Giáo viên trường ngoài công lập: Mong muốn thưởng Tết bằng 80-90% năm trước

ANH THƯ |

Những ngày cận Tết, không ít người lao động (NLĐ) ngóng trông vào khoản thưởng, trong đó có giáo viên. Năm nay do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều giáo viên trường ngoài công lập cho rằng, chắc chắn khoản thưởng sẽ bị ảnh hưởng, song được thêm chút nào hay chút đó.

Chỉ là thêm phần chi tiêu dịp Tết Nguyên đán

Là giáo viên gắn bó với Trường THPT Trí Đức (quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) hơn chục năm nay, thầy giáo Nguyễn Văn H (36 tuổi, quê ở Hải Phòng) cho biết, thông thường phải sát Tết Nguyên đán, nhà trường mới thông báo kế hoạch thưởng Tết cụ thể. Như mọi năm, giáo viên của trường không có thưởng Tết Dương lịch, mà chỉ có khoản thưởng Tết Âm lịch. Khoản thưởng này căn cứ theo thâm niên công tác và cao nhất là 3 triệu đồng. Thưởng Tết của giáo viên là không nhiều.

“Chúng tôi đều mong muốn có thưởng, quan trọng còn phụ thuộc vào doanh thu của nhà trường. Năm nay, do ảnh hưởng dịch COVID-19, học sinh nghỉ khá dài, vì vậy đối với các trường tư cũng bị gián đoạn một thời gian. Cho nên, dự kiến của tôi là có thể tiền thưởng không bằng mọi năm. Thực tế, chúng tôi không trông chờ quá nhiều khoản thưởng này, chỉ là thêm một phần hỗ trợ chi tiêu dịp Tết mà thôi” - thầy giáo Nguyễn Văn H nói.

Bên cạnh đó, chị N.H.T - giáo viên một trường Mầm non của quận Cầu Giấy (Hà Nội) - cho hay: “Năm nay, chúng tôi chưa có thông báo thưởng Tết, song như mọi năm đều có thưởng. Tuỳ theo thu chi của nhà trường, mức thưởng mỗi năm khác nhau. Tết năm trước, chúng tôi được thưởng 200.000 đồng Tết Dương lịch và Tết Âm lịch thưởng khoảng hơn 1 triệu đồng”.

Theo chị T, năm nay doanh thu của nhà trường bị ảnh hưởng do nghỉ dịch khá dài dịp đầu năm. “Chúng tôi chỉ mong muốn nếu thưởng bằng 80-90% năm trước là tốt lắm rồi để có thêm khoản lo tết cùng gia đình” - chị T nói.

Thưởng Tết sẽ bị ảnh hưởng

Với 30 giáo viên, nhân viên đang làm việc cho cơ sở mầm non, bà Nguyễn Thanh Phương - cán bộ quản lý cơ sở mầm non Toàn Cầu (Đông Anh, Hà Nội) - nói rằng, đối với trường tư thục, lương thưởng phụ thuộc vào doanh thu trong khi cơ sở chịu thiệt hại do ảnh hưởng dịch COVID-19 vừa qua với 3 tháng không hoạt động. “Nếu không bị ảnh hưởng dịch COVID-19, lương thưởng của các cô giáo năm nay sẽ cao hơn do số lượng trẻ ổn định hơn” - bà Phương nói.

Dự kiến tại cơ sở mầm non này, mức thưởng Tết Âm lịch cho các cô giáo đi làm đủ tháng là 2.500.000 đồng, cô nào cống hiến lâu hơn thì được 3.500.000 đồng. Bên cạnh đó, Tết Dương lịch chủ yếu là tặng quà. “Thưởng Tết Âm lịch đang cân đối làm sao cho hợp lý với doanh thu năm nay và vẫn đảm bảo đời sống cho giáo viên” - bà Phương cho biết thêm.

Cán bộ quản lý cơ sở mầm non Toàn Cầu (Hà Nội) cho rằng, hiện nay, giáo viên tại cơ sở giáo dục này có mức lương dao động từ 4.700.000-6.000.000 đồng/tháng. Các cô giáo chủ yếu ở khu vực xung quanh địa bàn Đông Anh.

