CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI XVIII CÔNG ĐOÀN TỈNH QUẢNG BÌNH NHIỆM KỲ 2018 - 2023

Khí thế mới, tất cả vì người lao động Quảng Bình

LÊ PHI LONG |

Thời gian qua, các cấp Công đoàn (CĐ) tại Quảng Bình ngày càng lớn mạnh, khẳng định vai trò quan trọng trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động (NLĐ). Những kết quả đạt được đã thực sự tạo thêm niềm tin cho CNVCLĐ tại địa phương.

Nổi bật với nhiều nét mới

Đánh giá về hoạt động của tổ chức CĐ thời gian qua, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình Nguyễn Lương Bình khẳng định, qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII CĐ tỉnh, các cấp CĐ, đoàn viên đã không ngừng nỗ lực, cố gắng và đạt được kết quả quan trọng, tiếp tục khẳng định vị thế của tổ chức CĐ. Đặc biệt đã đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, lựa chọn, tập trung nội dung hoạt động có chủ đề, trọng tâm, trọng điểm, mang lại hiệu quả thiết thực như “Năm phát triển đoàn viên và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động CĐCS”; “Năm vì quyền, lợi ích của đoàn viên và NLĐ”; các hoạt động “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân”; phát động các phong trào thi đua mới “Đoàn viên, NLĐ Quảng Bình thi đua làm theo lời Bác”; các chương trình “CĐ Quảng Bình đồng hành với học sinh vùng biển”, “1000 lá cờ Tổ quốc tặng nghiệp đoàn nghề cá”.

Hoạt động xã hội của CĐ được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. 5 năm qua, các cấp CĐ đã huy động được số tiền trên 82 tỉ đồng để tổ chức các hoạt động xã hội. Ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình - đã đánh giá cao những hoạt động của tổ chức CĐ thời gian qua với nhiều nét mới, nổi bật; đặc biệt, đã tập trung thực hiện tốt chức năng tham gia quản lý, chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và NLĐ; đem lại lợi ích cho đoàn viên CĐ; là động lực quan trọng để tập hợp, thu hút NLĐ gia nhập tổ chức CĐ và xây dựng CĐ vững mạnh.

Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình Nguyễn Lương Bình tặng quà cho NLĐ nhân dịp Tháng Công nhân. Ảnh: LÊ PHI LONG
Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình Nguyễn Lương Bình tặng quà cho NLĐ nhân dịp Tháng Công nhân. Ảnh: LÊ PHI LONG

Không ngừng đổi mới phương thức hoạt động

Một trong những yếu tố thành công của tổ chức CĐ Quảng Bình thời gian qua là đã đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành; hướng mạnh các hoạt động về cơ sở, vì đoàn viên, NLĐ. Phát động phong trào thi đua mới phù hợp với điều kiện thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài, những năm qua, tổ chức CĐ Quảng Bình đã không ngừng đổi mới tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động với các nội dung trọng tâm, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong các cấp CĐ, tập trung hướng về cơ sở, dân chủ ở cơ sở đã được phát huy; các phong trào thi đua, hoạt động xã hội diễn ra sôi nổi, rộng khắp, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia với nhiều hiệu quả thiết thực.

Nói về mục tiêu, phương hướng tổng quát trong thời gian tới, ông Nguyễn Lương Bình cho biết, Đại hội CĐ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVIII là đại hội “đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”, thể hiện ý chí quyết tâm cao của cán bộ, đoàn viên, NLĐ và các cấp CĐ trong tỉnh. Trong đó sẽ tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐ; đổi mới tổ chức và hoạt động CĐ theo hướng thiết thực, hiệu quả; chú trọng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ; tăng cường phát triển lợi ích đoàn viên, lấy lợi ích làm điểm tập hợp thu hút đoàn viên và NLĐ; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ với các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá như tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động CĐ; đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ CĐ đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; nâng cao năng lực chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ Quảng Bình trong tình hình mới; chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua.

LÊ PHI LONG
TIN LIÊN QUAN

Làm luật trên đất công: Công an, thanh tra vào cuộc sau phản ánh của LĐ

NHÓM PV |

Ngay sau khi Báo Lao Động phản ánh về thực trạng “làm luật”, hô biến đất nông nghiệp thành bãi kinh doanh trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Chủ tịch UBND quận đã có chỉ đạo thanh tra, công an vào cuộc xử lý nghiêm vụ việc.

Thông tin về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm khẳng định, ngay sau khi nắm được nội dung báo phản ánh, lãnh đạo quận đã chỉ đạo cho phòng Tài nguyên Môi trường và UBND phường Mễ Trì xác minh vụ việc.

