Lào Cai: Công nhân bị quỵt lương, nhà thầu phủi tay

Văn Đức |

Phản ánh đến PV Báo Lao Động, nhiều công nhân lao động làm việc tại Dự án đường nối thôn Làng Giàng, xã Thái Niên đi Làng Chung, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng bức xúc vì nhiều tháng nay không nhận được tiền lương.

Công nhân bỏ việc vì nhiều tháng không nhận được lương

Ngày 15.4, có mặt tại tuyến đường liên xã từ xã Thái Niên đi xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, PV ghi nhận công trình đường đang được thi công san lấp mặt bằng, làm cầu cống.

Trên điểm thi công, các lán trại đơn sơ do công nhân làm vắng công nhân lao động, thậm chí có lán bỏ không, không sử dụng, một số hạng mục lác đác công nhân làm việc.

Theo tìm hiểu của PV được biết, công trình giao thông liên xã này có chiều dài 4km, do Công ty TNHH MTV Xây dựng Ngọc Bích (ở đường Lê Thiết Hùng, tổ 15, phường Bắc Lệnh, TP.Lào Cai) thi công với tổng mức số vốn gần 14 tỉ đồng,

Dự án do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng làm chủ đầu tư, được thi công từ tháng 9.2021, dự kiến hoàn thành vào tháng 9.2022. Tuy vậy, không hiểu vì sao trong quá trình thi công, công nhân lao động tố phía đơn vị thi công quỵt lương, nhiều người bỏ không làm nữa.

Tiếp xúc với chúng tôi,  bà Đặng Thị Xuân (trú ở xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên) cho biết: “Tôi làm cấp dưỡng cho đội thi công tuyến này từ tháng 9.2021, với mức lương 250 nghìn đồng/ngày. Làm 3 tháng, được hơn 12 triệu đồng nhưng chưa nhận được một đồng nào”.

Theo bà Xuân, khi thực hiện dự án, Công ty Ngọc Bích đã giao khoán trực tiếp cho một người tên Lù Chí Tường (trú xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng) thi công hạng mục xây cầu. Trong quá trình thi công, Tường đã “lừa” nhiều công nhân đến đây làm, nhưng lại không trả lương cho họ.

Bà Xuân bức xúc, khi ký kết hợp đồng với ông Tường, đôi bên thỏa thuận trả lương hằng tháng. Nhưng làm đến 27 Tết, công nhân không thấy ông này xuất hiện trả lương, gọi điện thoại thì khất hứa hẹn rồi tắt máy, sau đó không nghe máy. Công nhân phải sang đội khác vay gạo, vay tiền từ lán điều hành để sống qua ngày rồi về quê.

Cùng hoàn cảnh bà Xuân, ông Bàn Văn Thái bức xúc: “Tôi làm cho ông Tường 3 tháng được hơn 13 triệu. Nhưng khi hỏi về việc trả lương, ông Tường cứ hẹn tuần sau, tháng sau. Đến nay đã hơn nửa năm trôi qua, tôi thấy như mình đã bị lừa”.

Không chỉ có bà Xuân, ông Thái, theo tìm hiểu của PV, đã có rất nhiều công nhân lao động được Tường thuê đến làm tại dự án đường này đến nay vẫn chưa lấy được tiền công.

Nhà thầu phủi tay, đùn đẩy trách nhiệm

Không riêng nhóm thợ này, trước đây theo ông Thái chia sẻ, đã có nhiều nhóm làm thuê cho Lù Chí Tường từ năm 2019 cũng chưa lấy được lương. Mặc dù, trước đó những lao động này có hợp đồng lao động thỏa thuận, ký kết với Tường.

Ông Thào Dìn (ở xã Cao Sơn, huyện Mường Khương) từng làm cho Lù Chí Tường năm 2019 chia sẻ, năm đó (năm 2019) tôi làm cho Tường dự án nước sạch trên Mường Khương, nhưng cũng bị lừa làm nhưng không nhận được đồng tiền công nào, lúc đầu gọi còn nghe máy, sau gọi điện cũng không gọi được.

Để giải đáp thắc mắc về vấn đề này, PV liên hệ với ông Phạm Văn Vịnh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng Ngọc Bích - Đơn vị thi công công trình này thì nhận được câu trả lời: “Về việc công nhân bị nợ lương thì đi tìm đội trưởng để hỏi nhé. Phía công ty không biết gì về vấn đề này”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Ngô Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng cho biết: “Sau khi nắm tình hình, đơn vị đã chỉ đạo đơn vị thi công nhanh chóng liên hệ với đội thi công liên quan tường trình, báo cáo vụ việc để có hướng xử lý sớm cho công nhân, người lao động”.

Tuy nhiên, đã nhiều ngày nay, phía Công ty Ngọc Bích vẫn chưa liên hệ được với ông Lù Chí Tường để làm việc.

Theo ông Tuấn, trong quá trình thi công xây dựng tại Dự án, chủ thầu đã thanh toán tiền cho nhà thầu thi công, khi xảy ra vấn đề này cũng đã báo cáo Ban quản lý về việc đã ứng tiền thanh toán cho các đội (trong đó có đội của Lù Chí Tường). Tuy nhiên, không biết vì lý do Tường chưa thanh toán cho công nhân.

Văn Đức
TIN LIÊN QUAN

Lào Cai: Bắt giữ nhóm đối tượng tổ chức chơi xóc đĩa

Đức Trọng |

Lào Cai - Cơ quan chức năng huyện Bát Xát vừa bắt quả tang và bắt giữ 4 đối tượng tổ chức đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa.

Lào Cai: Hàng loạt trụ sở tiền tỉ bỏ hoang sau sáp nhập

Đức Trọng |

Lào Cai - Sau hơn 10 năm hoàn thành khu hành chính mới, nhiều trụ sở cũ của các cơ quan nhà nước trên địa bàn TP Lào Cai vẫn đang bỏ hoang, không có ai sử dụng.

Lào Cai: Dự án đường xuyên rừng bị tố "quỵt lương", công nhân khốn đốn

Đức Trọng |

Lào Cai - Nhiều công nhân làm việc tại Dự án đường giao thông trên địa bàn huyện Bảo Thắng vẫn chưa nhận được tiền lương, dù đã 7 tháng trôi qua từ thời điểm bắt đầu làm.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

Lào Cai: Bắt giữ nhóm đối tượng tổ chức chơi xóc đĩa

Đức Trọng |

Lào Cai - Cơ quan chức năng huyện Bát Xát vừa bắt quả tang và bắt giữ 4 đối tượng tổ chức đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa.

Lào Cai: Hàng loạt trụ sở tiền tỉ bỏ hoang sau sáp nhập

Đức Trọng |

Lào Cai - Sau hơn 10 năm hoàn thành khu hành chính mới, nhiều trụ sở cũ của các cơ quan nhà nước trên địa bàn TP Lào Cai vẫn đang bỏ hoang, không có ai sử dụng.

Lào Cai: Dự án đường xuyên rừng bị tố "quỵt lương", công nhân khốn đốn

Đức Trọng |

Lào Cai - Nhiều công nhân làm việc tại Dự án đường giao thông trên địa bàn huyện Bảo Thắng vẫn chưa nhận được tiền lương, dù đã 7 tháng trôi qua từ thời điểm bắt đầu làm.