CÔNG ĐOÀN XÂY DỰNG VIỆT NAM:

Góp phần xây dựng gia đình công nhân lao động ấm no

QUẾ CHI |

Với sự chỉ đạo kịp thời, hiệu quả của các cấp công đoàn (CĐ), trong những năm qua công tác gia đình và xây dựng gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ngành xây dựng đã đạt nhiều thành tích đáng khích lệ, trong đó nữ CNVCLĐ đóng vai trò hết sức quan trọng.

Những người vợ hết lòng vì gia đình

Nhiều nữ CNVCLĐ trong ngành vừa là người mẹ, người vợ trong gia đình, là người thầy đầu tiên của con cái, là tấm gương mẫu mực, nuôi dạy các con trưởng thành, trở thành những công dân có ích của đất nước. Đó là các chị Phan Thị Mỹ Linh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng; chị Nguyễn Thị Thủy Lệ - Chủ tịch CĐ Xây dựng Việt Nam; chị Ngô Thị Minh Huệ - Giám đốc Bệnh viện Xây dựng Việt Trì. Bên cạnh đó, nhiều chị là công nhân, nhân viên nhưng vẫn đảm đương công việc gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi và công tác tốt. Đó là các chị Lê Thị Hà - nhân viên Văn phòng Bộ Xây dựng; chị Đặng Kim Thoa - Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định; chị Hồ Thị Mỹ Linh - Trường Đại học Xây dựng Miền Trung; chị Ngô Thị Thảo - Cty cổ phần Viglacera Tiên Sơn (TCty Viglacera); chị Kiều Thị Thu - Cty cổ phần Xuân Mai Đạo Tú (Cty CP Xây dựng và Đầu tư 
Xuân Mai)...

Đặc biệt, có chị vượt lên hoàn cảnh khó khăn, chồng ốm đau, bệnh nặng nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nuôi dạy con ngoan học giỏi. Đó là chị Vũ Thị Vân Trung - Cty cổ phần Xây dựng Phục Hưng, có chồng bị tai biến, liệt nửa người từ năm 2007. Suốt một thời gian dài, chị đã giúp anh kiên trì tập luyện và đến nay đã phục hồi sức khỏe. Ngoài việc tiếp tục chăm sóc cho anh, chị còn là hậu phương vững chắc để anh yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cá nhân chị vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, vừa tham gia nhiệt tình các hoạt động đoàn thể. Bởi vậy, chị đã được tập thể bầu chọn là Phụ nữ Phục Hưng tiêu biểu năm 2015.

Chia sẻ công việc với vợ

Đằng sau sự thành đạt của người chồng là người vợ; và đằng sau sự thành đạt của người vợ không thể thiếu sự cảm thông, chia sẻ và thấu hiểu của người chồng. Các anh đã vượt qua những định kiến của đời thường, cùng gánh vác, chia sẻ công việc gia đình với vợ để vợ có thời gian học tập, phấn đấu vươn lên, hoàn thành công việc chuyên môn. Đó là các anh: Phạm Văn Phương - Cty Ximăng Vicem Hải Phòng; anh Nguyễn Hải Minh - Cty Ximăng Vicem Hoàng Thạch; anh Đỗ Hữu Hùng - Trung tâm Điều dưỡng phục hồi chức năng Sầm Sơn; anh Nguyễn Minh Hiến - Cty cổ phần kinh doanh gạch ốp lát Viglacera… Đặc biệt, có anh ngoài công việc chuyên môn, công việc đoàn thể và chia sẻ việc nhà với vợ, còn gánh vác thêm trách nhiệm với bà con hàng xóm như anh Vũ Tỉnh - Cty cổ phần bao bì và khoáng sản số 1 (thuộc TCty Vật liệu xây dựng số 1), được bà con tổ dân phố tin yêu, tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ dân phố hơn 10 năm qua.

Bên cạnh đó, có những gia đình mà cả vợ và chồng cùng làm việc trong một đơn vị. Do tính chất công việc giống nhau nên họ không chỉ giúp đỡ, chia sẻ công việc trong gia đình mà còn bổ sung, hỗ trợ nhau về kiến thức, kinh nghiệm trong công việc ở đơn vị để cả hai cùng phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn. Đó là các gia đình chị Nghiêm Thị Phương - Cty cổ phần Sông Đà 6; gia đình chị Trần Lan Phương - Cty cổ phần Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (thuộc TCty Vinaconex); gia đình chị Nguyễn Thị Hương Giang - công nhân Nhà máy gạch Hoành Bồ, Cty cổ phần Viglacera Hạ Long; gia đình chị Hoàng Thị Duyên - công nhân vận hành Nhà máy Thủy điện Nậm Mu (thuộc TCty Sông Đà); gia đình anh Nguyễn Quốc Trí - Cty cổ phần thủy điện Srok Phu Miêng (thuộc TCty IDICO); gia đình anh Nguyễn Ngọc Long Giang - Trường Đại học Xây dựng Miền Tây; gia đình anh Nguyễn Hải Sơn - Nhà máy nhôm Đông Anh, Cty cổ phần cơ khí Đông Anh LICOGI…

