GIẢI THƯỞNG NGUYỄN ĐỨC CẢNH LẦN THỨ III

Không sáng tạo, người thợ khó tồn tại

LÊ TUYẾT |

Ở tuổi 32, anh Nguyễn Vũ Đạt đã được ban giám đốc Cty TNHH MTV Caosu Thống Nhất (thuộc TCty Công nghiệp Sài Gòn) tin tưởng giao nhiệm vụ Phó ban Cơ điện. 7 năm làm việc ở Cty, anh không chỉ hoàn thành nhiệm vụ, có nhiều sáng kiến cải tiến mà còn tham gia đào tạo cho 697 nhân viên. Với anh Đạt, chịu khó tìm tòi, sáng tạo chính là cách để người thợ tiến bộ nhanh hơn trong công việc.

Máy móc hoạt động tốt là niềm vui

“Tôi là dân kỹ thuật mà, thấy máy móc chạy trơn tru là tôi vui. Đặc biệt là nếu cái máy đó có sự đóng góp công sức của mình thì niềm vui lớn hơn” - anh Đạt mở đầu câu chuyện. Tốt nghiệp ngành Điện - Điện tử Trường Đại học Tôn Đức Thắng, qua một vài nơi, năm 2011, anh mới đầu quân về Cty TNHH MTV Caosu Thống Nhất với vị trí nhân viên, thuộc Ban Cơ điện.

“Đạt là người mới, trẻ nhưng lại rất có ý trong công việc” - anh Lâm Bằng Phi - cán bộ công đoàn (CĐ) phụ trách thi đua khen thưởng của Ban Chấp hành CĐ Cty - chia sẻ. Anh Phi đơn cử, năm 2012, khi đó Đạt vào công ty chưa được 1 năm, đã mạnh dạn đề xuất cải tiến giảm chắn cho 2 tyben phụ: “Thực tế là cái máy cũ mỗi lần hạ xuống không được nhẹ nhàng, mạnh quá làm hư pít-tông đã tồn tại từ trước đó nhưng không ai để ý, hoặc có thấy, máy móc hư hỏng phải sửa nhiều nhưng cũng không tìm cách khắc phục. Đạt vào làm, thấy và đề xuất cải tiến, quản lý đồng ý ngay”.

Chỉ tính riêng từ năm 2013 đến năm 2017, anh Đạt đã có 15 sáng kiến cải tiến, làm lợi gần 3 tỉ đồng cho công ty. Với một thái độ khá từ tốn, anh bộc bạch: “Mọi sáng kiến, ý tưởng của tôi đều xuất phát từ thực tế, với mong muốn cho anh em công nhân (CN) đỡ vất vả, cắt giảm công đoạn, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Hơn nữa, khi có sáng kiến tôi cũng được CĐ, ban giám đốc động viên, hỗ trợ nhiều”. Anh đơn cử, sáng kiến máy dập Desk 51 xuất phát từ việc anh thấy CN phải làm bằng tay, sản phẩm không đẹp, lại chậm, trong khi đó đơn hàng khách đặt rất lớn. Anh đề xuất ý tưởng làm máy dập Desk 51 với Hội đồng thẩm định sáng kiến của công ty. Thấy sáng kiến khả thi, khách hàng hỗ trợ kinh phí để thực hiện. Sau 2 tuần, máy dập Desk 51 ra đời đã khắc phục tất cả những nhược điểm trên.

Đã chịu khó thì cái khó nào cũng vượt qua

“Tôi dân miền Trung. Ở quê khó khăn, vào đây đi học để thoát nghèo. Có điều kiện rồi thì mình phải cố gắng nhiều lên” - anh Đạt bộc bạch. Ông Trần Thanh Lãm - Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Caosu Thống Nhất - nhận xét: “Đạt còn trẻ nhưng chịu khó. Chịu khó trong công việc, chịu khó tìm tòi, sáng tạo để công việc tốt hơn, hiệu quả hơn. Điều đó rất đáng quý”.

“Quá trình sáng tạo, tìm tòi cái mới không thể thành công 100%, người thợ sẽ gặp những thất bại, khó khăn nhưng không vì thế mà mình nản chí” - anh Đạt chia sẻ. Có những ý tưởng từ bản thân mình đề xuất nhưng cũng có sáng kiến xuất phát từ yêu cầu đổi mới của công ty, đôi khi đi kèm với đó là yêu cầu “không được thất bại”. Đơn cử, năm 2016, ban giám đốc yêu cầu Ban Cơ điện cải tiến máy ép lưu hóa caosu. Công ty có chừng 5 máy, hoạt động đã gần 40 năm, nếu đầu tư máy mới phải mất gần 500 triệu đồng/máy. Anh Đạt phụ trách nhóm cải tiến. Nhóm chỉ sử dụng lại khung bên ngoài, toàn bộ chương trình hoạt động phải làm mới.

