Hiện thực hoá giấc mơ về đám cưới của công nhân khó khăn

Ngô Lan - Hà Anh |

Do hoàn cảnh, nhiều cặp đôi công nhân, người có hoàn cảnh khó khăn đến với nhau đã lâu nhưng không có điều kiện tổ chức đám cưới. Thấu hiểu và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các nhà tài trợ sẽ hiện thực hoá giấc mơ của công nhân.

Mong ước của cặp đôi hoàn cảnh

Vượt qua một chặng đường dài với những đoạn đường đầy bụi vàng, gập gềnh, mấp mô đá sỏi, chúng tôi đến được gia đình của chị Trần Thị Hằng và anh Bùi Văn Hiếu tại xã Đồng Tiến, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. (Hiện nay, họ vẫn ở nhờ nhà anh chị với sự trợ giúp của mẹ ruột). Chị Hằng vui mừng đẩy xe lăn cùng anh Hiếu ra cửa đón chúng tôi trong niềm vui.

Ấn tượng với chúng tôi là một cô gái cao ráo, phúc hậu; chàng trai khôi ngô ngồi xe lăn với nụ cười hiền lành, gần gũi. Trao đổi với chúng tôi, cặp đôi rưng rưng xúc động kể lại câu chuyện tình yêu của mình.

Anh Hiếu từng là một chàng trai lành lặn, khỏe mạnh và nhiều ước mơ. Nhưng tai nạn giao thông bất ngờ đã cướp đi đôi chân và bao mơ ước của anh. Xúc động với chàng trai hiền lành ngồi xe lăn trong một chương trình truyền thông về an toàn giao thông, chị Hằng đã chủ động kết bạn Facebook và làm quen với Hiếu qua tin nhắn.

Như có một sợi dây tình cảm đã trói buộc họ với nhau từ trước, anh Hiếu nói: “Ngày ấy, tôi bán hàng online cũng bận lắm, ít khi trả lời tin nhắn ngay. Nhưng không hiểu sao, hôm ấy tôi lại trả lời tin nhắn của cô ấy ngay lập tức, có lẽ đó là định mệnh chăng?!”. Hai người chính thức làm quen từ đó và thường xuyên trao đổi, tâm sự rồi gặp gỡ, tìm hiểu nhau…

Thời gian dần trôi và tình cảm lớn dần, chị Hằng đã can đảm vượt lên tất cả: Sự ngăn cản của người thân, trách móc, khuyên can của bạn bè… quyết tâm vững tin bước đến bên anh Hiếu xây dựng hạnh phúc gia đình. Lúc đó, hoàn cảnh của chị Hằng nhiều vất vả bởi chị đang là mẹ đơn thân, con còn nhỏ.

Thế nhưng, chị Hằng và anh Hiếu vẫn tự tin đến bên nhau, đăng ký kết hôn đã hơn 3 năm nay và do hoàn cảnh khó khăn, họ chưa thể tổ chức lễ cưới. Họ cũng đã có một con gái nhỏ (hiện 15 tháng tuổi).

Cuộc sống biết bao gian nan vất vả, gánh nặng kinh tế đè nặng trên đôi vai nhỏ bé của chị Hằng. Hằng ngày, chị vượt qua chặng đường dài gần 50km, từ xã Đồng Tiến (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) để đến Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên làm việc và trở về nhà lúc hơn 7h30 tối. Nhưng ngày nào chị Hằng cũng tự nhủ phải cố gắng hơn nữa vì chồng, vì các con và vì một tương lai tươi sáng…

Cũng như nhiều người con gái khác, chị Hằng mơ ước được mặc váy cưới, cùng trao nhẫn bên anh Hiếu và nâng chén rượu giao môi… Nay ước mơ của chị Hằng sắp thành hiện thực bởi sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn.

“Tôi rất vui vì ước mơ sắp thành hiện thực. Tôi sẽ được mặc váy cưới cùng nắm tay chồng bước vào hôn trường với sự chứng kiến của gia đình, bạn bè, người thân” - chị Hằng phấn khởi.

Ngày 28.11 tới đây, tại Trung tâm tổ chức sự kiện Việt Phượng, cặp đôi Hiếu-Hằng cùng 19 cặp đôi khác sẽ được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Nguyên và các nhà tài trợ tổ chức đám cưới miễn phí…

20 cặp đôi được Công đoàn tặng vàng 9999

Ngày 10.11, ông Phạm Văn Quang - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên - cho biết, năm 2019, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên lần đầu tiên tổ chức đám cưới tập thể cho 19 cặp đôi công nhân lao động (CNLĐ), người có hoàn cảnh khó khăn. Qua khảo sát của LĐLĐ tỉnh, sau hơn 1 năm sau ngày tổ chức lễ cưới, các cặp đôi đều sống hạnh phúc, nhiều cặp đôi đã có con đầu lòng. Từ sự thành công của hoạt động này, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên tiếp tục tổ chức lễ cưới tập thể cho công nhân vào tháng 11.2020.

