Để công nhân về nhà trọ có cảm giác an toàn như về nhà

Nhóm phóng viên |

Chiều 17.4, Báo Lao Động tổ chức Hội thảo “Xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng sống cho đoàn viên, người lao động”. Hội thảo đóng góp nhiều ý kiến, trong đó có việc đổi mới trong xây dựng văn hóa, tinh thần cho người lao động, từ đó tránh xa tín dụng đen và tệ nạn xã hội.

16h20: Ông Nguyễn Ngọc Hiển - Tổng Biên tập Báo Lao Động kết luận hội thảo.

Buổi hội thảo đã tập trung vào 5 nhóm nguy cơ có thể xảy ra với công nhân, người lao động:

Thứ nhất là nguy cơ vướng tệ nạn xã hội, đặc biệt là tín dụng đen; thứ hai là nguy cơ mất tài sản; thứ ba là nguy cơ dịch bệnh; thứ tư là nguy cơ cháy nổ, tai nạn thương tích; thứ năm là nguy cơ bị xâm hại, bạo lực.

Ông Nguyễn Ngọc Hiển
Ông Nguyễn Ngọc Hiển - Tổng Biên tập Báo Lao Động. Ảnh: Tô Thế

Ông Nguyễn Ngọc Hiển khẳng định, các tham luận đã đưa ra được giải pháp mang tính thực tiễn rất cao. Thông qua hội thảo này, người lao động có thể nhận biết được những nguy cơ có thể xảy đến, các cấp công đoàn, các cơ quan quản lý sẽ có thêm nhiều giải pháp thiết thực để giúp công nhân, người lao động yên tâm lao động, sản xuất.

Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Công an trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong công nhân, viên chức, người lao động

16h15: Thiếu tướng Lê Xuân Minh - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, trong thời gian tới Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Công an trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong công nhân, viên chức, người lao động. Gắn kết chặt chẽ trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động và các hoạt động bảo vệ chăm lo lợi ích đoàn viên, người lao động.

Thiếu tướng Lê Xuân Minh - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an). Ảnh: Tô Thế
Thiếu tướng Lê Xuân Minh - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an). Ảnh: Tô Thế

Phối hợp với Bộ Công an tuyên tuyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho công nhân, người lao động về chủ trương, đường lối của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước, nhận diện âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, phản động và tội phạm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao, doanh nghiệp đúng mục tiêu của hội thảo là “Xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng sống cho đoàn viên, người lao động”.

Hai năm gần đây, Bắc Giang xảy ra 58 vụ trộm cắp tài sản, 17 vụ cố ý gây thương tích

16h10: Ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện nay có trên 6.000 doanh nghiệp đang hoạt động với trên 305.000 lao động, trong đó có hơn 70.000 công nhân lao động ngoại tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Tô Thế
Ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Tô Thế

Toàn tỉnh có 3 khu nhà ở xã hội dành cho công nhân, với sức chứa khoảng 30.000 người; có 4.415 nhà trọ với gần 60.000 phòng trọ tập trung chủ yếu ở thị xã Việt Yên, 3 huyện: Yên Dũng, Tân Yên, Hiệp Hòa và thành phố Bắc Giang.

Rất nhiều nhà trọ được người dân quan tâm đầu tư nên chất lượng khá tốt. Tuy nhiên, thực tế nhiều khu nhà trọ chưa được quan tâm đầu tư xây dựng đúng quy chuẩn nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy nổ, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và dễ mất an toàn về an ninh trật tự...

Bên cạnh đó, mặt trái của nền kinh tế thị trường cùng với sự phát triển mạnh của các khu cụm công nghiệp cũng đã kéo theo các tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, mại dâm… rất dễ trà trộn vào công nhân lao động trong các khu nhà trọ do họ có độ tuổi còn trẻ, thiếu kiến thức về pháp luật, sống xa nhà, không có gia đình quản lý...

Hai năm gần đây, trên địa bàn đã xảy ra 58 vụ trộm cắp tài sản, 17 vụ cố ý gây thương tích, 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hàng trăm đối tượng nghiện hút ma túy, hàng chục vụ đánh bạc có liên quan công nhân lao động.

Từ thực trạng đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chủ động tham mưu ban hành 3 văn bản: Tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 100-NQ/TU ngày 19.4.2021 về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng trong việc củng cố, xây dựng, phát triển tổ chức công đoàn và phong trào công nhân ở các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước trong giai đoạn hiện nay; đề xuất với UBND tỉnh ban hành Đề án về xây dựng “Nhà trọ công nhân văn minh, an toàn” giai đoạn 2022-2025; tham gia tham mưu Đề án số 19-ĐA/TU ngày 27.10.2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập hợp công nhân lao động và phát triển đoàn viên, hội viên, các tổ chức chính trị - xã hội tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023-2030.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, các đề án nêu trên, Liên đoàn lao động tỉnh đã củng cố tổ chức bộ máy công đoàn từ tỉnh đến cơ sở, nhất là công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp và công đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn; ký quy chế phối hợp hoạt động với UBND tỉnh; với các ngành như: Công an tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Lao động Thương binh và xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp; với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; phối hợp Tỉnh đoàn thành lập các câu lạc bộ thanh niên nhà trọ; phối hợp Công an và chính quyền địa phương thành lập các tổ tự quản tại nhà trọ có đông công nhân ở trọ; triển khai thực hiện phần mềm quản lý nhà trọ; tổ chức tập huấn kiến thức về an ninh trật tự, về phòng chống cháy nổ… cho chủ nhà trọ và công nhân lao động.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động công nhân lao động; tổ chức tốt các hoạt động, trong đó trọng tâm là công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động.

Ông Nguyễn Văn Cảnh nhấn mạnh, để tiếp tục bảo vệ, ngăn chặn nguy cơ, nâng cao chất lượng sống cho công nhân, người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang xác định mục tiêu cao nhất là giữ vững an ninh trật tự, củng cố vững chắc môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh, trật tự, kỷ cương, góp phần đảm bảo cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho công nhân lao động.

Để làm được điều đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu, trong đó đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động đến đoàn viên, người lao động; chủ động bám sát cơ sở, nắm bắt thông tin về tình hình an ninh trật tự trong CNVCLĐ; kịp thời chia sẻ thông tin khi có những vấn đề phát sinh, nhất là với chính quyền địa phương, cơ quan công an, để trao đổi, thống nhất phương án, biện pháp ngăn ngừa, xử lý phù hợp.

Ngoài ra, tiếp tục thành lập và duy trì hoạt động các câu lạc bộ công nhân, các tổ tự quản. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho tổ tự quản về, chủ nhà trọ và công nhân về công tác phòng cháy chữa cháy và đảm bảo an ninh trật tự; hướng dẫn chủ nhà trọ, người thuê trọ sử dụng phần mềm “Quản lý nhà trọ”, đăng ký quản lý tạm trú và thông báo lưu trú; trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng chống tội phạm, xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; an ninh trên không gian mạng, đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng…

Luật Nhà ở chưa giải quyết triệt để vướng mắc trong tiếp cận nhà ở xã hội

16h: Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam trình bày tham luận “Phát triển nhà ở xã hội/nhà ở cho công nhân là một trong những biện pháp tối ưu giúp nâng cao chất lượng sống cho công nhân, người lao động”.

Ông Đính cho biết, thống kê hiện nay, có 3,78 triệu công nhân lao động trực tiếp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, trong số đó có khoảng 1,8 triệu lao động có nhu cầu về nhà ở.
Giúp công nhân có được chỗ ở ổn định tại các khu nhà đảm bảo chất lượng để nâng cao chất lượng cuộc sống, yên tâm làm việc là điều hết sức cần thiết và có ý nghĩa.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản. Ảnh: Tô Thế
Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam. Ảnh: Tô Thế

Liên quan đến điều này, ông Đính khẳng định, việc Chính phủ phê duyệt Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp trong đó có công nhân là hết sức đúng đắn và nhân văn, đảm bảo đúng tinh thần của luật “đất đai là tài sản của người dân”. Trong đó, những người dân có thu nhập thấp là những người yếu thế, nên nhận được nhiều hơn sự quan tâm và hỗ trợ từ phía Chính phủ, Nhà nước.
Tuy nhiên, hiện nay, việc thực hiện Đề án này còn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Tính đến hết năm 2023 mới ghi nhận cả nước có 499 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 411.250 căn.

“Đây là kết quả hết sức khiêm tốn” - ông Đính nói và cho biết thêm, nguyên nhân là do trong quá trình triển khai thực hiện, còn gặp rất nhiều khó khăn.

