Hai giáo viên bị cắt hợp đồng ở Hải Dương: Sẽ tạo điều kiện cho người lao động được cống hiến

TIẾN NGUYỄN |

Tháng 12.2014, Trường Mầm non Ngũ Hùng (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) ban hành Quyết định số 06 và 07 về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Vũ Thị Vân và Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cùng sinh 1986), nhân viên nuôi dưỡng nhà trường vì hợp đồng không có trong định biên là giáo viên (nhân viên) của Trường Mầm non Ngũ Hùng. Cho rằng nhà trường cố tình chèn ép, bà Vân và bà Nhàn đã nhiều năm làm đơn gửi các cấp, các ngành.

Hợp đồng không đúng đối tượng nghề nghiệp

Ngày 1.9.2008, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngũ Hùng Phạm Thị Lào ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn với bà Vũ Thị Vân, trong đó nêu rõ chức danh chuyên môn là giáo viên mầm non và công việc phải làm là chăm sóc giáo dục trẻ mầm non từ 3-72 tháng tuổi. Đến ngày 30.8.2010, bà Lào tiếp tục ký HĐLĐ không xác định thời hạn với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, với chức danh chuyên môn và công việc phải làm tương tự như HĐLĐ đã ký với bà Vân.

Trên thực tế, khi ký HĐLĐ, bà Vân và bà Nhàn chưa có bằng cấp sư phạm mầm non, bà Nhàn chỉ có bằng trung cấp nấu ăn, còn bà Vân là thợ bậc 3/7 nghề đào tạo kỹ thuật, nên nhà trường bố trí cho hai bà làm nhân viên nuôi dưỡng. Đến ngày 31.12.2014, Ban Giám hiệu và Ban Chi ủy Chi bộ Trường Mầm non Ngũ Hùng họp triển khai Quyết định số 1032/QĐ-UBND ngày 24.12.2014 của UBND huyện Thanh Miện về việc giao chỉ tiêu kế hoạch và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015 thì bà Vân và bà Nhàn không nằm trong diện được hưởng trợ cấp của tỉnh hỗ trợ từ ngày 1.1.2015, bởi cả hai không có bằng trung cấp sư phạm mầm non. Ban Chi ủy và Ban Giám hiệu nhà trường đã nhất trí thông báo chấm dứt HĐLĐ đối với bà Vũ Thị Vân và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn do không có trong định biên là giáo viên, nhân viên của trường.

Ngay trong ngày 31.12.2014, bà Phạm Thị Dương - Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngũ Hùng - đã bỏ qua các quy định của Luật Lao động liên quan đến việc đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động, thần tốc ký quyết định chấm dứt HĐLĐ với bà Vũ Thị Vân và Nguyễn Thị Thanh Nhàn với lý do hai bà không có trong định biên là giáo viên (nhân viên) của Trường Mầm non Ngũ Hùng.

Bà Vân và bà Nhàn cho rằng, nhà trường chấm dứt HĐLĐ không xác định thời hạn đối với bà là phi lý, bởi cả hai không hề vi phạm nội quy, quy chế nhà trường cũng như chính sách pháp luật của nhà nước. Bên cạnh đó, thời điểm bị chấm dứt HĐLĐ, cả hai đang theo học hệ trung cấp chuyên nghiệp sư phạm giáo dục mầm non tại trường Cao đẳng Hải Dương, đến tháng 7.2015 sẽ được cấp bằng, vậy mà nhà trường vin vào Quyết định 1032, lấy lý do không có trong định biên là giáo viên (nhân viên) của trường để sa thải nhân viên.

Tạo điều kiện để NLĐ được cống hiến

Theo Quyết định số 601 và 602/QĐ-UBND ngày 21.3.2016 của Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện về việc giải quyết khiếu nại của bà Vũ Thị Vân và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, HĐLĐ giữa bà Phạm Thị Lào - nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngũ Hùng ký với bà Vũ Thị Vân và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là hợp đồng không đúng đối tượng nghề nghiệp và không đúng với vị trí công tác thực tế mà bà Vân và bà Nhàn làm việc. Cụ thể, trong hợp đồng thể hiện chức danh chuyên môn của hai bà là giáo viên mầm non; công việc phải làm là chăm sóc giáo dục trẻ mầm non nhưng thực tế công việc hai bà làm là nhân viên nấu ăn của trường.

