Hàng nghìn công nhân chen chúc nhau vào nhà máy: Không thể chấp nhận!

Thanh Chung |

Cả nước đang thực hiện cách ly xã hội để phòng chống COVID-19 thì ở Quảng Ngãi, hàng nghìn công nhân chen chúc nhau vào nhà máy Hòa Phát-Dung Quất khiến nhiều người bức xúc.

Trước sự việc này, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu tất cả doanh nghiệp (DN) phải đảm bảo tuyệt đối công tác phòng chống dịch COVID-19 và an toàn cho người lao động (NLĐ).

Hàng nghìn lao động chen chúc nhau vào nhà máy

Trưa 6.4, ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết, trong sáng cùng ngày, tỉnh tiếp nhận thông tin Nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất (huyện Bình Sơn) không tuân thủ biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế. “Chúng tôi đang xác minh, làm rõ sự việc diễn ra tại Nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất. Tỉnh sẽ đình chỉ hoạt động nếu DN nào không chấp hành đúng quy định phòng chống dịch COVID-19”- ông Dũng nói.

Đồng thời, ông Dũng thông tin thêm, các nhà máy, xí nghiệp hoạt động trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp phải lắp đặt máy khử khuẩn ở vị trí phù hợp, bắt buộc công nhân (CN) đeo khẩu trang và khoảng cách giữa người với người phải đảm bảo...

Trước đó, ngày 5.4, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh hàng nghìn CN chen chúc di chuyển vào 1 cánh cổng của Nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất. Những hình ảnh này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người quan tâm và lo ngại, đặc biệt khi Chính phủ đã công bố dịch toàn quốc, cấm tập trung đông người và thực hiện giãn cách xã hội để ngừa dịch COVID-19 lây lan.

Một CN giấu tên chia sẻ, trước đây, nhà máy mở 4 cổng để CN ra vào làm việc. Tuy nhiên, hiện nay, toàn bộ CN chỉ di chuyển qua 1 cổng. Tình trạng chen chúc như vậy hết sức nguy hiểm, nếu như 1 người nhiễm bệnh thì nơi đây sẽ thành ổ dịch rất lớn.

Đảm bảo tuyệt đối công tác phòng chống dịch COVID-19

Ông Trần Quang Tòa - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi - cho hay, sự việc hàng nghìn CN chen chúc nhau ở Nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất là không thể chấp nhận. “Chúng tôi gửi văn bản yêu cầu nhà máy thực hiện nghiêm chỉnh trong việc phòng chống dịch COVID-19. Qua sự việc này, chúng tôi yêu cầu không chỉ riêng nhà máy Hòa Phát mà tất cả DN trên địa bàn phải thực hiện nghiêm chỉnh công tác phòng chống dịch theo chủ trương của nhà nước.

LĐLĐ tỉnh cũng đã nhiều lần kiểm tra hoạt động của các DN trên địa bàn và yêu cầu phải đeo khẩu trang, phải giữ khoảng cách giữa người với người. Đặc biệt, trong ăn uống, các DN phải đảm bảo các bữa ăn cho NLĐ đủ chất dinh dưỡng, và chia ra làm nhiều ca ăn nếu không đủ điều kiện. Ca làm việc cũng như thế, nếu lối đi không đủ thì chia ra nhiều múi giờ để không diễn ra tình trạng chen chúc như nhà máy Hòa Phát.

“LĐLĐ tỉnh cũng yêu cầu các DN trên địa bàn phải thực hiện đúng và đảm bảo tuyệt đối công tác phòng chống dịch. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh yêu cầu các DN phải đảm bảo chất dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho NLĐ. Quan điểm chúng tôi luôn đặt lợi ích sức khỏe của CNLĐ lên hàng đầu” - ông Tòa chia sẻ.

Thanh Chung
TIN LIÊN QUAN

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022. 

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Chờ đợi cuộc tái cấu trúc trên thị trường bất động sản

ANH HUY |

Ở góc độ tích cực, bối cảnh trầm lắng, tắc thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) trong nhiều tháng qua thúc đẩy cuộc tái cấu trúc trên thị trường mạnh mẽ hơn. Không chỉ doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, mà nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn. 

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.