QUẢNG NAM:

Hơn 7.000 công nhân được chăm sóc mắt

LAM PHƯƠNG |

Vừa qua, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam phối hợp với Quỹ The Fred Hollows Foundation tại Việt Nam (viết tắt là FHFVN) tổ chức buổi hội thảo sơ kết triển khai thực hiện Dự án Chăm sóc sức khỏe mắt cho công nhân nhà máy. Ông Phạm Quốc Ánh – Trưởng Văn phòng đại diện FHFVN - và bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam - đồng chủ trì hội thảo.

Gần 4 ngàn công nhân được khám mắt

Từ đầu tháng 4.2017, thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Quỹ FHFVN và LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, LĐLĐ TP.Đà Nẵng, Dự án Chăm sóc sức khỏe mắt cho công nhân nhà máy được triển khai tại Công ty Giày Riker Việt Nam (Quảng Nam) và Công ty TNHH Điện tử Foster (Đà Nẵng). Theo báo cáo của đại diện Ban quản lý dự án - bà Phan Thị Trang, trong năm 2017, có gần 4 ngàn công nhân có thị lực thấp của 2 đơn vị là Công ty Giày Riker Việt Nam (Quảng Nam) và Công ty TNHH Điện tử Foster (Đà Nẵng) được khám mắt toàn diện bởi bác sĩ chuyên khoa mắt. Trong đó, gần 1.130 công nhân được cấp kính miễn phí, gần 160 công nhân được chuyển tuyến và hỗ trợ kinh phí điều trị bệnh về mắt.

Cụ thể, tại Công ty Giày Riker Việt Nam (Quảng Nam), Trung tâm tư vấn Sức khỏe và Phát triển cộng đồng và Viện sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (thuộc Bộ Y tế) đã tổ chức khám mắt toàn diện cho hơn 3,1 ngàn công nhân có thị lực thấp, 617 người được cấp kính, 78 người được chuyển tuyến khám, kiểm tra sâu hơn, tổ chức tập huấn cho gần 300 công nhân là các trưởng nhóm công ty. Bên cạnh khám và cấp kính, quỹ cũng bàn giao cho Khoa mắt của Bệnh viên Đa khoa khu vực Quảng Nam 1 máy sinh hiển vi khám mắt cầm tay, trang bị cho Phòng Y tế công ty Giày Rieker 8 vòi rửa mắt khẩn cấp, 8 kính lúp đeo trán, 7 bảng đèn thử thị lực và hàng chục tài liệu truyền thông về mắt.

Ngoài ra, tại Công ty TNHH Điện tử Foster (Đà Nẵng), trong năm 2017, Quỹ FHFVN phối hợp với ban quản lý dự án tổ chức khám sàng lọc cho hơn 4.900 công nhân, trong đó khám mắt toàn diện là 760 công nhân, cấp 510 đôi kính cho công nhân bị tật khúc xạ có hoàn cảnh khó khăn, tập huấn chăm sóc mắt cho gần 100 trưởng nhóm công nhân, hỗ trợ trang thiết bị y tế về mắt cho Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ.

Nâng cao ý thức chăm sóc mắt

Theo chia sẻ của ông Hồ Đình Quảng - Cán bộ y tế Công ty Giày Rieker Việt Nam: “Công nhân đa phần là ở vùng nông thôn, khó khăn về mọi mặt nên việc quan tâm tới sức khỏe còn nhiều hạn chế, ý thức chăm sóc mắt còn mang tính chủ quan. Tuy nhiên, từ khi Dự án Chăm sóc sức khỏe mắt cho công nhân nhà máy được triển khai, người lao động có sự thay đổi tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Từ việc chủ quan không khám thì nay nhu cầu khám mắt tăng lên rõ rệt”.

Chị Hà Thị Thanh Tiên (công nhân Cty Giày Rieker Việt Nam) là một trong những công nhân được khám và điều trị bệnh về mắt trong khuôn khổ Dự án Chăm sóc sức khỏe mắt cho công nhân nhà máy. Chị Tiên chia sẻ: “Vừa qua, dự án được thực hiện tại Công ty Giày Rieker, tôi may mắn được khám, phát hiện và điều trị bệnh đục thủy tinh thể. Tôi được mổ và thay thủy tinh thể từ sự hỗ trợ của dự án. Sau khi phẫu thuật, mắt tôi sáng hơn, nhìn rõ được mọi thứ hơn. Từ đó, hiệu quả công việc cũng cao hơn. Đôi mắt là tài sản quý giá, sau lần chữa bệnh này, tôi sẽ ý thức hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ đôi mắt của mình”.