Bên cạnh đó, cho đến khi chấm dứt HĐLĐ, cả bà Vân và bà Nhàn đều không có bằng trung cấp sư phạm mầm non. Trong khi chỉ tiêu biên chế nhà nước giao năm 2015 cho Trường Mầm non xã Ngũ Hùng không có biên chế viên chức hay nhân viên nấu ăn nên không có nguồn ngân sách cấp cho đối tượng này. Do vậy việc bà Phạm Thị Dương chấm dứt HĐLĐ với bà Vũ Thị Vân và bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là đúng.

Trao đổi với ông Nhữ Văn Cúc - Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện (Hải Dương) - được biết UBND huyện Thanh Miện đã tổ chức nhiều cuộc họp giải quyết kiến nghị của bà Vân và bà Nhàn, trong đó nêu rõ việc kiến nghị của hai bà là hoàn toàn không có cơ sở. “Về việc Hiệu trưởng trường mầm non Ngũ Hùng ký HĐLĐ không xác định thời hạn với bà Vân và bà Nhàn không đúng chức danh chuyên môn, công việc phải làm, huyện đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra, xử lý cán bộ, Đảng viên theo quy định. Riêng trường hợp của bà Vân và bà Nhàn, cả hai đã đi học và có bằng tốt nghiệp trung cấp mầm non, quan điểm của huyện là nếu nhận được đơn xin tiếp tục gắn bó với công tác giáo dục mầm non, huyện sẽ tạo mọi điều kiện để hai bà tiếp tục cống hiến trong ngành giáo dục” - ông Cúc cho biết.

TIẾN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Giờ thứ 9: Bóng tối của hôn nhân - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Nếu chỉ nhìn bề ngoài, ai cũng tin chắc rằng chị rất hạnh phúc, một thứ hạnh phúc thật khó kiếm tìm. Nhưng như những gì chị viết trong lá thư gửi tới chương trình Giờ thứ 9 thì đó chỉ là cái bề nổi che giấu những đợt sóng ngầm dữ dội trong cuộc sống hôn nhân của chị mà thôi.

Nóng Sài Gòn: 4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại

NGUYỄN LY - CHÂN PHÚC |

4 trung tâm đăng kiểm tại TPHCM được hoạt động trở lại; Phố ông đồ những nét đẹp văn hoá cho chữ du xuân được tiếp nối; Người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong sau va chạm với xe ben;... là những thông tin chính có trong bản tin Nóng Sài Gòn ngày 15.1.

Đen Vâu lên tiếng về chuyện đám hỏi với Hoàng Thùy Linh

ĐÔNG DU |

Sau thông tin Đen Vâu và Hoàng Thuỳ Linh bí mật tổ chức đám hỏi đăng trên một số trang tin, chiều 15.1, nam rapper đã lên tiếng.

Hà Nội: Phố phường tấp nập ngày cận Tết, nhiều tiểu thương vẫn than ế

Thơm Bùi - Đinh Thiện |

Nhiều tiểu thương kinh doanh các mặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2023 chia sẻ, dù là ngày cuối tuần và phố phường khá đông đúc nhưng sức mua của người dân chưa đạt kỳ vọng.

Mai anh đào nở rộ, đợi khách du xuân Mộc Châu dịp Tết Nguyên đán

Ý Yên |

Quảng trường Mộc Châu, sân 224, đồi anh đào Nậm Tôm, chùa Tân Cương... đang rực rỡ sắc hoa mai anh đào dịp cận Tết Nguyên đán.

Là con trưởng có nhất thiết phải về quê ăn Tết?

Hải Minh |

Nhiều người quan niệm, là trai trưởng trong nhà phải có trách nhiệm về quê ăn Tết cùng gia đình vào mỗi năm.

Không còn cảnh công nhân xếp hàng rút tiền ATM để về quê ăn Tết

Bảo Hân - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Tại khu vực các cây ATM cạnh Khu công nghiệp Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) sáng 15.1, không có cảnh công nhân xếp hàng dài để chờ rút tiền về quê ăn Tết.

Vì sao linh vật mèo ở Quảng Trị khiến người xem trầm trồ?

HƯNG THƠ |

Linh vật mèo vừa được đưa đến Quảng trường trung tâm huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã được nhiều người quan tâm vì giống mèo thật.