LĐLĐ huyện Hoa Lư: Nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên và người lao động

NGUYỄN TRƯỜNG |

Nhiệm kỳ 2013 – 2018, LĐLĐ huyện Hoa Lư  (Ninh Bình) đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ và hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ. Những kết quả này đã góp phần tạo nên bước chuyển mình tích cực trong hoạt động công đoàn (CĐ) trên địa bàn huyện thời gian qua, đồng thời tạo niềm tin đối với người lao động (NLĐ), với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Một nhiệm kỳ với nhiều dấu ấn

Trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện Hoa Lư đã tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) tăng cường tham gia quản lý, kiểm tra, giám sát và đôn đốc thực hiện các chế độ, chính sách đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho NLĐ theo quy định pháp luật. Các CĐCS đã thường xuyên nắm tình hình đời sống, việc làm, tư tưởng, nguyện vọng của NLĐ, tham gia cùng các cơ quan chức năng để đôn đốc chủ sử dụng lao động thực hiện chế độ, chính sách, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ theo quy định. Các hoạt động văn hóa, thể thao, chăm lo đời sống tinh thần cho CNVCLĐ được các CĐCS thường xuyên tổ chức.

Đồng chí Phạm Văn Hòa - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoa Lư - cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Ban Chính sách Pháp luật, LĐLĐ tỉnh trao 196 suất quà cho gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất với số tiền hàng trăm triệu đồng… Các hoạt động xã hội, từ thiện được thực hiện thường xuyên, hằng năm, các CĐCS đã phối hợp với chuyên môn kịp thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, thông qua nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm của hệ thống CĐ, LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện cùng với Ngân hàng Chính sách huyện thẩm định, tạo điều kiện cho đoàn viên CĐ vay vốn để phát triển kinh doanh, giúp cho công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên.

LĐLĐ huyện đã tích cực triển khai có hiệu quả thiết thực “Tháng công nhân”, đã cổ vũ, động viên, khích lệ tinh thần thi đua lao động, sản xuất, học tập và công tác của CNVCLĐ, triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực… Các CĐCS luôn nêu cao trách nhiệm trong công tác tham mưu cho cấp uỷ Đảng, phối hợp với chính quyền thường xuyên quan tâm giáo dục, bồi dưỡng và động viên CNVCLĐ tích cực học tập, rèn luyện, tu dưỡng.

Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS

Nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh được LĐLĐ huyện Hoa Lư đặc biệt quan tâm. Chỉ đạo các CĐCS tổ chức Đại hội nhiệm kỳ theo đúng quy định của Điều lệ CĐ Việt Nam. Các cấp CĐ từ huyện đến cơ sở đã duy trì chế độ sinh hoạt, đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, việc đánh giá kết quả hoạt động CĐ hàng năm bằng các nội dung, tiêu chuẩn cụ thể. Gắn kết quả hoạt động CĐ với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, đi sâu củng cố, kiện toàn công tác tổ chức cán bộ CĐCS.

Trong nhiệm kỳ, LĐLĐ huyện đã kết nạp mới 804 đoàn viên, thành lập 9 CĐCS đưa tổng số CĐCS do LĐLĐ huyện quản lý lên 70 đơn vị với 3.342 đoàn viên. Hàng năm, LĐLĐ huyện đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác CĐ, công tác bảo hộ lao động, công tác tài chính, giải quyết tranh chấp lao động và đình công cho hơn 552 lượt cán bộ CĐCS; có trên 90% cán bộ, CNVCLĐ đạt danh hiệu Lao động tiên tiến. Năm 2015 LĐLĐ huyện đã vinh dự được tặng cờ đơn vị xuất sắc của tỉnh, năm 2016 được LĐLĐ tỉnh, UBND tỉnh tặng bằng khen.

“Trong nhiệm kỳ tới, LĐLĐ huyện Hoa Lư tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị cho đoàn viên, CNVCLĐ. Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước thiết thực và hiệu quả, nâng cao năng lực đại diện, tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Đồng thời, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động CĐ, tập trung phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh” - đồng chí Phạm Văn Hòa - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoa Lư - chia sẻ.