Nhóm khó khăn thứ nhất là việc bố trí quỹ đất sạch để triển khai các dự án nhà ở xã hội. Đặc biệt là tại các thành phố lớn, nơi nhu cầu về nhà ở càng cao, lại càng khó khăn trong việc bố trí quỹ đất.

Nhóm khó khăn thứ hai là quy trình thủ tục liên quan đến đầu tư xây dựng nhà ở xã hội quá rắc rối, phức tạp, gây mất nhiều thời gian. Theo tính toán thực tế, nguyên khâu thủ tục ban đầu nếu thuận lợi, cũng phải mất khoảng 2-3 năm…

Nhóm khó khăn thứ ba là các yêu cầu, quy định liên quan đến việc tính tiền sử dụng đất. Trong khi, khoản tiền này đã được miễn.

Nhóm khó khăn thứ tư là các quy định liên quan đến việc xác định giá bán.

Nhóm khó khăn thứ năm là các quy định về đối tượng được hưởng chính sách.
Nhóm khó khăn thứ sáu là nguồn vốn cả cho chủ đầu tư phát triển dự án và người dân mua nhà ở xã hội đều khó (về phương diện tiếp cận và mức lãi suất áp dụng còn cao).

Trong Luật Nhà ở vừa mới được thông qua, có một số nhóm khó khăn đã phần nào có hướng giải quyết. Nhưng theo tôi, để có thể đạt được kết quả như mục tiêu đã đề ra, cần phải giải quyết một cách triệt để toàn bộ các khó khăn, vướng mắc này. Bởi lẽ, chỉ cần một nút thắt không được thông, rất có thể sẽ khiến nhiều khâu bị trì trệ.
Muốn làm được điều này, cần phải xác định được gốc rễ của vấn đề.

“Theo tôi, gốc rễ nằm ở chỗ: Mục tiêu của Đề án đã đúng rồi. Nhưng quan điểm về cách thức triển khai lại đang chưa đúng. Chúng ta cần xác định, đây là một đề án hướng đến mục tiêu an sinh xã hội. Vì vậy, vai trò chủ đạo phải thuộc về Nhà nước. Trường hợp Nhà nước không đứng ra triển khai được cần sự đồng hành, hỗ trợ từ phía các doanh nghiệp, thì phải tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp làm” - ông Đính nói.

Ông Đính cho rằng, để đề án này đạt được hiệu quả cao nhất, đặc biệt đáp ứng được sâu nhất, sát nhất với những nhu cầu, mong muốn và nguyện vọng của đông đảo lực lượng công nhân, rất cần sự vào cuộc một cách trực tiếp của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đây là cơ quan có vai trò hết sức quan trọng trong việc đề xuất, bảo vệ các quyền lợi cho lực lượng công nhân, trong đó bao gồm quyền lợi về cơ hội tiếp cận với nhà ở xã hội.

Nhiều "chiêu" lừa đảo công nhân, lao động

15h40: Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Ủy viên Thường vụ - Chủ nhiệm Cơ quan truyền thông Liên đoàn Luật sư Việt Nam nêu cách nhận biết các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và một số biện pháp để phòng chống.

Luật sư cho biết, nhóm lừa đảo thường đánh vào tâm lý của nạn nhân, đưa ra những tình huống làm khơi dậy lòng tham hoặc nỗi lo sợ của nạn nhân, ví dụ các tình huống khó xác minh như người thân đang bị tai nạn cấp cứu, tài khoản ngân hàng của nạn nhân bị khóa, trúng giải độc đắc... để có thể thao túng nạn nhân trong thời gian ngắn.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Ủy viên Thường vụ - Chủ nhiệm Cơ quan truyền thông Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Ảnh: Tô Thế
Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Ủy viên Thường vụ - Chủ nhiệm Cơ quan truyền thông Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Ảnh: Tô Thế

Đối tượng thường trình bày không rõ ràng, sử dụng những ngôn từ tiêu cực nhằm kích động cảm xúc như “chỉ còn một cơ hội duy nhất, tình huống nguy kịch, sẽ đến khám nhà hay bắt giữ...”. Để tăng tính thuyết phục, đối tượng sẽ tìm hiểu các mối quan hệ của nạn nhân và biết tên những người thân cận của nạn nhân.

Về việc lựa chọn nạn nhân, các đối tượng thường lựa chọn nhóm nạn nhân có dấu hiệu hiểu biết kém về pháp luật và thông tin xã hội như trẻ em, người già... Đây là những đối tượng có nguy cơ cao hơn so với những đối tượng khác khi không thường xuyên cập nhật thông tin về các hình thức lừa đảo mới.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo hiện nay có xu hướng lừa đảo theo nhóm nạn nhân cụ thể, các đối tượng này sẽ thu thập thông tin khách hàng từ một số chương trình khuyến mãi sau đó gửi tin nhắn yêu cầu khách hàng nhấp vào đường link web hoặc đưa thêm thông tin, sau đó sẽ sử dụng thông tin đó để xâm nhập vào tài khoản ngân hàng hoặc dùng thủ đoạn khác để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Trước tình trạng các phương thức lừa đảo ngày càng tinh vi, luật sư lưu ý, người dân và đặc biệt là tập thể công nhân viên làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy có mật độ người đông đúc cần phải trang bị cho bản thân kiến thức pháp luật cần thiết, chuẩn bị tâm lý vững vàng và luôn chú ý: Không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân; Luôn kiểm tra xác thực của yêu cầu trước khi chuyển tiền, cung cấp mã OTP, hoặc thông tin tài khoản E-Banking; Cài đặt bảo mật tài khoản mạng xã hội bằng xác thực 2 lớp để tăng cường an ninh.

Hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân và thông tin người thân lên mạng xã hội, những thông tin này có thể trở thành công cụ để các nhóm lừa đảo sử dụng để thao túng tâm lý nạn nhân.

Xác minh trước khi chuyển tiền: Nếu nhận được yêu cầu chuyển tiền từ người thân, hãy gọi điện hoặc gặp trực tiếp để xác nhận thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Tăng cảnh giác với các ứng dụng vay tiền online: Không vay tiền từ các ứng dụng không rõ nguồn gốc và không nộp các loại phí đặc biệt để nhận khoản vay nếu không nằm trong thỏa thuận ban đầu giữa các bên.

Cảnh giác khi kết bạn qua mạng xã hội: Luôn kiểm tra kỹ thông tin và cẩn trọng khi tương tác làm quen, kết bạn hoặc hẹn hò qua mạng xã hội.

Không nhấp vào các liên kết đáng ngờ, kiểm tra cẩn thận trước khi cung cấp thông tin cá nhân trên những đường link lạ, không nhập thông tin cá nhân vào các trang web không xác định hoặc không an toàn.

Kiểm tra những ký hiệu, đường dẫn bị sai lệch: Các đối tượng thường sử dụng những trang web và logo của những tổ chức uy tín như ngân hàng, công an, các bộ, ngành... Những trang web chính thức luôn có biện pháp để nhận biết thật giả được công bố trên kênh thông tin đại chúng. Vì vậy, trước khi nhập dữ liệu của những địa chỉ lậu này luôn luôn phải kiểm tra có phải chính chủ hay không.

Cảnh giác với các lời mời tham gia cộng tác: Luôn kiểm tra thông tin về công ty hoặc tổ chức trước khi đồng ý làm cộng tác viên và không tin tưởng vào các quảng cáo tuyển dụng có vẻ quá hấp dẫn.

Cập nhật thông tin về các thủ đoạn lừa đảo: Thường xuyên cập nhật và chia sẻ thông tin về các hình thức lừa đảo mới để cảnh báo cộng đồng.

Báo cáo cho cơ quan chức năng: Nếu nghi ngờ có hành vi lừa đảo hoặc vi phạm pháp luật, người dân nên thông báo kịp thời cho cơ quan công an để được giúp đỡ và xử lý hợp lý.

Cần thiết có tổ tự quản tại các khu nhà trọ

15h45: Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hà Nội - bà Nguyễn Thị Thu Thủy phát biểu, xác định rõ sự cần thiết của việc tự quản tại các khu nhà trọ, căn cứ vào việc nhu cầu thực tế, công đoàn đã trực tiếp khảo sát đánh giá tại nơi tập trung nhiều công nhân thuê trọ để thành lập tổ nhà trọ trên cơ sở chủ nhà trọ và công nhân tham gia, chủ nhà trọ hoặc trưởng xóm là tổ trưởng và công nhân là tổ phó.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch LĐLĐ Hà Nội. Ảnh: Tô Thế
Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch LĐLĐ Hà Nội. Ảnh: Tô Thế

Thực hiện tốt hơn chức năng đại diện chăm lo bảo vệ người lao động và tập hợp công nhân lao động trong tình hình mới, góp phần tạo dựng mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa chính quyền, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã xây dựng tổ tự quản trong công nhân tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của công nhân, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, bức xúc của công nhân, hạn chế xảy ra các vụ lộn xộn, gây mất trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Từ 20 tổ nhà trọ được thành lập ban đầu đến nay, toàn TP Hà Nội đã xây dựng được 92 Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân với trên 20.000 công nhân lao động (trung bình mỗi tổ có từ 50 đến 280 lao động thuê trọ).

