CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TRONG TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN TẠI BẮC NINH:

Hoạt động công đoàn phải thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở

QUẾ CHI |

Chiều 8.8, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN, thành viên Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ - làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác cải cách hành chính đối với LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Tổ chức các hoạt động xuất phát từ nhu cầu của cơ sở

Theo đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, những năm qua, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp CĐ khắc phục nhanh chóng tình trạng quan liêu, giấy tờ, chỉ đạo chồng chéo, gây khó khăn cho cơ sở, giảm tối đa thủ tục hành chính; đổi mới và giảm việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị theo hướng tinh gọn, góp phần giảm chi phí, tiết kiệm được thời gian đối với các cấp CĐ.

Cùng với đó, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã rà soát, tổ chức sắp xếp lại, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy cơ quan LĐLĐ tỉnh, CĐ ngành, LĐLĐ cấp huyện theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Đến nay, cơ quan LĐLĐ tỉnh giảm từ 7 ban xuống còn 6; bố trí cán bộ giảm dần ở các ban LĐLĐ tỉnh từ 3-5 cán bộ/ban và các CĐ ngành giảm dần từ 1-3 cán bộ/CĐ ngành; LĐLĐ cấp huyện giảm còn 4-5 cán bộ/đơn vị; ưu tiên cho CĐ các KCN tăng từ 8-10 cán bộ. LĐLĐ tỉnh tiến hành đổi mới phương thức hoạt động của cơ quan LĐLĐ tỉnh theo hướng ngày càng công khai, dân chủ, phân công, phân nhiệm rõ ràng, tạo sự chủ động và thoải mái trong tham mưu, triển khai thực hiện của các ban và từng cán bộ trong cơ quan. “Mọi chương trình, kế hoạch tổ chức các hoạt động của LĐLĐ tỉnh đều hướng về cơ sở, xuất phát từ nhu cầu của cơ sở, vì lợi ích của tập thể, của đoàn viên và NLĐ” - đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà cho biết.

Hạn chế tới mức thấp nhất các văn bản không thực sự cần thiết

Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN cũng đã tiến hành kiểm tra cải cách hành chính đối với CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, đồng chí Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh - cho biết, những năm qua, CĐ các KCN tỉnh đã hạn chế tới mức thấp nhất các loại văn bản không thực sự cần thiết và có nội dung trùng lặp đối với CĐCS. Các văn bản chỉ đạo đã được đơn giản, cụ thể, rõ việc, thiết thực và phù hợp với thực tế và khả năng thực hiện, đặc biệt là các văn bản chỉ đạo CĐCS.

Từ năm 2013 đến năm 2017, CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh đã ban hành 1.781 văn bản; tiếp nhận 3.632 văn bản đến. CĐ các KCN tỉnh thường xuyên rà soát, đánh giá và thực hiện các quy định về đơn giản hóa thủ tục hành chính, góp phần hoàn thiện việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Tại các buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải nhấn mạnh, các cấp CĐ cần phải xây dựng được đội ngũ cán bộ CĐ thực sự gắn với cơ sở; đồng thời phải có các giải pháp để hoạt động của CĐ theo hướng cấp trên phục vụ cho cấp dưới; phấn đấu hoạt động CĐ không phải hoạt động hành chính mà phải thực sự thiết thực, hiệu quả trên cơ sở mục tiêu đặt ra; đội ngũ cán bộ CĐ không phải ngồi văn phòng, làm hành chính, mà phải thực sự gắn với cơ sở, thực sự vì quyền lợi của đoàn viên, NLĐ; Bên cạnh đó, cần rà soát xem khâu nào trong hoạt động CĐ còn mang tính hành chính để giải quyết, làm sao hoạt động CĐ mang lại nhiều nhất quyền lợi cho đoàn viên, NLĐ.

QUẾ CHI
TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Hàn Quốc phóng 4 tên lửa sau vụ thử của Triều Tiên

Ngọc Vân |

Sáng 5.10, Mỹ và Hàn Quốc phóng 4 tên lửa đất đối đất trong cuộc tập trận chung, một ngày sau vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) của Triều Tiên.

Bắt giữ thanh niên cướp taxi nhưng không biết lái xe

Phùng Minh |

Thái Nguyên - Công an xã Yên Đổ (huyện Phú Lương) vừa khống chế, bắt giữ một đối tượng cướp xe taxi.

Kẻ cướp giật iPhone 11 Pro Max bị nạn nhân bắt giữ sau gần 1 ngày gây án

Quang Việt |

Hà Nội - Trần Xuân Vũ hẹn người bán chiếc iPhone 11 Pro Max mang hàng đến giao, rồi lợi dụng sơ hở, cướp giật tài sản này.

Đức phản hồi yêu cầu bồi thường 1,2 nghìn tỉ USD của Ba Lan

Ngọc Vân |

Đức cho rằng vấn đề bồi thường cho Ba Lan đã được giải quyết từ lâu, theo Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock.

Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam: Các phương án phòng, chống dịch đã sẵn sàng

Thùy Linh |

Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, do xâm nhập từ nước ngoài. Lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế khẳng định cho đến nay các đánh giá lây nhiễm đã khoanh vùng, xử lý người tiếp xúc thì đối với trường hợp này khó có khả năng lây lan trong cộng đồng. Bộ Y tế đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Hầm chui Lê Văn Lương ùn tắc trong ngày đầu thông xe, nhiều tài xế quay đầu

NHÓM PV |

Khoảng 20 phút sau khi hầm chui Lê Văn Lương - Khuất Duy Tiến thông xe, đã xảy ra tình trạng ùn ứ kéo dài gần một km, nhiều tài xế phải quay đầu bởi tắc đường.

Khách mua hờ hững, giá rao bán nhà đất vẫn cao

Anh Huy |

Theo báo cáo của trang batdongsan, mức độ quan tâm đến bất động sản trên cả nước đã giảm đáng kể từ thời điểm tháng 3 năm nay, tuy nhiên giá bất động sản vẫn cao. 36% số người được hỏi cho biết, rào cản lớn nhất là khách hàng lo sợ thị trường tiêu cực nên không dám đầu tư vào nhà đất.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ bí quyết học, ăn ngủ cùng sách

TRÀ MY |

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 là Đặng Lê Nguyên Vũ, học sinh Trường THPT Bắc Duyên Hà (Thái Bình). Nam sinh Thái Bình không ngần ngại để chia sẻ với mọi người bí quyết học tập và ôn luyện của mình.