Giám sát bữa ăn ca của CNLĐ (Kỳ 2): Người lao động có khỏe thì DN mới “khỏe”

NHÓM PV |

Ngoài việc có bữa ăn giữa ca trên 15.000 đồng/suất/người, những doanh nghiệp (DN) làm tốt vấn đề này còn quan tâm tới các chỉ số giá trị dinh dưỡng để công nhân được cung cấp đủ năng lượng để làm việc. Bởi, họ hiểu người lao động (NLĐ) có khỏe thì DN mới “khỏe”.

Bữa ăn không chỉ dừng ở 15.000 đồng/suất

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch CĐ KCN Biên Hòa, Đồng Nai - cho biết: Trên địa bàn TP.Biên Hòa, chất lượng bữa ăn giữa ca được tăng lên đáng kể, những năm gần đây cũng không để xảy ra tình trạng công nhân bị ngộ độc thực phẩm. Hiện nay, trên địa bàn các KCN tại TP.Biên Hòa, gần 100% các Cty có suất ăn giữa ca cho công nhân là từ 15.000 đồng trở lên, thậm chí có DN có suất ăn giữa ca lên tới 35.000 đồng; còn một số ít các DN chúng tôi đang tiếp tục thương lượng - ông Thắng cho biết.

Theo một khảo sát của CĐ KKT Hải Phòng, tình hình thực hiện mức ăn ca tại các KCN hiện là 22.400 đồng. Một số nơi có chất lượng bữa ăn ca khá cao như KCN Đình Vũ (mức ăn 26.200 đồng), KCN Cầu Kiền (25.200 đồng). Tuy nhiên một số nơi có mức ăn ca còn chưa được cao như tại KCN Đồ Sơn (17.400 đồng). Hiện nay, tại các DN thuộc KKT chỉ có khoảng 10% số đơn vị không tổ chức bữa ăn ca cho CNLĐ mà thay vào đó bằng hình thức hỗ trợ tiền. Phần lớn tại những DN này cũng không có nhiều CNLĐ.

Là một trong những doanh nghiệp nhiều năm qua duy trì mức ăn ca hơn 15.000 đồng, chia sẻ về vấn đề này, bà Lê Thị Hải Châu - Chủ tịch CĐCS Cty CP Dệt may 29.3 (TP.Đà Nẵng) - cho hay, vì tính chất công việc không có nhiều thời gian nghỉ ngơi nên việc đảm bảo tốt bữa ăn cho công nhân để có thể tái tạo sức lao động là hết sức cần thiết.

“Cty luôn đảm bảo bữa ăn cho công nhân tối thiểu là 15.000 đồng/suất. Có như vậy, chất lượng dinh dưỡng của bữa ăn mới được đảm bảo, sức khỏe công nhân mới tốt để họ có thể làm việc” - bà Châu nói.

“Với những bữa ăn có giá trị thấp thì tất yếu chất lượng dinh dưỡng giảm sút, vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo, từ đó dẫn đến những hệ lụy không tốt cho NLĐ nói riêng và cho DN nói chung. Công nhân luôn là trụ cột của DN, vì thế việc chăm lo bữa ăn cho công nhân là điều thiết yếu và luôn phải được đặt lên hàng đầu” - bà Châu nhận định.

Tuy nhiên vẫn có những nơi cơm ca có mức ăn còn thấp. Theo thống kê của CĐ các KCN tỉnh Phú Thọ, trong tổng số 58 DN ở trong các KCN tỉnh Phú Thọ, không có DN nào chi bữa ăn ca cho công nhân dưới 10.000 đồng/suất; nhưng có 16 DN có suất ăn từ 10.000 - 14.000 đồng/suất; 27 DN có suất ăn 15.000 đồng/suất; 20 DN trên 15.000 đồng/suất (cao nhất là 20.000 đồng/suất). Đối với hình thức tổ chức bữa ăn ca, có 38 DN tự nấu; 4 DN thuê nấu; 16 DN sử dụng cơm hộp.

Tại Tây Ninh, theo ông Nguyễn Xuân Hồng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - thực hiện Nghị quyết 7C của Tổng LĐLĐVN về bữa ăn ca, qua báo cáo khảo sát tình hình bữa ăn của người NLĐ tại DN vốn đầu tư nước ngoài, có 161 DN tổ chức bữa ăn ca, 26 DN hỗ trợ bằng tiền, số tiền cao nhất cho bữa ăn là 25.000 đồng, số tiền thấp nhất là 9.000 đồng; đối với DN dân doanh có 56 DN tổ chức bữa ăn ca, 83 DN hỗ trợ bằng tiền, số tiền cao nhất/bữa ăn là 25.000 đồng, số tiền thấp nhất/bữa ăn là 10.000 đồng.