Phần lớn các tổ tự quản đã xây dựng được “Quy ước tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”. Định kỳ hàng tháng, các tổ duy trì họp đánh giá việc thực hiện của từng tổ và phổ biến chủ trương, nhiệm vụ trong thời gian tới (gắn với họp tổ dân phố, cụm dân cư). Phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa công nhân thuê trọ và người dân địa phương, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hà Nội cũng chỉ ra một số kinh nghiệm trong việc xây dựng, triển khai mô hình tổ tự quản khu nhà trọ công nhân.

Cần có sự quan tâm chỉ đạo đồng bộ để hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể từng bước thành lập và duy trì hoạt động các Tổ tự quản; Phát huy vai trò Tổ trưởng, Tổ phó và các thành viên trong Tổ tự quản; Thường xuyên lắng nghe, giải quyết kịp thời tâm tư nguyện vọng chính đáng của công nhân.

Nội dung hoạt động của Tổ được xây dựng và triển khai từ chính nhu cầu thực tiễn nên cơ bản thiết thực, phù hợp với tình hình địa bàn, khu vực, tập trung vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của địa phương gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Tập trung phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ.

Kịp thời đánh giá, rút kinh nghiệm, có biện pháp động viên, biểu dương Tổ trưởng, Tổ phó và một số thành viên tích cực.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hà Nội - Nguyễn Thị Thu Thủy - cũng cho biết trong thời gian tới công đoàn thủ đô tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục khảo sát, triển khai xây dựng nhân rộng mô hình tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân các khu công nghiệp và chế xuất, khu công nghiệp tập trung, hướng tới 100% khu nhà trọ có từ 50 công nhân lao động trở lên có tổ tự quản.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền và công an địa phương nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tự quản, hướng nội dung hoạt động phù hợp với từng địa bàn, tạo cơ chế cho các tổ tự quản duy trì hoạt động.

Công đoàn hỗ trợ triển khai, vận hành tổ tự quản khu nhà trọ công nhân với các nội dung: Định kỳ tập huấn cho các tổ trưởng và thành viên; Hỗ trợ thành lập các tủ sách công đoàn tại tổ tự quản.

Đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn pháp luật, tuyên truyền về phòng ngừa dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao gắn kết công nhân các nhà trọ với nhau, gắn kết công nhân nhập cư với người dân địa phương…

Tạo điều kiện thuận lợi để công nhân, người lao động tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi

15h40: Ông Nguyễn Đình Đức - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tài chính tiêu dùng - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tham luận “Tạo điều kiện thuận lợi để công nhân, người lao động tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi”.

Ông Nguyễn Đình Đức - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tài chính tiêu dùng - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Ảnh: Tô Thế
Ông Nguyễn Đình Đức - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tài chính tiêu dùng - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Ảnh: Tô Thế

Theo ông Nguyễn Đình Đức, một trong những cách thiết thực nhất, hiệu quả để công nhân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi là đẩy mạnh truyền thông đồng bộ từ tất cả cơ quan ban ngành và đơn vị kinh tế liên quan. Truyền thông phải được xuyên suốt từ Công đoàn trung ương đến địa phương và các cấp cơ sở.

Thực tế, gói tín dụng ưu đãi 20.000 tỉ đồng được triển khai và truyền thông rộng rãi qua Báo Lao Động, VTV và nhiều phương tiện truyền thông khác. Đến nay, riêng ở HD SAISON đã giải ngân được hơn 9.800 tỉ đồng, hỗ trợ kịp thời cho gần 1 triệu công nhân trên toàn quốc. Kết quả này thật sự không có được nếu không có sự truyền thông từ Ngân hàng Nhà nước, Tổng Liên đoàn và sau cùng là nỗ lực của HD SAISON.

“Với kết quả tích cực trên, chúng tôi hạnh phúc vì đã phục vụ gần 1 triệu công nhân. Để tiếp tục, chúng tôi đã dành sẵn 12.000 tỉ đồng để tất cả công nhân trên toàn quốc nắm bắt được có gói vay ưu đãi mà NHNN và Tổng LĐLĐVN luôn nỗ lực sắp xếp như vừa qua, việc truyền thông đồng bộ là vô cùng cần thiết. Tất nhiên chúng tôi cũng sẽ nỗ lực tối đa để nhiều công nhân bất chấp vị trí địa lý được thông tin cụ thể về gói vay ưu đãi mà tránh tín dụng đen” - ông Nguyễn Đình Đức cho biết.

Giải pháp thứ 2, theo ông Nguyễn Đình Đức cần chủ động đưa ứng dụng công nghệ và giới thiệu sản phẩm tín dụng bằng công nghệ mới đến công nhân từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân có thể tiếp cận nguồn vốn mọi lúc mọi nơi 1 cách đơn giản nhất.

Việc này vừa mang tính giáo dục, giúp công nhân làm quen với sự phát triển của công nghệ số. Chương trình Chợ tết Công đoàn năm 2024 đã cung cấp giải pháp số nhằm giúp Tổng Liên đoàn giải ngân tiền hỗ trợ đoàn viên mua sắm Tết. Giải pháp này phù hợp lộ trình thanh toán không tiền mặt nằm trong khuôn khổ Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 mà chính phủ và ngân hàng nhà nước đề ra.

Bên cạnh đó, giải pháp số này cũng giúp mọi tầng lớp công nhân thậm chí đoàn viên, người lao động ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hay công nhân phải tăng ca sản xuất, khó sắp xếp thời gian cũng có thể mua hàng mọi lúc, mọi nơi, tạo sự dễ dàng và thuận lợi cho người lao động mua sắm tết.

Cũng nhằm hỗ trợ Tổng LĐLĐVN phục vụ đoàn viên tốt hơn, chúng tôi dành hơn 3.000 tỉ đồng phục vụ 200.000 đoàn viên, những người đã tham gia Chợ Tết trước đây. Do việc áp dụng công nghệ vào chương trình Chợ Tết nên giờ các đoàn viên chỉ cần tải app hoặc lên web và chụp hình CCCD là đã hoàn tất thủ tục gói vay ưu đãi.

“Điểm tôi muốn nhấn mạnh ở đây là áp dụng công nghệ và triển khai đồng bộ sẽ giúp công nhân chọn lựa cách tiếp cận thủ tục vay vốn phù hợp với họ” - ông Đức nói.

Thứ ba, tăng cường sự hỗ trợ của các cơ quan đơn vị kinh tế địa phương. Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, liên đoàn lao động các khu công nghiệp, khu chế xuất, công đoàn cơ sở đẩy mạnh truyền thông về chương trình trên các kênh truyền thông chính thống, trong doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp từ đó giúp đoàn viên công đoàn và người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất hiểu về mục đích, ý nghĩa của gói vay và địa chỉ cho vay tiêu dùng tin cậy. Đồng thời làm tốt hơn nữa vai trò làm cầu nối giữa doanh nghiệp và chúng tôi đưa gói vay ưu đãi tới công nhân. Xây dựng chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị. Giám sát, báo cáo định kỳ việc thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ của từng đơn vị.

Cuối cùng, ông Nguyễn Đình Đức cho rằng, cần mở rộng quy mô các chương trình ưu đãi lãi suất. Với kết quả đạt được của gói vay ưu đãi đến thời điểm hiện tại tuy là con số tích cực nhưng chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với nhu cầu sử dụng vốn cấp bách của công nhân, công nhân vẫn rất khó khăn khi tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của các tổ chức tài chính chính thống do đó tín dụng đen vẫn có cơ hội phát triển và len lỏi trong đời sống công nhân.

Do đó, Chính phủ và NHNN cần có kế hoạch mở rộng quy mô gói vay ưu đãi dành cho công nhân lớn hơn nữa. Đồng thời, NHNN hỗ trợ cấp nguồn vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi cho các tổ chức tài chính được chỉ định triển khai gói vay ưu đãi cho công nhân. Thông qua đó, công nhân sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi tốt hơn so với hiện nay.

