Giao lưu doanh nghiệp vì người lao động sẵn sàng với Cách mạng công nghiệp 4.0

Đặng Chung - Lệ Hà - Đình Hải - Phạm Dung - Nguyễn Hà - Văn Thắng |

Chiều 28.11, Báo Lao Động tổ chức chương trình giao lưu “Doanh nghiệp vì người lao động 2017”, với chủ đề “Bạn đã sẵn sàng với Cách mạng công nghiệp 4.0?”.

17h15: Kết luận buổi giao lưu, ông Nguyễn Minh Phong phát biểu: Chúng ta có 54 triệu lao động. Những cuộc giao lưu như thế này sẽ cần được tiếp tục để gợi mở nhiều vấn đề, hoàn thiện thể chế lao động trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để làm sao giải được bài toán hài hòa người lao động và doanh nghiệp. Chúng tôi tin rằng, sau buổi gặp gỡ, thảo luận hôm nay, chúng ta sẽ có nhiều cuộc giao lưu hơn nữa để giải quyết những điều tồn tại.

16h30: Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN chia sẻ và giải đáp những băn khoăn doanh nghiệp đặt ra trong buổi tọa đàm.

 
 Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải chia sẻ và giải đáp những băn khoăn doanh nghiệp đặt ra trong buổi tọa đàm. Ảnh: Hải Nguyễn 

Theo đồng chí Trần Thanh Hải, Hội đồng bình chọn Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động" nên bổ sung thêm những tiêu chí mới.

“Chúng ta có nên đặt ra mục tiêu lớn hơn nữa hay không, hay hài lòng với thành tựu đã đạt được. Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang vận động, đây là nền tảng để phục vụ con người tốt hơn. Vừa là cơ hội, vừa là thách thức, doanh nghiệp nào không tận dụng được lợi thế của Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ tụt lại phía sau, có năng lực có thể bật lên phía trước.

Vì sự thay đổi đó, chúng ta có nên đưa ra thêm những tiêu chí hay không, như không chỉ dừng lại ở việc bình xét doanh nghiệp làm tốt các quy định của pháp luật để chăm lo cho người lao động, mà phải đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn như: Lo được nhà ở cho người lao động, an toàn lao động...

Về vấn đề chính sách chăm lo cho lao động nữ, đồng chí Trần Thanh Hải chia sẻ, Tổng LĐLĐVN đã có văn bản kiến nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi cách tính lương hưu với lao động nữ từ 1.1.2018.

16h: Thảo luận “Bạn đã sẵn sàng với cách mạng công nghiệp 4.0?”

Trước khi bước vào phần thảo luận giữa các doanh nghiệp về cơ hội và thách thức của doanh nghiệp trước cách mạng công nghiệp 4.0, TS Nguyễn Minh Phong nhấn mạnh lại câu nói của Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải: Lao động là một bộ phận của doanh nghiệp để tạo nên giá trị, sự giàu có vững bền của doanh nghiệp.

Trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ, quá trình tự động hóa đang diễn ra rất nhanh, con người sẽ ở đâu và đóng vai trò như thế nào? TS Phong mong các doanh nghiệp đưa ra ý kiến, thảo luận về vấn đề này.

Đại diện 74 doanh nghiệp được vinh danh trong Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động năm 2017”, ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty thủy điện Sơn La - chia sẻ hướng đi của doanh nghiệp mình trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 
Ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty thủy điện Sơn La phát biểu. Ảnh: Hải Nguyễn

“Con người là vốn quý của doanh nghiệp, nhân tố tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vì vậy chúng tôi coi việc chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động là mục tiêu quan trọng. Hiện chúng tôi tập trung khai thác nguồn lao động thâm niên, đây là những người giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chú trọng nâng cao tay nghề cho đội ngũ kỹ sư trẻ. Với khoảng 40% lao động có trình độ kỹ sư, chúng tôi đã sẵn sàng hội nhập, đáp ứng ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0” - ông Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ.

