Khen thưởng Thi đua “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”: Sửa đổi quy định để phù hợp tình hình mới

XUÂN TRƯỜNG |

Như Lao Động đã đưa tin, ngày 5.5, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý “Dự thảo sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn số 168/HD-TLĐ ngày 10.2.2015 của Tổng LĐLĐVN về khen thưởng thi đua chuyên đề “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” (gọi tắt là Dự thảo). 
Tuy còn một số ý kiến khác nhau, nhưng các đại biểu đều đánh giá cao Dự thảo với những sửa đổi, bổ sung đáp ứng được yêu cầu tình hình mới và triển khai thực hiện Luật ATVSLĐ năm 2015.

“Thương hiệu” của tổ chức CĐ

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính nhấn mạnh, phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” được Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN (khóa VII) phát động từ năm 1996. Qua 20 năm thực hiện phong trào này đã đạt được nhiều kết quả tốt, góp phần tích cực vào việc bảo đảm ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ và bảo vệ môi trường. Phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” đã đi vào cuộc sống và trở thành “thương hiệu” riêng của tổ chức CĐ.

Để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào đáp ứng yêu cầu tình hình mới và thực hiện Luật ATVSLĐ năm 2015, góp phần thực hiện Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phong trào bổ sung 2 nội dung “Xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc” và “Bảo đảm ATVSLĐ gắn với bảo vệ môi trường, thúc đẩy việc thực hiện Tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu”. “Tổng LĐLĐVN khuyến khích các CĐCS phối hợp với DN cải thiện điều kiện LĐ để NLĐ được làm việc trong môi trường an toàn, xanh - sạch - đẹp; khuyến khích DN và NLĐ sử dụng năng lượng thân thiện và đưa thêm tiêu chí chấm điểm về môi trường... để xét khen thưởng” - Phó Chủ tịch Mai Đức Chính cho biết.

Ông Hoàng Đình Long - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Hải Phòng - cho rằng, về xét khen thưởng Cờ thi đua và bằng khen chuyên đề “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” của Tổng LĐLĐVN, là khá linh hoạt, rộng mở hơn khi trước đây thời gian để tính các khen thưởng nói trên chỉ là 2 năm liên tục.

Ưu tiên cơ sở khu vực sản xuất kinh doanh

Theo ông Đặng Văn Khánh - Trưởng phòng Bảo hộ LĐ, Ban Quan hệ LĐ (Tổng LĐLĐVN) - quy định chấm điểm đối với các CĐCS và các cá nhân thuộc các CĐCS là chung, nhưng trong xét khen thưởng chuyên đề “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” sẽ có ưu tiên hơn đối với khu vực sản xuất kinh doanh.

Dự thảo cũng quy định không xét khen thưởng hằng năm đối với CB, nhân viên cơ quan LĐLĐ tỉnh, TP, CĐ ngành T.Ư, CĐ TCty trực thuộc Tổng LĐLĐVN.

Dự thảo lần này cũng nêu rõ, Hướng dẫn số 168/HD-TLĐ ngày 10.2.2015 của Tổng LĐLĐVN quy định đối tượng khen thưởng là CĐCS, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở và các cá nhân thuộc các đơn vị này, còn đối với cơ quan chức năng nhà nước, chuyên môn thì chỉ xem xét khen thưởng vào dịp sơ kết, tổng kết chuyên đề. 

Tuy nhiên, trong thực tế thời gian vừa qua, có địa phương, ngành có sự phối hợp tốt của cơ quan chức năng nhà nước với CĐ trong việc tổ chức phong trào thi đua về ATVSLĐ, phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ, nhưng do vướng về quy định nên không thể xem xét khen thưởng cho các trường hợp này. Hiện nay, khoản 7 Điều 9 Luật ATVSLĐ năm 2015 đã quy định về sự phối hợp này, vì vậy Dự thảo quy định xem xét khen thưởng cả cho các đơn vị, cá nhân có đóng góp trong việc chỉ đạo, truyên truyền, phối hợp với CĐ thực hiện tốt phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”.

Tại hội thảo, ông Lê Ngọc Minh - Trưởng ban Chính sách Pháp luật CĐ GTVTVN và ông Vũ Đình Việt - Chủ tịch CĐ Cty CP Than Vàng Danh (thuộc CĐ Than - Khoáng sản VN) - đều bày tỏ băn khoăn về việc quy định khen thưởng Cờ thi đua và bằng khen chuyên đề “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” của Tổng LĐLĐVN hằng năm cho CĐCS và CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở với điều kiện không có tai nạn LĐ chết người, tai nạn nghiêm trọng thì do đặc thù LĐ của ngành, sẽ khó có CĐCS và CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở nào thuộc các ngành này hay ngành xây dựng đạt được. Bởi vậy, các đại biểu này đề nghị xem xét, điều chỉnh nội dung này trong Dự thảo...

Kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khẳng định, nhìn chung Dự thảo là tốt, phù hợp với tình hình mới và thực hiện Luật ATVSLĐ năm 2015; phù hợp với việc thực hiện Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Ban Quan hệ LĐ cần tiếp thu các ý kiến đóng góp, nghiên cứu, chỉnh sửa Dự thảo để sớm trình Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN xem xét.
XUÂN TRƯỜNG
TIN LIÊN QUAN

Sẽ đổi mới khen thưởng thi đua chuyên đề “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”

Xuân Trường |

Chiều 5.5, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn số 168/HD-TLD ngày 10.2.2015 của Tổng LĐLĐVN về khen thưởng thi đua chuyên đề “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”. Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN chủ trì hội thảo.

Chứng khoán: Đừng tự trói mình vì quá thận trọng khi nhịp hồi phục vẫn còn

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán với VN-Index tuần giao dịch vừa kết thúc có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Thị trường cho thấy vẫn khỏe khi 2 phiên giảm giữa tuần không thể khiến thị trường điều chỉnh sâu hơn.

Mỹ yêu cầu bị chú nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thanh Hà |

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo, từ ngày 15.8.2022, tất cả công dân Việt Nam xin thị thực với mẫu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Sửa Luật Khám chữa bệnh phải giúp ngành Y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Phạm Đông |

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nội dung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành Y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước. Khi Quốc hội sửa đổi xong luật này thì cần tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc hiện nay của ngành Y tế.

Chỉ 6 tháng, 6.200 cán bộ, công chức, viên chức TPHCM nghỉ việc, do đâu?

MINH QUÂN |

TPHCM - Trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.

Đức giục Châu Âu xây đường ống dẫn khí đốt mới thay thế của Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ đề xuất về đường ống dẫn khí đốt mới của Châu Âu, thay thế cho các đường ống từ Nga.

Hòa Bình: Mưa lũ làm nhiều tuyến đường sạt lở, gây ách tắc giao thông

Trần Trọng |

Hòa Bình - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng mưa lũ, sạt lở tại nhiều tuyến đường lớn gây ách tắc giao thông cục bộ.

Lý do giá xăng không giảm 1.700 đồng/lít trong kỳ điều chỉnh 11.8

Anh Tuấn |

Việc tiếp tục trích Quỹ bình ổn xăng dầu ở mức cao khiến giá xăng chiều 11.8 chỉ giảm dưới 1.000 đồng/lít. Nếu giảm hơn 1.600 đồng/lít, giá mặt hàng này đã có thể về mức 23.000 đồng/lít.

Sẽ đổi mới khen thưởng thi đua chuyên đề “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”

Xuân Trường |

Chiều 5.5, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn số 168/HD-TLD ngày 10.2.2015 của Tổng LĐLĐVN về khen thưởng thi đua chuyên đề “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”. Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN chủ trì hội thảo.