Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN thăm Công ty Huê Phong và công nhân lao động

Nam Dương - Anh Tú |

Sáng 3.6, Đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN dẫn đầu đã đến thăm, làm việc với Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (chuyên sản xuất các loại giày, dép trong đó chủ yếu là giày nữ, trú đóng tại Quận Gò Vấp – TPHCM), nơi vừa phải cho 2.220 công nhân nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cùng đi còn có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải, các đồng chí Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, lãnh đạo của LĐLĐ TPHCM, Quận ủy, UBND, LĐLĐ Quận Gò Vấp...

Báo cáo của Công ty Huê Phong cho biết, công ty hiện có 2.488 người lao động, trong đó có 2.239 là nữ, tiền lương bình quân của người lao động gần 8 triệu đồng/người/tháng. Năm 2019, công ty sản xuất hơn 16.200.000 đôi giày, xuất khẩu hơn 91% sang thị trường Châu Âu và Mỹ, phần còn lại xuất sang thị trường Nhật.

Ông Huỳnh Khởi Phương, Phó Tổng giám đốc Công ty Huê Phong cám ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN và tổ chức Công đoàn Việt Nam đã quan tâm, chăm lo cho công nhân lao động của công ty. Ảnh Nam Dương
Ông Huỳnh Khởi Phương, Phó Tổng giám đốc Công ty Huê Phong cảm ơn lãnh đạo Tổng LĐLĐVN và tổ chức Công đoàn Việt Nam đã quan tâm, chăm lo cho công nhân lao động của công ty. Ảnh Nam Dương

Tổng doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty năm 2019 là gần 1.347 tỉ đồng, trong đó doanh thu xuất khẩu hơn 1.265 tỉ đồng. Công ty có ký túc xá cho công nhân ở với 126 phòng, hoạt động từ tháng 3.1998, có nhà ăn phục vụ cơm trưa miễn phí và bữa cơm chiều cho công nhân ở trong ký túc xá, có Phòng Y tế chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Do ảnh hưởng của dịch COVID -19, từ đầu năm 2020, công ty gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguyên vật liệu sản xuất và thị trường xuất khẩu, dẫn đến hơn 90% đơn hàng đã bị hủy, nên đã phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc và cắt giảm 2.220 lao động tại một số bộ phận từ 15.6 (không có lao động nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi).

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang tặng quà cho các nữ công nhân mang thai. Ảnh Nam Dương
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang tặng quà cho các nữ công nhân mang thai. Ảnh Nam Dương

Công ty đã trao đổi với Công đoàn cơ sở và báo cáo với Sở LĐTBXH TPHCM về phương án sử dụng lao động, đồng thời tính toán nguồn tài chính để thực hiện phương án cắt giảm lao động đúng pháp luật.

Công ty trả trợ cấp mất việc làm cho những công nhân lao động làm việc cho công ty từ năm 2008 trở về trước với tổng số tiền gần 53 tỉ đồng (cho 2.220 lao động). Đồng thời, công ty cũng trả đủ lương cho các lao động trên trong thời gian thông báo trước 30 ngày từ 16.5 đến 15.6 (mà người lao động không cần phải đi làm việc) với tổng số tiền là 15,7 tỉ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải tặng quà cho các nữ công nhân mang thai. Ảnh Nam Dương
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải tặng quà cho các nữ công nhân mang thai. Ảnh Nam Dương

Hiện công ty vẫn duy trì sản xuất những đơn hàng cũ để chờ đợi đơn hàng mới, nhưng các đối tác vẫn chưa có câu trả lời cụ thể. Nếu tình hình đơn hàng không khả quan hơn, công ty bắt buộc phải lên kế hoạch cắt giảm thêm khoảng 500 lao động nữa trong tháng 6.2020.

Ông Võ Hùng Lâm, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Huê Phong, cho biết công đoàn cơ sở được thành lập từ tháng 4.1995, hiện có gần 1.800 đoàn viên.

