Hải Dương: Chủ doanh nghiệp biến mất, 800 lao động hoang mang

Mai Chi |

Toàn bộ Ban lãnh đạo Công ty gồm 7 người nước ngoài đột nhiên biến mất, không có mặt tại công ty khiến 800 lao động trên địa bàn tỉnh Hải Dương hoang mang, nguy cơ mất việc làm

Sau 3 ngày đến công ty chầu chực nhưng Ban giám đốc cũng như người đại diện theo pháp luật công ty vẫn không có mặt, công ty ngừng hoạt động, các hoạt động khác đều ngừng trệ khiến 800 công nhân của Công ty TNHH Shop – Vac Việt Nam (thuộc cụm công nghiệp Phú Thái, huyện Kim Thành, Hải Dương) rất hoang mang, lo lắng.

Chị Trương Thị H. (22 tuổi, trú tại thị xã Kinh Môn, Hải Dương) cho biết, chị làm việc tại công ty này được hơn 2 năm. Mấy ngày trước, công ty có thông báo là cho công nhân tạm nghỉ để chờ nguyên liệu sản xuất. Đến ngày thứ 7 tuần (ngày 19.9), toàn bộ Ban lãnh đạo người nước ngoài đột nhiên không xuất hiện tại công ty. Các hoạt động khác của công ty cũng ngừng lại.

Sau đó, chị H nghe mọi người trong công ty nói rằng công ty chính bên Mỹ và Trung Quốc bị phá sản, phải đóng cửa, các công nhân lo sợ không được trả lương, bảo hiểm nên đã tập trung tại công ty để đợi gặp lãnh đạo. “Tuy nhiên, từ hôm đó đến nay, người lao động đã không gặp được bất kỳ lãnh đạo nào” – chị H. cho biết.

Trao đổi với báo chí, anh Vũ Văn Hùng – GĐ Công ty bao bì Hồng Phát (Kiến An, Hải Phòng) cho biết: Công ty Shop – Vac còn nợ của công ty tôi gần 20 tỉ đồng tiền hàng, nhưng đến giờ không liên lạc được với giám đốc công ty. “Chúng tôi rất lo lắng khi chưa được thanh toán tiền hàng, mà nhà xưởng lại không được niêm phong” – anh Hùng nói.

Công nhân lo lắng trước nguy cơ mất việc, không được trả lương, BHXH - ảnh HH
Công nhân lo lắng trước nguy cơ mất việc, không được trả lương, BHXH. Ảnh: HH

Tương tự như anh Hùng, một loạt các đơn vị cung ứng nguyên vật liệu cho Công ty Shop – Vac cũng như ngồi trên đống lửa khi chưa được thanh toán tiền nguyên vật liệu, trong khi ban lãnh đạo công ty lại đột ngột không có mặt tại trụ sở.

Trao đổi với Lao Động, ông Phạm Minh Phương – Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiêp Hải Dương - cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin vể việc Ban lãnh đạo công ty Shop – Vac không có mặt tại trụ sở, đại diện Ban quản lý đã phối hợp cùng với các đơn vị liên quan thành lập đoàn xuống công ty làm việc.

Theo đó, công ty có 7 người trong Ban lãnh đạo là người nước ngoài (Trung Quốc) hiện không có mặt tại công ty, chỉ còn 1 phó giám đốc người Việt, nhưng không nắm được kế hoạch cụ thể của Ban lãnh đạo. Công ty có khoảng 800 lao động, đã được trả lương hết tháng 8.2020. BHXH cũng đóng cho NLĐ đến hết tháng 7.2020. “Đoàn đã động viên NLĐ yên tâm, trong trường hợp lãnh đạo công ty không có mặt để giải quyết thì các quyền lợi của NLĐ vẫn sẽ được đảm bảo, được trả đủ lương và đóng BHXH” – ông Phương nói.

