LĐLĐ Bà Rịa-Vũng Tàu: Không để đoàn viên nào không có Tết

Trí Độ |

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, LĐLĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ. Ngoài nhiều chương trình chăm lo Tết được định hướng tổ chức, đoàn viên trên địa bàn tỉnh còn được hỗ trợ 300.000 đồng/người.

Giúp đoàn viên, NLĐ, doanh nghiệp tiếp cận các gói hỗ trợ nhanh nhất

Theo kế hoạch của LĐLĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đối với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí Công đoàn (hoàn thành năm 2020, chưa hoàn thành năm 2021 phải có cam kết) sẽ lập dự toán chi hỗ trợ Tết cho đoàn viên, CNVCLĐ mức 300.000 đồng/người. Nếu không cân đối được nguồn chi thì báo cáo Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để hỗ trợ. Những đơn vị chưa thành lập Công đoàn cơ sở, LĐLĐ tỉnh giao cho Công đoàn cấp trên chủ động xây dựng dự toán chi chăm lo cho người lao động của đơn vị. Đối với đơn vị hành chính, sự nghiệp công lập thì Công đoàn cơ sở xem xét hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn để chi hỗ trợ 300.000 đồng/người. Trường hợp không cân đối được nguồn thì báo cáo về công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để được hỗ trợ.

LĐLĐ tỉnh cũng yêu cầu các cấp công đoàn chú trọng hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn đoàn viên, CNVCLĐ, người sử dụng lao động hoàn thiện thủ tục, giấy tờ để nhận các gói hỗ trợ của Chính phủ; giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ; giúp đoàn viên CNVCLĐ, doanh nghiệp tiếp cận các gói hỗ trợ nhanh nhất để có thêm điều kiện chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Bà Trần Thị Thanh Thủy - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Vũng Tàu cho biết, thời gian qua Công đoàn TP.Vũng Tàu đã kết nối để hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp tiếp cận các gói hỗ trợ của chính phủ. Thời gian tới, một mặt vừa tiếp tục triển khai nội dung trên; đồng thời tiếp tục rà soát, triển khai các gói hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, chương trình hỗ trợ của địa phương, tăng cường xã hội hóa nguồn lực hỗ trợ người lao động khó khăn giúp người lao động yên tâm đón Tết.

“Ngoài việc chỉ đạo các cấp Công đoàn quan tâm thực hiện tốt chính sách an sinh, chăm lo đời sống vật chất tinh thần của người lao động..., LĐLĐ tỉnh cũng yêu cầu các cấp công đoàn chủ động tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật của người sử dụng lao động về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bị giải thể, phá sản...”, ông Nguyễn Châu Trinh - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết.

Bên cạnh việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện các chính sách, chế độ cuối năm cho người lao động, LĐLĐ tỉnh cũng khuyến khích doanh nghiệp sớm công khai kế hoạch chi thưởng (nếu có), xây dựng kế hoạch thanh toán lương tháng 12/2021 trước Tết âm lịch (hoặc tạm ứng) để người lao động biết, yên tâm sản xuất, ổn định trật tự doanh nghiệp.

Tất cả đoàn viên, CNVCLĐ đều có Tết

Theo ông Nguyễn Châu Trinh, chương trình chăm lo Tết cho đoàn viên, CNVCLĐ năm nay tại Bà Rịa - Vũng Tàu được triển khai theo chủ đề “Tết sum vầy - Xuân bình an”, thực hiện theo phương châm “Tất cả đoàn viên, CNVCLĐ đều có Tết”.

“Bên cạnh việc tổ chức các chương trình Tết sum vầy tùy theo điều kiện tại các đơn vị, các cấp công đoàn cũng cần phát huy truyền thống văn hóa tương thân tương ái của dân tộc, tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tận dụng các nguồn lực cùng chăm lo Tết cho công nhân lao động, nhất là những người có hoàn cảnh, không có điều kiện về quê ăn Tết”, ông Nguyễn Châu Trinh nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, LĐLĐ tỉnh đã yêu cầu, định hướng cho các Công đoàn cơ sở, Công đoàn cấp trên trực tiếp tập trung nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới đoàn viên và CNVCLĐ đang ở trong khu cách ly, phong tỏa, mắc COVID-19 đang điều trị; có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo…

Ngoài ra, trong điều kiện cho phép, các công đoàn cơ sở có thể tổ chức phương tiện đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa đoàn viên, CNVCLĐ có nhu cầu về quê ăn Tết và quay trở lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo, nhất là  phải chú trọng trong công tác phòng chống dịch.