Bà Trần Diệu Thúy, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LDF9LĐVN, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM tặng quà cho các nữ công nhân mang thai. Ảnh Nam Dương
Bà Trần Diệu Thúy, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM tặng quà cho các nữ công nhân mang thai. Ảnh Nam Dương

Công đoàn đã tham mưu và giám sát việc xây dựng và triển khai thực hiện các chế độ chính sách của người lao động như: Quy chế trả lương trả thưởng, thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động như chăm lo Tết cho mỗi đoàn viên công đoàn một phần quá trị giá gần 300.000 đồng, hỗ trợ công nhân lao động vay vốn của Công ty Tài chính vi mô Chi nhánh CEP Gò Vấp, phối hợp với LĐLĐ quận tổ chức các “Chuyến xe nghĩa tình” đưa công nhân về quê đón Tết ở các tỉnh miền Trung…

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang cám ơn, tặng quà chủ nhà trọ Trần Thị Hà. Ảnh Nam Dương
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang cảm ơn, tặng quà chủ nhà trọ Trần Thị Hà. Ảnh Nam Dương

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang đánh giá cao những quan tâm, chăm lo của lãnh đạo công ty, công đoàn cơ sở công ty với người lao động trong bối cảnh phải chịu nhiều khó khăn để duy trì quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp.

Chủ tịch Nguyễn Đình Khang cũng chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp, người lao động của công ty phải gánh chịu, đồng thời căn dặn các công nhân cùng chung tay chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp, tích cực lao động sản xuất với năng suất cao, chất lượng tốt để vượt qua giai đoạn có nhiều thử thách này và cùng xây dựng công ty phát triển.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang tặng quà cho công nhân ở tại khu nhà trọ của gia đình bà Trần Thị Hà. Ảnh Nam Dương
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang tặng quà cho công nhân ở tại khu nhà trọ của gia đình bà Trần Thị Hà. Ảnh Nam Dương

Ông Huỳnh Khởi Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty Huê Phong đã bày tỏ sự cảm ơn của Ban giám đốc công ty đối với đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN và tổ chức công đoàn đã quan tâm đến công ty, chăm lo cho người lao động.

Dịp này, Tổng LĐLĐVN và Quận ủy, UBND Quận Gò Vấp cũng đã tặng 50 phần quà trị giá 1.5 triệu đồng (Tổng LĐLĐVN hỗ trợ 1 triệu đồng, Quận ủy, UBND quận hỗ trợ 500.000 đồng) cho các nữ công nhân đang mang thai và có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN thăm hỏi công nhân ở trọ tại khu nhà trọ của gia đình bà Trần Thị Hà. Ảnh Nam Dương
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải thăm hỏi công nhân ở trọ tại khu nhà trọ của gia đình bà Trần Thị Hà. Ảnh Nam Dương

Sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN cũng đến thăm các công nhân lao động đang ở trọ tại khu nhà trọ của gia đình bà Trần Thị Hà tại đường số 55, Phường 14, Quận Gò Vấp.

Khu nhà trọ này có 23 phòng trọ với hơn 60 công nhân đang ở trọ, trong đó có nhiều người đã cư trú tại đây gần 20 năm. Suốt thời gian từ năm 2011 đến nay, gia đình bà Hà không tăng giá cho thuê phòng trọ và trong đợt dịch COVID-19 bùng phát vừa qua, gia đình bà đã giảm mỗi phòng trọ 300.000 đồng trong 3 tháng 3,4,5.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang đã chân thành cảm ơn chủ nhà trọ Trần Thị Hà đã có biện pháp thiết thực, hiệu quả để giúp đỡ các công nhân lao động bị ảnh hưởng trong dịch COVID-19, qua đó góp phần cùng chính quyền địa phương nói riêng, cả nước nói chung ổn định đời sống của người lao động.

Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang cũng mong muốn gia đình bà Hà cũng như các chủ nhà trọ khác trên địa bàn Quận Gò Vấp tiếp tục có những hỗ trợ cho công nhân lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang ân cần thăm hỏi đời sống, việc làm của công nhân đang ở trọ tại phường 14, Quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh Nam Dương
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang ân cần thăm hỏi về đời sống, việc làm của công nhân đang ở trọ tại phường 14, Quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh Nam Dương

Tiếp đó, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN đã đến một số phòng trọ để thăm hỏi về đời sống, việc làm của người lao động. Chủ tịch Nguyễn Đình Khang đã ân cần căn dặn các công nhân lao động cần nỗ lực làm việc với năng suất cao, hiệu quả tốt để bảo đảm được việc làm, góp phần cùng các doanh nghiệp cũng như chính quyền vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Nam Dương - Anh Tú
TIN LIÊN QUAN

Tổng LĐLĐVN và Ngân hàng NNPTNTVN: Phối hợp thu, chuyển trả kinh phí CĐ khu vực sản xuất kinh doanh

Kiều Vũ |

Chiều 28.5, các ông: Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chủ trì lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Tổng LĐLĐVN và Agribank. Tham dự lễ ký kết còn có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải; các Phó Chủ tịch: Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh và lãnh đạo Agribank.

