Hỗ trợ lâu dài cho gia đình người lao động bị tử vong do COVID-19

LỤC TÙNG |

Những người dân quê lụa Tân Châu (An Giang) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ lâu dài cho các gia đình người lao động bị tử vong do COVID-19.

Hỗ trợ con công nhân mất cha, mẹ do COVID-19

Vừa nhận được tiền hỗ trợ, bé Lê Nguyễn Minh Công Danh (8 tuổi) vội chạy đến bàn thờ, 2 tay cầm phong bì đặt lên trước di ảnh mẹ rồi nói: “Mẹ ơi, ông cho”.

Tôi cố không bật ra tiếng khóc trước sự hồn nhiên của đứa trẻ bất hạnh, và lo ngại đến tương lai đầy bất trắc đang bủa vây thân phận 2 đứa bé vừa mất mẹ trong đại dịch COVID-19.

Đang làm công nhân ở Bình Dương, vợ chồng chị Nguyễn Thị Diễm (1980), Lê Minh Hùng (1972) - quê xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu (An Giang) cùng mắc COVID-19. Chị Diễm đã không qua khỏi, để lại 2 con nhỏ. May mắn hơn vợ, anh Hùng giữ được mạng sống, nhưng sau khi chữa khỏi COVID-19, anh lại vật vã với chứng phổi bị tổn thương nặng.

Sau thời gian điều trị, dù sức khỏe chưa ổn định, anh Hùng gởi 2 con ở với bà ngoại (Vĩnh Hòa, Tân Châu) rồi vội vã quay lên Bình Dương tìm chỗ làm thuê trả nợ tiền mượn điều trị bệnh. Sức khỏe kém, các nhà máy chưa mở hết tốc lực sản xuất, nên dù nỗ lực, nhưng anh Hùng không thể gửi tiền đủ để phụ mẹ vợ chăm lo con.

Theo chị Phan Thị Hoa Lý, cán bộ phụ trách Xóa đói giảm nghèo và Gia đình - trẻ em xã Vĩnh Hòa, mọi chi tiêu nhà ngoại gần như trông chờ vào nồi cháo bán cho người trong xóm với giá năm, ba ngàn đồng/tô. Vì thế, tuy số tiền hỗ trợ chỉ 1 triệu đồng/cháu, nhưng đã mang lại hiệu ứng tích cực cho gia đình. Và chúng tôi lại bắt gặp điều này ở chị Võ Thị Kim Chi (1996).

Sau thời gian cùng chồng (Trần Văn Chí - 1995) làm công nhân ở TP.Hồ Chí Minh, tháng 3.2021 Kim Chi về nhà mẹ (Vĩnh Hòa - Tân Châu) sinh con thứ 2, không bao lâu sau anh Chí qua đời sau khi mắc COVID-19.

“Do bận con nhỏ, gia cảnh cha mẹ hai bên cũng khó khăn nên hôm nay được đoàn đến thăm hỏi, trao quà, em cảm thấy rất ấm lòng” - chị Chi chia sẻ.

“Sau khi được Phòng LĐTBXH thị xã Tân Châu báo tin, có 14 trường hợp trẻ mất cha, mẹ do COVID-19, chúng tôi đã rủ nhau hùn tiền hỗ trợ các cháu” -  ông Đoàn Văn Hổ (xã Vĩnh Xương - Tân Châu) cho biết.  

Trợ giúp NLĐ lớn tuổi bị COVID-19 

Đó là trường hợp bà Hồ Thị Nè (sinh năm 1963) ở xã Vĩnh Hòa. Do cuộc sống khó khăn, 4 năm trước, bà Nè cùng chồng (Nguyễn Văn Hành-1967) lên TPHCM làm công nhân. Đến 9.2021, cả hai cùng mắc COVID-19, nhưng ông Hành đã không qua khỏi. Sau khi điều trị khỏi COVID-19, bà Nè về quê.