NGUYỄN TRƯỜNG
TIN LIÊN QUAN

EU cần bao lâu để thoát hoàn toàn khí đốt Nga?

Hải Anh |

Slovakia, Hungary và Cộng hòa Czech sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu Nga cắt khí đốt, theo cơ quan xếp hạng Fitch.  

Những người chèo đò ở Ninh Bình: Cực nhọc nhưng vui khi đông khách

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Nghề lái đò phục vụ khách du lịch tưởng chừng là công việc đơn giản, thế nhưng khi ngồi trên những chuyến đò, dưới cái nắng 40 độ C chúng ta mới cảm nhận được những vất vả cực nhọc mà họ phải trải qua để mang lại những trải nghiệm thú vị cho khách du lịch.

Miền Tây Chào Ngày Mới: Cần Thơ sẵn sàng cho kỳ thi THPT

Nhóm PV |

Cần Thơ sẵn sàng cho Kỳ thi THPT năm 2022; Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản 6 tháng đạt trên 200 ngàn tấn, Nơi bảo tồn ngân hàng giống lúa lớn nhất ĐBSCL; Công an Long an chỉ đạo xử lý nghiêm nhóm đối tượng ngang nhiên đập phá nhà dân; Xuất hiện một mô hình mới mang lại hiệu quả cao.

Ngã Tư Sở liệu đã bớt "khổ" sau khi phân luồng giao thông lại?

Tô Thế |

Đã hơn 1 tuần kể từ khi Sở GTVT Hà Nội thí điểm đặt dải phân cách cứng để cấm các phương tiện đi thẳng, rẽ trái dưới gầm cầu vượt Ngã Tư Sở theo hướng Nguyễn Trãi đi Tây Sơn, đường Láng để xóa "điểm đen" ùn tắc tại nút giao này, tình hình đã có phần khả quan hơn.

Cứu rừng vùng giáp ranh - phải xử lý lâm tặc “chúa”

THANH TUẤN |

Để hạn chế tình trạng phá rừng tự nhiên, ba tỉnh Gia Lai - Đắk Lắk - Phú Yên đã ký kết quy chế phối hợp, trao đổi thông tin về bảo vệ rừng. Tuy nhiên, thực tế vùng rừng giáp ranh vẫn bị mất và liên tục trở thành điểm nóng, cần thiết phải xử lý các lâm tặc “chúa” (đầu nậu chuyên mua bán, vận chuyển gỗ) mới hy vọng giữ được rừng.

Tái chế gỗ vụn thành sản phẩm du lịch độc đáo

Việt Văn |

Với người miền Tây, mọi thứ đều giản dị, chân chất và không có gì quá to tát cả. Như quán cà phê “Xưa” của anh chàng U40 Huỳnh Công Hiền đây. Khách đến quán hỏi xem menu sẽ giật mình khi anh chàng rút soạt thanh đao gỗ ra khỏi bao, trên đó ghi rõ các món đồ uống cũng như thanh gỗ như chiếc lệnh bài ghi rõ giá. “Xưa” là một không gian của những sản phẩm đồ gỗ từ gỗ vụn, gỗ vứt đi qua tái chế và bàn tay tài hoa của một nghệ nhân thành sản phẩm du lịch thú vị.

Đẩy nhanh tiến độ dự án thiết chế công đoàn với 700 căn nhà ở công nhân

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Ngày 29.6, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do ông Trần Văn Thuật, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về xây dựng dự án Thiết chế Công đoàn dành cho công nhân lao động. Đây là dự án người lao động Đồng Nai rất mong mỏi, góp phần cải thiện nhu cầu nhà ở của công nhân trên địa bàn.

Quang Hải vượt qua bài kiểm tra y tế, mang áo số 19 tại Pau FC

MINH PHONG |

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải chính thức khoác áo Pau FC sau khi vượt qua bài kiểm tra y tế của đội bóng này.