Công đoàn làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động

15h30: Ông Nguyễn Đình Thắng - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phát biểu, hiện TP Hà Nội có 10 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích sử dụng đất là 1.348ha, tỉ lệ lấp đầy diện tích đạt trên 97%. Đến hết năm 2023, tổng số lao động làm việc tại các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có khoảng 167.000 người. Trong đó, lao động nước ngoài khoảng 1.270 người.

Ông Nguyễn Đình Thắng - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội. Ảnh: Tô Thế
Ông Nguyễn Đình Thắng - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội. Ảnh: Tô Thế

Công tác đại diện, bảo vệ, chăm lo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động được quan tâm làm tốt, qua đó, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, năm 2022, 2023 không xảy ra ngừng việc tập thể trong khu công nghiệp.

Công tác quản lý lao động và giải quyết việc làm ngày càng được quan tâm làm tốt, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, chủ động phòng ngừa và tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể, tạo môi trường làm việc ổn định. Hiện phần lớn doanh nghiệp đã trả mức lương cao hơn mức lương tối thiểu.

Cùng với việc chăm lo tốt đời sống vật chất, việc chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động cũng là nhiệm vụ trọng tâm của công đoàn, mua Báo Lao Động phát miễn phí cho đoàn viên công nhân lao động.

Xác định rõ việc nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức công đoàn, thời gian qua, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tập trung tổ chức và chỉ đạo Công đoàn cơ sở (CĐCS) làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong CNVCLĐ. Qua đó, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần giúp CNVCLĐ nâng cao nhận thức và sức khỏe, thể chất, tăng năng suất lao động.

Cùng với việc làm tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, CNLĐ; Tổ chức các phong trào thi đua trong CNLĐ... Hiện Công đoàn đã thành lập 7 “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân” tại các khu công nghiệp và doanh nghiệp, đồng thời thành lập các “Góc văn hóa công nhân” tại các doanh nghiệp, phân xưởng sản xuất… phục vụ nhu cầu đọc sách báo và các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của đoàn viên, CNVCLĐ, qua đó làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, CNLĐ.

Công đoàn thường xuyên tổ chức tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của tổ chức Công đoàn, nội quy, quy chế của công ty, xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp, xây dựng doanh nghiệp văn hóa, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như tổ chức các lớp tuyên truyền, hội nghị, hội nghị tọa đàm, bảng điện tử tại các khu công nghiệp, phát trên loa truyền thanh nội bộ doanh nghiệp, các hoạt động hướng về cội nguồn, thăm quan di tích lịch sử...

Để góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, công đoàn phối hợp cùng lực lượng công an đến doanh nghiệp, khu nhà trọ công nhân, tuyên truyền kỹ năng, kiến thức phòng chống tội phạm, các tệ nạn xã hội, tố giác tội phạm, phòng chống cháy nổ, hoạt động của “tín dụng đen”… góp phần giáo dục, nâng cao ý thức tự phòng tránh, giữ gìn an ninh trật tự, giúp CNLĐ cảnh giác với các loại tội phạm, không bị lôi kéo, sa vào các tệ nạn xã hội.

Bên cạnh công tác tuyên truyền theo truyền thống, từ thực tiễn hoạt động công đoàn luôn tìm tòi đổi mới trong công tác tuyên truyền, xây dựng văn hóa, tinh thần cho CNLĐ. Thành lập và tuyên truyền trên các nhóm Zalo, Fanpage Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, các nền tảng xã hội…

Cũng theo ông Nguyễn Đình Thắng, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao với nhiều nội dung thi đấu như: Bóng đá, kéo co, cầu lông, bóng bàn… thu hút đông đảo CNLĐ tham gia tranh tài.

Thông qua các hoạt động này, tạo điều kiện cho CNLĐ có cơ hội giao lưu, học hỏi và rèn luyện sức khỏe và thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Chấp hành CĐCS với Người sử dụng lao động trong việc quan tâm chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Chỉ đạo CĐCS đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức tập thể dục giữa giờ cho CNLĐ để giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi qua đó hình thành thói quen luyện tập thể dục thể thao, giữ gìn sức khỏe góp phần phòng tránh bệnh nghề nghiệp, nâng cao năng suất chất lượng công việc.

Thành lập đội văn nghệ Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội gồm các hạt nhân văn nghệ tiêu biểu tại các CĐCS, để biểu diễn phục vụ tại các chương trình hội nghị, các ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, thủ đô và tổ chức công đoàn, gần đây nhất là chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVII…

Bắt đầu Phiên 2 hội thảo. Ảnh: Tô Thế
Bắt đầu Phiên 2 của hội thảo. Ảnh: Tô Thế

Tăng cường phối hợp giữa lực lượng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao với các lực lượng nghiệp vụ khác để xử lý tội phạm công nghệ cao

15h: Thiếu tá Lê Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng 5 - Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, trình bày tham luận Đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao móc túi công nhân, người lao động.

Thiếu tá Lê Anh Tuấn cho biết, thời gian qua, các thế lực thù địch và các loại tội phạm triệt để lợi dụng các đặc tính của không gian mạng để tiến hành các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Đáng chú ý các đối tượng lợi dụng những hạn chế thiếu sót của quản lý Nhà nước về an ninh trật tự đối với người lao động để lôi kéo họ vào các hội nhóm trong không gian mạng; hoặc xâm nhập vào các hội nhóm liên quan đến công nhân lao động trên mạng để tiến hành các hoạt động về chống phá về an ninh, trật tự xã hội. Các đối tượng phát tán những nội dung tuyên truyền phá hoại tư tưởng, gây hoang mang, hoài nghi đối với chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước.

Thiếu tá Lê Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng 5 Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Ảnh: Tô Thế
Thiếu tá Lê Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng 5 Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Ảnh: Tô Thế

Ngoài ra, một bộ phận người lao động nảy sinh bất mãn, cực đoan, quá khích, có thể từ bức xúc về chế độ, chính sách tiền lương, quan hệ với chủ sử dụng lao động, từ đó phát tán các thông tin tiêu cực, kích động trong các hội nhóm…

Thiếu tá Lê Anh Tuấn cho biết tình trạng tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng vẫn tiếp diễn với nhiều hình thức mới: cá cược các giải đấu thể thao ảo (Virtual Sport), thể thao điện tử (eSports) và hình thức đặt cược tài chính chọn nhị phân - BO qua các sàn Forex.

Hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc vẫn tiếp diễn dưới nhiều hình thức, các nhà cái lớn mở ra hàng trăm website với hàng nghìn máy chủ đặt tại nhiều nước trên thế giới tổ chức cho người chơi đánh bạc trên mạng Internet. Các đối tượng người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam hình thành các đường dây, tổ chức đánh bạc chặt chẽ, quy mô lớn, phát triển ở hầu hết tỉnh thành trong cả nước. Số lượng thành viên trên mỗi trang mạng lên tới hàng chục nghìn người, được phân quyền và bảo mật chặt chẽ.

Về tội phạm sử dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn tiếp diễn với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, gây thiệt hại lớn và bức xúc trong nhân dân.

Các đối tượng lừa đảo qua mạng thường xuyên nghiên cứu xu hướng, thị hiếu, nhu cầu của người dân, đặc biệt lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin để xây dựng các kịch bản, phương thức phạm tội chuyên nghiệp, hoạt động có tổ chức, triệt để lợi dụng công nghệ cao phục vụ hoạt động phạm tội.

Hiện nay, tội phạm lừa đảo qua mạng đang ngày càng phổ biến, có xu hướng hình thành “nghề” với mức lợi nhuận cao, các đối tượng thường xuyên trao đổi, học hỏi các phương thức lừa đảo mới, cách thức tiếp cận nạn nhân mới để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hoạt động “tín dụng đen” trên không gian mạng bùng nổ, trong đó tập trung nhiều người vay là công nhân, người lao động.

Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong đấu tranh các vụ án tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng như phòng ngừa các nguy cơ của tội phạm sử dụng công nghệ cao đối với công nhân, người lao động, Thiếu tá Lê Anh Tuấn đề xuất nhiều giải pháp, trong đó, tập trung rà soát, nghiên cứu để đề xuất với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành chức năng ban hành, từng bước hoàn thiện thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Kịp thời phát hiện những phương pháp, thủ đoạn mới của tội phạm để đề xuất các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn. Tiếp tục thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong đó nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa đấu tranh với các hành vi phạm tội trong lĩnh vực lao động, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế xã hội.