Ông Sơn có một vấn đề băn khoăn về lộ trình nghỉ hưu cho lao động nữ, mong được giải đáp.

[Video] Ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty thủy điện Sơn La phát biểu:

Bà Nguyễn Thị Liên, Phó Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần quốc tế Phong Phú bày tỏ quan điểm về việc Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn có mâu thuẫn lợi ích không?

Theo bà Liên: “Hoàn toàn không có đối kháng lợi ích. Tôi từng làm ủy viên trong Công đoàn ngành Dệt may VN. Tôi từng chia sẻ kinh nghiệm ở nhiều nước trên thế giới về việc Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn. Các nước cũng ngạc nhiên khi có sự kiêm nhiệm như trên. Tuy nhiên, sau khi nghe chúng tôi giải thích thì họ đều thấy phù hợp.

Doanh nghiệp chúng tôi luôn chăm lo đến quyền lợi, đời sống của người lao động. Hiện Công ty có trên 8.000 người lao động. Công nghệ 4.0 mở ra nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp. Nguồn lực hiện nay đang là vấn đề lớn của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tìm kiếm lao động ngày càng khó khăn, chưa kể hiện công nghệ 4.0 yêu cầu trình độ người lao động cần được nâng cao.

[Video] Phát biểu của bà Nguyễn Thị Liên:

Ông Bang Hyunwoo - Phó Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam - chia sẻ niềm tự hào khi hai công ty của Samsung có trụ sở tại Bắc Ninh và Thái Nguyên đều được vinh danh trong Bảng xếp hạng Doanh nghiệp vì người lao động lần thứ 4 - một trong những bảng xếp hạng, giải thưởng uy tín tại Việt Nam.

Ông Bang Hyunwoo - Phó Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam. Ảnh: Hải Nguyễn
Ông Bang Hyunwoo - Phó Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam. Ảnh: Hải Nguyễn

“Chúng tôi quan niệm, nhân viên, người lao động có vui vẻ, tinh thần thoải mái thì mới yên tâm cống hiến. Vì vậy chúng tôi luôn có những chính sách chăm lo cho người lao động, mọi chính sách của công ty đều hướng đến nhân viên và lấy nhân viên làm trung tâm trong mọi hoạt động.

Những thành tựu mà chúng tôi đạt được hôm nay có sự đóng góp rất lớn của hơn 110.000 nhân viên đang làm việc tại hai nhà máy. Với Samsung, con người là tài sản quý nhất và luôn được quan tâm hàng đầu” - ông Bang Hyunwoo chia sẻ.

Đại diện Samsung Việt Nam cũng chia sẻ về những chính sách của công ty với người lao động. Hiện tại các khu ký túc xá dành cho công nhân của Samsung được trang bị đầy đủ các vật dụng phục vụ sinh hoạt của người lao động. Ngoài ra, công ty còn phối hợp với các trường cao đẳng tổ chức các khóa học chính quy để giúp người lao động vừa học, vừa làm nâng cao trình độ.

Về chính sách với lao động nữ, ông Bang Hyunwoo khẳng định: Các nữ nhân viên làm việc tại Samsung được quan tâm, chăm sóc đặc biệt. Đầu tiên, lao động nữ sẽ được nghỉ trước 2 tháng trước khi sinh và Sam sung chi trả 70% tổng thu nhập cho NLĐ.

Trong thời gian mang thai, ngoài các bữa ăn chung, lao động nữ sẽ được cung cấp thêm 2 bữa ăn đặc biệt/tuần để đảm bảo thai nhi được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, công ty còn trang bị phòng chuyên dụng dành cho nhân viên nữ có thể vắt sữa và trữ sữa ngay tại công ty để giúp nữ công nhân sau sinh có thể trữ sữa về cho em bé sử dụng sau các giờ làm việc.

Đối với vấn đề sử dụng lao động trên 35 tuổi, đại diện Samsung Việt Nam cho biết: Tại Samsung, chúng tôi mong muốn NLĐ gắn bó lâu dài. Khi mới vào làm việc tại công ty, chúng tôi sẽ ký hợp đồng 2 năm, sau đó là 3 năm. Sau 5 năm làm việc tại công ty, NLĐ sẽ được ký hợp đồng vô thời hạn.