Theo Phó Chủ tịch CĐ Xây dựng Việt Nam Phạm Xuân Hải, để ổn định, củng cố và xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, để mỗi gia đình CNVCLĐ ngành xây dựng thực sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội, trong thời gian tới các cấp CĐ trong ngành cần tăng cường công tác phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, CĐ các cấp đối với công tác gia đình; coi đây là nhiệm vụ thường xuyên của tổ chức CĐ để thực hiện có hiệu quả hơn nữa các Chỉ thị, Nghị quyết, các văn bản hướng dẫn của Đảng và Nhà nước, của các bộ ngành, của Tổng LĐLĐVN và CĐ Xây dựng Việt Nam về công tác xây dựng gia đình trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ CĐ, cán bộ nữ công và CNVCLĐ trong ngành về công tác gia đình, giáo dục giới, bình đẳng giới, hạnh phúc gia đình, các chính sách pháp luật liên quan; xác định nhiệm vụ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc là một trong các mục tiêu quan trọng của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời cũng là trách nhiệm của mỗi gia đình trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước.

Ngoài ra, cần duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; động viên CNVCLĐ tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tay nghề... đáp ứng yêu cầu của tình hình và nhiệm vụ mới.

QUẾ CHI
TIN LIÊN QUAN

Người phụ nữ răm rắp chuyển gần 12 tỉ đồng sau cuộc gọi từ số điện thoại lạ

Việt Dũng |

Hà Nội - Nhận được cuộc gọi điện thoại thông báo có "trát hầu toà", chị T hoảng hốt, lo lắng và làm theo các "chỉ dẫn" của nhóm lừa đảo, chuyển gần 12 tỉ đồng.

Tổng thống Zelensky tiết lộ số tiền Mỹ chi cho Ukraina mỗi tháng

Ngọc Vân |

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, Mỹ đang hỗ trợ Ukraina rất nhiều tiền mỗi tháng.

Lương giáo viên thấp, sao có người kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng?

Tường Vân |

Mỗi học sinh sẽ đóng 100.000 đồng cho 1 buổi học thêm 2 tiếng. Mỗi ca học có khoảng 40-50 học sinh. Vị chi, giáo viên sẽ thu về khoảng 4-5 triệu đồng/ca. Hằng tháng, lương giáo viên lên đến cả trăm triệu. Đây là thực tế một giáo viên chia sẻ với Lao Động.

Thừa Thiên Huế: Cứu 14 thuyền viên gặp nạn trước khi bão Noru đổ bộ

PHÚC ĐẠT |

14 thuyền viên gồm 5 người Việt Nam và 9 người Trung Quốc trên tàu hàng China Board 1 vừa được cứu nạn đưa vào cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) trước khi bão Noru gây ảnh hưởng.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 27.9

Nhóm PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 27.9: Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 Noru di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km có xu hướng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 27.9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14.

Vì sao Quang Hải muốn về đá AFF Cup 2022?

DIỆU LINH |

Tiền vệ Quang Hải đã bày tỏ mong muốn về thi đấu cho tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022. 

Số ca mắc COVID-19 mới tăng trở lại, sau khi giảm xuống mức dưới 1.000 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước ngày 26.9 là 1.432 ca, tăng 471 ca so với hôm qua (961 ca). Như vậy hôm nay, số ca mắc mới lại tăng lên, sau khi giảm mạnh xuống mức dưới 1.000 ca vào hôm qua. 

Lấn làn khẩn cấp có phải nguyên nhân chính dẫn tới ùn tắc trên vành đai 3?

Tô Thế |

Hà Nội - Sau 5 ngày tập trung nhắc nhở, tuyên truyền, tình hình giao thông trên tuyến vành đai 3 đã có sự chuyển biến tích cực. Số lượng xe đi vào làn khẩn cấp mặc dù vẫn có nhưng đã giảm so với trước. Tuy nhiên, theo nhận định của lực lượng chức năng, trên tuyến vành đai 3 vẫn xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ tại một số thời điểm.