Ngoài ra, tăng cường công tác phối hợp giữa lực lượng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và các lực lượng nghiệp vụ khác. Để mối quan hệ phối hợp đạt hiệu quả, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, trong quá trình phối hợp phải có sự phân định phạm vi trách nhiệm quản lí và hoạt động của từng ngành, từng lực lượng, tránh sự chồng chéo.

Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người lao động nhận ra các âm mưu của các thế lực thủ địch; nắm được các chủ trường của Đảng, Nhà nước.

Ngoài ra, cần phải thiết lập được một cơ chế pháp lý cho mối quan hệ phối hợp giữa các lực lượng chuyên trách về phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của các quốc gia, trong đó việc xây dựng các điều ước quốc tế song phương hoặc đa phương về đấu tranh phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao…

Hỗ trợ chi phí học tập cho con em công nhân di cư

14h55: TS Phạm Thị Thu Lan - Phó Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn trình bày tham luận Thiếu trường học, con em công nhân đối mặt với hệ lụy gì?

TS. Phạm Thị Thu Lan nêu thực trạng, hiện nay, đa số công nhân Việt Nam ở các khu đô thị là lao động di cư từ nông thôn ra, chủ yếu làm việc trong lĩnh vực chế biến, chế tạo trong các khu công nghiệp, khu chế xuất (chiếm tới 65-75%).

Khu công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam được thành lập từ năm 1991 và liên tục gia tăng qua các năm. Cho đến nay, sau hơn 30 năm, đã có gần 400 khu công nghiệp với hơn 4 triệu công nhân.

Bà Phạm Thị Thu Lan, Phó Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn. Ảnh: Tô Thế
Bà Phạm Thị Thu Lan, Phó Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn. Ảnh: Tô Thế

Nhiều công nhân làm việc trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo từ khi tuổi đời còn rất trẻ (18-20 tuổi), khi còn chưa có gia đình cho đến khi lập gia đình và sinh con. Ở hai khu công nghiệp như Hà Nội và Đồng Nai, tỉ lệ công nhân lập gia đình, có con lên tới 60-70%. Điều này đặt ra nhu cầu về học tập rất lớn của con em công nhân ở các bậc giáo dục mầm non, phổ thông cơ sở và phổ thông trung học.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là việc thiếu trường học cho con em tại các khu công nghiệp.

Mặc dù việc quy hoạch khu công nghiệp có tính tới xây dựng trường học nhưng không tính được đầy đủ và toàn diện tới sự phát triển xã hội sau 20-30 năm dẫn tới những vấn đề nảy sinh hiện nay và những hệ quả có thể chưa lường hết được.

Thực trạng thiếu trường học khiến công nhân phải tự xoay xở tìm giải pháp gửi con để đi làm. Công nhân phần lớn phải mang con đi gửi nhóm trẻ, gửi về nhà cho ông bà hoặc trường tư.

Qua khảo sát đời sống, việc làm, thu nhập hàng năm của Viện Công nhân và Công đoàn, một bộ phận gửi con ở hàng xóm hay người quen gần khu trọ; một bộ phận vợ hoặc chồng ở nhà chăm con hoặc nhờ người thân ở quê lên. Thậm chí, có công nhân còn để con một mình tại khu nhà trọ trong ca đi làm dù không phải thường xuyên.

Gửi con nhỏ về quê là lựa chọn đầu tiên của công nhân nếu bố mẹ ở quê có điều kiện và thời gian để chăm con. Điều này giúp cho công nhân toàn tâm toàn ý cho công việc, ngay cả tăng ca tới khuya. Đặc biệt, ở các doanh nghiệp trả lương theo sản phẩm, công nhân thường làm việc hết sức để có sản lượng nhằm có mức lương cao, nên hết ngày làm việc họ thường mệt và không còn sức khỏe chăm con.

Việc gửi con ở cơ sở tư nhân là lựa chọn của khá nhiều công nhân mặc dù thu nhập thấp. Gửi con ở trường tư có lợi thế như thời gian linh hoạt, công nhân có thể đón con muộn, phù hợp với công việc. Còn tại các trường công lập, việc gửi và đón con theo giờ hành chính nên công nhân gặp nhiều khó khăn do họ thường xuyên phải làm tăng ca, thêm giờ. Các cơ sở tư thục hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu này của công nhân.

Tuy nhiên, với các cơ sở tư nhân uy tín và có chất lượng, chi phí thường cao. Không phải mọi công nhân đều có khả năng chi trả cho con cái học ở trường tư đảm bảo yêu cầu, đặc biệt với những người mẹ đơn thân. Với cơ sở mầm non tư thục có quy mô nhỏ hoặc vừa phải, có mức học phí thấp hơn, công nhân và con em họ phải chấp nhận dịch vụ kém hơn, nhưng họ cũng không còn sự lựa chọn khác.

Những cơ sở nhỏ lẻ thường có rất nhiều nhược điểm và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho trẻ như: Không đảm bảo về cơ sở vật chất, diện tích chật chội, thiếu thông gió, ánh sáng, thiếu sân chơi, bếp ăn chưa đảm bảo, mất an toàn thực phẩm, thiếu thiết bị và dụng cụ đào tạo… Việc trẻ gửi ở những cơ sở này có nguy cơ bị bạo hành lớn hơn ở nơi khác.

Do không có nơi gửi trẻ gần, nhiều công nhân buộc phải gửi con ở xa, không yên tâm khi gửi con quá lâu ở các cơ sở tư nhỏ lẻ. Họ cố gắng xin được làm ca trong giờ hành chính để có thể đón con mới yên tâm, nhưng không phải mọi công nhân đều có điều kiện như vậy.

Để tăng thêm thu nhập và có tiền trang trải chi phí gửi con, bên cạnh công việc tại công ty, nhiều công nhân lựa chọn làm thêm việc bán hàng online (kinh doanh trên các nền tảng mạng xã hội) để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, việc làm thêm này làm ảnh hưởng tới công việc bởi những cuộc gọi điện thoại của khách đặt mua hàng online.

“Với nhiều công nhân, do không có lựa chọn khác, nên họ đã lựa chọn phương án gửi con cho hàng xóm hoặc nhờ người quen ở khu trọ trông hộ. Thường là trường hợp mà người trông hộ cũng có con nhỏ nên không đi làm, ở nhà trông con mình, đồng thời tiện nên nhận trông thêm con hàng xóm” - bà Lan nói.

Do không có điều kiện gửi con về quê hoặc gửi con ở các cơ sở tư thục bảo đảm, đồng thời không yên tâm khi gửi con ở cơ sở nhỏ lẻ hoặc gửi hàng xóm, một bộ phận công nhân đã chọn phương án chồng hoặc vợ nghỉ việc ở nhà chăm con. Sự lựa chọn này buộc gánh nặng chi tiêu dồn hết lên vai một người trong khi thu nhập của họ cũng hạn chế.

Bên cạnh các giải pháp trực tiếp còn cần có các giải pháp toàn diện và hệ thống. TS. Phạm Thị Thu Lan khuyến nghị một số giải pháp:

Thứ nhất, đảm bảo mức lương tối thiểu là mức lương đủ sống. Trong điều kiện xã hội hóa giáo dục, việc thúc đẩy phát triển các trường học tư là cần thiết với điều kiện các trường phải đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc công nhân gửi con em ở các trường học, cơ sở giáo dục tư gần nơi làm việc cũng là giải pháp phù hợp. Tuy nhiên, để có điều kiện gửi con ở các trường học tư có chất lượng, an toàn, công nhân phải được đảm bảo mức lương đủ sống, được cập nhật và điều chỉnh phù hợp với điều kiện và tình hình đời sống cụ thể ở khu vực.

Thứ hai, Công đoàn thương lượng điều kiện gửi trẻ và chi phí gửi trẻ cho công nhân ở cấp doanh nghiệp

Trong khi mức lương tối thiểu theo quy định của Nhà nước chưa đạt mức lương đủ sống để có thể trang trải chi phí cho người phụ thuộc (con em) ở mức đạt chuẩn, công đoàn cần phát huy vai trò thương lượng với người sử dụng lao động (NSDLĐ) về điều kiện gửi trẻ và chi phí gửi trẻ cho công nhân gần nơi làm việc nhằm đảm bảo điều kiện học hành cho con em công nhân cũng như để công nhân yên tâm làm việc.

Hiện tại, công nhân phải tự lo chi phí trong khi NSDLĐ chỉ hỗ trợ một khoản rất nhỏ, có nơi chỉ 100 nghìn đồng/con/tháng hoặc thậm chí có nơi chỉ 10 nghìn đồng/con/tháng, còn không quan tâm tới việc con công nhân được gửi ở đâu, trong điều kiện chăm sóc như thế nào.

