Khánh Hòa: Không có nợ lương, công nhân mừng vì thưởng tết đậm

P.LINH |

Thông tin từ Sở LĐTBXH tỉnh Khánh Hòa cho biết, thống kê từ 128 DN cho thấy, không có tình trạng nợ lương của CNLĐ trong năm 2018 và đều đã có kế hoạch thưởng tết. Mức thưởng tết bình quân tăng nhẹ so với năm 2018. Trong đó mức thưởng cao nhất là 120 triệu đồng, giảm so với mức thưởng cao nhất năm 2018 là 16 triệu đồng, mức thưởng thấp nhất vẫn giữ nguyên là 100.000 đồng.

Theo đó, thưởng tết dương lịch khối Cty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ có mức cao nhất là 51 triệu đồng, thấp nhất là 0,5 triệu đồng. Các DN có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước có mức thưởng cao nhất là 16 triệu đồng, thấp nhất là 300.000 đồng; DN dân doanh ngoài khu công nghiệp - khu kinh tế có mức thưởng cao nhất là 70,6 triệu đồng, thấp nhất là 100.000 đồng. Riêng DN có vốn đầu tư nước ngoài có mức thưởng cao nhất là 2,5 triệu đồng, thấp nhất là 100.000 đồng.

Về thưởng tết âm lịch, các DN có vốn đầu tư nước ngoài có mức thưởng cao nhất 80 triệu đồng, thấp nhất 100.000 đồng; Cty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ có mức thưởng cao nhất là 51 triệu đồng, thấp nhất là 1 triệu đồng; Cty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước có mức thưởng cao nhất 48,6 triệu đồng, thấp nhất 1 triệu đồng; DN dân doanh có mức thưởng cao nhất 120 triệu đồng, thấp nhất 200.000 đồng.

Bà Huỳnh Thị Nam Khánh - Chủ tịch CĐ Khu kinh tế - Khu công nghiệp tỉnh Khánh Hòa cho biết: Năm 2018, do ảnh hưởng của bão số 12 nên nhiều DN phải tạm dừng sản xuất, không thưởng cho CNLĐ. Đến thời điểm này, qua nắm tình hình các DN trong khu công nghiệp đều có kế hoạch thưởng tháng lương thứ 13 và quà cho CNLĐ như: Cty CP Thủy sản Thông Thuận Cam Ranh, Cty TNHH Tín Thịnh. Đặc biệt tại Cty TNHH TP Sakura, lần đầu tiên CNLĐ được thưởng lương tháng 13 và thưởng tết dương lịch 200.000 đồng/người; một số DN còn hỗ trợ xe đưa CNLĐ ở xa về quê ăn tết như Cty Hải Vương Group, hỗ trợ CNLĐ khó khăn như Cty TNHH Phillips Seafood. “Không có DN nào không thưởng, các DN đều thông tin sẽ giữ mức thưởng bằng và tăng hơn so với năm 2018, có thêm quà tết cho CNLĐ” - bà Khánh cho biết.

Anh Đặng Minh Nghĩa - công nhân Cty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai - Vinashin (HVS) cho biết: “Cty vừa công bố thưởng tết 2019, mỗi người được trên 10 triệu đồng nên anh em CNLĐ ai cũng phấn khởi. Thưởng đậm thì anh em cũng có thêm cái tết no đủ hơn, tinh thần để một năm mới làm việc cũng phấn chấn hẳn”.

Theo ông Lê Văn Toàn - Chủ tịch CĐ Cty HVS, CĐ và lãnh đạo DN vừa ký thỏa thuận tăng lương, chính sách lương thưởng và phúc lợi năm 2019 cho CNLĐ. Về thưởng khuyến khích năm 2019, mỗi CNLĐ là 16,5 triệu đồng/người (tăng 12,7 triệu đồng so với năm trước). Cuối năm 2018, NLĐ còn được thưởng bình quân 1 tháng lương cho thành quả 6 tháng cuối năm. Ngoài tiền thưởng tết, Cty sẽ tặng mỗi NLĐ một phần quà gồm tiền mặt và hiện vật trị giá 400.000 đồng/phần. Trước tết âm lịch khoảng 10 ngày, NLĐ sẽ nhận số tiền thưởng tổng cộng 14,5 triệu đồng/người. CĐ Cty sẽ tặng quà tết trị giá 200.000 đồng/phần cho gần 3.000 đoàn viên CĐ, hỗ trợ 400 đoàn viên CĐ ở ngoài tỉnh tiền xe về quê ăn tết, tặng 55 suất quà tết cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (bị tai nạn lao động nặng, bệnh hiểm nghèo, nhà tạm bợ...) với mỗi suất quà từ 0,5 đến 1 triệu đồng.

Tin vui là năm 2019, lương cơ bản của CNLĐ toàn nhà máy thuộc Cty HVS tăng 9,5% so với năm 2018, chế độ phúc lợi cho NLĐ cũng được tăng lên với 2 ngày nghỉ hè có lương, mở rộng điều kiện xét học bổng cho con NLĐ học đại học, cao đẳng.

P.LINH
TIN LIÊN QUAN

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022. 

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022. 

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Dự báo thời tiết đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng nhận định ít có khả năng xuất hiện thời tiết cực đoan trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2023.