Lao động lớn tuổi chật vật tìm việc

LƯƠNG HẠNH |

Thời điểm đầu năm, không khó để bắt gặp cảnh lao động với tập hồ sơ xin việc trên tay, đứng trước bảng tuyển dụng tại các khu công nghiệp. Công nhân càng lớn tuổi càng khó để tìm được một công việc có mức thu nhập 8-10 triệu đồng/tháng, thường xuyên “được” tăng ca.

Nỗi khó khăn chung

Dãy trọ gần Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) nơi chị T.T.T (SN 1980, Phú Thọ) sinh sống có 8 phòng trọ thì chỉ 3 phòng đã có công nhân sinh sống, 5 phòng còn lại vẫn đóng cửa. Theo chị T, lý do các công nhân này chưa quay trở lại khu công nghiệp là bởi vì công ty của họ cho công nhân nghỉ việc, hưởng 70% lương cơ bản.

“Công nhân ở bên cạnh phòng tôi có hai cháu nhỏ, để ở quê cho ông bà chăm. Hiện tại, công ty chị ấy cho công nhân nghỉ việc hưởng 70% mức lương cơ bản, chưa được đến 4 triệu đồng/tháng nên chị chưa quay lại đây. Công ty của tôi không bị giảm việc nhưng công nhân không được tăng ca, ai cũng đang trong thời kỳ khó khăn” - chị T tâm sự.

Với chị T, tuy không phải lao động bị nghỉ việc hoặc giảm giờ làm nhưng cuộc sống của chị cũng rất vất vả. Là lao động chính trong gia đình, mọi chi phí từ tiền trọ, tiền học phí của con đều đổ lên đôi vai của chị T. Với mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng, chị T phải “chia 5 xẻ 7” để lo toan đầy đủ các khoản chi trong gia đình. Dù chán việc, mong muốn được tăng ca nhưng chị T không dám xin nghỉ việc. Chị lo ngại sẽ không tìm được công việc với mức thu nhập khá hơn trong bối cảnh nhiều công ty khan hiếm đơn hàng, gặp nhiều khó khăn.

Chật vật xin việc

Cầm tập hồ sơ xin việc trên tay, chị Đặng Thị Hoàng Mai (SN 1977, Yên Bái) chờ làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Chị Mai làm công nhân của một công ty xuất khẩu đồ thủy tinh trong Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) được 7 năm.

Tháng 12.2022, chị Mai và nhiều công nhân khác tại công ty nhận thông báo nghỉ việc, hưởng 75% mức lương cơ bản. “Mỗi tháng nhận về chưa được 4 triệu đồng tiền lương, tôi không biết phải chi tiêu sao cho hợp lý. Nghỉ Tết xong tôi mới quyết định xin nghỉ và tìm công việc mới. Nhưng hầu hết các công ty đều yêu cầu độ tuổi lao động từ 18 đến dưới 30. Tôi đã quá độ tuổi đó nên rất khó xin được việc” - chị Mai cho hay.

Chị Mai là mẹ đơn thân, con gái học lớp 9, nỗi lo về các khoản học phí của con thôi thúc chị tìm đến công việc mới, thu nhập khá hơn. Nếu không thể tìm được công việc phù hợp, chị Mai dự định sẽ xin vào những nơi tuyển dụng lao động chân tay với mức lương hơn 7 triệu đồng/tháng.

Bà Trần Thị Thanh Hà - Trưởng ban Quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết, trong số lao động bị ảnh hưởng có hơn 491.000 người giảm giờ làm hoặc đang ngừng việc có hưởng lương; 7.000 người tạm hoãn hợp đồng lao động; hơn 48.600 người mất việc. Lao động trong doanh nghiệp FDI chiếm 75% tổng số người bị ảnh hưởng, tập trung ở ngành dệt may, da giày, chế biến gỗ, chủ yếu ở phía Nam.

Trong số doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, có 16 công ty nợ gần 74,3 tỉ đồng tiền lương của lao động với mức nợ bình quân 12,4 triệu đồng mỗi người. So với năm 2021, số doanh nghiệp, lao động và tiền nợ năm 2022 giảm, nhưng mức nợ bình quân lại tăng 1,3 lần.

LƯƠNG HẠNH
TIN LIÊN QUAN

Lo lắng của lao động lớn tuổi khi bị mất việc làm

Nam Dương |

Trong 10 tháng đầu năm 2022, TPHCM có gần 128.650 người đăng ký thất nghiệp. Trong số đó có nhiều lao động lớn tuổi bị mất việc làm luôn trong tâm trạng lo lắng, bởi do đã lớn tuổi nên họ rất khó tìm được công việc mới.

Nhập nhằng nguồn gốc dâu tây Mộc Châu giá rẻ

Bảo Thoa - Đức Trung |

Theo một số tiểu thương tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên - nơi cung cấp dâu tây cho rằng giá dâu tây Mộc Châu ở thời điểm hiện tại đắt hơn khoảng 3 - 4 lần so với dâu tây Trung Quốc đang bán trên thị trường. Vì vậy, đã có không ít người bán trà trộn dâu Trung Quốc gắn mác dâu Mộc Châu để kiếm lợi nhuận.

Chân dung tân Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC Lê Tiến Dũng

Đức Mạnh |

Ông Lê Tiến Dũng sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC từ ngày hôm nay (2.3).

Vụ trục lợi đất công tại Công viên Phần mềm Quang Trung: Sẽ xử lý dứt điểm

Huân Duy |

Liên quan đến tuyến bài điều tra "Trục lợi đất công tại công viên Phần mềm Quang Trung", Sở Xây dựng TPHCM cho biết, vụ việc đang được tiếp tục xử lý sai phạm dứt điểm theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND TPHCM.

Uống 2 chai bia sau giờ làm, người đàn ông dính phạt kịch khung

Chân Phúc - Nguyễn Ly |

TPHCM -  Bị CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất (vượt mức 0,4 miligam/lít khí thở), người đàn ông cho biết, chỉ uống có 2 chai bia và nghĩ uống chừng đó sẽ không sao.

Bóng đá Việt Nam cùng huấn luyện viên Troussier: Định hình bước đầu mục tiêu World Cup

TAM NGUYÊN |

Huấn luyện viên Philippe Troussier sớm định hình những vấn đề quan trọng cho bóng đá Việt Nam giai đoạn mới.

Hà Nội: Muôn kiểu cải tạo phòng cháy chữa cháy của quán karaoke

Nguyễn Thúy |

Thời điểm này, trong khi nhiều quán karaoke tại Hà Nội còn đang “cửa đóng then cài” thì không ít điểm khác lại đang sửa chữa, cải tạo với chi phí cả chục tỉ đồng chờ ngày hoạt động trở lại.

Khai thác khoáng sản: Lợi doanh nghiệp hưởng, dân chịu trận

QUANG ĐẠI |

Với hàng trăm mỏ khoáng sản các loại, huyện Quỳ Hợp được mệnh danh là “thủ phủ” khoáng sản của Nghệ An. Nơi đây, người dân phải hứng chịu nhiều hậu quả nặng nề từ hoạt động của các doanh nghiệp.

Lo lắng của lao động lớn tuổi khi bị mất việc làm

Nam Dương |

Trong 10 tháng đầu năm 2022, TPHCM có gần 128.650 người đăng ký thất nghiệp. Trong số đó có nhiều lao động lớn tuổi bị mất việc làm luôn trong tâm trạng lo lắng, bởi do đã lớn tuổi nên họ rất khó tìm được công việc mới.