“Mức lương này chúng tôi cố gắng tăng thêm cho các cô, song mức thu tại khu vực này chưa cao. Cùng chất lượng trường mầm non ở đây và so với địa bàn bên kia cầu Thăng Long, học phí đắt gấp đôi. Trong khi lương giáo viên ở đây và khu vực khác chênh lệch không nhiều. Cho nên chi phí nặng, so với thu bên này “vất vả” hơn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đảm bảo đời sống giáo viên để họ gắn bó với cơ sở lâu dài” - bà Phương trần tình.

Tìm nguồn kinh phí hỗ trợ

Công đoàn Giáo dục Việt Nam (CĐ GDVN) vừa triển khai kế hoạch chăm lo Tết Tân Sửu 2021 cho cán bộ, nhà giáo, người lao động (NLĐ) trong ngành. Theo đó, CĐ GDVN đề nghị CĐ các cấp xây dựng kế hoạch chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhà giáo, NLĐ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, đầm ấm, bảo đảm an toàn, tiết kiệm, ổn định công tác dạy - học trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, phát huy các nguồn lực tạo nguồn kinh phí nhằm chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhà giáo, NLĐ, đa dạng hoá các hoạt động, hình thức tổ chức chăm lo Tết với chủ đề “Tết Sum vầy - Kết nối yêu thương”.

CĐ GDVN yêu cầu các đơn vị tuyên truyền, vận động cán bộ, nhà giáo, NLĐ thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; phối hợp chuyên môn đồng cấp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ, nhà giáo, NLĐ trong đơn vị về chế độ tiền lương, phụ cấp lương, thu nhập, tiền hỗ trợ tết... việc làm, thời gian nghỉ ngơi theo quy định pháp luật.

CĐ GDVN cũng yêu cầu các đơn vị rà soát, tổng hợp số cán bộ, nhà giáo, NLĐ bị bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, bị thiên tai bão lũ, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, cán bộ nghỉ hưu, gia đình đình chính... để xây dựng kế hoạch, tìm nguồn kinh phí hỗ trợ, thăm hỏi các đối tượng khó khăn trong đơn vị để kịp thời hỗ trợ trước Tết Nguyên đán.

Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GDĐT Đặng Văn Bình:

Thưởng tết cho giáo viên đang phụ thuộc vào sự quan tâm của chính quyền

Cứ vào dịp cuối năm, câu chuyện thưởng Tết cho giáo viên lại được nhắc đến. Hiện tại, thưởng Tết cho giáo viên đang có sự chênh lệch, nơi hàng chục triệu đồng, nơi lại chẳng có gì.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đặng Văn Bình - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) - cho biết, việc thưởng Tết cho giáo viên phụ thuộc vào nơi giáo viên công tác là cơ sở giáo dục công lập hay các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, do có nguồn thu nhập và vận hành theo cơ chế doanh nghiệp, tự chủ nên thường có mức thưởng tết khá cao. Còn đối với các cơ sở giáo dục công lập, việc thưởng Tết phụ thuộc vào sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương; việc tiết kiệm ngân sách được giao theo quy chế chi tiêu nội bộ của mỗi trường, nên có chuyện nơi thưởng nhiều, nơi thưởng ít, nơi lại không có.

Để chăm lo Tết cho giáo viên, vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, Bộ GDĐT đều có thông điệp với các địa phương, liên đoàn lao động, cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục và công đoàn giáo dục các cấp làm tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với nhà giáo. Trong đó, Công đoàn Giáo dục Việt Nam có trách nhiệm phối hợp và chỉ đạo Công đoàn Giáo dục các cấp phối hợp với các cơ quan chuyên môn cùng cấp thăm hỏi, động viên và tặng quà đối với giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, các nhà giáo lão thành và giám sát việc bảo đảm các chế độ, chính sách đối với nhà giáo theo quy định của Chính phủ.

Quan điểm của Bộ GDĐT là mong muốn các địa phương, công đoàn, các cơ quan, nhà hảo tâm trên địa bàn cần có các hình thức thăm hỏi và tặng quà cho các nhà giáo, nhất là các nhà giáo đang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo. Việc này sẽ động viên các nhà giáo yên tâm công tác và cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Ngoài ra, để chăm lo cho đời sống giáo viên, người lao động, theo Nghị quyết số 27/NQ-TW về cải cách chính sách tiền lương, sẽ áp dụng chế độ tiền lương mới thống nhất đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trong toàn bộ hệ thống chính trị. Theo đó, khu vực công sẽ thiết kế cơ cấu tiền lương mới gồm: “Mức lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương); các khoản phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương), tiền thưởng (quỹ tiền thưởng bằng khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp”.