Mục đích lớn nhất của chúng tôi là trở thành doanh nghiệp được mọi người dân Việt Nam yêu mến, là nơi để mọi bạn trẻ tìm đến để làm việc, gây dựng tương lai của mình - Phó Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam khẳng định.

Đánh giá về chính sách của Samsung với NLĐ, TS Nguyễn Minh Phong - Phó Vụ trưởng, Phó ban Tuyên truyền Lý luận, Báo Nhân Dân - cho rằng đây là chính sách hết sức nhân văn, đặc biệt vấn đề sử dụng lao động lâu dài, chăm lo cho lao động nữ của Samsung Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Tiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần cơ khí xây dựng Tháp Kim, TPHCM: Công ty chúng tôi cũng trăn trở về công nghiệp 4.0, bởi quy mô của Công ty chúng tôi còn nhỏ, hơn 100 người lao động, xuất khẩu sản phẩm đi 23 nước trên thế giới. Cách mạng công nghiệp 4.0 chỉ phù hợp khi chúng tôi đầu tư thiết bị. Đối với công ty chúng tôi còn nhỏ nên điều cần nhất là yếu tố con người, đào tạo thợ tay nghề cao là việc lần làm cần thiết hơn cả. Công ty chúng tôi cũng rất quan tâm đến quyền lợi người lao động.

Công ty chúng tôi ở TPHCM nhưng lao động ở ngoài Bắc khá đông. Công ty đã có công nhân vay tiền mua nhà để ổn định cuộc sống; hoặc công ty đứng ra vay tiền cho người lao động mua nhà. Khi người lao động ổn định cuộc sống, họ mới hết lòng vì công việc.

Chúng tôi mong rằng, doanh nghiệp nhận được quan tâm, hỗ trợ từ nhiều phía để có cơ hội phát triển, ổn định cuộc sống của người lao động.

Ông Phan Công Nhân, Chủ tịch Công đoàn kiêm Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị và khu công nghiệp INDICO, Đồng Nai: Công ty chúng tôi cũng đang nghiên cứu áp dụng công nghệ 4.0. Cách mạng khoa học công nghệ tạo ra nhiều việc làm, cơ hội nhưng cũng đầy thách thức với doanh nghiệp. Cuộc cách mạnh công nghệ 4.0 nếu chúng ta áp dụng tốt sẽ triệt tiêu những yếu điểm, mở ra những cơ hội.

Ông Nguyễn Đình Quế, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng ban kiểm soát Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi: Công ty chúng tôi hiện không có vốn Nhà nước. 80% cổ đông là người lao động. Chúng tôi có quan điểm mọi lao động có nhu cầu về nhà ở được hỗ trợ 50 triệu đồng. Ngoài ra, người lao động được đi du lịch nước ngoài hàng năm. Công ty có sự hài hòa trong phân phối và cạnh tranh. Công ty làm mọi cách để người lao động là chủ doanh nghiệp. Chính sự phối hợp hài hòa giữa doanh nghiệp và người lao động được đồng thuận nên trong những năm qua doanh nghiệp hoạt động có tăng trưởng.

 
Ông Nguyễn Đình Quế, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng ban kiểm soát Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi.  Ảnh: Hải Nguyễn 

15h40: Bà Phạm Thị Thu Lan, Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (gọi tắt là công nghiệp 4.0) đang diễn ra. Mặc dù không cảm nhận rõ nét nhưng thực sự Việt Nam đang bước vào cuộc cách mạng này. Điều đáng lo ngại là khi cảm nhận được rõ ràng, thì Việt Nam có thể không kịp ứng phó. Sự thay đổi mà công nghệ 4.0 mang lại sẽ biến đổi hoàn toàn môi trường sống và làm việc của con người, khác hẳn so với ba cuộc cách mạng công nghiệp trước đây. Nếu ba cuộc cách mạng công nghiệp trước đây chỉ tạo ra sự thay đổi trong lĩnh vực công nghiệp, thì công nghiệp 4.0 còn làm thay đổi căn bản cả trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, dịch vụ và tạo ra sự kết nối giữa các lĩnh vực với nhau. Dường như sẽ không còn ranh giới rõ ràng giữa các lĩnh vực.

