Hà Nội cho học sinh nghỉ học: Công nhân mệt nhoài xoay xở trông con

Bảo Hân - Minh Phương |

Thông tin Hà Nội cho toàn bộ học sinh nghỉ học từ ngày 4.5 để phòng chống COVID-19 khiến nhiều công nhân khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) phải nhanh chóng tìm mọi cách để có thể trông con, trong khi vẫn phải đi làm tại công ty.

Sáng sớm 4.5, vừa rời khỏi nhà xưởng sau ca làm việc đêm, anh Nguyễn Văn Hội - công nhân Công ty Canon (Khu công nghiệp Thăng Long) - vội vã gọi thuê taxi để đưa 2 con về quê. Khá mệt mỏi sau cả đêm làm việc, anh vẫn phải đi cùng các con vì vợ anh phải làm việc vào ban ngày nên không thể phụ trách công việc này.

Quê anh Hội ở huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên). Anh vừa cùng gia đình nghỉ lễ 30.4 vừa qua tại quê từ ngày 29.4 đến 3.5. Khi từ quê lên Hà Nội, anh cứ nghĩ dù dịch diễn biến phức tạp, nhưng chắc trường học vẫn mở cửa. Không ngờ vào tối 4.5, vợ chồng anh nhận được thông tin trường học tạm thời đóng cửa.

“Vừa mới đưa các cháu lên thì lại phải đưa các cháu về quê. Nếu biết trước trường học tạm thời đóng cửa thì tôi đã không đưa các cháu lên” - anh Hội than thở.

Anh Hội đến khai báo y tế tại Trạm Y tế xã Kim Chung sáng 3.5. Ảnh: Bảo - Phương
Anh Hội đến khai báo y tế tại Trạm Y tế xã Kim Chung sáng 3.5. Ảnh: Bảo - Phương.

Anh Hội có 2 con còn nhỏ tuổi, một cháu 6 tuổi và một cháu 4 tuổi. Ông bà ở quê rất bận nên không thể lên Hà Nội trông các cháu. Hơn nữa, nếu có người lên ở thì phòng trọ sẽ rất chật chội. Vì vậy, anh đành thuê taxi, hết 350.000 đồng để đưa các cháu về quê.

“Tôi sẽ gửi các con ở quê cho đến khi nào trường học mở cửa lại thì sẽ đưa các cháu lên. Ông bà đành phải vất vả thời gian này vậy” - anh Hội chia sẻ.

Còn tại khu nhà ở cao tầng cho công nhân thuê (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội), thông tin học sinh nghỉ học để phòng dịch cũng khiến nhiều gia đình công nhân tại đây phải vận dụng mọi cách để trông con.

Anh Nguyễn Thanh Tâm - công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam - đang thuê trọ ở chung cư CT1A (khu chung cư dành cho công nhân thuê xã Kim Chung, huyện Đông Anh). Anh Tâm và vợ đều làm chung công ty, anh có 2 người con, 1 bé học lớp 3, 1 bé 5 tuổi học mẫu giáo.

Sau khi được thông báo tất cả học sinh các cấp phải nghỉ học tập trung từ ngày 4.5, anh Tâm bèn nghĩ cách xoay xở để gửi con. Theo đó, anh và vợ trong tuần này đều đi làm ca đêm từ 10 giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau, anh Tâm sẽ gửi con ngủ qua đêm ở nhà hàng xóm.

Anh Tâm kể: “Thời gian trước, các cháu cũng phải nghỉ học vì dịch COVID-19, chúng tôi đã thử gửi con ngủ qua đêm, lần này vợ chồng tôi vẫn tiếp tục áp dụng phương pháp đó”.

Tuy nhiên, anh cũng chỉ gửi con được ít hôm, qua tuần sau anh và sẽ cố gắng để đổi ca với công nhân khác. Cùng khu nhà trọ với anh Tâm, nhiều bố mẹ là công nhân phải xin nghỉ việc ở công ty vài hôm để ở nhà trông con.

“Dịp nghỉ lễ 30.4, nhiều gia đình đưa con về quê chơi, có người vừa đưa con lên Hà Nội chiều 3.5 để chuẩn bị cho các cháu đi học thì nhận được thông báo nghỉ học. Thời gian gấp gáp, công nhân đành phải xin nghỉ việc để trông con. Nếu như được thông báo sớm hơn 1-2 ngày, công nhân sẽ chọn cách để con ở quê cho ông bà chăm, khi nào dịch lắng xuống sẽ đón con lên hoặc đưa ông bà lên Hà Nội ở cùng rồi trông cháu” - anh Tâm chia sẻ.

