Điều quan trọng, phải coi trọng chất lượng hoạt động của CĐCS, nhất là vai trò của chủ tịch CĐCS để triển khai các hoạt động phù hợp với thực tiễn và nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên và NLĐ”.

CAO NGUYỄN ĐÔNG ANH
TIN LIÊN QUAN

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức bị ghép ảnh vào quảng cáo thuốc không rõ nguồn gốc

Hương Giang |

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cảnh báo trang quảng cáo các loại thuốc, thực phẩm không rõ nguồn gốc đã lấy hình ảnh của ông ghép vào.

Vụ nữ sinh bị tông khi đi thi tốt nghiệp: Gia đình tố bệnh viện làm sai lệch hồ sơ

Hữu Long |

Ninh Thuận - Gia đình nữ sinh tử vong do bị tai nạn giao thông khi đi làm thủ tục thi tốt nghiệp vừa có đơn tố giác lãnh đạo Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Hóa - Vi sinh của bệnh viện về hành vi cố ý làm sai lệch hồ sơ.

Xuất siêu kỷ lục, gấp hơn 17 lần so với cùng kỳ: Thành tựu rất ngoạn mục

Cường Ngô |

Tháng 11.2022, Việt Nam tiếp tục xuất siêu gần 0,8 tỉ USD, giúp thặng dư 10,6 tỉ USD sau 11 tháng. Đây là thành tựu rất ngoạn mục của xuất nhập khẩu Việt Nam.

Công nhân sốt ruột chờ thưởng Tết

Minh Hương |

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, có 1.235 doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất đã làm ảnh hưởng tới 472.000 công nhân, trong đó 41.500 người bị chấm dứt hợp đồng lao động. Những công nhân mất việc sẽ rất khó có cơ hội nhận thưởng Tết, còn những người được tiếp tục với công việc cũng sốt ruột chờ thông báo nhận thưởng.

Dự kiến khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất cuối tháng 12.2022 

Vương Trần - Phạm Đông |

Sau khi thu hồi đất và bàn giao cho Cảng vụ và ACV, dự kiến từ 20 đến 25.12 sẽ khởi công nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.

Giải đua xe F1 hoãn vô thời hạn, đường đua thành nơi hoang tàn

Minh Ánh - Phương Anh |

Đường đua công thức 1, Mỹ Đình, Hà Nội xây dựng năm 2019. Song đại dịch COVID-19 trong thời gian qua khiến giải đua xe F1 tại Hà Nội bị dừng vô thời hạn. Từ một công trình mang tầm cỡ quốc tế, là niềm tự hào, nhưng hiện nơi đây đang bị bỏ hoang, xung quanh cỏ dại, rác thải bủa vây.

Tuyển Việt Nam thấy gì từ World Cup 2022?

PHẠM ĐÌNH |

Những màn trình diễn của các đội bóng Châu Á tại World Cup 2022 là bài học để tuyển Việt Nam nhìn vào. 

Kỷ luật nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Thanh Hoá, Nam Định

Vương Trần |

Tại Kỳ họp 23 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các tỉnh Thanh Hoá, Nam Định, Đồng Nai...