Hỗ trợ tiền thuê trọ, san sẻ gánh nặng mưu sinh cho người lao động

ANH THƯ - ĐỖ PHƯƠNG |

Với mức tiền lương eo hẹp, mỗi tháng, công nhân ở tỉnh lẻ phải chi từ 500.000 - 1,5 triệu đồng cho tiền thuê trọ. Số tiền này luôn là nỗi lo canh cánh, gánh nặng cơm áo của nhiều công nhân xa quê. Biết đến thông tin người lao động đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm sẽ được hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà, không ít công nhân mừng vui.

Hỗ trợ đồng nào quý giá đồng đó

Là công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), 6 năm nay anh Nguyễn Quốc Thái (32 tuổi, quê Phú Thọ) thuê trọ ở xã Đại Mạch (huyện Đông Anh). Căn phòng vỏn vẹn 10m2 đủ để kê chiếc giường và đặt bếp ga mini.

Dù nhà trọ chật chội, xuống cấp, mỗi tháng, anh Thái chi 500.000 đồng (chưa tính tiền điện, nước) cho việc thuê trọ.

Anh Thái đã có vợ và 2 người con, nhiều lần đắn đo chuyện đón vợ con lên thành phố rồi xin cho vợ cùng làm công ty nhưng anh vẫn chưa thực hiện được vì nơi ở không ổn định.

“Muốn có nơi ở rộng rãi, sạch sẽ hơn cho cả gia đình thì phí thuê cũng sẽ cao hơn, khoảng 1 triệu - 1,5 triệu đồng/tháng. Lương của tôi khoảng 8 triệu/tháng, trong khi có vô số thứ cần chi, không thể dùng quá nhiều tiền cho việc thuê trọ” - anh Thái cho biết.

Tuy xa quê làm công nhân khá lâu song anh Thái bao giờ cũng nung nấu ý định sẽ dùng tiền kiếm được ở thành phố rồi trở về quê cất nhà. Bởi “công nhân như tôi không dám mơ mua nhà” - anh Thái nói.

Năm vừa qua, dịch bệnh ảnh hưởng, đã có thời gian gần 2 tháng nhóm công nhân như anh Thái không được đi làm, phải sống bằng trợ cấp ngưng việc của công ty.

Anh Thái nhớ lại quãng thời gian đó, nam công nhân cho hay, có tháng anh phải “khất” tiền thuê trọ vì không có thu nhập.

Khi PV nói đến gói hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ, làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu vực kinh tế trọng điểm, anh Thái tuy chưa nắm rõ nhưng cũng tỏ ra mừng rỡ: “Với công nhân ngoại tỉnh phải thuê trọ để mưu sinh, được hỗ trợ đồng nào quý giá đồng đó”.

“Nếu được hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà, tôi sẽ rất vui. Số tiền này với nhiều người không quá lớn nhưng với nhiều công nhân, đó là tiền sinh hoạt sử dụng cho cả tháng. Làm công nhân 3 năm, tôi chưa từng được hỗ trợ tiền thuê trọ, tôi hi vọng công nhân làm việc ở khu công nghiệp sớm biết đến thông tin này” - chị Bùi Đinh Phương chia sẻ khi biết đến gói hỗ trợ tiền thuê nhà.

Chị Phương hiện là công nhân Công ty TNHH Molex Việt Nam (KCN Thăng Long). Một mình thuê trọ gần nơi làm, chị Phương chọn căn phòng có diện tích nhỏ để làm nơi trú ngụ. Phòng không có bếp nấu, chỉ có chiếc giường và lối đi đủ chỗ chứa xe đạp điện. Hàng tháng, cô gái trẻ bỏ ra khoảng 400.000 đồng tiền thuê nhà.

Học xong cấp 3 rồi thi đại học, chị Phương quyết định xin đi làm công nhân vì muốn được phụ giúp bố mẹ. Đều đặn mỗi tháng, chị gửi về cho gia đình 2 triệu đồng. Mức lương gần 7 triệu đồng, để có tiền trang trải cuộc sống, nữ công nhân phải chắt bóp chi tiêu.

“Bởi vậy, nếu muốn thuê phòng trọ có vệ sinh khép kín lại rộng rãi hơn, tôi phải bỏ ra khoảng gần 1 triệu đồng - khoản tiền này đối với tôi vượt quá khả năng” - chị Phương nói.  

Chính sách hỗ trợ tiền mặt cho nLĐ 

Chị Hàn Thị Phương (SN 1983, ở Vĩnh Phúc) đang làm công nhân tại Công ty TNHH Denso Việt Nam (KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội). Hơn chục năm làm việc tại thủ đô, chị Phương cùng chồng thuê trọ tại xã Đại Mạch (Đông Anh, Hà Nội).

Phòng trọ mà chị đang ở rộng chừng 15m2, chật kín đồ đạc. Ngoài khu vực nấu nướng, căn phòng cũng chỉ đủ kê một chiếc giường ngủ. Theo chị Phương, nơi này chỉ là chỗ “sống tạm” do gần công ty chị làm việc. Thu nhập một tháng của hai vợ chồng, chị Phương bỏ ra 1,5 triệu đồng trả tiền thuê trọ. Với những người lao động, chi phí thuê nhà cũng “ngốn” mất một khoản kha khá. Vì vậy, khi biết thông tin có hỗ trợ về nhà ở khiến chị Phương như được san sẻ phần nào đó gánh nặng về chi phí sinh hoạt tại Thủ đô.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, trước ngày 15.2.2022, Bộ sẽ trình với Chính phủ, báo cáo với Thường vụ Quốc hội thông qua việc tiến hành giải ngân 6.600 tỉ đồng hỗ trợ người lao động cũng như chính sách cho vay phục hồi sản xuất.

Trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội quy định tại Nghị quyết 43/2022/QH15 ngày 11.1.2022 do Quốc hội ban hành, nội dung phục hồi an sinh, trong đó vấn đề được quan tâm nhất là phục hồi thị trường lao động.

Theo đó, người lao động sẽ được vay tiền với lãi suất thấp để phát triển sản xuất với mức vay có thể lên đến hàng trăm triệu. Cùng với đó, 6,6 nghìn tỉ tiền mặt để hỗ trợ cho người lao động với 2 đối tượng khác nhau.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung nêu rõ: “Đối tượng lao động đang ở tại chỗ thì được hỗ trợ 3 tháng, còn trường hợp để khuyến khích người lao động quay lại thị trường lao động trước đây thì cũng hỗ trợ 3 tháng nhưng mức cao gấp đôi so với mức mà người đang ở lại.

Giao cho Ngân hàng chính sách được sử dụng một khoản tiền tương đối lớn để hỗ trợ cho doanh nghiệp vay với mức lãi suất rất thấp để doanh nghiệp xây dựng nhà, xây dựng ký túc xá, xây dựng nhà cho công nhân và cho công nhân mua hoặc thuê. Lấy một khoản nữa từ ngân sách nhà nước cho người công nhân có thể vay với lãi suất thấp để người công nhân mua nhà với giá rẻ. Tôi nghĩ rằng sàn an sinh tối thiểu là như vậy”.

Ngoài ra, hỗ trợ một phần về toàn bộ tiền lương; trả lương cho người lao động không có lãi suất (thông qua doanh nghiệp để trả lương cho đến hết ngày 31.3); hỗ trợ cho doanh nghiệp toàn bộ phần đào tạo mà nhà nước miễn phí (hỗ trợ này nằm trong chương trình 7.500 tỉ đồng hiện nay đã được cung cấp).

ANH THƯ - ĐỖ PHƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

Không sớm có giấy phép, IPP Air Cargo và thị trường hàng không sẽ chịu thiệt hại rất lớn

Lam Duy |

IPP Air Cargo hiện đang đối mặt với nguy cơ bị hủy thương vụ mua thuê máy bay với Boeing nếu không sớm cung cấp được giấy phép kinh doanh vận tải hàng không. Đây sẽ là thiệt hại rất lớn không chỉ riêng với doanh nghiệp này mà cả với thị trường hàng không Việt Nam.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Đứa con cầu tự (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Câu chuyện chúng tôi chia sẻ với các bạn ngày hôm nay có lẽ là một thực trạng không hiếm về những sự xung đột trong gia đình. Một kết cục buồn bắt nguồn từ những quan niệm ấu trĩ và quá mê muội vào mê tín dị đoan. 

Chứng khoán: Đà hồi phục vẫn tích cực, có thể mua trong nhịp điều chỉnh

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch ngày 26.5 giằng co với biên độ khá mạnh, tuy nhiên kết phiên vẫn tăng nhẹ. Đà hồi phục vẫn được cho rằng tích cực, các nhịp điều chỉnh là cơ hội mua vào.

Tài chính thông minh: Lối tắt đến giàu nhanh, có hay không?

Nhóm PV |

Cưới một người giàu có, trúng sổ số hay được thừa kế… có thể giúp bạn dư dả tài chính. Nhưng khả năng của những điều này là rất thấp. Trong số 16 của chương trình Tài chính thông minh, GS TS Andreas Stoffers sẽ chia sẻ về phương pháp để  làm giàu một cách bền vững.

Hải Phòng: Chấn chỉnh tình trạng ép học sinh không thi vào lớp 10

Mai Dung |

Hải Phòng - Chiều 26.5, thông tin tại hội nghị Giao ban báo chí TP.Hải Phòng tuần 22 năm 2022, ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hải Phòng khẳng định, Sở GDĐT Hải Phòng không có chỉ đạo về việc ép học sinh không thi vào lớp 10 THPT. 

Người phụ nữ ở Hoà Bình tử vong do đá lăn khi đi làm nương

Minh Nguyễn |

Hoà Bình - Chiều 26.5, UBND xã Nánh Nghê, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc người phụ nữ tử vong do đá lăn.

Bị cản phá quyết liệt, EU bế tắc về cấm vận dầu của Nga

Khánh Minh |

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu thừa nhận không hy vọng về việc đạt được lệnh cấm vận dầu của Nga tại hội nghị thượng đỉnh EU tuần tới.

Mùa bão năm 2022 khả năng diễn biến dị thường, phức tạp

AN AN - MINH HÀ |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thiên tai trong năm 2022 khả năng sẽ diễn biến phức tạp và khó lường hơn năm 2021. Đặc biệt hoạt động của bão có thể diễn biến bất thường và trái quy luật.