Vợ chồng chị Thuần - anh Phong cũng đang thuê trọ tại CT1A. Hai anh chị có con lớn hơn: Một cháu học lớp 9 và một cháu học lớp 5. “Do các cháu đã lớn nên vợ chồng tôi để các cháu ở trong phòng, tự trông nhau. Buổi sáng, tôi dậy sớm, nấu ăn sáng cho cả nhà, nấu nhiều để phần bữa ăn trưa cho các cháu. Đến trưa, các cháu sẽ tự lo bữa ăn trưa”- anh Phong cho biết.

Tuy các cháu đã lớn, nhưng để các cháu ở nhà anh không an tâm. Anh thường xuyên mở camera theo dõi, giám sát các con; đồng thời cứ 1 giờ một lần, anh lại gọi Zalo để nói chuyện với con. Vợ anh làm công nhân, còn anh làm lái xe nên có thời gian theo dõi, gọi điện cho con hơn.

“Tôi khá lo lắng khi để 2 con ở nhà, vì tại khu nhà này, vấn đề phòng cháy chữa cháy, an ninh còn kém, tôi không an tâm. Nhưng tôi không có cách nào khác. Quê tôi ở Vĩnh Phúc, nơi cũng đang có dịch COVID-19 nên tôi không muốn gửi con về”- anh Phong chia sẻ.

Bảo Hân - Minh Phương
TIN LIÊN QUAN

Hưng Yên cho học sinh nghỉ học từ ngày 4.5 để phòng dịch

Trang Hà |

Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên cho biết, đã có chủ trương đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh cho học sinh trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 4.5 để phòng, chống dịch COVID-19.

Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học từ ngày 4.5 phòng COVID-19

Hữu Long |

Trong đêm 3.5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.Đà Nẵng đã phát đi văn bản thông báo cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

3 tỉnh cho hàng trăm nghìn học sinh nghỉ học để phòng dịch COVID-19

HUYÊN NGUYỄN |

Học sinh tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nam và huyện Phù Cư, Hưng Yên sẽ tạm thời dừng đến trường. Hàng trăm nghìn học sinh sẽ nghỉ học trực tiếp mà chuyển hình thức học online.

Novaland muốn hoán đổi trái phiếu lấy bất động sản: Cẩn thận dao hai lưỡi

Đức Mạnh |

Một số doanh nghiệp hiện nay đã đàm phán thanh toán gốc, lãi trái phiếu bằng cổ phần hoặc sản phẩm bất động sản. Tuy nhiên giải pháp "hàng đổi hàng" này lại được các chuyên gia cho rằng rất cần lưu ý.

Bế tắc tìm việc làm

LƯƠNG HẠNH |

Đã hơn 1 tháng sau Tết Nguyên đán, chị Thắm vẫn chưa tìm được công việc phù hợp. Rơi vào bế tắc, thậm chí, chị đã nảy sinh ý định xuất khẩu lao động để thoát cảnh thất nghiệp.

Chính thức thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, xã của 10 tỉnh

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết về việc thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 10 tỉnh An Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Bến Tre, Bình Dương, Đắk Lắk, Quảng Nam, Thái Nguyên, Trà Vinh, Vĩnh Phúc.

Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10: Phụ huynh thở phào nhẹ nhõm

KHÁNH AN |

Nhiều phụ huynh cho biết cảm thấy bớt áp lực sau khi đọc được thông tin Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10.

Kiến nghị tạm thời chốt bảo hiểm xã hội để giải quyết quyền lợi của người lao động

HÀ ANH CHIẾN |

Tại tỉnh Đồng Nai, tình trạng doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) vẫn còn phổ biến. Trong đó có nhiều doanh nghiệp nợ BHXH hàng chục tháng với số tiền hàng chục tỉ đồng, nhưng tìm cách né tránh, trây ỳ không đóng khiến người lao động (NLĐ) phải gánh chịu hậu quả… Theo ông Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật Công đoàn, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - khi NLĐ đóng BHXH đến thời điểm nào thì cơ quan BHXH tạm thời chốt BHXH cho NLĐ đến thời điểm đó để giải quyết các chế độ chính sách cho NLĐ.

Hưng Yên cho học sinh nghỉ học từ ngày 4.5 để phòng dịch

Trang Hà |

Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên cho biết, đã có chủ trương đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh cho học sinh trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 4.5 để phòng, chống dịch COVID-19.

Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học từ ngày 4.5 phòng COVID-19

Hữu Long |

Trong đêm 3.5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.Đà Nẵng đã phát đi văn bản thông báo cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

3 tỉnh cho hàng trăm nghìn học sinh nghỉ học để phòng dịch COVID-19

HUYÊN NGUYỄN |

Học sinh tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nam và huyện Phù Cư, Hưng Yên sẽ tạm thời dừng đến trường. Hàng trăm nghìn học sinh sẽ nghỉ học trực tiếp mà chuyển hình thức học online.