BHXH huyện Thái Thụy (Thái Bình):

Hiểu lợi ích, người dân tích cực tham gia BHYT hộ gia đình

HẢI ĐĂNG |

Với việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, đa đạng hóa hình thức tuyên truyền, BHXH huyện Thái Thụy (Thái Bình) từng bước vận động được nhiều người dân tham gia BHYT hộ gia đình. Qua đó, nâng số người tham gia BHYT hộ gia đình trên toàn huyện đạt gần 62.500 người.

“Phao cứu sinh” khi có bệnh

Chị Nguyễn Thu Hường, ở thị trấn Diêm Điền, cho biết: “Lúc đầu tôi thấy tham gia BHYT theo cả hộ gia đình là không hợp lý, đặc biệt gia đình thuần nông như chúng tôi. Nhất là khi phải bỏ một khoản tiền để đóng cho các thành viên trong gia đình không đơn giản. Tuy nhiên, sau khi được nghe cán bộ bảo hiểm phân tích, tôi hiểu được quyền lợi và trách nhiệm của mình khi tham gia BHYT hộ gia đình, trong đó người dân được cấp thẻ BHYT, được lựa chọn một cơ sở y tế thuận lợi để khám chữa bệnh”.

Chị Dương Thị Hòa chia sẻ: “Gia đình tôi có 4 thành viên đều tham gia BHYT. Thời gian qua, tôi thấy cơ quan BHXH đã có nhiều thay đổi như giảm tải về thủ tục hành chính, giảm trừ mức đóng, linh hoạt phương thức đóng, tạo điều kiện cho người dân tham gia BHYT. Với những người nông dân như chúng tôi, thẻ BHYT giống như “phao cứu sinh” khi có bệnh”.

Qua việc tuyên truyền, người dân nhận thức rõ việc tham gia BHYT theo hộ gia đình không chỉ nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho tất cả các thành viên trong hộ gia đình mà còn thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân và gia đình đối với xã hội, đảm bảo tính nhân văn, tương trợ cộng đồng, nguyên tắc chia sẻ rủi ro ngay từ trong gia đình. Đặc biệt, khi khám, chữa bệnh, quyền lợi hưởng BHYT của người tham gia BHYT theo hộ gia đình bình đẳng với các đối tượng khác, mức hưởng BHYT sẽ được cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật về BHYT.

Phát triển đại lý để người dân dễ tiếp cận

Nhằm nâng tỉ lệ người tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện, BHXH huyện Thái Thụy phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tập trung phát triển lực lượng đại lý. Nhờ đó, số người tham gia BHYT hộ gia đình không ngừng tăng. Trong năm 2017, toàn huyện có gần 60.000 người tham gia BHYT theo hộ gia đình thì số người tham gia mới là 24.948 người. Còn 6 tháng đầu năm 2018, số người tham gia BHYT tăng mới là 7.160 người, nâng số người tham gia BHYT hộ gia đình đạt gần 62.500 người.

Hàng năm, BHXH huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong việc phối hợp tuyên truyền phát triển mở rộng đối tượng tham gia. Cùng với đó, BHXH huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình cho đại lý thu tại các xã, thị trấn. Xác định nhân viên đại lý thu là kênh tuyên truyền trực tiếp những chính sách về BHYT tới người dân và giải đáp kịp thời những phát sinh, vướng mắc tại cơ sở, vì thế cơ quan BHXH thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ, hướng dẫn phát tờ rơi có nội dung những điều cần biết về BHYT theo hộ gia đình tới nhân dân trên địa bàn phụ trách.

Năm 2018, BHXH huyện đào tạo bổ sung 48 nhân viên đại lý thu, nâng tổng số nhân viên đại lý thu toàn huyện là 134 người, trong đó có 98 nhân viên thuộc UBND các xã, thị trấn và 63 nhân viên đại lý thu thuộc hệ thống bưu điện.

HẢI ĐĂNG
TIN LIÊN QUAN

Đường dây sản xuất ma tuý khủng phát lộ từ hành vi đánh người

Việt Dũng |

Hà Nội - Quá trình điều tra nhóm thanh thiếu niên đánh người, cơ quan công an đã phát hiện đường dây ma tuý khủng, thu giữ hơn nửa tấn thảo mộc, máy móc phục vụ cho việc sản xuất ma tuý tổng hợp.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 26.9

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 26.9, khu vực Đông bắc Bộ chuyển sang trạng thái chủ đạo là nắng ráo, mưa chỉ còn xuất hiện rải rác và gián đoạn trong ngày. Nhiệt độ cao nhất khoảng 32 độ C.

Giờ thứ 9: Yêu chị - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Có những người may mắn tìm thấy tình yêu đích thực ngay từ những mối tình đầu đời. Nhưng có biết bao người không thể có diễm phúc ấy khi mà tình yêu thực sự đến với họ thật muộn màng, ở cái tuổi mà người ta cho rằng đã hết tuổi yêu. Với những định kiến ấy, nhiều khi họ đã không thể đủ bản lĩnh để vượt qua những thử thách. Nên nhiều người đã đánh mất người mình yêu, thu mình lại trong thế giới cô đơn.

Giá thuê tăng vọt, tân sinh viên nhọc nhằn tìm phòng trọ

Phùng Nhung |

Đến hẹn lại lên, cứ vào đầu năm học mới sinh viên lại chóng mặt với giá thuê phòng tăng vùn vụt. Nhiều tân sinh viên lên Hà Nội nhập học đang “mướt mồ hôi” tìm phòng trọ.

Diễm Hương: “Chồng hơn tôi 9 tuổi vừa là lợi thế vừa bất lợi”

Nhóm PV |

Diễn viên Diễm Hương của “Garage hạnh phúc” đã tiết lộ những điều chồng không thích ở cô nhất trong thử thách “Ba phút với người nổi tiếng” của báo Lao Động.

Ngư dân Quảng Ngãi vừa tìm nơi tránh bão Noru, vừa bán cá "chạy bão"

Ngọc Viên - Thanh Hải |

Quảng Ngãi - Các chủ tàu cá đang khẩn trương đưa phương tiện vào bờ neo đậu, tránh trú bão Noru. Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi cũng triển khai lực lượng hỗ trợ ngư dân chằng chống đảm bảo an toàn. Khi vào bờ tìm nơi tránh trú bão, ngư dân cũng tức tốc bán hải sản “chạy” bão.

Bà 83 tuổi mang tâm nguyện đặc biệt, vượt 2000km dự lễ tốt nghiệp của cháu

Huyên Nguyễn |

Dù đã 83 tuổi nhưng bà Nguyễn Thị Hiền vẫn vượt quãng đường gần 2000km từ Bắc Giang vào Đồng Nai để chúc mừng cháu gái nhận bằng cử nhân trong Lễ tốt nghiệp đại học. Tinh thần bà đem đến buổi lễ đã gây xúc động cho nhiều người về sự ấm áp gia đình.

Quảng Ngãi, Quảng Nam tức tốc phòng chống siêu bão Noru

VIÊN NGUYỄN |

2 địa phương Quảng Ngãi, Quảng Nam được dự báo sẽ là tâm điểm đổ bộ của siêu bão Noru đang khẩn trương triển khai  các công tác chuẩn bị phòng tránh bão.