Với trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo…, tri thức không còn là quyền lực mà lựa chọn tri thức và xử lý tri thức phục vụ mục tiêu của con người mới là quyền lực.

Bà Phạm Thị Thu Lan, Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn.  Ảnh: Hải Nguyễn
Bà Phạm Thị Thu Lan, Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn. Ảnh: Hải Nguyễn

Việt Nam, cũng như tất cả các quốc gia đang phát triển khác, không thể nhảy cóc từ lực lượng lao động của công nghiệp 2.0 sang công nghiệp 4.0, mà phải đặt tiền đề cho sự thay đổi này, trong đó có ba tiền đề cơ bản đầu tiên phải đặc biệt quan tâm trong thời gian tới.

Đầu tiên, Việt Nam cần xây dựng và phát triển chính sách ngành công nghiệp phù hợp với công nghiệp 4.0. Sự lựa chọn chính sách của quốc gia, cùng với quyết tâm chính trị để thực hiện chính sách lựa chọn, là tiền đề đầu tiên để Việt Nam vững bước vào Công nghiệp 4.0.

Việt Nam hiện đang thực hiện con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ưu tiên phát triển công nghiệp với mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020. Tuy nhiên, chính sách công nghiệp của Việt Nam hiện nay tập trung nhiều vào các ngành giá trị gia tăng thấp, kỹ năng thấp, giản đơn và sử dụng đông lao động, dễ bị thay thế bằng máy móc tự động hóa hoàn toàn/robot, điển hình là ngành dệt may, da giày, điện tử…

Để thay đổi và phát triển chính sách ngành cho công nghiệp 4.0, nếu Việt Nam lựa chọn con đường chờ đợi các doanh nghiệp tự năng động và đầu tư vào những ngành nghề mới của công nghiệp 4.0 sẽ là một sự lựa chọn không tạo ra đột phá. Mục tiêu của doanh nghiệp, không bàn cãi, là hiệu quả và lợi nhuận. Vì vậy, đương nhiên doanh nghiệp sẽ có động cơ đầu tư vào những ngành tạo ra lợi nhuận, chi phí lao động thấp, ít rủi ro. Có chăng chỉ có một bộ phận nhỏ doanh nghiệp dám liều lĩnh và mạo hiểm đầu tư vào các ngành mới của công nghệ 4.0 bởi vì, do tính chất mới của ngành, nên chi phí đầu tư sẽ lớn, rủi ro cao và không an toàn đối với lợi nhuận của doanh nghiệp. Bộ phận nhỏ doanh nghiệp đi đầu này sẽ không tạo ra đột phá cho sự phát triển của cả đất nước Việt Nam. Vì vậy, Chính phủ phải là kiến trúc sư cho các ngành công nghiệp mới của công nghiệp 4.0, tạo ra trụ cột ngành để thu hút FDI và doanh nghiệp đầu tư, cũng như điều chỉnh chính sách về đào tạo, cơ sở hạ tầng và thu hút nguồn nhân lực vào các ngành mới này. Chỉ như vậy, Việt Nam mới không bị tụt lại phía sau trong công nghiệp 4.0.

Công nghiệp 4.0 là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các quốc gia. Công nghiệp 4.0 là thách thức nếu các quốc gia không chủ động thay đổi chính sách của mình. Công nghiệp 4.0 là cơ hội nếu các quốc gia chủ động thay đổi chính sách, trước hết tập trung vào các chính sách tiền đề là: Hoạch định chính sách ngành công nghiệp phù hợp, phát triển văn hóa sáng tạo và thúc đẩy kỹ năng mềm trong lực lượng lao động. Chỉ khi đó, Việt Nam mới có thể vững bước vào Công nghiệp 4.0 và phát triển một cách thực sự bền vững.

