Hơn 5.290.800 người lao động được hỗ trợ bữa ăn ca

Hà Anh |

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH (từ ngày 25.2.2016 đến nay) của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, đã có hơn 5.290.800 người được hỗ trợ bữa ăn ca, giá trị bữa ăn tại các doanh nghiệp phổ biến từ 16.000 - 20.000 đồng/suất.

Được biết, để đảm bảo đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra của Nghị quyết 7c, hàng năm Tổng LĐLĐVN đã giao chỉ tiêu và các địa phương, đơn vị đã chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ CĐCS đối thoại, thương lượng để điều chỉnh tăng giá trị bữa ăn ca lên bằng hoặc cao hơn 15.000 đồng/bữa.

Các cấp công đoàn đã tăng cường tuyên truyền về bữa ăn ca của NLĐ với các hình thức như phối hợp với đài phát thanh, truyền hình, báo chí, phát trên mạng xã hội các chuyên mục, phóng sự về an toàn thực phẩm, bữa ăn ca, giới thiệu các gương điển hình thực hiện tốt bữa ăn ca; phát hành tờ rơi, tờ gấp; tư vấn lưu động, tọa đàm tại các khu công nghiệp và các doanh nghiệp có đông lao động.

Trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể về chất lượng bữa ăn ca của NLĐ, các CĐCS đã chủ động phối hợp với doanh nghiệp đối thoại và tổ chức bếp ăn tập thể đảm bảo chất lượng; tham gia giám sát quy trình mua, chế biến thực phẩm, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ; khám sức khỏe định kỳ đối với NLĐ làm công tác phục vụ tại bếp…

Công tác thương lượng tập thể về nội dung bữa ăn ca được quan tâm, thực hiện. Đối với cơ sở, đề xuất nội dung thương lượng tập thể, ký kết thỏa ước lao động tập thể (sửa đổi, ký lại, ký mới) với giá trị bữa ăn ca tối thiểu từ 15.000 đồng trở lên; không tính chi phí nhân công, vận chuyển, chất đốt… trong giá trị bữa ăn ca; công đoàn đứng ra tổ chức, quản lý, giám sát bữa ăn ca.

Đối với các bản thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) nhóm doanh nghiệp, ngành, 100% các bản TƯLĐTT nhóm doanh nghiệp đều có nội dung bữa ăn ca của NLĐ và giá trị tối thiểu từ 15.000 đồng trở lên; TƯLĐTT ngành Dệt may Việt Nam lần thứ 5 được ký kết trong năm 2021 với nội dung bữa ăn ca tăng 2.000 đồng (giá trị bữa ăn chỉ tính chi phí thực phẩm, không tính các chi phí khác).

Việc tổ chức bữa ăn ca đã có nhiều mô hình hay, thiết thực, mang lại hiệu quả như đảm bảo 1 khẩu phần ăn có món mặn, món xào, món canh và món tráng miệng; quan tâm đến NLĐ ăn chay; hỗ trợ thêm bữa ăn trong ngày làm việc (trưa, chiều); thành lập Hội đồng Căngtin để giám sát, kiểm tra, tư vấn thực đơn hàng ngày; lập nhóm Zalo giới thiệu hình ảnh, suất ăn có chất lượng, chia sẻ các bản TƯLĐTT có nội dung về bữa ăn ca; mô hình “Công đoàn tham gia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca trong doanh nghiệp”.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 7c, đã có 37.628 doanh nghiệp có CĐCS thực hiện bữa ăn ca cho NLĐ, đạt tỷ lệ 81,56% tổng số doanh nghiệp đã thành lập CĐCS (tăng 15.862 doanh nghiệp, tăng tương đương 1,72 lần so với năm 2016), với 5.290.834 NLĐ được hỗ trợ bữa ăn ca (tăng 1.011.436 người so với năm 2016). Có 35.202 doanh nghiệp thực hiện giá trị bữa ăn ca từ 15.000 đồng trở lên, đạt 93,55% (tăng 19.936 doanh nghiệp, tăng tương đương 2,36 lần so với năm 2016). Giá trị bữa ăn ca phổ biến tại các doanh nghiệp từ 16.000 đồng đến 20.000 đồng/suất ăn.