Về nội dung báo phản ánh tình trạng một số cá nhân “làm luật” với cán bộ phường để “hô biến” nhiều diện tích đất nông nghiệp nằm dọc tuyến đường Cương Kiên, (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) thành các khu đất kinh doanh, thậm chí được xây dựng, đổ bê tông trong thời gian dài, ông Đinh Xuân Tâm, cán bộ quản lý xây dựng phường Mễ Trì cho rằng, việc sử dụng sai mục đích đất ở đây hoàn toàn do người dân sinh sống quanh khu vực tự ý phát sinh dù năm nào phường cũng tổ chức các đợt cưỡng chế. Dù khẳng định không có dấu hiệu bảo kê, biến đất nông nghiệp thành đất kinh doanh trái phép, tuy nhiên trước đó, chính những người dân kinh doanh trái phép trên khu đất này lại khẳng định nhờ “làm luật” đúng cửa và đều tay, nên trước mỗi lần kiểm tra đều được cán bộ phường thông báo trước để chủ động thu dọn.

Theo nguồn tin của Lao Động, sáng nay ngày 22.6.2022, lãnh đạo UBND phường Mễ Trì đã yêu cầu cán bộ địa chính tên L (nhân vật được đề cập trong phóng sự đã đăng tải) giải trình các nội dung liên quan. Lao Động sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

CDC Đà Nẵng được kiện toàn, hoạt động bình thường sau khi giám đốc bị bắt

An Thượng |

Đà Nẵng - Sở Y tế thành phố ngày 23.6 cho biết đã lập tức kiện toàn bộ máy để các hoạt động chuyên môn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng được diễn ra bình thường sau khi giám đốc và các cán bộ cấp cao ở đây bị bắt.

Dự báo thời tiết 23.6: Miền Bắc vẫn nắng nóng oi bức dù giảm nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 23.6, khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Khu vực Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất khoảng 36 độ C. 

Đoàn giám sát của Quốc hội đề nghị làm rõ nhiều dự án bỏ hoang ở Thanh Hóa

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Làm việc tại tỉnh Thanh Hóa, Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021, đã đưa ra nhiều vấn đề quan trọng trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Cùng với đó, chỉ ra hàng loạt dự án trăm tỉ, nghìn tỉ chậm triển khai hoặc bỏ hoang mà Báo Lao Động và các cơ quan báo chí phản ánh. 

Khánh Ly viếng mộ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

DI PY |

Những ngày qua, bên cạnh thời gian tập nhạc chuẩn bị cho những buổi biểu diễn sắp tới, danh ca Khánh Ly cũng đã đến thăm mộ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Ukraina tấn công làm cháy nổ nhà máy lọc dầu Nga

Song Minh |

Ukraina tấn công làm cháy nhà máy lọc dầu Nga ở khu vực phía nam Rostov, không xa biên giới Ukraina.

Giá vàng chênh lệch cao, "hạ nhiệt" vàng SJC như thế nào?

Bảo Bình |

Trước thực trạng giá vàng trong nước chênh lệch cao so với vàng thế giới, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đã chỉ ra những giải pháp để "hạ nhiệt" giá vàng SJC.

Từ khi lập đỉnh 74 triệu đồng/lượng vào hồi đầu tháng 3, đến thời điểm này giá vàng trong nước vẫn luôn giữ quanh mức 67 - 70 triệu đồng/lượng. 

Về giá vàng thế giới, nhiều ý kiến cho rằng, thời gian tới, vàng sẽ tiếp tục giao dịch trong một phạm vi cực kỳ hẹp do kim loại quý phản ứng với hai lực đối nghịch là lãi suất tăng và lạm phát.

Trên thực tế, do không có sự liên thông nên khi giá vàng thế giới liên tục giảm đã tạo ra khoảng chênh lệch rất lớn so với giá vàng trong nước.

Việc thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới có ý nghĩa quan trọng, nhằm ngăn chặn tình trạng giới đầu cơ làm giá, gây nhũng nhiễu thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô là mục tiêu quản lý thị trường vàng trong nước của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài ra, cần sớm có văn bản quy định rõ về các điều kiện cần có để doanh nghiệp và tổ chức tín dụng gia công vàng miếng cho Ngân hàng Nhà nước, vừa giảm áp lực lên lượng cung vàng miếng lại tận dụng được tối đa nguồn lực sản xuất, giúp thu hẹp khoảng chênh lệch giá quá cao như hiện nay.

Chứng khoán: Biên độ giảm thu hẹp dần, sắp đến những phiên hồi phục?

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đã có 4 phiên liên tiếp giảm điểm, tuy nhiên, trong 3 phiên gần nhất biên độ giảm dần thu hẹp và rung lắc tranh chấp diễn ra mạnh quanh mức điểm tham chiếu.