15h20: Các doanh nghiệp giao lưu về chủ đề tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 đến doanh nghiệp.

Phát biểu đề dẫn buổi giao lưu, TS Nguyễn Minh Phong - Phó Vụ trưởng, Phó ban Tuyên truyền Lý luận, Báo Nhân Dân khẳng định: Cuộc cách mạng lần thứ 4 là chưa có tiền lệ, vì nó không chỉ tự động hóa ở trong doanh nghiệp mà nó nối mạng toàn cầu, dựa trên công nghệ mới tích hợp. Nó sẽ tạo ra biến động rất mạnh, tác động đến quá trình phân phối lưu thông hàng hóa.

“Bản chất của cách mạng công nghiệp 4.0 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; nhấn mạnh những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn nhất là công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, người máy...

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện tại của tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống mạng vật lý, mạng Internet kết nối vạn vật hoặc là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet (tiếng Anh:Internet of Things-viết tắt là IoT) và điện toán đám mây, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các “nhà máy thông minh” hay “nhà máy số” - TS Nguyễn Minh Phong chia sẻ.

TS Nguyễn Minh Phong - Phó Vụ trưởng, Phó ban Tuyên truyền Lý luận, Báo Nhân Dân. Ảnh: Hải Nguyễn
TS Nguyễn Minh Phong - Phó Vụ trưởng, Phó ban Tuyên truyền Lý luận, Báo Nhân Dân. Ảnh: Hải Nguyễn

Cũng theo TS Phong, ngày nay, các robot đang được sử dụng nhiều hơn ở tất cả các lĩnh vực từ nông nghiệp chính xác cho đến chăm sóc người bệnh. Sự phát triển nhanh công nghệ robot làm cho sự hợp tác giữa người và máy móc trở thành sớm trở thành hiện thực. Hơn nữa, do tiến bộ công nghệ khác, robot đang trở nên thích nghi và linh hoạt hơn, với thiết kế cấu trúc và chức năng của nó được lấy cảm hứng từ các cấu trúc sinh học phức tạp (mở rộng của quá trình mô phỏng sinh học, trong đó mô hình và các chiến lược của tự nhiên được bắt chước lại).

Ông dẫn chứng ở Bình Dương, đã có những nhà máy sử dụng rôbốt thay thế con người, đặc biệt là trong ngành dệt may.

Từ những dẫn chứng, TS Phong khẳng định: Thế giới đang chuyển mình để hòa vào dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu thế ấy. Để tận dụng được những lợi thế đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc cách mạng công nghệ mới, chúng ta cần phải nhận thức rõ các đặc điểm của cuộc cách mạng công nghệ đó, từ đó tìm ra các biện pháp và xây dựng các chính sách phát triển thích hợp.

Ngay tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.2017, Thủ tướng Chính phủ lưu ý các Bộ, ngành cần tăng cường nhận thức về cách mạng công nghiệp 4.0. Theo Thủ tướng, chỉ khi có nhận thức đúng đắn về bản chất của cách mạng công nghiệp 4.0 thì mới có cách ứng xử, có định hướng, tư duy phát triển phù hợp. Các Viện nghiên cứu, trước hết là hai Viện Hàn lâm (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), các chuyên gia, nhà khoa học, mọi doanh nghiệp và người dân cùng chung tay tận dụng cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0 để đổi mới sáng tạo, có nhiều tư duy mới, sáng tạo mới để đưa đất nước có bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

15h15: Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐTBXH chia sẻ, rất tâm đắc khi Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải coi người lao động là động lực để phát triển doanh nghiệp. Ngoài ra ông cho rằng, người lao động không chỉ là nguồn lực mà còn quyết định sự thành công của doanh nghiệp.

 ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐTBXH.  Ảnh: Hải Nguyễn
Ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐTBXH. Ảnh: Hải Nguyễn

“Năm nay, chúng ta có 74 doanh nghiệp được vinh danh vì người lao động. Qua 4 lần tổ chức, Bảng xếp hạng ngày càng nâng cao uy tín, thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia. Những doanh nghiệp được vinh danh đều là doanh nghiệp chăm lo tốt cho người lao động. Vì sau các vòng rà soát, chúng tôi còn kiểm tra, giám sát việc doanh nghiệp có thực hiện các chính sách liên quan đến người lao động không? Nếu doanh nghiệp nào vi phạm thì nhất quyết không được vinh danh”- ông Nguyễn Tiến Tùng chia sẻ.

15h15: Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát biểu: Xin chúc mừng 74 doanh nghiệp được vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động năm 2017". Việc tôn vinh các doanh nghiệp vì người lao động không chỉ khuyến khích các doanh nghiệp ngày càng chăm sóc tốt hơn cho đời sống của người lao động; tạo dựng và duy trì mối quan hệ đối tác lành mạnh, tin cậy và gắn bó đồng hành cùng người lao động trên con đường phát triển bền vững mà còn hướng tới tạo hiệu ứng xã hội, khuyến khích doanh nghiệp tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng, chia sẻ lợi ích, khắc phục khó khăn để người lao động có thể nỗ lực hơn nữa, cống hiến sức lực và trí tuệ, kiến tạo nên những giá trị tốt đẹp cho xã hội; đồng hành cùng doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế thế giới.

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4 đã mở ra nhiều thách thức. Các doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của công nhân, xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, hướng tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN phát biểu tại buổi giao lưu.  Ảnh: Hải Nguyễn
Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN phát biểu tại buổi giao lưu. Ảnh: Hải Nguyễn

Ông Trần Thanh Hải tin tưởng, sự chủ động của doanh nghiệp sẽ tạo ra thành công trong sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay.

[Video] Phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải:

15h: Tham dự buổi giao lưu có ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh Tra Bộ LĐTBXH, bà Phan Thu Thủy - Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động.

Chương trình còn có sự tham dự của các doanh nghiệp được vinh danh trong Bảng xếp hạng Doanh nghiệp vì Người lao động 2017 và các doanh nghiệp đã nhận được giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2016.

Phó Tổng biên tập Báo Lao Động Phan Thu Thủy phát biểu khai mạc buổi giao lưu. Ảnh: Hải Nguyễn
Phó Tổng biên tập Báo Lao Động Phan Thu Thủy phát biểu khai mạc buổi giao lưu. Ảnh: Hải Nguyễn

Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện của Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2017, được Tổng LĐLĐVN khởi xướng, phối hợp với các đơn vị liên quan và giao Báo Lao Động trực tiếp tổ chức, nhằm tạo thành phong trào rộng khắp, động viên khuyến khích các doanh nghiệp chăm lo hơn nữa đến nguồn lực con người, vì sự phát triển của doanh nghiệp và cộng đồng.

Năm nay, bảng xếp hạng đã bước sang năm thứ 4 liên tiếp và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế cũng như người lao động trong doanh nghiệp.

Sau khi tiến hành chọn lọc sơ khảo từ các LĐLĐ tỉnh, thành phố và CĐ ngành trung ương, qua 2 vòng chấm điểm và 1 vòng hiệp y, đã có 74 doanh nghiệp được vinh danh trong Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp vì người lao động 2017".

Các doanh nghiệp được vinh danh đều thực sự là những doanh nghiệp đi đầu, nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường làm việc, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, hướng tới phát triển bền vững.

Lễ vinh danh 74 doanh nghiệp với chủ đề “Người lao động đồng hành cùng DN vì sự phát triển bền vững” sẽ diễn ra vào lúc 9h30 ngày 29.11.2017 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Trước lễ vinh danh, chiều 28.11, 74 doanh nghiệp vì người lao động năm 2017 đã có buổi giao lưu, bàn về tương lai, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Lao Động Online xin tường thuật trực tiếp buổi giao lưu “Doanh nghiệp vì Người lao động 2017” với chủ đề “Bạn đã sẵn sàng với Cách mạng công nghiệp 4.0?”.