“Lúc mới bắt đầu, mình nghĩ đơn giản nhưng thực ra khó khăn hơn mình tưởng, đặc biệt lập trình lại cái máy. Có những lúc rất bế tắc, nhiều đêm thức trắng vì chưa tìm ra được giải pháp, nhưng tôi và đồng nghiệp động viên nhau “mình sẽ làm được”. Kết quả là sau 2 tháng, cái máy đầu tiên chạy ngon lành với chi phí cải tiến khoảng 120 triệu đồng/máy” - anh Đạt chia sẻ.

Nói về kế hoạch sắp tới, anh Đạt cho rằng: “Công nghệ ngày càng đổi mới, khách hàng yêu cầu ngày càng cao. Bản thân người thợ phải tự trang bị thêm kiến thức, học hỏi thêm. Nhiều anh em mới vào, có người gặp khó khăn cũng nản nhưng tôi luôn động viên nếu mình chịu khó học hỏi thì mình làm được hết. Đã chịu khó thì cái khó nào mình cũng vượt qua”.

Từ năm 2013-2017, kỹ sư Nguyễn Vũ Đạt đã có 15 sáng kiến, làm lợi gần 3 tỉ đồng. Liên tiếp nhiều năm liền, anh là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được nhận bằng khen của UBND TPHCM, Bằng “Lao động sáng tạo”, năm 2017 anh được nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng vì những nỗ lực sáng tạo trong lao động của mình.

LÊ TUYẾT
TIN LIÊN QUAN

Nhận định U18 nữ Việt Nam vs U18 nữ Australia: Mục tiêu vô địch

Minh Dân |

Lối chơi phòng ngự phản công sẽ được huấn luyện viên Akira Ijiri áp dụng cho U18 nữ Việt Nam trong trận đấu gặp U18 nữ Australia.

Giá xăng liên tục giảm, giá hàng hóa vẫn "nằm im": Người dân khó chấp nhận

MINH HÀ |

Theo Chuyên gia kinh tế PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, trong bối cảnh giá xăng dầu hạ nhiệt, việc điều chỉnh giá hàng hóa thường có độ trễ nhất định nhưng nó chỉ có thể chấp nhận với lần giảm đầu tiên. Còn hiện nay giá xăng đã trải qua 4 lần điều chỉnh liên tiếp mà giá hàng hóa vẫn đứng yên là điều khó có thể chấp nhận.

Hà Nội tách làn xe trên đường Nguyễn Trãi: Kỳ vọng giảm ùn tắc, xung đột giao thông

PHẠM ĐÔNG |

Theo chuyên gia giao thông, việc tổ chức lại giao thông trên đường Nguyễn Trãi sẽ giảm xung đột giữa các loại phương tiện, giảm rủi ro tai nạn giao thông, tuy nhiên, việc bố trí làn phương tiện cần phù hợp với thực tế.

Danh hiệu NSND: Có sẽ vui nhưng quan trọng nhất là công chúng ghi nhận

Ngọc Dủ |

Các nghệ sĩ không có tên trong danh sách xét danh hiệu NSND như: Quốc Cơ, Quốc Nghiệp, Lê Thiện hay Thoại Mỹ… đều cho rằng việc được công nhận danh hiệu là niềm vui lớn với họ. Tuy nhiên, điều cốt yếu những người nghệ sĩ yêu nghề hướng tới chính là tình yêu của khán giả và sự ghi nhận của khán giả.

Chi tiết thời gian, quy trình đăng ký tài khoản định danh điện tử

MINH HÀ - MẠNH QUÂN |

Hiện nay do nhiều người dân chưa ý thức được lợi ích của mã định danh điện tử nên con số đăng ký tại nhiều địa phương vẫn còn hạn chế. Vì vậy, các tổ công tác công an khu vực vẫn ra sức tuyên truyền, vận động người dân sớm thực hiện việc đăng ký theo quy định.

Chứng khoán: Các nhịp rung lắc mạnh gia tăng, tận dụng để mua tăng tỉ trọng

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán với VN-Index đã có 3 phiên tăng mạnh liên tiếp mạng về hơn 43 điểm tương ứng mức tăng khoảng 3,6%. Áp lực chốt lời tại các ngưỡng cản mới được cho là sẽ gia tăng dẫn đến các nhịp rung lắc mạnh trong phiên.

Dự báo thời tiết 4.8: Miền Bắc tiếp tục nắng nóng gay gắt trước khi đón mưa

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 4.8, Bắc Bộ ngày nắng với nhiệt độ cao nhất trên 36 độ C. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.

Ngân hàng Nhà nước sẽ quản lý tiền ảo, Bitcoin để ngăn chặn rửa tiền

PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG |

Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu, dự thảo quy định điều khoản mang tính chất khung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền. Và trên cơ sở quy định khung này sẽ quy định cụ thể những sản phẩm tài chính hiện nay cũng như sử dụng công nghệ, Bitcoin, tiền ảo.