Hoàn thiện các quy định, quy chế, tiếp tục chăm lo hỗ trợ đoàn viên mắc COVID-19

Việt Lâm thực hiện |

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ 4 (27.4.2021), Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã kịp thời triển khai các gói hỗ trợ COVID-19 của tổ chức Công đoàn tới đông đảo đoàn viên, NLĐ (NLĐ), được Đảng, Nhà nước và xã hội đánh giá cao. 

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết:

- Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 đã lây lan ra 63/63 tỉnh, thành phố, trước tình hình trên, các cấp công đoàn đã tập trung vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phối hợp tiêm vaccine cho đoàn viên, NLĐ. 

Tính đến nay, đã có 11.444 doanh nghiệp thành lập 61.461 “Tổ an toàn COVID-19”, tỉ lệ bao phủ tiêm vaccine đủ liều trung bình cả nước đạt 90%. Đặc biệt, các cấp công đoàn đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. 

Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ, tính đến nay, công đoàn các cấp trong toàn quốc đã chi và đang triển khai thủ tục chi hỗ trợ đoàn viên, NLĐ và các lực lượng tuyến đầu chống dịch từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn xã hội hóa với tổng số tiền gần 6.000 tỉ đồng.

Trước dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 15.12.2021, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã ban hành Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên và NLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 thay thế cho các Quyết định số 2606/QĐ-TLĐ và Quyết định 3022/QĐ-TLĐ về việc chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên và NLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, kể từ ngày 27.4.2021. 

Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện, Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ đã có hiệu quả nhất định trong việc vừa đảm bảo chi hỗ trợ cho đối tượng đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 trong bối cảnh “bình thường mới”, khắc phục hạn chế của các quy định trước đó, vừa đảm bảo việc dành nguồn tài chính công đoàn cho việc chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 theo Kế hoạch số 146/KH-TLĐ của Tổng LĐLĐVN và các kế hoạch chăm lo Tết của các cấp Công đoàn trong cả nước. 

Thưa ông, ngoài sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn thì đoàn viên, NLĐ sẽ được hưởng quyền lợi gì khi bị nhiễm COVID-19?

- Vừa qua, Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN đã trao đổi với cơ quan BHXH Việt Nam và Công đoàn ngành Y tế Việt Nam để tìm hiểu, làm rõ các quyền lợi NLĐ được hưởng khi bị nhiễm COVID-19.

Theo đó, NLĐ không may bị nhiễm COVID-19 sẽ được hưởng chi phí khám chữa bệnh khi bị nhiễm COVID-19; trợ cấp ốm đau từ Quỹ Bảo hiểm xã hội (kể cả F0 điều trị tại nhà); trường hợp F0 tử vong được hưởng trợ cấp tuất theo quy định của BHXH, trợ cấp hỏa táng từ Ngân sách địa phương…

Theo như quy định, NLĐ bị nhiễm COVID-19 phải điều trị tại cơ sở y tế, có tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) thì được thanh toán các chế độ khám chữa bệnh (KCB) BHYT theo Công văn số 2146/BYT-BH ngày 17.4.2020 và Công văn số 2276/BYT-BH ngày 24.4.2020 của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí KCB BHYT liên quan đến dịch bệnh COVID-19. 

Cụ thể, người có thẻ BHYT đang trong thời gian cách ly y tế tập trung do COVID-19 phải KCB tại cơ sở KCB được thanh toán chi phí KCB gồm: 

a. Ngân sách nhà nước chi trả: 

(1) Chi phí KCB do COVID-19, bao gồm: tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, máu, dịch truyền… theo hướng dẫn của Bộ Y tế; 

(2) Phần cùng chi trả chi phí KCB đối với các bệnh khác của người có thẻ BHYT; 

(3) Chi phí KCB ngoài phạm vi chi trả của quỹ BHYT; 

(4) Chi phí thực hiện cách ly y tế.

b. Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí KCB các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT như đối với trường hợp đi KCB đúng tuyến, trừ chi phí do ngân sách nhà nước chi trả nêu trên. 

NLĐ còn được hưởng trợ cấp ốm đau từ Quỹ Bảo hiểm xã hội. Theo đó, NLĐ bị nhiễm COVID-19 (F0) phải nghỉ việc, có xác nhận của cơ sở y tế sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014. 

Cụ thể thời gian hưởng chế độ ốm đau trong năm của NLĐ như sau:

- Nếu làm việc trong điều kiện bình thường: 30 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng BHXH từ đủ 15 - dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng BHXH từ đủ 30 năm.

- Nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: 40 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 - dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở trở lên.

Trong thời gian nghỉ hưởng trợ cấp ốm đau, NLĐ sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Để được hưởng trợ cấp ốm đau, NLĐ bị nhiễm COVID-19 (F0) cần chuẩn bị bản chính hoặc bản sao giấy ra viện (nếu điều trị nội trú) hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (nếu điều trị ngoại trú) sau đó chuyển cho người sử dụng lao động để làm thủ tục hưởng chế độ. 

Hiện nay, Tổng LĐLĐVN đang tham gia ý kiến với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan trong việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 56/2017/TT-BYT ngày 29.12.2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật ATVSLĐ thuộc lĩnh vực y tế để tạo điều kiện cho người lao động sớm nhận được trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Thời gian qua Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã ban hành chủ trương cho phép các cấp Công đoàn sử dụng kinh phí công đoàn hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ không may bị mắc COVID-19 (F0), qua đó được xã hội đánh giá cao. Tuy nhiên, Chính phủ đã có Nghị quyết mới về hoạt động phòng chống dịch và thích ứng trong tình hình mới, ông có thể cho biết trong thời gian tới, Tổng LĐLĐVN có sự điều chỉnh gì trong công tác chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19?

- Căn cứ tình hình thực tiễn triển khai công tác chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 cho thấy Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát rủi ro dịch bệnh COVID-19 đã chuyển phương châm phòng chống dịch từ “Zezo COVID-19” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, hạn chế phong tỏa diện rộng, giảm việc dừng việc, nghỉ việc, giảm số ngày cách ly y tế do COVID-19, do đó việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ cũng cần phải thay đổi cho phù hợp.

Tỉ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 của nước ta cũng ngày một  tăng cao. Tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên ở nước ta đã đạt 98,8%, tỉ lệ tiêm đủ 2 liều đạt 88,5%. Dự kiến đến hết quý I năm 2022, cả nước sẽ hoàn thành tiêm vaccine mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên. Điều này sẽ góp phần giảm ca bệnh triệu chứng nặng và số ca tử vong do COVID-19.

Theo ghi nhận của Tổng LĐLĐVN, đoàn viên, NLĐ bị F0 (nhất là F0 điều trị tại nhà) hiện nay rất khó khăn để xin giấy xác nhận nghỉ ốm để hưởng bảo hiểm xã hội. Hoặc nhiều người bị F0 mới chỉ được cấp chứng nhận hoàn thành cách ly do chính quyền địa phương cấp mà chưa có hướng dẫn hoàn thành hồ sơ hưởng BHXH. Điều này gây hoang mang và lo lắng cho NLĐ. 

Tuy nhiên theo Công văn số 238/BYT-KCB ngày 14.1.2022 của Bộ Y tế trả lời về hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động điều trị COVID-19 đã nắm được những vấn đề vướng mắc, bất cập này và đang khẩn trương phối hợp với Bộ LĐTBXH, BHXH Việt Nam và các đơn vị có liên quan xây dựng Thông tư sửa đổi Thông tư 56/2017/TT-BYT đảm bảo phù hợp hơn tình hình thực tế và đảm bảo quyền lợi của người dân. Dự kiến Thông tư sẽ sớm được ban hành trong thời gian tới. 

Thưa ông, về Quyết định số 4292/QĐ-TLĐ ngày 1.3.2022 của Tổng LĐLĐVN thì việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị mắc COVID-19 kể từ ngày 1.3.2022 sẽ được thực hiện như thế nào?

- Theo Quyết định số 4292/QĐ-TLĐ, kể từ ngày 1.3.2022, việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 (kể cả F0 tử vong) được giao cho các cấp công đoàn thực hiện theo quy định về chi hỗ trợ, thăm hỏi ốm đau, trợ cấp tại các Quyết định số 4290/QĐ-TLĐ ngày 1.3.2022 của Tổng LĐLĐVN về việc ban hành quy định thu, chi, quản lý tài chính, tài sản công đoàn cơ sở, Quyết định số 4291/QĐ-TLĐ ngày 1.3.2022 của Tổng LĐLĐVN về việc ban hành quy định về tiêu chuẩn, định mức chế độ chi tiêu trong các cơ quan công đoàn. 