Quản lý, kiểm soát chất lượng bữa ăn

Hiện nay, việc tổ chức bữa ăn giữa ca cho NLĐ phụ thuộc nhiều vào chủ DN. Bữa ăn cho công nhân có đảm bảo chất lượng phụ thuộc nhiều vào cách làm của DN. Cty TNHH Sanofi Aventis (quận 4, TPHCM) có suất ăn cho công nhân hiện tại là 32.000 đồng/suất. Những công nhân làm ca 3 được Cty hỗ trợ 32.000 đồng tiền ăn/ngày và đường sữa. Bà Trần Thị Âu Hạnh (Bộ phận Hành chính nhân sự Cty) cho biết: Cty thuê dịch vụ bên ngoài nấu ăn cho toàn bộ nhân viên. Cty xây dựng nhà ăn, cung cấp trang thiết bị vật dụng. Tuy nhiên, Cty có bộ phận an toàn sức khỏe lao động phụ trách vấn đề an toàn chất lượng bữa ăn. Bộ phận này sẽ xây dựng quy trình kiểm soát an toàn thực phẩm, làm việc với nhà cung cấp. Hằng ngày, nhân viên y tế sẽ kiểm tra toàn bộ thực phẩm mà đơn vị dịch vụ mang đến như nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng, hóa đơn, lấy mẫu kiểm tra… để đảm bảo chất lượng thực phẩm đầu vào.

Có những nơi như Cty CP Dệt may 29.3 (Đà Nẵng), bếp ăn của Cty do 32 lao động của Cty đảm nhận. Tất cả bữa ăn đều do người của Cty trực tiếp nấu, không qua trung gian. Vì thế, Cty hoàn toàn quản lý được chất lượng và số lượng của mỗi bữa ăn. Cty có một bộ phận chuyên lập thực đơn bữa ăn cho công nhân. Hằng năm Cty đều tổ chức tuyên truyền, tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm cho đội ngũ đầu bếp của Cty, tổ chức khám sức khỏe định kỳ đối với lực lượng phụ trách bữa ăn của công nhân.

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Giám sát bữa ăn ca của công nhân lao động

NHÓM PV |

Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết của BCH Tổng LĐLĐVN về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”, đến nay đã có 26.983 doanh nghiệp (DN) tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ, chiếm 59,96% tổng số DN có tổ chức CĐ, trong đó có 19.444 DN có mức ăn ca từ 15.000 đồng trở lên, chiếm 72,06%. Năm 2017, có 1.196 CĐCS đối thoại, thương lượng thành công, nâng giá trị bữa ăn ca của 275.698 NLĐ từ 15.000 đồng trở lên. Tuy nhiên chất lượng bữa ăn ca tại một số DN vẫn chưa được đảm bảo, tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra, còn nhiều DN tổ chức bữa ăn ca cho CNLĐ với mức thấp hơn 15.000 đồng.

Công đoàn Dầu khí: 100% số CĐCS thực hiện bữa ăn ca

Hà Nguyên |

Số liệu này được công bố tại lễ tổng kết công tác CĐ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của CĐ DKVN diễn ra ngày 4.1. Tới dự có các đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng Giám đốc Tập đoàn, Phạm Xuân Cảnh - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn...

Bữa cơm giữa ca của công nhân Đồng Nai lên tới 23.000 đồng

MINH CHÂU |

Mới đây, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cũng đã làm việc với Cty Pouhen Việt Nam (xã Hóa An, TP.Biên Hòa) về giám sát chất lượng bữa ăn ca cho CNLĐ công ty này.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Giám sát bữa ăn ca của công nhân lao động

NHÓM PV |

Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết của BCH Tổng LĐLĐVN về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”, đến nay đã có 26.983 doanh nghiệp (DN) tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ, chiếm 59,96% tổng số DN có tổ chức CĐ, trong đó có 19.444 DN có mức ăn ca từ 15.000 đồng trở lên, chiếm 72,06%. Năm 2017, có 1.196 CĐCS đối thoại, thương lượng thành công, nâng giá trị bữa ăn ca của 275.698 NLĐ từ 15.000 đồng trở lên. Tuy nhiên chất lượng bữa ăn ca tại một số DN vẫn chưa được đảm bảo, tình trạng ngộ độc thực phẩm vẫn xảy ra, còn nhiều DN tổ chức bữa ăn ca cho CNLĐ với mức thấp hơn 15.000 đồng.

Công đoàn Dầu khí: 100% số CĐCS thực hiện bữa ăn ca

Hà Nguyên |

Số liệu này được công bố tại lễ tổng kết công tác CĐ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của CĐ DKVN diễn ra ngày 4.1. Tới dự có các đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng Giám đốc Tập đoàn, Phạm Xuân Cảnh - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn...

Bữa cơm giữa ca của công nhân Đồng Nai lên tới 23.000 đồng

MINH CHÂU |

Mới đây, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cũng đã làm việc với Cty Pouhen Việt Nam (xã Hóa An, TP.Biên Hòa) về giám sát chất lượng bữa ăn ca cho CNLĐ công ty này.