Khánh Hòa: Tăng cường thanh tra đột xuất các đơn vị nợ BHXH

Phương Linh |

Số đơn vị, doanh nghiệp (DN) nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) ở tỉnh Khánh Hòa đang có xu hướng tăng trong tháng 10. Để giảm thiểu tác động đến quyền lợi của người lao động, BHXH tỉnh Khánh Hòa đang triển khai thanh tra đột xuất tại các đơn vị sử dụng lao động có dấu hiệu vi phạm.

Hơn 4.800 doanh nghiệp nợ BHXH

Theo số liệu từ BHXH tỉnh Khánh Hòa, đến ngày 31.10, toàn tỉnh có 4.815 đơn vị nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) với tổng số nợ hơn 214,5 tỉ đồng (đã trừ khoanh nợ và nợ lãi). Số đơn vị nợ tăng 21,41% so với tháng 9.2020. Trong đó, có 1.114 đơn vị nợ từ 1 tháng trở xuống, 2.157 đơn vị nợ từ 1 tháng đến dưới 3 tháng, 572 đơn vị nợ từ 3 tháng đến dưới 6 tháng và 972 đơn vị nợ trên 6 tháng.

Ông Lê Hùng Chính - Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh - cho biết, nợ BHXH chiếm tỉ lệ cao nhất với số tiền hơn 160 tỉ đồng. Điều này do tác động của dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp (DN), đơn vị gặp khó khăn. Riêng một số đơn vị có nợ đọng kéo dài, cơ quan BHXH đã cố gắng phối hợp để tìm hướng tháo gỡ thông qua các văn bản nhắc nhở, cam kết thời gian đóng… Tuy nhiên, một số chủ sử dụng lao động (SDLĐ) cố tình không đóng BHXH cho người lao động (NLĐ). Đặc biệt, thời gian dịch vừa qua cho thấy, có DN đã trích từ tiền lương của NLĐ nhưng không nộp cho cơ quan BHXH nên các chế độ chính sách của NLĐ khi mất việc, nghỉ việc bị ảnh hưởng.

Thanh tra đột xuất 40 đơn vị

Từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh Khánh Hòa đã thanh tra đột xuất chuyên đề, đôn đốc thu hồi nợ và truy đóng trên 6 tháng tại 42 đơn vị SDLĐ; kiểm tra đột xuất tại 18 đại lý thu BHXH, BHYT hộ gia đình. Ngoài ra, BHXH tỉnh còn thực hiện kiểm tra sau thanh tra tại 4 đơn vị SDLĐ. Qua thanh tra, kiểm tra, thanh tra liên ngành xác định các đơn vị SDLĐ còn nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN gần 56 triệu đồng; số tiền phải truy đóng do chưa đóng, đóng thiếu thời gian của 1 lao động hơn 17 triệu đồng và chi sai tiền lương hưu, trợ cấp hàng tháng số tiền hơn 766 triệu đồng.

Trước tình trạng nợ đọng BHXH tăng cao, một số DN có biểu hiện trây ỳ, ngày 26.10, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chỉ đạo cơ quan BHXH phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thanh tra đột xuất 40 đơn vị trên địa bàn. Qua kiểm tra tại 2 đơn vị SDLĐ là Công ty TNHH Modoro Digital và Công ty Cổ phần Fifty Fresh Farms, các vướng mắc nợ được tháo gỡ. Với tổng sồ tiền 2 đơn vị SDLĐ nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN hơn 100 triệu đồng đã khắc phục hơn 75 triệu đồng.

“38 đơn vị còn lại sẽ được thực hiện từ nay đến cuối năm. Trong quá trình thanh tra đột xuất, nhiều trường hợp được tháo gỡ như trường hợp đơn vị thực sự khó khăn, đoàn thanh tra hướng dẫn đơn vị làm thủ tục tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất trình UBND tỉnh xem xét, quyết định. Riêng trường hợp đơn vị không thực sự khó khăn, đoàn thanh tra sẽ lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng các biện pháp thu hồi nợ, trốn đóng BHXH...” - ông Chính cho biết.

Cùng với đôn đốc thu hồi, thanh kiểm tra, cơ quan BHXH tỉnh Khánh Hòa cũng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an 8 đơn vị nợ BHXH kéo dài với tổng số tiền nợ trên 2 tỉ đồng. Đến ngày 5.11, đã có 1 đơn vị khắc phục hoàn toàn và 4 đơn vị khắc phục một phần với tổng số tiền thu hồi hơn 235 triệu đồng.

Phương Linh
TIN LIÊN QUAN

CEP đóng góp hiệu quả vào phòng chống tín dụng đen trong công nhân lao động

Nam Dương |

TPHCM - Các khoản vay với lãi suất thấp và lịch hoàn trả phù hợp từ Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP) đã giúp công nhân và gia đình tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, tránh vay “tín dụng đen”.

Doanh nghiệp số phải gắn sứ mệnh của mình với sứ mệnh quốc gia

HỮU CHÁNH |

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, các doanh nghiệp số Việt Nam đi ra nước ngoài là nhiệm vụ khó khăn nhưng đầy vinh quang, là sứ mệnh giúp Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Ám ảnh với những hội nhóm “rủ nhau làm liều” trên mạng xã hội

Phùng Nhung |

Hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều những hội nhóm mang tính chất tiêu cực như: Những người vỡ nợ muốn làm liều; những người muốn tự tử; những người chán sống… Nhiều vụ việc vi phạm pháp luật cũng xảy ra từ đây.

Chiêu lừa đảo chiếm đoạt tiền nhằm vào tài khoản quảng cáo Facebook

Mạnh Cường |

Vì một chút lơ là, chị Nguyễn Thị Hoài (Nam Định) đã bị kẻ gian lừa mất hơn 3 triệu đồng. Đáng nói, đây là một chiêu lừa mới của kẻ gian, thường nhắm đến các tài khoản quảng cáo Facebook.

Không có căn cứ giải quyết vụ công ty nợ bảo hiểm xã hội tại Bắc Ninh

Bảo Hân |

Về nợ bảo hiểm xã hội của người lao động, hiện nay, do pháp luật của Việt Nam chưa có quy định và hướng dẫn giải quyết đối với trường hợp doanh nghiệp có người đại diện pháp luật của doanh nghiệp bỏ trốn, nên các cơ quan chức năng không có căn cứ để giải quyết.

Khởi công cải tạo tuyến kênh dài nhất TPHCM

MINH QUÂN |

TPHCM - Sáng 23.2, dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên với tổng mức đầu tư 8.200 tỉ đồng được khởi công, dự kiến hoàn thành năm 2025 giúp chỉnh trang đô thị, cải thiện đời sống cho khoảng 2 triệu người dân trong lưu vực.

Lứa cầu thủ trẻ trưởng thành dưới bàn tay của ông Philippe Troussier

AN NGUYÊN |

Lứa cầu thủ tham dự SEA Games 32 tới đây cũng chính là những "viên ngọc thô" mà huấn luyện viên Philippe Troussier từng mài giũa ở các đội tuyển trẻ.

Podcast: Con yêu sớm, cha mẹ trăn trở

Nhóm PV |

Việc có nên đồng ý cho con yêu sớm hay không là nỗi trăn trở của biết bao người làm cha mẹ. Có những người chọn đồng hành cùng con, đồng ý cho con có những trải nghiệm tình cảm thời học sinh. Nhưng có những người lại không.