Hai giáo viên bị cắt hợp đồng ở Hải Dương: Sẽ tạo điều kiện cho người lao động được cống hiến

TIẾN NGUYỄN |

Tháng 12.2014, Trường Mầm non Ngũ Hùng (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) ban hành Quyết định số 06 và 07 về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Vũ Thị Vân và Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cùng sinh 1986), nhân viên nuôi dưỡng nhà trường vì hợp đồng không có trong định biên là giáo viên (nhân viên) của Trường Mầm non Ngũ Hùng. Cho rằng nhà trường cố tình chèn ép, bà Vân và bà Nhàn đã nhiều năm làm đơn gửi các cấp, các ngành.

Hợp đồng không đúng đối tượng nghề nghiệp

Ngày 1.9.2008, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngũ Hùng Phạm Thị Lào ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với bà Vũ Thị Vân, trong đó nêu rõ chức danh chuyên môn là giáo viên mầm non và công việc phải làm là chăm sóc giáo dục trẻ mầm non từ 3-72 tháng tuổi. Đến ngày 30.8.2010, bà Lào tiếp tục ký HĐLĐ không xác định thời hạn với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, với chức danh chuyên môn và công việc phải làm tương tự như HĐLĐ đã ký với bà Vân.

Trên thực tế, khi ký HĐLĐ, bà Vân và bà Nhàn chưa có bằng cấp sư phạm mầm non, bà Nhàn chỉ có bằng trung cấp nấu ăn, còn bà Vân là thợ bậc 3/7 nghề đào tạo kỹ thuật, nên nhà trường bố trí cho hai bà làm nhân viên nuôi dưỡng. Đến ngày 31.12.2014, Ban Giám hiệu và Ban Chi ủy Chi bộ Trường Mầm non Ngũ Hùng họp triển khai Quyết định số 1032/QĐ-UBND ngày 24.12.2014 của UBND huyện Thanh Miện về việc giao chỉ tiêu kế hoạch và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015 thì bà Vân và bà Nhàn không nằm trong diện được hưởng trợ cấp của tỉnh hỗ trợ từ ngày 1.1.2015, bởi cả hai không có bằng trung cấp sư phạm mầm non. Ban Chi ủy và Ban Giám hiệu nhà trường đã nhất trí thông báo chấm dứt HĐLĐ đối với bà Vũ Thị Vân và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn do không có trong định biên là giáo viên, nhân viên của trường.

Ngay trong ngày 31.12.2014, bà Phạm Thị Dương - Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngũ Hùng - đã bỏ qua các quy định của Luật Lao động liên quan đến việc đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động, thần tốc ký quyết định chấm dứt HĐLĐ với bà Vũ Thị Vân và Nguyễn Thị Thanh Nhàn với lý do hai bà không có trong định biên là giáo viên (nhân viên) của Trường Mầm non Ngũ Hùng.

Bà Vân và bà Nhàn cho rằng, nhà trường chấm dứt HĐLĐ không xác định thời hạn đối với bà là phi lý, bởi cả hai không hề vi phạm nội quy, quy chế nhà trường cũng như chính sách pháp luật của nhà nước. Bên cạnh đó, thời điểm bị chấm dứt HĐLĐ, cả hai đang theo học hệ trung cấp chuyên nghiệp sư phạm giáo dục mầm non tại trường Cao đẳng Hải Dương, đến tháng 7.2015 sẽ được cấp bằng, vậy mà nhà trường vin vào Quyết định 1032, lấy lý do không có trong định biên là giáo viên (nhân viên) của trường để sa thải nhân viên.

Tạo điều kiện để NLĐ được cống hiến

Theo Quyết định số 601 và 602/QĐ-UBND ngày 21.3.2016 của Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện về việc giải quyết khiếu nại của bà Vũ Thị Vân và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, HĐLĐ giữa bà Phạm Thị Lào - nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngũ Hùng ký với bà Vũ Thị Vân và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là hợp đồng không đúng đối tượng nghề nghiệp và không đúng với vị trí công tác thực tế mà bà Vân và bà Nhàn làm việc. Cụ thể, trong hợp đồng thể hiện chức danh chuyên môn của hai bà là giáo viên mầm non; công việc phải làm là chăm sóc giáo dục trẻ mầm non nhưng thực tế công việc hai bà làm là nhân viên nấu ăn của trường.

