Công ty Thương mại Vina Kyung Seung (Phú Thọ):

Hàng chục lao động không được hưởng chế độ BHXH

Quế Chi |

Vẫn bị trừ lương để đóng BHXH, nhưng 63 NLĐ của Cty Thương mại Vina Kyung Seung (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) chưa được hưởng chế độ BHXH khi họ bị ốm đau, thai sản... Trong số đó, nhiều người nghỉ sinh con nhưng không được nhận chế độ thai sản trong thời điểm mà họ cần tiền nhất để chăm sóc con nhỏ.

Cty chậm đóng

Thời gian gần đây, LĐLĐ tỉnh Phú Thọ nhận được thông tin, phản ánh, kiến nghị của tập thể 63 CNLĐ của Cty Thương mại Vina Kyung Seung về việc chưa được thanh toán chế độ ốm đau, thai sản của năm 2015, 2016. Cụ thể: Số lượt CNLĐ bị ốm nghỉ việc là 16 người; số lượt CNLĐ nghỉ do con ốm là 6 người; số lượt CNLĐ nghỉ đi khám thai là 22 người; số lượt CNLĐ nghỉ sinh con, nuôi con nhỏ là 17 người và số CNLĐ bị sẩy thai, nạo hút thai, thai chết lưu là 2 người.

Nhiều NLĐ đã phải viết đơn kiến nghị gửi LĐLĐ thị xã Phú Thọ, LĐLĐ tỉnh Phú Thọ đề nghị vào cuộc xem xét vào cuộc giải quyết, bảo vệ quyền lợi của NLĐ. Trong đơn gửi tổ chức CĐ, chị Hà Thị T - công nhân của Cty - cho biết, chị được Cty tiếp nhận vào làm ngày 26.6.2015, đến ngày 1.8.2015 thì ký HĐLĐ, cũng là thời điểm bắt đầu đóng BHXH.

Vẫn theo chị T, đến ngày 25.5.2016, theo quy định, chị được nghỉ chế độ thai sản để sinh con. Nhưng chị không được nhận chế độ thai sản. Khi chị ra Phòng BHXH thị xã Phú Thọ hỏi thì được trả lời do Cty nợ tiền BHXH nên chị và 62 trường hợp khác cũng không được giải quyết chế độ. Vào thời điểm chị viết đơn kiến nghị gửi LĐLĐ tỉnh Phú Thọ, con chị đã được 12 tháng tuổi và vẫn chưa được hưởng chế độ thai sản. Chị cho biết, chị đã nhiều lần đi gặp người phụ trách BHXH của Cty nhưng người này luôn tránh mặt, không cho gặp.

Còn chị Hà Thị N - công nhân Cty - cho biết, chị làm việc tại Cty từ 25.6.2015. Đến ngày 2.3.2016, chị nghỉ sinh con, nhưng cho đến thời điểm chị viết đơn (tháng 7.2017), chị vẫn chưa nhận được tiền chế độ thai sản, trong khi đó, trong suốt thời gian chị tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN, Cty đã trừ tiền BHXH qua bảng lương của chị. Tương tự, chị Nguyễn Thị Thanh H cho biết trong đơn: Chị làm việc tại Cty từ ngày 25.6.2015. Đến ngày 12.6.2016, chị nghỉ sinh con. Nhưng chị vẫn chưa nhận được tiền chế độ thai sản, trong khi chị vẫn bị trừ đóng tiền BHXH qua lương.

CĐ tích cực vào cuộc

Theo ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phú Thọ - đối chiếu với các quy định của pháp luật, LĐLĐ tỉnh Phú Thọ nhận thấy Cty chưa thực hiện việc đóng BHXH kịp thời vào thời điểm năm 2015 nên để xảy ra tình trạng NLĐ không được giải quyết chế độ kịp thời. Sau đó, Cty đã truy đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ từ tháng 8.2015 đến tháng 1.2016.

Đến ngày 2.8, BHXH tỉnh Phú Thọ đã có buổi làm việc với Cty. Đại diện BHXH tỉnh cho biết, các văn bản hiện chưa quy định cụ thể về việc giải quyết chế độ BHXH cho NLĐ trong thời gian truy đóng thuộc cơ quan BHXH hay đơn vị sử dụng lao động. 

Từ các căn cứ và quy định hiện hành, hiện nay cơ quan BHXH chưa có căn cứ để giải quyết chế độ cho NLĐ trong thời gian truy đóng. Cơ quan BHXH cho biết, BHXH tỉnh đã có văn bản báo cáo BHXH Việt Nam. BHXH Việt Nam cũng đã có văn bản xin ý kiến của Bộ LĐTBXH. Đến thời điểm diễn ra buổi làm việc, cơ quan BHXH đang chờ ý kiến của Bộ LĐTBXH để có căn cứ giải quyết.

Đối với tổ chức CĐ, sau khi có đơn của NLĐ, LĐLĐ thị xã và LĐLĐ tỉnh đã tích cực vào cuộc. Mới đây nhất, vào ngày 24.8, đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh do ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phú Thọ - làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cty. 

Tại buổi làm việc, LĐLĐ tỉnh yêu cầu Cty thực hiện việc chi trả các chế độ ốm đau, thai sản cho 63 lượt CNLĐ của Cty theo đúng quy định của pháp luật về lao động, BHXH. Thời gian thực hiện xong trong tháng 9.2017. Đồng thời, tổ chức CĐ sẽ phối hợp với cơ quan BHXH để kiến nghị giải quyết những vướng mắc của NLĐ theo quy định của pháp luật.

Tại buổi làm việc, ông Lee Yong Bae - Tổng Giám đốc Cty - cho biết Cty đã gửi công văn cho cơ quan BHXH đề nghị giải quyết nhiều lần. BHXH tỉnh đã làm việc với Cty ngày 2.8.2017. Đến nay, Cty mẹ chưa có ý kiến trả lời cho NLĐ. Tuy nhiên, ông Lee Yong Bae hứa với công nhân sẽ ứng tiền để giải quyết cho toàn bộ số CNLĐ chưa được BHXH, giải quyết xong trong tháng 9.2017.

Cty Thương mại Vina Kyung Seung là Cty 100% vốn Hàn Quốc. Theo báo cáo của LĐLĐ thị xã Phú Thọ, tổng số lao động của Cty tại thời điểm tháng 6.2017 là 2.870 người (trong đó có 12 nhân viên văn phòng của Cty từ nhiều năm không tham gia tổ chức CĐ). Tổng số đoàn viên CĐ là hơn 2.600 người sinh hoạt tại 82 tổ CĐ.

Quế Chi
TIN LIÊN QUAN

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Khổ luyện để trở thành kỳ nữ Mai hoa thung

Tạ Quang |

Để có thể biểu diễn Mai hoa thung, các vận động viên phải khổ luyện, thành thạo múa lân truyền thống và bắt buộc là phải biết võ thuật. Những chú lân bay nhảy trên dàn cọc sắt, cao từ 1m đến 3m, kết hợp với các động tác tung hứng mạo hiểm, tạo nên những pha thót tim.

Giải cứu thành công người đàn ông ở dưới giếng sâu 25m trong 4 ngày

BẢO TRUNG |

Ngày 18.1, Công an huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đã phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh giải cứu thành công một người đàn ông sau 4 ngày rơi xuống giếng sâu 25m trong rẫy vắng.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nhận 10.000 USD cảm ơn

Việt Dũng |

Ngoài chỉ đạo cấp dưới thương thảo, đàm phán nhà thầu "hỗ trợ" 2-5% giá trị gói thầu, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn còn nhận "cảm ơn".