Tổ chức Lao động quốc tế hỗ trợ Tổng LĐLĐVN thiết bị trực tuyến

Kiều Vũ |

Lễ tiếp nhận thiết bị được tổ chức sáng 13.5 tại trụ sở Tổng Liên đoàn với sự tham dự của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu và Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế  Việt Nam Chang- Hee Lee.

Tổng LĐLĐVN: Tặng quà công nhân bị tai nạn lao động

Bảo Hân |

Chiều 12.5, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đến thăm hỏi, động viên 2 công nhân lao động bị tai nạn lao động trên địa bàn Hà Nội. 

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang: Động viên công nhân bị tai nạn lao động nặng

Anh Thư |

Kết thúc lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2020 tổ chức sáng 8.5, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã đi thăm, tặng quà công nhân bị tai nạn lao động tại TP.Hà Nội.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu tặng quà công nhân tỉnh Hưng Yên

Đặng Lợi |

Nhân Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, chiều ngày 6.5, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã tới thăm, nắm tình hình đời sống việc làm, công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Công ty cổ phần May Hưng Long II, tỉnh Hưng Yên. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tuyết, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hưng Yên. 

Hai sân bay quân sự được nghiên cứu để khai thác dân dụng

Minh Hạnh |

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập tổ công tác nghiên cứu, đánh giá tổng thể khả năng khai thác hàng không dân dụng tại sân bay quân sự Thành Sơn (tỉnh Ninh Thuận) và sân bay quân sự Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Làm rõ tác động của điện mặt trời, điện gió đến an ninh năng lượng

PHẠM ĐÔNG |

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu rõ, vừa qua các nhà đầu tư đổ xô đầu tư trong thời gian ngắn, dẫn tới tình trạng dư thừa điện mặt trời, điện gió. Cuộc chạy đua này dẫn tới thừa thiếu cục bộ, ảnh hưởng tới an ninh năng lượng quốc gia, cần tập trung giám sát ở khía cạnh này.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy xuất phát ngay sau 90s nhận tin báo cháy

Nhóm PV |

Từ khi nhận tin đến khi các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) sẵn sàng lên xe lên đường chữa cháy và cứu hộ cứu nạn là 90s. Các lực lượng luôn thường trực, sẵn sàng chiến đấu với thời gian quy định rất nhanh. Tuy nhiên, để trực tiếp tới được hiện trường đám cháy còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình giao thông trên đường.

Tổng LĐLĐVN và Ngân hàng NNPTNTVN: Phối hợp thu, chuyển trả kinh phí CĐ khu vực sản xuất kinh doanh

Kiều Vũ |

Chiều 28.5, các ông: Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chủ trì lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Tổng LĐLĐVN và Agribank. Tham dự lễ ký kết còn có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải; các Phó Chủ tịch: Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh và lãnh đạo Agribank.

Tổ chức Lao động quốc tế hỗ trợ Tổng LĐLĐVN thiết bị trực tuyến

Kiều Vũ |

Lễ tiếp nhận thiết bị được tổ chức sáng 13.5 tại trụ sở Tổng Liên đoàn với sự tham dự của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu và Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế  Việt Nam Chang- Hee Lee.

Tổng LĐLĐVN: Tặng quà công nhân bị tai nạn lao động

Bảo Hân |

Chiều 12.5, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đến thăm hỏi, động viên 2 công nhân lao động bị tai nạn lao động trên địa bàn Hà Nội. 

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang: Động viên công nhân bị tai nạn lao động nặng

Anh Thư |

Kết thúc lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2020 tổ chức sáng 8.5, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã đi thăm, tặng quà công nhân bị tai nạn lao động tại TP.Hà Nội.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu tặng quà công nhân tỉnh Hưng Yên

Đặng Lợi |

Nhân Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, chiều ngày 6.5, đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã tới thăm, nắm tình hình đời sống việc làm, công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Công ty cổ phần May Hưng Long II, tỉnh Hưng Yên. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tuyết, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hưng Yên.