Bên cạnh đó, cho đến khi chấm dứt HĐLĐ, cả bà Vân và bà Nhàn đều không có bằng trung cấp sư phạm mầm non. Trong khi chỉ tiêu biên chế nhà nước giao năm 2015 cho Trường Mầm non xã Ngũ Hùng không có biên chế viên chức hay nhân viên nấu ăn nên không có nguồn ngân sách cấp cho đối tượng này. Do vậy việc bà Phạm Thị Dương chấm dứt HĐLĐ với bà Vũ Thị Vân và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là đúng.

Trao đổi với ông Nhữ Văn Cúc - Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện (Hải Dương) - được biết UBND huyện Thanh Miện đã tổ chức nhiều cuộc họp giải quyết kiến nghị của bà Vân và bà Nhàn, trong đó nêu rõ việc kiến nghị của hai bà là hoàn toàn không có cơ sở. “Về việc Hiệu trưởng trường mầm non Ngũ Hùng ký HĐLĐ không xác định thời hạn với bà Vân và bà Nhàn không đúng chức danh chuyên môn, công việc phải làm, huyện đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra, xử lý cán bộ, Đảng viên theo quy định. Riêng trường hợp của bà Vân và bà Nhàn, cả hai đã đi học và có bằng tốt nghiệp trung cấp mầm non, quan điểm của huyện là nếu nhận được đơn xin tiếp tục gắn bó với công tác giáo dục mầm non, huyện sẽ tạo mọi điều kiện để hai bà tiếp tục cống hiến trong ngành giáo dục” - ông Cúc cho biết.

TIẾN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

4 nhà leo núi của trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Vân Trang |

Nguyên Vũ, Đình Tùng, Anh Đức và Nguyên Sơn là 4 nhà leo núi của trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm nay. 

Nhiều thuyền viên nước ngoài tử vong gần Côn Đảo nghi do ngộ độc thực phẩm

Thành An |

Bà Rịa -  Vũng Tàu - Ngày 30.9, UBND huyện Côn Đảo cho biết, đã hỗ trợ một tàu biển có nhiều thuyền viên nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó một số người đã tử vong.

Anna Bắc Giang thuê xe không trả rồi lừa bán cho người khác

DUY TUẤN |

Bình Thuận – Bước đầu xác minh thu thập được, N.T.V.A  (Anna Bắc Giang, hotgirl Bắc Giang, Tina Dương) đã thuê ôtô nhưng không trả rồi bán cho một người khác, nhận gần 400 triệu đồng rồi làm giả 1 giấy đăng ký xe để tạo lòng tin. Ngoài ra, nhiều đơn tố cáo cô gái tai tiếng trên mạng này đang được công an TP.Phan Thiết điều tra để xử lý.

Quỹ Tấm lòng Vàng hỗ trợ 20 triệu đồng cho 3 cháu bé mồ côi ở Nghệ An

QUANG ĐẠI |

Với tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ với những nạn nhân thiên tai, Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động đã hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) do bố mẹ bị lũ cuốn số tiền 20 triệu đồng.

Đánh bại Saudi Arabia 3-1, tuyển futsal Việt Nam giữ vững ngôi đầu bảng

MINH PHONG |

Tuyển Việt Nam giành chiến thắng 3-1 trước Saudi Arabia từ các pha lập công của Anh Duy, Đoàn Phát và Minh Trí, qua đó xây chắc ngôi đầu bảng D tại giải futsal Châu Á 2022.

Tòa án Thái Lan ra phán quyết về nhiệm kỳ của Thủ tướng Prayuth

Thanh Hà |

Tòa án Hiến pháp Thái Lan vừa ra phán quyết về nhiệm kỳ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, trong đó cho biết ông Prayuth không được đảm nhận cương vị này vượt quá giới hạn 8 năm.

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù

Việt Dũng |

Ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế xin giảm nhẹ hình phạt trong vụ án liên quan đến Công ty VN Pharma mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Bà bầu đi đẻ trong bão bằng xe thiết giáp, hạ sinh em bé Noru

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, sản phụ chuyển dạ, được đưa đi đẻ bằng xe thiết giáp lúc cơn bão số 4 - bão Noru đổ bộ vào Đà Nẵng đã hạ sinh em bé. Gia đình quyết định đặt tên con là Noru để ghi nhớ kỷ niệm này.