Thứ ba, hỗ trợ chi phí đi học cho con em công nhân di cư. Trong giai đoạn trước mắt khi chưa thể mở rộng hệ thống trường công lập, Nhà nước cần ban hành chính sách hỗ trợ chi phí giáo dục cho con em công nhân di cư để khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo công nhân có đủ chi phí để gửi con tới cơ sở giáo dục, đào tạo có chất lượng và an toàn, đặc biệt ở cấp giáo dục mầm non.

Thứ tư, quy hoạch khu công nghiệp có trường học đáp ứng tối đa số lượng con em công nhân có thể được sinh ra. Khi phê duyệt quy hoạch chi tiết các khu công nghiệp, cần quy hoạch đồng bộ cơ sở hạ tầng; đặc biệt là hạ tầng xã hội: Khu nhà ở công nhân, nhà trẻ, trường mẫu giáo và các công trình phúc lợi gần khu công nghiệp phục vụ chung cho khu công nghiệp, chế xuất với công suất đáp ứng tối đa số lượng con công nhân có thể sinh ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Đối với các dự án đã được phê duyệt hoặc đã xây dựng mà thiếu đồng bộ thì cần rà soát, bổ sung đầu tư kịp thời.

Chủ tọa phiên 1 của hội thảo. Ảnh: Tô Thế
Chủ tọa phiên 1 của hội thảo. Ảnh: Tô Thế

Phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp cần gắn với quy hoạch xây dựng nhà ở cho công nhân

14h30: Thượng tá Nguyễn Quang An, Phó Trưởng Công an huyện Đông Anh trình bày tham luận ngăn chặn nguy cơ cháy, nổ, nâng cao chất lượng sống cho công nhân lao động tại các khu nhà trọ trên địa bàn huyện Đông Anh.

Huyện Đông Anh có số lượng dân cư trong tốp đầu của Thành phố (hơn 430.000 người); số người địa phương khác đến lao động và tạm trú trên địa bàn khoảng 53.000 người, tập trung chủ yếu ở 6 xã xung quanh Khu công nghiệp Thăng Long và Cụm công nghiệp vừa và nhỏ Nguyên Khê. Hiện nay, thành phố đã phê duyệt thêm 3 khu công nghiệp tập trung trên địa bàn huyện, do vậy, nhu cầu về nhà trọ cho người lao động thuê để ở sẽ phát sinh nhiều hơn nữa.

Thượng tá Nguyễn Quang An, Phó Trưởng Công an huyện Đông Anh. Ảnh: Tô Thế
Thượng tá Nguyễn Quang An, Phó Trưởng Công an huyện Đông Anh. Ảnh: Tô Thế

Thượng tá Nguyễn Quang An thông tin, khi các khu công nghiệp đi vào hoạt động, sẽ thu hút lượng lớn công nhân đến làm việc. Đáp ứng nhu cầu này, các hộ dân gần các khu công nghiệp đã xây nhà trọ. Hầu hết nhà trọ cho công nhân thuê tại các khu vực này đều tự phát, không phải xin giấy phép xây dựng. Lý do người dân đưa ra khi xây dựng là xây dựng nhà ở chứ không phải cho công nhân ở, dẫn đến việc không đảm bảo an toàn nếu có lực lượng lớn công nhân đến ở. Nếu không quản lý chặt chẽ trật tự xây dựng thì sẽ dẫn đến vi phạm.

Thượng tá Nguyễn Quang An cho biết, đa số cơ sở nhà trọ đã xây dựng lâu năm, thời điểm xây dựng chủ yếu sử dụng với mục đích nhà ở hộ gia đình, sau đó chuyển đổi công năng thành nhà trọ nên không đáp ứng được yêu cầu về phòng cháy chữa cháy. Một số cơ sở kinh doanh nhà trọ cao tầng do đầu tư xây dựng từ nhiều năm trước nên việc cải tạo theo đúng quy định về phòng cháy chữa cháy còn chậm, thậm chí không thể khắc phục được do không có diện tích bố trí lối thoát nạn hoặc bể nước chữa cháy.

Các nhà trọ nằm trong khu dân cư thường có diện tích không lớn nên khi thiết kế, xây dựng thường không có lối thoát nạn (chỉ có duy nhất 1 cầu thang bộ bên trong nhà để hở); người dân thường làm lồng sắt hoặc xây kín (không có ban công) dẫn đến không có lối ra thoát nạn. Tầng 1 thường bố trí để xe máy, ô tô - đây là nơi có nguy cơ phát sinh cháy nổ cao nhất.

Đặc biệt, có những nhà tận dụng tầng 1 làm phòng bếp (sử dụng đun nấu gas)… Nhiều ngôi nhà ở trong các ngõ sâu; bố trí nơi thờ cúng chưa hợp lý. Các gia đình thường không trang bị các phương tiện chữa cháy tối thiểu như bình chữa cháy, dụng cụ trữ nước, dụng cụ phá dỡ khi có những tình huống bất ngờ, sự cố cháy, nổ xảy ra.

Bên cạnh đó, chưa tạo lối thoát nạn ra ngoài nhà từ cầu thang bộ tại tầng 1 đi qua khu vực để xe; cửa thang máy tại tầng 1 chưa được ngăn cháy lan với khu vực để xe; các trục kỹ thuật, trục thông tầng chưa được chèn, bịt kín bằng vật liệu không cháy; cầu thang bộ tại các tầng chưa được đóng kín; chưa có máy bơm chữa cháy dự phòng, nguồn điện cấp cho máy bơm chữa cháy không phải nguồn ưu tiên… Vẫn còn một số người dân chưa nắm vững kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Cá biệt, có tình trạng chủ cơ sở trốn tránh, khoá cửa, không bố trí người tiếp đoàn công tác khi khảo sát tại công trình….

Thời gian tới, Công an huyện Đông Anh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, trong đó, thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cũng như các vi phạm có liên quan đối với chủ cơ sở, nhà ở cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn huyện. Đối với các nhà trọ đã xây dựng, hướng dẫn chủ cơ sở xây dựng phương án cải tạo, lập hồ sơ thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy; thực hiện các giải pháp tăng cường và duy trì các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ theo quy định…

Công an huyện Đông Anh cũng nêu nhiều kiến nghị, trong đó đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quan tâm triển khai các dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp để đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng đời sống cho công nhân, người lao động…

Ngoài ra, kiến nghị Chính phủ và Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội khi phê duyệt quy hoạch các khu công nghiệp cần gắn với việc quy hoạch xây dựng nhà ở cho công nhân và người lao động... Hầu hết con em công nhân đang được gửi ở các trường tư thục.

Năm 2023 Công an Hà Nội phát hiện, xử lý hình sự 32 vụ, 118 đối tượng tín dụng đen

14h30: Thiếu tá Lê Văn Ước - Phó trưởng Phòng An ninh kinh tế - Công an TP Hà Nội tham luận về Thực trạng, giải pháp phòng ngừa, giải quyết tình trạng “tín dụng đen”, quấy rối, đòi nợ phức tạp đối với công nhân lao động trên địa bàn thành phố.

Thiếu tá Lê Văn Ước cho biết, Thành phố Hà Nội hiện có khoảng 2,7 triệu công nhân, người lao động trực tiếp làm việc trong khoảng 300.000 doanh nghiệp, tập trung chủ yếu tại 9 khu công nghiệp - chế xuất (KCN-CX), 1 khu công nghệ cao, 70 cụm công nghiệp... Nhìn chung, đời sống, việc làm, tiền lương, thu nhập của người lao động đang từng bước được cải thiện.

Thiếu tá Lê Văn Ước, Phó Phòng An ninh kinh tế, Công an TP Hà Nội. Ảnh: Tô Thế
Thiếu tá Lê Văn Ước, Phó trưởng Phòng An ninh kinh tế, Công an TP Hà Nội. Ảnh: Tô Thế

Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây do chịu ảnh hưởng tiêu cực liên tiếp của tình hình đại dịch COVID-19 và tình hình kinh tế, chính trị thế giới diễn biến phức tạp, khó lường khiến kinh tế Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, thiếu vốn, số doanh nghiệp giải thể, phá sản, tạm ngừng hoạt động tăng cao làm tình trạng cắt giảm lao động, cho người lao động nghỉ việc luân phiên, giãn việc, bố trí công nhân nghỉ phép, nghỉ chờ việc… gia tăng.