Bà Võ Thị Kim Hằng – Phó Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp Hải Dương - bổ sung thêm: Đoàn công tác cũng đã nắm tình hình, yêu cầu công ty đầu tư hạ tầng (Công ty Shop – Vac thuê nhà xưởng của Công ty TNHH Nam Tài, Hải Dương) bảo vệ tài sản trong công ty, đợi cơ quan chức năng giải quyết vụ việc, đồng thời đề nghị công an vào cuộc, trích xuất dữ liệu xem người đại diện công ty đã xuất cảnh khỏi Việt Nam hay chưa, 7 người trong Ban lãnh đạo công ty hiện nay như thế nào…

Được biết, Công ty Shop – Vac được cấp phép hoạt động từ năm 2013, chuyên gia công và sản xuất máy hút bụi, xuất khẩu 100%. Tổng mức đầu tư của công ty hiện khoảng 14 triệu USD. Tháng 7.2019, công ty mới đầu tư thêm 2 xưởng sản xuất, hoạt động tương đối ổn định.

Theo tính toán sơ bộ ban đầu, Công ty còn nợ lương và BHXH cho NLĐ khoảng gần 10 tỉ đồng, nợ tiền nhà xưởng hơn 10 tỉ đồng. Khoản nợ các nhà cung ứng nguyên vật liệu đang được xác minh, làm rõ. “Ban quản lý sẽ có văn bản yêu cầu Ban lãnh đạo công ty có mặt để giải quyết vụ việc, đồng thời gửi báo cáo UBND tỉnh, xin ý kiến giải quyết” – bà Hằng nói.

Ông Phạm Hữu Sỹ - Chi cục phó Chi cục Hải quan Hải Dương (thuộc Cục Hải quan Hải Phòng) - cho biết: Trong 7 năm hoạt động, Công ty Shop – Vac vẫn hoạt động xuất nhập khẩu bình thường. Trước khi biến mất 1 ngày, công ty này vẫn làm thủ tục để xuất khẩu một lô hàng, không có dấu hiệu gì bất thường. Hiện Chi cục Hải quan Hải Dương đang phối hợp với các lực lượng chức năng để tiếp tục làm rõ, giải quyết vụ việc.

Mai Chi
TIN LIÊN QUAN

Hải Dương: Một ca tái dương tính SARS-CoV-2 sau 19 ngày ra viện

Đặng Luân |

Bệnh nhân 972 ở Hải Dương có kết quả tái dương tính SARS-CoV-2 sau 19 ngày ra viện và cách ly y tế tại nhà.

Hải Dương: Làm rõ trách nhiệm vụ tập trung 500 người ở nhà thờ Đồng Xá

Đặng Luân |

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương yêu cầu huyện Bình Giang làm rõ trách nhiệm người đứng đầu thị trấn Kẻ Sặt về việc tập trung 500 người tại Nhà thờ Đồng Xá ngày 18.9.

Nhiều cụm dân cư ở Hải Dương kết thúc cách ly y tế từ 17.9

Đặng Luân |

Từ ngày 17.9, nhiều cụm dân cư, khu phố thuộc TP Hải Dương, huyện Gia Lộc từng có ca nhiễm COVID-19 kết thúc thời gian cách ly y tế.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Hải Dương: Một ca tái dương tính SARS-CoV-2 sau 19 ngày ra viện

Đặng Luân |

Bệnh nhân 972 ở Hải Dương có kết quả tái dương tính SARS-CoV-2 sau 19 ngày ra viện và cách ly y tế tại nhà.

Hải Dương: Làm rõ trách nhiệm vụ tập trung 500 người ở nhà thờ Đồng Xá

Đặng Luân |

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương yêu cầu huyện Bình Giang làm rõ trách nhiệm người đứng đầu thị trấn Kẻ Sặt về việc tập trung 500 người tại Nhà thờ Đồng Xá ngày 18.9.

Nhiều cụm dân cư ở Hải Dương kết thúc cách ly y tế từ 17.9

Đặng Luân |

Từ ngày 17.9, nhiều cụm dân cư, khu phố thuộc TP Hải Dương, huyện Gia Lộc từng có ca nhiễm COVID-19 kết thúc thời gian cách ly y tế.