Cùng với đó, số lượng các bản TƯLĐTT có nội dung bữa ăn ca của NLĐ cũng tăng lên đáng kể. Đến nay, đã có 21.457 bản TƯLĐTT được ký kết có nội dung bữa ăn ca, chiếm 57,07% tổng số bản TƯLĐTT đã ký kết, trong đó 94,03% các bản TƯLĐTT có giá trị bữa ăn ca từ 15.000 đồng trở lên (tăng 8.545 bản, tăng tương đương 1,66 lần so với năm 2016).

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 trong năm 2021 (ngày 27.4.2021), nhiều doanh nghiệp trong vùng giãn cách xã hội phải tổ chức sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”, nhằm hỗ trợ dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho NLĐ, hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, Tổng Liên đoàn đã ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ với mức 1.000.000 đồng/người. Đến nay, đã có 344.509 NLĐ tại 2.785 doanh nghiệp được hỗ trợ với số tiền gần 345 tỉ đồng.

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Bữa ăn ca chất lượng giúp lao động sản xuất hiệu quả hơn

Việt Lâm |

Theo Công đoàn Công thương Việt Nam, hầu hết các bữa ăn ca tại các công ty, đơn vị trong ngành đều từ 20.000 đồng/người/bữa trở lên. Việc cải thiện bữa ăn ca của nhiều đơn vị không chỉ giúp người lao động đảm bảo sức khỏe mà còn phấn chấn hơn trong công việc, giúp lao động sản xuất hiệu quả hơn.

Bữa ăn ca công nhân rất quan trọng

Quế Chi |

Công việc vất vả, hao tổn sức lực nên hơn ai hết, công nhân lao động chính là những người rất cần được đảm bảo sức khoẻ, trong đó vai trò của bữa ăn ca là rất quan trọng. Bữa ăn giữa ca của người lao động cần phải được bảo đảm 4 tiêu chí: No, ngon, an toàn và đủ dinh dưỡng, để bảo đảm sức khỏe làm việc.

Tìm giải pháp hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân: Mức suất ăn 15.000 đồng là quá thấp, không còn phù hợp

Bảo Hân |

Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) ban hành ngày 25.2.2016 đặt mục tiêu giá trị bữa ăn ca tối thiểu từ 15.000 đồng trở lên khi các cấp công đoàn (CĐ) đối thoại và thương lượng tập thể. Qua 5 năm thực hiện, nhiều ý kiến cho rằng, cần nâng cao mức tiền ăn tối thiểu trên để phù hợp với thực tế, chăm lo cho người lao động (NLĐ) được tốt hơn.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Bữa ăn ca chất lượng giúp lao động sản xuất hiệu quả hơn

Việt Lâm |

Theo Công đoàn Công thương Việt Nam, hầu hết các bữa ăn ca tại các công ty, đơn vị trong ngành đều từ 20.000 đồng/người/bữa trở lên. Việc cải thiện bữa ăn ca của nhiều đơn vị không chỉ giúp người lao động đảm bảo sức khỏe mà còn phấn chấn hơn trong công việc, giúp lao động sản xuất hiệu quả hơn.

Bữa ăn ca công nhân rất quan trọng

Quế Chi |

Công việc vất vả, hao tổn sức lực nên hơn ai hết, công nhân lao động chính là những người rất cần được đảm bảo sức khoẻ, trong đó vai trò của bữa ăn ca là rất quan trọng. Bữa ăn giữa ca của người lao động cần phải được bảo đảm 4 tiêu chí: No, ngon, an toàn và đủ dinh dưỡng, để bảo đảm sức khỏe làm việc.

Tìm giải pháp hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân: Mức suất ăn 15.000 đồng là quá thấp, không còn phù hợp

Bảo Hân |

Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) ban hành ngày 25.2.2016 đặt mục tiêu giá trị bữa ăn ca tối thiểu từ 15.000 đồng trở lên khi các cấp công đoàn (CĐ) đối thoại và thương lượng tập thể. Qua 5 năm thực hiện, nhiều ý kiến cho rằng, cần nâng cao mức tiền ăn tối thiểu trên để phù hợp với thực tế, chăm lo cho người lao động (NLĐ) được tốt hơn.