Đời sống khó khăn khiến nhu cầu vay vốn của người lao động ngày càng tăng cao để trang trải cuộc sống, giải quyết các nhu cầu trước mắt như đau ốm, trả tiền thuê nhà, vay mua sắm, đón Tết… nhưng khả năng tiếp cận vốn tín dụng và các gói vay ưu đãi của công nhân còn hạn chế, thủ tục vay tại các ngân hàng còn khó khăn, phức tạp, tốn nhiều thời gian.

Trong khi đó, các công ty tài chính hoặc rất nhiều ứng dụng cho vay trên mạng lại thuận tiện, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh khiến một bộ phận người lao động hoặc nhiều trường hợp là do vợ, chồng, người nhà có nhu cầu vay nóng số tiền nhỏ, dưới 50 triệu đồng, dễ bị các đối tượng dụ dỗ cho vay. Trên thực tế lãi suất cao hơn nhiều so với quảng cáo, người lao động không có khả năng chi trả theo định kỳ nên thường bị áp dụng lãi phạt, nợ quá hạn rất cao. Khi vượt quá khả năng trả nợ của người lao động sẽ dẫn đến tình trạng đòi nợ, nhắc nợ, gây rối, ảnh hưởng tới cuộc sống, việc làm của người lao động và tình hình ANTT, hoạt động của doanh nghiệp. Tình trạng tín dụng đen len lỏi, tấn công vào đời sống của người lao động.

Đáng chú ý, trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện một số hình thức “tín dụng đen”, cho vay tiền với phương thức, thủ đoạn hoạt động mới: thông qua các diễn đàn, hội nhóm trên các nền tảng mạng xã hội, người vay chỉ cần để lại số điện thoại, lời nhắn, bài đăng trong nhóm kín (Zalo, Facebook, TikTok…), các đối tượng cho vay sẽ chủ động tiếp cận, liên hệ người vay tiền; người vay viết giấy vay nợ và giao cho xe ôm, người giao hàng chuyển cho đối tượng ở các quán nước vỉa hè; các đối tượng thuê tài khoản ngân hàng, tài khoản ảo để giao dịch, người vay không biết đối tượng cho vay.

Năm 2023, Công an thành phố đã phát hiện, điều tra, xử lý hình sự 32 vụ, 118 đối tượng tín dụng đen; ngoài ra, đã phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an khám phá Chuyên án 083N, bắt giữ 7 đối tượng. Quý I/2024, Công an thành phố đã phát hiện, điều tra khám phá 19 vụ, bắt giữ 82 đối tượng liên quan hoạt động "tín dụng đen", tăng 15 vụ so với quý I/2023. Nổi lên là các hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; các đối tượng chủ yếu hoạt động cho vay lãi nặng dưới hình thức "bốc bát họ" và cho vay tín chấp với lãi suất cao nhằm thu lợi bất chính.

Trong thời gian tới, theo Thiếu tá Lê Văn Ước, để giảm thiểu tình trạng tín dụng đen len lỏi, tấn công vào người lao động, Công an Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội triển khai kế hoạch, tuyên truyền vận động để đến các doanh nghiệp, gặp người lao động.

Ngoài ra, Công an quận huyện cũng tổ chức tuyên truyền, vận động nhận diện các khu, địa phương có nhiều nhà trọ có công nhân ở tuyên tuyền, vận động. Trên cơ sở đó, đã tổ chức hội nghị liên quan đến hoạt động tín dụng đen để nêu cao tinh thần cảnh giác của người lao động .
Công an Thành phố Hà Nội cũng sẽ triển khai các biện pháp để rà soát cá nhân, tổ chức có hoạt động cầm đồ cho vay tín dụng đen để tiến hành kiểm soát.

Đối với hoạt động tín dụng đen, Công an Thành phố tổ chức chuyên đề, kế hoạch, đấu tranh ngăn chặn. Tiếp tục phối hợp với ban quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất Hà Nội, UBND các quận huyện và đặc biệt là công tác rà soát các hoạt động của các đối tượng liên quan đến tín dụng đen để triệt phá, xử lý nghiêm các hoạt động này. Tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người lao động, khi công nhân khó khăn vướng mắc.

Tham mưu với Ngân hàng Nhà nước và UBND quận, huyện để có những chính sách cho công nhân vay ưu đãi, thủ tục nhanh gọn, đáp ứng nhu cầu của người lao động.

Đối tượng lừa đảo đánh vào lòng tham và sự hiếu kỳ

14h20: Ông Ngô Minh Hiếu - Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia - cho biết, hầu hết các vụ việc lừa đảo trên không gian mạng hiện nay là do người dân bị lộ thông tin cá nhân, qua mạng xã hội. Các đối tượng mua bán thông tin tên các web chợ đen, lấy thông tin giả mạo là cơ quan chức năng, tổ chức tài chính lừa đảo...

Các đối tượng lừa đảo áp dụng công nghệ sẽ thao túng tâm lý, cụ thể là đánh vào lòng tham và sự hiếu kỳ để đánh cắp thông tin, tài khoản ngân hàng truy cập vào tài khoản của người dùng.

Ông Ngô Minh Hiếu - Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia trình bày tham luận. Ảnh: Tô Thế
Ông Ngô Minh Hiếu - Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia trình bày tham luận. Ảnh: Tô Thế

Một trong những hình thức lừa đảo công nhân thời gian gần đây là việc nhẹ lương cao và tín dụng đen, thao túng tâm lý của người lao động để chiếm đoạt tài sản và tài khoản để lừa đảo bạn bè của người dùng. Do đó, người lao động cần phải sàng lọc thông tin, không đăng tải thông tin công khai (chỉ đưa vào chế độ bạn bè) sẽ hạn chế được phần nào việc mất tài khoản Facebook.

Hiện hacker chỉ cần mất 60 giây để có thể vào một tài khoản cá nhân của ai đó. Khi muốn biết thông tin tài khoản của một doanh nghiệp nào đó, hacker chỉ mất khoảng 10 USD.

Cũng theo ông Ngô Minh Hiếu, người dùng không có thói quen đổi mật khẩu, khuyến cáo thường xuyên đổi mật khẩu có trên 12 ký tự và có chữ viết hoa, viết thường và chữ số.

Hiện tại ở Việt Nam một số đối tượng thường giả mạo cơ quan chức năng, đơn vị thuế đề nghị cài web ứng dụng. Khi truy cập, người dùng sẽ thấy logo của cơ quan thuế, công an hoặc các cơ quan của Chính phủ, từ đó các đối tượng dẫn dụ người dùng. Do đó, không cài app ứng dụng bên ngoài mà cần phải cài các app chính thống.

Cần giải pháp để công nhân yên tâm làm việc trong nhà máy, an toàn khi về nhà

14h: Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu khai mạc. Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, hội thảo rất ý nghĩa trong bối cảnh tổ chức công đoàn và Bộ Công an đang nỗ lực triển khai Quy chế 04, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động cụ thể để đảm bảo môi trường an toàn và nâng cao chất lượng cuộc sống cho đoàn viên, người lao động.

“Nhiều năm qua do tác động kéo dài, toàn diện và rất nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, đời sống của một bộ phận đoàn viên, người lao động còn nhiều khó khăn; tình trạng thiếu đơn hàng, thiếu việc làm, mất việc làm dẫn đến giảm thu nhập, nhiều người lâm vào trình trạng rất khốn khó. Lợi dụng điều này, tội phạm đã len lỏi, tấn công, trong đó có cả tội phạm công nghệ cao, lừa đảo tín dụng, tín dụng đen, ma túy và nhiều hình thức tội phạm khác” - ông Ngọ Duy Hiểu nêu thực trạng.

Những loại tội phạm liên quan đến trật tự an toàn xã hội như cố ý gây thương tích, làm nhục, giết người, lừa đảo, cướp tài sản đã xảy ra trong rất nhiều khu công nghiệp. Người lao động là nạn nhân nhưng cũng có trường hợp là chủ thể tội phạm.

Bên cạnh đó, tình hình ma túy, cờ bạc, rượu chè đang tác động rất lớn đến công nhân. Trong bối cảnh tập trung xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, để giai cấp công nhân làm tròn trách nhiệm của mình, đó là giai cấp lãnh đạo cách mạng thông qua đội tiền phong là Đảng Cộng sản Việt Nam, thì những khó khăn bất cập liên quan đến vấn đề về an ninh, an toàn cho công nhân gợi cho chúng ta những trách nhiệm rất lớn. Để công nhân tiếp tục là nguồn lực lớn để thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa, thì vấn đề an ninh, an toàn cho lực lượng này là thách thức lớn.

Ông Ngọ Duy Hiểu
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Tô Thế

Ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng, mất an toàn trong đời sống công nhân đang dẫn đến nhiều hệ lụy, vì vậy, cần nhiều giải pháp vừa chiến lược vừa cấp bách để công nhân yên tâm làm việc trong nhà máy, được về nhà trọ với cảm giác an toàn như về ngôi nhà của mình.