 
 
Đặng Chung - Lệ Hà - Đình Hải - Phạm Dung - Nguyễn Hà - Văn Thắng
TIN LIÊN QUAN

Cứu rừng vùng giáp ranh - phải xử lý lâm tặc “chúa”

THANH TUẤN |

Để hạn chế tình trạng phá rừng tự nhiên, ba tỉnh Gia Lai - Đắk Lắk - Phú Yên đã ký kết quy chế phối hợp, trao đổi thông tin về bảo vệ rừng. Tuy nhiên, thực tế vùng rừng giáp ranh vẫn bị mất và liên tục trở thành điểm nóng, cần thiết phải xử lý các lâm tặc “chúa” (đầu nậu chuyên mua bán, vận chuyển gỗ) mới hy vọng giữ được rừng.

Tái chế gỗ vụn thành sản phẩm du lịch độc đáo

Việt Văn |

Với người miền Tây, mọi thứ đều giản dị, chân chất và không có gì quá to tát cả. Như quán cà phê “Xưa” của anh chàng U40 Huỳnh Công Hiền đây. Khách đến quán hỏi xem menu sẽ giật mình khi anh chàng rút soạt thanh đao gỗ ra khỏi bao, trên đó ghi rõ các món đồ uống cũng như thanh gỗ như chiếc lệnh bài ghi rõ giá. “Xưa” là một không gian của những sản phẩm đồ gỗ từ gỗ vụn, gỗ vứt đi qua tái chế và bàn tay tài hoa của một nghệ nhân thành sản phẩm du lịch thú vị.

Đẩy nhanh tiến độ dự án thiết chế công đoàn với 700 căn nhà ở công nhân

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Ngày 29.6, đoàn công tác của Tổng LĐLĐVN do ông Trần Văn Thuật, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về xây dựng dự án Thiết chế Công đoàn dành cho công nhân lao động. Đây là dự án người lao động Đồng Nai rất mong mỏi, góp phần cải thiện nhu cầu nhà ở của công nhân trên địa bàn.

Chứng khoán: Nhịp điều chỉnh trong phiên là cơ hội cho dòng tiền muộn

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán với VN-Index trong phiên giao dịch ngày 29.6 đã cho thấy một sự nỗ lực trụ lại ở mức điểm tham chiếu khi thị trường trong gần cả suốt phiên chìm trong sắc đỏ và chỉ số kéo về tham chiếu ở cuối phiên.

Khánh Ly hát nhạc chưa được cấp phép, đơn vị tổ chức bị mời làm việc

Phương Nhiên |

Lâm Đồng – Ca khúc “Gia tài của mẹ” được Khánh Ly biểu diễn trong đêm nhạc tại Đà Lạt nằm ngoài danh sách bài hát mà đơn vị tổ chức đăng ký, vì vậy cơ quan chức năng đã mời đơn vị tổ chức đến làm rõ vụ việc. 

5 công dân Việt Nam thiệt mạng trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Thanh Hà |

5 công dân Việt Nam đã thiệt mạng và 7 công dân bị thương nhẹ trong vụ nổ khí độc ở cảng Aqaba, Jordan. 

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 1)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng vốn cực kỳ hạnh phúc, viên mãn, con cái đủ nếp, đủ tẻ, ngoan ngoãn giỏi giang, điều kiện kinh tế sung túc. Họ từng là những người mà tôi vô cùng ngưỡng mộ. Nhưng cái kết của cặp đôi ấy lại là một câu chuyện đáng buồn về bi kịch mang tên ngoại tình.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Đạo Cao Đài làm phong phú thêm giá trị văn hóa, nêu cao tinh thần đoàn kết

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong quá trình phát triển, đạo Cao Đài đã góp phần bảo tồn và làm phong phú thêm giá trị văn hóa truyền thống và nêu cao tinh thần đoàn kết, tập hợp chức sắc, tín đồ hoạt động đồng hành cùng dân tộc.