“Không đất chọi chim, tôi chỉ ước có được nơi nho nhỏ như kho chứa củi để ở đến cuối đời, nhưng sau khi hết cách ly thì mọi chuyện vượt cả mong đợi” - bà Nè nói như khoe về ngôi nhà khang trang của mình.

Sau khi nắm gia cảnh bà Nè, lãnh đạo xã Vĩnh Hòa đã phát động các tổ chức, cá nhân chung tay lo liệu ngôi nhà. Đầu tiên là vận động người dân hiến đất. Sau khi phối hợp cùng bà Hồ Thị Cẩm Châu (em ruột bà Nè) thuyết phục chủ đất đồng ý cho phép cất ngôi nhà tại phần đất tọa lạc tổ 13, ấp Vĩnh Thạnh B, lãnh đạo, nhân viên xã Vĩnh Hòa tiếp tục vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân đóng góp 35 triệu đồng cất cho bà Nè căn nhà (3 x 7m) đảm bảo “3 cứng” và có đủ cả điện và nước sinh hoạt. Hiện bà Nè lãnh vá chài, lưới cho người dân đánh bắt cá để có thêm thu nhập.

Tuy nhiên, đó chỉ là sự khởi đầu của việc chăm lo chí tình, chí nghĩa của người dân quê lụa.

Ông Đoàn Văn Hổ cho biết, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Quỹ Xã hội từ thiện thị xã Tân Châu, ông sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay thực hiện chăm lo lâu dài, nhất là các cháu nhỏ.

“Sau khi nắm bắt gia cảnh các cháu, tôi bật lên tâm nguyện sẽ  tìm cách hỗ trợ lâu dài. Có thể sẽ huy động hỗ trợ “Sổ tiết kiệm” để các cháu có điều kiện học hành, trở thành người có ích cho xã hội” - ông Hổ nhấn mạnh.

Dù chỉ mới là ý tưởng, nhưng từ thành tựu của người có khả năng huy động cả chục tỉ đồng làm từ thiện mỗi năm, chúng tôi tin ông Hổ sẽ hiện thực hóa tâm nguyện để sớm lan tỏa phong trào: Chung tay xoa dịu nỗi mất mát, sưởi ấm các gia đình có NLĐ vĩnh viễn ra đi do dịch COVID-19.

LỤC TÙNG
TIN LIÊN QUAN

Khi nào người dân An Giang được ăn uống tại chỗ, ra đường ban đêm?

Lục Tùng |

AN GIANG - UBND tỉnh An Giang vừa ban hành công văn điều chỉnh việc cho phép người dân được ăn uống tại chỗ và ra đường ban đêm.

An Giang: Trên 100 trẻ có cha, mẹ tử vong do dịch COVID-19

Lục Tùng |

AN GIANG - Tính đến nay, toàn tỉnh An Giang có trên 100 trẻ có cha, mẹ tử vong do dịch COVID-19.

An Giang: Bắt hơn 40 tấn hạt cà phê không rõ nguồn gốc

Vũ Tiến |

AN GIANG – Lực lượng chống buôn lậu bắt hơn 40 tấn hạt cà phê không rõ nguồn gốc.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital. 

Khi nào người dân An Giang được ăn uống tại chỗ, ra đường ban đêm?

Lục Tùng |

AN GIANG - UBND tỉnh An Giang vừa ban hành công văn điều chỉnh việc cho phép người dân được ăn uống tại chỗ và ra đường ban đêm.

An Giang: Trên 100 trẻ có cha, mẹ tử vong do dịch COVID-19

Lục Tùng |

AN GIANG - Tính đến nay, toàn tỉnh An Giang có trên 100 trẻ có cha, mẹ tử vong do dịch COVID-19.

An Giang: Bắt hơn 40 tấn hạt cà phê không rõ nguồn gốc

Vũ Tiến |

AN GIANG – Lực lượng chống buôn lậu bắt hơn 40 tấn hạt cà phê không rõ nguồn gốc.