Ngoài ra, khi luật cho phép ra đời tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp, nhiều tổ chức quốc tế thiếu thiện chí lôi kéo, kích động công nhân thực hiện vi phạm pháp luật, hoặc những hành vi gây rối, chống phá. Vì vậy, hội thảo có ý nghĩa lớn để bàn đầy đủ, toàn diện, vấn đề để đề xuất các giải pháp, kiến nghị các mô hình để công đoàn cùng chung tay với công an, xã hội xây dựng môi trường an toàn giúp công nhân yên tâm, cống hiến, gắn bó với doanh nghiệp.

Ông Ngọ Duy Hiểu mong các đại biểu từ thực tiễn, kinh nghiệm cùng bàn thảo, thẳng thắn đưa ra các giải pháp để mang lại môi trường an toàn cho người lao động. Ông Ngọ Duy Hiểu đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội thảo của Báo Lao Động; đồng thời cho rằng đây là một trong những hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, hướng tới ngày Quốc tế Lao động 1.5.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Tô Thế
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Tô Thế

Hội thảo “Xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng sống cho đoàn viên, người lao động” do ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Thiếu tướng Lê Xuân Minh - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) chủ trì.

Về phía Báo Lao Động có sự tham dự của ông Nguyễn Ngọc Hiển - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Tổng Biên tập Báo Lao Động.

Đến dự chương trình Hội thảo hôm nay còn có các lãnh đạo các ban ngành, Liên đoàn Lao động địa phương, Chủ tịch Công đoàn, những người gần gũi, làm việc trực tiếp với công nhân, người lao động, lãnh đạo Bộ Công an, Công an thành phố và địa phương, các luật sư, chuyên gia, đại diện Hiệp hội Ngân hàng, cơ quan báo chí...

- Ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang
- Bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hà Nội
- Bà Phạm Thị Thu Lan, Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn
- Ông Nguyễn Đình Thắng - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội
- Thiếu tá Lê Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng 5 Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao
- Thiếu tá Lê Văn Ước, Phó Phòng An ninh kinh tế, Công an TP Hà Nội
- Thượng tá Nguyễn Quang An, Phó Trưởng CA huyện Đông Anh
- Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam
- Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ nhiệm Cơ quan truyền thông Liên đoàn Luật sư Việt Nam
- Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Chủ nhiệm CLB Tài chính tiêu dùng - Hiệp hội ngân hàng Việt Nam
- Ông Ngô Minh Hiếu - Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia
- Ông Đỗ Đức Chí - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Cung ứng nhân lực Nhân Kiệt

Mục đích của hội thảo là nêu ra những thực trạng và giải pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động, xây dựng và phát triển đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất trong tình hình mới.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đại diện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an), đại diện Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, huyện và các chuyên gia, luật sư trong lĩnh vực an ninh, an toàn lao động.

Tại hội thảo, đại diện các đơn vị, chuyên gia sẽ trình bày nhiều vấn đề cấp bách hiện nay, như vấn nạn sử dụng công nghệ cao “móc túi” công nhân; thực trạng tín dụng đen bủa vây công nhân, người lao động; vai trò của tổ chức công đoàn trong việc ngăn chặn tội phạm, tệ nạn xã hội trong công nhân, người lao động…

Ngoài ra, các khách mời, chuyên gia cũng sẽ đóng góp nhiều ý kiến về việc đổi mới trong xây dựng văn hóa, tinh thần cho người lao động, từ đó tránh xa tín dụng đen và tệ nạn xã hội; tạo điều kiện thuận lợi để công nhân, người lao động tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi…

Những năm qua, thông qua việc triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Công an, công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội giữa lực lượng Công an và các cấp Công đoàn đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động trong công tác phối hợp.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc bảo đảm an ninh trật tự trong công nhân đặt ra yêu cầu cao hơn do xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp.

Theo đó, ngày càng nhiều loại tội phạm len lỏi vào các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi ở của công nhân lao động để hoạt động, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự trong khu vực và đe doạ cuộc sống yên bình của công nhân lao động. Tội phạm “tín dụng đen” ráo riết hoạt động trở lại với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp và công khai hơn.

Bên cạnh đó, sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội làm thay đổi căn bản hình thức tiếp nhận và chia sẻ thông tin của con người, hầu hết công nhân lao động đều có điện thoại thông minh. Điều này tạo điều kiện cho thế lực thù địch tiếp cận công nhân lao động theo con đường mạng xã hội, tập trung dụ dỗ, lôi kéo công nhân…

Nhóm phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Nam, nữ công nhân Công ty Formosa Hà Tĩnh hào hứng tham gia giải bóng đá

QUANG THÁI |

Hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh phối hợp tổ chức khai mạc giải bóng đá nam, nữ đoàn viên, công nhân lao động.

Khoảng 2 tỉ đồng hỗ trợ công nhân khó khăn nhân Tháng Công nhân

Kiều Vũ |

Hà Nội – Nhân Tháng Công nhân và Tháng Hành động An toàn vệ sinh lao động, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ 2.000 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Hỗ trợ công nhân thoát tín dụng đen, nhưng mỗi người phải tự cứu mình trước

Lê Thanh Phong |

Các băng nhóm tín dụng đen bủa vây khu tập trung đông công nhân, người lao động nghèo vì biết rằng, đây là nhóm đối tượng dễ bị dính bẫy nhất. Dính bẫy không phải vì họ không biết những mối nguy từ việc vay tín dụng đen, mà vì có nhiều người gặp hoàn cảnh rất khó khăn, buộc phải vay.

Trực tiếp Quảng Nam vs Công an Hà Nội, vòng 17 V.League 2023-2024

AN NGUYÊN |

Trực tiếp trận đấu giữa Quảng Nam và Công an Hà Nội tại vòng 17 V.League 2023-2024 diễn ra lúc 17h00 ngày 8.5.

Xác minh vụ nhiều người lao động ở Tiền Giang nhập viện

Thành Nhân |

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Tiền Giang lấy mẫu thức ăn để xét nghiệm, nhằm làm rõ nguyên nhân những người lao động đang làm việc cho một công ty trong Khu công nghiệp Long Giang nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.

Lộ khối tài sản lớn của ông Lê Phước Hoài Bảo sau ly hôn

TRANG THI |

Có loạt bất động sản đất vàng ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, tuy nhiên, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo chỉ đồng ý chia 20% cho vợ sau ly hôn.

Thừa Thiên Huế vào cuộc vụ thí sinh tố cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Đất Việt

Nhóm PV |

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu phía Công ty TNHH Hãng truyền thông Topstar báo cáo việc tổ chức thi Hoa hậu Doanh nhân Đất Việt 2023, đồng thời Công an Thành phố Huế cũng mời thí sinh gửi đơn tố cáo bà Đặng Thị Hiệp (Đặng Gia Benna) đến làm việc vào ngày 9.5.

Khoanh vùng xác minh người nghi bỏ quên vàng khi quyên góp đồ cũ ở TPHCM

Minh Tâm |

TPHCM - Ngày 8.5, đơn vị phụ trách cửa hàng 0 đồng (phường Thảo Điền, TP Thủ Đức) cho biết, hiện đang khoanh vùng xác minh một trong hai người nghi là bỏ quên vàng trong đống quần áo từ thiện tại cửa hàng. Đồng thời, đơn vị cũng báo cáo UBND phường Thảo Điền và đăng tải lên mạng xã hội tìm kiếm.

Nam, nữ công nhân Công ty Formosa Hà Tĩnh hào hứng tham gia giải bóng đá

QUANG THÁI |

Hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh phối hợp tổ chức khai mạc giải bóng đá nam, nữ đoàn viên, công nhân lao động.

Khoảng 2 tỉ đồng hỗ trợ công nhân khó khăn nhân Tháng Công nhân

Kiều Vũ |

Hà Nội – Nhân Tháng Công nhân và Tháng Hành động An toàn vệ sinh lao động, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội sẽ hỗ trợ 2.000 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Hỗ trợ công nhân thoát tín dụng đen, nhưng mỗi người phải tự cứu mình trước

Lê Thanh Phong |

Các băng nhóm tín dụng đen bủa vây khu tập trung đông công nhân, người lao động nghèo vì biết rằng, đây là nhóm đối tượng dễ bị dính bẫy nhất. Dính bẫy không phải vì họ không biết những mối nguy từ việc vay tín dụng đen, mà vì có nhiều người gặp hoàn cảnh rất khó khăn, buộc phải vay.