Quyết định cũng nêu rõ, Ban Thường vụ LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN căn cứ quyết định này để triển khai thực hiện; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định hoặc quy chế chi tiêu nội bộ tại cấp mình và hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc triển khai thực hiện đảm bảo đúng các quy định của Tổng LĐLĐVN; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để các cấp công đoàn và đoàn viên, NLĐ nắm rõ chủ trương, chính sách và đồng thuận trong triển khai các chính sách hỗ trợ đoàn viên, NLĐ của tổ chức công đoàn. 

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Việt Lâm thực hiện
TIN LIÊN QUAN

Đau họng, rét, mệt mỏi... là biểu hiện sớm của mắc COVID-19?

Minh An (Nguồn: Bộ Y tế) |

Nhiều người có biểu hiện mệt mỏi, đau họng, rét... nhưng không sốt băn khoăn có phải nhiễm virus SARS-CoV-2 không? 

Gần 12.000 học sinh, giáo viên ở Đà Nẵng mắc COVID-19 sau 10 ngày đến trường

An Thượng |

Đà Nẵng - Chỉ sau hơn 10 ngày cho học sinh đến trường học trở lại, thành phố đã ghi nhận hơn 10.000 học sinh và hơn 1.800 giáo viên mắc COVID-19. Nhiều trường đã quay lại hình thức dạy trực tuyến...

Lời khuyên dinh dưỡng dành cho bệnh nhân nhi mắc COVID-19

BS NGUYỄN MẠNH CƯỜNG - CHUYÊN KHOA NHI - BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 |

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường (Khoa Nhi, Bệnh viện Quân Y 103), dinh dưỡng là nền tảng cốt yếu để xây dựng hàng rào đề kháng bảo vệ cơ thể. Dưới đây là các nguyên tắc dinh dưỡng dành cho trẻ, đặc biệt là bệnh nhân nhi mắc COVID-19.

Tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh thành

Tường Vân |

Lao Động cập nhật danh sách các địa phương công bố điểm thi lớp 10 năm học 2022 - 2023.

Thời tiết nắng nóng "cháy da vàng mắt", số ca đột quỵ tăng mạnh

AN AN - MINH HÀ |

Ghi nhận tại khoa Cấp cứu và Đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, trong thời tiết nắng nóng số bệnh nhân tăng lên 2 - 3 lần. Đặc biệt có những bệnh nhân đã đột quỵ lần thứ 3. 

Tour de France: Chuyện về những đôi chân "dị"…

TAM NGUYÊN |

Nhiều người có thể cảm thấy sốc khi nhìn thấy hình ảnh về đôi chân của các cua-rơ tranh tài tại Tour de France...

Công bố loạt vi phạm của nhiều lãnh đạo Sở Y tế và CDC Quảng Ngãi

Thanh Chung |

Quảng Ngãi - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi vừa có kết luận các sai phạm của một số cá nhân, tập thể.

Phần mềm mô phỏng lái xe: Có tình huống thực tế khiến người thi "sốc"

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TPHCM - Phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông trong sát hạch lái xe được nhiều người đánh giá là một thử thách khó để đạt điểm cao. Tuy nhiên, khi học theo phần mềm này họ cũng biết thêm nhiều tình huống giao thông thực tế.

Đau họng, rét, mệt mỏi... là biểu hiện sớm của mắc COVID-19?

Minh An (Nguồn: Bộ Y tế) |

Nhiều người có biểu hiện mệt mỏi, đau họng, rét... nhưng không sốt băn khoăn có phải nhiễm virus SARS-CoV-2 không? 

Gần 12.000 học sinh, giáo viên ở Đà Nẵng mắc COVID-19 sau 10 ngày đến trường

An Thượng |

Đà Nẵng - Chỉ sau hơn 10 ngày cho học sinh đến trường học trở lại, thành phố đã ghi nhận hơn 10.000 học sinh và hơn 1.800 giáo viên mắc COVID-19. Nhiều trường đã quay lại hình thức dạy trực tuyến...

Lời khuyên dinh dưỡng dành cho bệnh nhân nhi mắc COVID-19

BS NGUYỄN MẠNH CƯỜNG - CHUYÊN KHOA NHI - BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 |

Theo bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường (Khoa Nhi, Bệnh viện Quân Y 103), dinh dưỡng là nền tảng cốt yếu để xây dựng hàng rào đề kháng bảo vệ cơ thể. Dưới đây là các nguyên tắc dinh dưỡng dành cho trẻ, đặc biệt là bệnh nhân nhi mắc COVID-19.