Theo LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên, nhằm phát huy nếp sống, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc trong thời kỳ mới; tuyên truyền rộng khắp trong CNLĐ tỉnh về ý nghĩa của việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới và lễ hội; thể hiện vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, đặc biệt là CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống… ngay từ tháng 3.2020, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ cưới tập thể cho CNLĐ… Sau một thời gian xét duyệt từ nhiều cấp, dự kiến lễ cưới của 20 cặp đôi được tổ chức ngày 28.1 tại Trung tâm tổ chức sự kiện Việt Phượng.

Ông Phạm Văn Quang cho biết thêm, các cặp đôi đăng ký và được chọn tham gia lễ cưới tập thể sẽ được hỗ trợ các dịch vụ như chụp ảnh cưới (tặng 1 tấm ảnh cưới cỡ lớn và tặng 1 đĩa ảnh chụp tại lễ cưới); hỗ trợ toàn bộ trang phục cưới, trang điểm, hoa cưới; tặng toàn bộ chi phí trong tiệc cưới nếp sống mới và mỗi cặp đôi được mời 10 người thân đến dự tiệc; tặng mỗi cặp đôi 1 chỉ vàng 9999 và một đêm nghỉ dưỡng tại khu du lịch Hồ Núi Cốc….

Ngoài quà của ban tổ chức và các nhà tài trợ, lãnh đạo và Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên sẽ tặng 14 cặp đôi - có vợ hoặc chồng là nhân viên công ty - mỗi đôi là 1 chỉ vàng 9999…

Ngô Lan - Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

20 cặp đôi công nhân khó khăn được công đoàn tổ chức đám cưới miễn phí

Hà Anh |

Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã triển khai kế hoạch tổ chức Lễ cưới tập thể công nhân lao động năm 2020 cho 20 cặp đôi, dự kiến lễ cưới được tổ chức ngày 28.11… Kinh phí tổ chức đám cưới do Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên và các nhà tài trợ tặng các cặp đôi CNLĐ.

Cần Thơ: Cầu Tây Đô hơn 208 tỉ đồng chính thức hợp long

Tạ Quang |

Ngày 6.10, cầu Tây Đô có tổng mức đầu tư hơn 208 tỉ đồng nối thị trấn Phong Điền với xã Nhơn Ái (huyện Phong Điền, Cần Thơ) chính thức hợp long. Thời gian thi công là 630 ngày.

Đắk Lắk lý giải chênh lệch kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vừa lý giải việc chênh lệch kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg khi đối chiếu các khoản dự trù và thực chi.

Chi quỹ lớp hàng trăm triệu đồng: Đừng biến hội phụ huynh thành hội phụ thu

Tường Vân |

Tiền điện, tiền điều hòa, tiền quà Tết cho thầy cô…, rất nhiều khoản thu trái quy định được gắn mác “tự nguyện” và được thu bởi hội phụ huynh (Ban đại diện cha mẹ học sinh) mỗi dịp đầu năm học. 

WHO cảnh báo về siro ho của Ấn Độ liên quan đến 66 trẻ tử vong

Song Minh |

WHO cảnh báo, siro ho của Ấn Độ nghi gây ra cái chết của 66 trẻ em ở Gambia có thể đã được phân phối sang các nước khác.

Bất thường cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi ở Hồ Tây

MINH HÀ - VIỆT ANH |

Mấy ngày gần đây, tình trạng cá chết chủ yếu là cá to dạt vào bờ tại một góc Hồ Tây trải dọc theo đường Nguyễn Đình Thi (phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội). Theo người dân đây là hiện tượng bất thường, vì mọi năm cá thường chết vào mùa hè.

Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất 3 tuần

Nguyễn Thúy |

Phiên giao dịch ngày 6.10 (giờ Việt Nam), giá dầu thế giới tăng mạnh sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày.

Xác minh thông tin chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh

Quang Việt |

Hà Nội - Trước việc lan truyền trên mạng xã hội thông tin về thủ đoạn mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh tiểu học, cơ quan công an đã vào cuộc xác minh.

20 cặp đôi công nhân khó khăn được công đoàn tổ chức đám cưới miễn phí

Hà Anh |

Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã triển khai kế hoạch tổ chức Lễ cưới tập thể công nhân lao động năm 2020 cho 20 cặp đôi, dự kiến lễ cưới được tổ chức ngày 28.11… Kinh phí tổ chức đám cưới do Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên và các nhà tài trợ tặng các cặp đôi CNLĐ.