Với quỹ tiền thưởng này, các cơ sở giáo dục sẽ chi thưởng cho công chức, viên chức và người lao động; đồng thời có điều kiện hơn để chăm lo đến đời sống của giáo viên cũng như việc thưởng cho giáo viên để động viên, khích lệ tinh thần đối với các nhà giáo.Bích Hà

ANH THƯ
TIN LIÊN QUAN

Thưởng Tết cho giáo viên giảm mạnh do dịch COVID-19

Nam Dương - Anh Nhàn |

Thưởng Tết cho giáo viên tại TP.Hồ Chí Minh năm 2021 sẽ có xu hướng giảm hơn so với những năm trước do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ở một số trường đại học, mức chi thưởng Tết 2021 cho cán bộ, giảng viên, nhân viên khả quan hơn.

Đồng Nai: Mức thưởng Tết cao nhất lên đến 600 triệu đồng/người

HÀ ANH CHIẾN |

Đến nay, theo tổng hợp từ Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai, mức thưởng Tết cao nhất là 600 triệu đồng/người ở một công ty bao bì. Ngoài ra, một số công ty khác cũng thưởng Tết cao từ 300 -350 triệu đồng/người.

Thưởng Tết của ngành giáo dục TPHCM năm nay ra sao?

TÂM AN |

Nhiều trường đại học tại TPHCM vẫn giữ mức thưởng Tết ổn định như năm ngoái, có trường thưởng cao nhất 70 triệu đồng/người. Trong khi đó, khối các trường phổ thông mức thưởng năm nay có thể sẽ giảm.

Xe điện thí điểm hoạt động lại sau một tuần tạm dừng vì chưa cấp biển số

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Sau một tuần tạm dừng để hoàn thiện các thủ tục, đến nay, 50 chiếc xe điện 2 bánh kết nối phương tiện vận tải hành khách công cộng tuyến BRT đã hoạt động trở lại.

Người đẹp Miss Tourism World 2022 khám phá Hà Nội

Ngọc Thúy |

Dàn thí sinh Miss Tourism World 2022 tham quan Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, hồ Hoàn Kiếm...

Những cột mốc đáng nhớ của cuộc so tài giữa Ronaldo và Messi

VIỆT HÙNG |

Trong kỳ World Cup cuối cùng của sự nghiệp, cả Ronaldo và Messi đều cố gắng chạy đua với chính bản thân để gia tăng thêm một lần cuối những kỉ lục vốn đã vĩ đại của cả hai.

Năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD

Vương Trần |

Đề án "Định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” xác định, đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Công viên Thống Nhất thu tiền vé không đủ trả lương cho nhân viên

HỮU CHÁNH |

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, mỗi năm Công viên Thống Nhất thu được khoảng 700 triệu đồng tiền vé, số tiền này chỉ giải quyết hơn 50% kinh phí trả lương cho nhân viên.

Thưởng Tết cho giáo viên giảm mạnh do dịch COVID-19

Nam Dương - Anh Nhàn |

Thưởng Tết cho giáo viên tại TP.Hồ Chí Minh năm 2021 sẽ có xu hướng giảm hơn so với những năm trước do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ở một số trường đại học, mức chi thưởng Tết 2021 cho cán bộ, giảng viên, nhân viên khả quan hơn.

Đồng Nai: Mức thưởng Tết cao nhất lên đến 600 triệu đồng/người

HÀ ANH CHIẾN |

Đến nay, theo tổng hợp từ Sở LĐTBXH tỉnh Đồng Nai, mức thưởng Tết cao nhất là 600 triệu đồng/người ở một công ty bao bì. Ngoài ra, một số công ty khác cũng thưởng Tết cao từ 300 -350 triệu đồng/người.

Thưởng Tết của ngành giáo dục TPHCM năm nay ra sao?

TÂM AN |

Nhiều trường đại học tại TPHCM vẫn giữ mức thưởng Tết ổn định như năm ngoái, có trường thưởng cao nhất 70 triệu đồng/người. Trong khi đó, khối các trường phổ thông mức thưởng năm nay có thể sẽ giảm.