Đối với những đoàn viên, CNVCLĐ không về quê, LĐLĐ tỉnh khuyến khích việc tổ chức các hoạt động vui xuân đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn Công đoàn, nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch và an toàn sản xuất. Có thể tổ chức Chương trình trực tuyến “Tết không xa nhà” phù hợp với tình hình thực tế.

Trí Độ
TIN LIÊN QUAN

Kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa-Vũng Tàu có thể nhận án tử hình

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngày 10.11, Tòa án Nhân dân tỉnh đã đưa ra xét xử bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1975, ngụ tại Bà Rịa) với 2 tội danh "Giết người" và "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi". Vụ án được xét xử kín và dự kiến sẽ tuyên án công khai trong ngày.

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu thanh kiểm tra các công ty bảo hiểm

ĐÌNH TRƯỜNG |

Chiều ngày 20.2, phía Bộ Tài chính cho biết Bộ trưởng Hồ Đức Phớc vừa có yêu cầu thanh tra, kiểm tra các công ty bảo hiểm khi thời gian qua vẫn xảy ra tình trạng nhân viên của một số ngân hàng giới thiệu, chào mời, ép buộc khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ.

Giả danh phóng viên Báo Lao Động xin bỏ qua lỗi vi phạm nồng độ cồn

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

Khi bị tổ công tác CSGT dừng xe, thông báo lỗi vi phạm, người đàn ông đi cùng tài xế vi phạm nồng độ cồn tự nhận mình làm việc ở Báo Lao Động để đề nghị được bỏ qua.

Trang bị vũ khí cho Ukraina - thế khó của một quốc gia nhỏ trong khối NATO

Thanh Hà |

Luxembourg - quốc gia NATO nhỏ bé - đang đối mặt với một vấn đề lớn: Mua vũ khí trên thị trường mở để cung cấp cho Ukraina.

Siêu du thuyền cập vịnh Hạ Long: Khách nước ngoài thích thú tour ăn khoai lang trên bờ

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Trong 2 ngày lưu lại trên vịnh Hạ Long, sáng nay (20.2), một đoàn du khách nước ngoài trên tàu biển siêu sang Shadow đi tham quan Vân Đồn, ghé thăm nhà dân và thưởng thức món khoai lang luộc.

100% quán karaoke ở Hà Nội đóng cửa: Chủ quán chờ gỡ vướng từng ngày

Nhóm PV |

Hiện nay, 100% các quán karaoke trên địa bàn Hà Nội đã tạm thời đóng cửa. Nhiều chủ quán karaoke hi vọng vào ngày tái sinh, phát triển kinh tế sau COVID-19. Thế nhưng vướng mắc trong các vi phạm về PCCC đang khiến kỳ vọng của nhiều người biến thành tuyệt vọng.

Bát nháo giữ xe trước bệnh viện Đà Nẵng: Không cần vé, ai thu cũng được

THÙY TRANG |

Đà Nẵng - Giữ xe nhưng không cần vé, người dân vô tình dựng xe đi ra cũng bị hỏi thu tiền, đến chỗ được phép đậu xe của ôtô trên đoạn đường gần bệnh viện cũng bị một số đối tượng đòi thu tiền gởi xe... là tình trạng lộn xộn trước cổng Bệnh viện Đà Nẵng.

Hà Nội: Tài xế liên tục gọi điện thoại cầu cứu, không chịu thổi nồng độ cồn

PHẠM ĐÔNG |

Tài xế T.C..CS sau 5 lần được yêu cầu thổi vào máy đo nồng độ cồn vẫn không chịu hợp tác, liên tục trốn tránh và yêu cầu được gọi điện thoại nhằm kêu gọi sự hỗ trợ.

Kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 5 tuổi ở Bà Rịa-Vũng Tàu có thể nhận án tử hình

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngày 10.11, Tòa án Nhân dân tỉnh đã đưa ra xét xử bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1975, ngụ tại Bà Rịa) với 2 tội danh "Giết người" và "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi". Vụ án được xét xử kín và dự kiến sẽ tuyên án công khai trong ngày.