Giúp công nhân lao động vững tâm sản xuất

BẢO TRUNG |

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Ban Quản lý Khu kinh tế Gia Lai trong thời gian qua đã thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và khu kinh tế ở các cửa khẩu tích cực triển khai việc phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho công nhân lao động, giúp họ yên tâm sản xuất.

Trong mùa dịch COVID-19, Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Gia Lai đã thành lập ban chỉ đạo và có kế hoạch kiểm tra công tác phòng, chống dịch chi tiết đối với các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn. Trong tháng 4.2020, đơn vị có 2 ngày phối hợp với Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh, Phòng An ninh Kinh tế (Công an tỉnh), đại diện UBND TP.Pleiku... đến thăm hỏi, nắm bắt tình hình hoạt động và kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch của một số DN trong Khu công nghiệp  (KCN) Trà Đa.

Các DN ở KCN nói trên đều có ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe cho công nhân lao động (CNLĐ) trong mùa dịch. Chủ DN mỗi ngày đều đặn tiến hành đo thân nhiệt, nhắc nhở, kiểm tra việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn bằng cồn y tế cho CNLĐ và khách đến giao dịch trước khi vào nhà máy. Ngoài ra, các tài xế xe tải vào, ra nhập xuất hàng đều phải điền thông tin vào tờ khai y tế (đã đi những đâu, tiếp xúc với ai...) để tiện theo dõi.

Đơn cử, lãnh đạo Cty TNHH Olam Gia Lai (KCN Trà Đa, TP.Pleiku) phải mang đồ bảo hộ y tế, đeo khăn trùm đầu, mang tất chân khi đi kiểm tra các bộ phận sản xuất. Ngoài ra, DN này còn phun thuốc khử trùng, phòng dịch định kỳ 1 lần/1 tuần và trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, khẩu trang cho CNLĐ.

Ông Nguyễn Văn Nam - Chủ tịch Công đoàn Ban Quản lý KKT Gia Lai - cho biết: “Dù chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng tất cả DN ở KCN Trà Đa đều tổ chức hoạt động sản xuất bình thường, không có đơn vị nào tạm dừng sản xuất. Chủ DN đã thực hiện giữ khoảng cách an toàn 2m giữa CNLĐ bằng cách tổ chức sản xuất theo ca nhằm giảm thiểu việc tập trung đông người tại cùng thời điểm nhưng vẫn đảm bảo tiến độ sản xuất, giúp người lao động (NLĐ) có thu nhập ổn định. Một số nhà máy có ít đơn hàng thì cho CNLĐ trực tiếp nghỉ làm việc cách ngày. Đối với CNLĐ gián tiếp thì làm việc tại nhà, 3 ngày mới đến nhà máy 1 lần. Với những việc làm thiết thực của chủ DN, CNLĐ đã vững tâm lao động sản xuất”.

Hiện, một số DN đang mong muốn các cơ quan có thẩm quyền xem xét giảm lãi suất cho vay, giãn nợ và có những hướng dẫn cụ thể về việc trả lương ngừng việc cho CNLĐ nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài trong thời gian tới, ông Nguyễn Đăng Khoa - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Gia Lai cho hay.

BẢO TRUNG
TIN LIÊN QUAN

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022. 

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Chờ đợi cuộc tái cấu trúc trên thị trường bất động sản

ANH HUY |

Ở góc độ tích cực, bối cảnh trầm lắng, tắc thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) trong nhiều tháng qua thúc đẩy cuộc tái cấu trúc trên thị trường mạnh mẽ hơn. Không chỉ doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, mà nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn. 

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.