Với mục tiêu góp phần giảm thiểu suy giảm thị lực và mù lòa đối với công nhân, ngoài hoạt động tổ chức khám, điều trị mắt cho công nhân, nhiều hoạt động tuyên truyền khác dưới hình thức các cuộc thi cũng thu hút sự tham gia của hàng trăm công nhân. Từ đây, những kiến thức về chăm sóc, bảo vệ mắt được đông đảo công nhân tiếp thu và áp dụng.

Chia sẻ về kế hoạch trong năm tới, bà Phan Thị Trang - Ban Quản lý dự án - cho biết, trong năm 2018, dự án sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động giúp cải thiện sức khỏe mắt cho công nhân. Theo đó, dự án sẽ tổ chức đo thị lực cho gần 19 ngàn công nhân, khám toàn diện cho 3 ngàn công nhân, tổ chức cấp phát kính và điều trị chuyên sâu cho người lao động. 

LAM PHƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

Ngư dân Quảng Nam đón giao thừa trên biển: Nhớ nhà, nhớ con lắm chứ

Nguyễn Linh |

Những ngày cận tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các ngư dân Quảng Nam hối hả chuyển lương thực, nước uống xuống tàu để chuẩn bị một chuyến vươn khơi xuyên Tết.

Kỳ vọng về những thay đổi trong chính sách bán lẻ xăng dầu

Anh Tuấn |

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, dự báo 2023 sẽ là năm tiếp tục khó khăn với thị trường xăng dầu nên chúng ta cần có giải pháp ứng phó mang tính dài hạn và bền vững để tránh những cú sốc cho nền kinh tế. Trong đó, mấu chốt là cần phải thay đổi những chính sách bán lẻ xăng dầu.

Đề xuất sửa đổi một số thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip

Việt Dũng |

Trong dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất thay đổi một số thông tin trên mặt trước và mặt sau của thẻ căn cước.

Loạt cửa hàng ăn uống tại TPHCM phục vụ xuyên Tết

NGỌC LÊ |

TPHCM - Thời điểm này, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ tại TPHCM đã bắt đầu nghỉ bán. Tuy nhiên, một số quán cà phê, quán kinh doanh đồ ăn thức uống ở thành phố vẫn mở bán xuyên Tết để phục vụ khách du xuân.

Nghệ An: Nhất chi mai ế ẩm, chủ vườn lo âm vốn

Quỳnh Trang |

Nhất chi mai là một loài mai thuộc top “thập đại danh hoa” nổi tiếng đẹp bậc nhất. Tính đến thời điểm hiện tại (29 tết) thị trường hoa Tết ở Nghệ An loài hoa này chưa đủ cạnh tranh với các loài hoa khác nên rất ít người quan tâm.

Chuyên gia thời trang tiết lộ bí quyết phối áo dài cực đẹp mặc vào dịp Tết

Minh Hà - Linh Trang |

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều bạn trẻ lựa chọn trang phục áo dài để chào đón năm mới. Diện áo dài phù hợp sẽ giúp các bạn trẻ trở nên tự tin và thu hút hơn.

Những góc quán ngắm pháo hoa đón giao thừa sang chảnh ở Hà Nội

Quỳnh Nga |

Cùng tìm hiểu những địa điểm xem pháo hoa đẹp ở Hà Nội để lên lịch cùng người thân, bạn bè đến vui chơi, chiêm ngưỡng những khoảnh khắc đón Tết Qúy Mão ấn tượng.

Muôn kiểu đón Tết của người trẻ

Thu Giang |

Bên cạnh những hoạt động truyền thống, với nhiều người trẻ Tết còn là dịp để nghỉ ngơi, gắn kết tình cảm gia đình, đi du lịch, khám phá những vùng đất mới...