Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2018: Tôn vinh những người thợ xuất sắc

LÊ TUYẾT |

11 công nhân, kỹ sư được trao giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2018 không chỉ nghiên cứu, sáng tạo ra những sản phẩm mới, họ còn tích cực chăm lo bồi dưỡng đào tạo đội ngũ công nhân (CN) mới trở thành người thợ giỏi cho doanh nghiệp. Lễ trao giải thưởng Tôn Đức Thắng diễn ra vào ngày 19.8 tại TPHCM, tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cùng anh chị em CNLĐ đang làm việc trên địa bàn.

Đánh giá về những gương mặt được giải thưởng, chủ tịch LĐLĐ TP Trần Thị Diệu Thúy cho rằng, mỗi sáng kiến, giải pháp thành công gắn 1 quá trình lao động, trăn trở với những khó khăn trong thực tế, trong đó có cả những lần thất bại, nhưng không nản chí, mỗi lần thất bại lại là tiền đề để tiếp tục mày mò, nghiên cứu, vì với các anh chị CN, sáng tạo đã trở thành niềm đam mê, là hơi thở, là động lực để hoàn thiện bản thân, đóng góp sức mình vào sự phát triển của doanh nghiệp (DN), của TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu chia sẻ: “Các cá nhân được trao giải thưởng Tôn Đức Thắng năm nay tuy có hoàn cảnh khác nhau với bộn bề khó khăn, hằng ngày anh chị em đều phải nỗ lực vượt qua. Nhưng trên hết, anh chị em luôn mang trong mình niềm say mê sáng kiến và cống hiến, luôn nêu cao tinh thần lao động sáng tạo, đồng thời luôn kiên trì truyền thụ, bồi dưỡng lớp CN, những NLĐ trẻ kế tiếp. Những người thợ hôm nay, càng khó khăn, càng gian khó, bản lĩnh càng được trui rèn”.

Theo bà Nguyễn Thị Thu, chính việc “không giấu nghề”, sẵn sàng chia sẻ với thợ trẻ, tham gia đào tạo xây dựng đội ngũ kế cận chính là điều đáng quý ở những gương được giải thưởng Tôn Đức Thắng: “Phẩm chất của người thợ thật chân chất, trong kinh tế thị trường càng tỏa sáng phẩm chất giai cấp CN. Anh chị em đã không dấu nghề với đồng nghiệp, đồng đội mà chân thành, chia sẻ, hướng dẫn, trao truyền kinh nghiệm, kể cả bí quyết cho đồng nghiệp trẻ, chăm chút vun đắp cho những CN trẻ tuổi ngày càng tiến bộ với tay nghề. Bằng nhiều cách thức khác nhau, anh chị em chính là những nhân tố tiêu biểu để làm nên thành phố hôm nay”.

Từ năm 2017 đến nay, phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, đội ngũ CNLĐ của TP đã có trên 10.600 đề tài, công trình nghiên cứu khoa học, sáng kiến làm lợi hơn 560 tỉ đồng. Riêng giải thưởng Tôn Đức Thắng được UBNDTP, LĐLĐTP, báo Sài Gòn giải phóng tổ chức từ năm 2000 đến nay đã trao thưởng cho 191 người thợ, kỹ sư xuất sắc.

LÊ TUYẾT
TIN LIÊN QUAN

“Cảm ơn Báo Lao Động vì đã đến và giúp đỡ đúng lúc khó khăn nhất”

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TPHCM - Đó là câu nói đầy xúc động mà phóng viên Báo Lao Động đã nhận lại được từ những gia đình hoàn cảnh khó khăn có người thân, trụ cột mất trong đợt dịch COVID-19 năm 2021 đã được phóng viên Báo Lao Động đến tận nơi ghi nhận và giúp đỡ.

Hỏa hoạn rình rập Làng Sinh viên Hacinco

Nhóm PV |

Quán bia, thậm chí có cả dịch vụ massge đang ngang nhiên hoạt động tại Làng sinh viên Hacinco (Thanh Xuân, Hà Nội). Các công trình này chẳng những gây phản cảm với môi trường mang tên "làng sinh viên" mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Trang nghiêm Đại lễ Vu lan - Phật lịch 2566 tại Thừa Thiên Huế

PHÚC ĐẠT |

Thừa Thiên Huế - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và nhiều tăng ni, Phật tử dự Đại lễ Vu Lan - Phật lịch 2566 tại Tổ đình Từ Đàm (TP. Huế).

Bắt giam thiếu tá quân đội lái xe tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Hữu Long |

Ninh Thuận - Cơ quan điều tra khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt để tạm giam với quân nhân Hoàng Văn Minh liên quan đến vụ tai nạn khiến nữ sinh lớp 12 tử vong.

Cây đổ đè nhiều ôtô gây hư hỏng ở TPHCM

Chân Phúc |

TPHCM - Cây xanh trên đại lộ Võ Văn Kiệt bất ngờ đổ xuống đường đè trúng 3 chiếc ôtô đang lưu thông, gây hư hỏng xe. 

Bão số 2 gây mưa lớn, nhiều khu vực ở Hà Nội ngập úng

NHÓM PV |

Hà Nội: Do ảnh hưởng bởi mưa lớn từ bão số 2 Mộc Lan, trưa 11.8, nhiều khu vực tại thủ đô Hà Nội đã xảy ra tình trạng ngập úng.

Cần hiểu rõ về việc phóng sinh ngày lễ Vu Lan để tránh "tận diệt" sinh vật

MINH HÀ - QUỲNH ANH |

Hiện nay, nhiều người đang thiếu hiểu biết về việc phóng sinh khiến phong tục này trở nên biến tướng, vô tình tiếp tay cho việc săn bắt, tận diệt động vật.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Chắt chiu từng cơ hội nhỏ nhất, dám đối mặt để vượt qua thách thức

Vương Trần |

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, chúng ta cần phải chắt chiu từng cơ hội nhỏ nhất, dám đối mặt để vượt qua những thách thức lớn nhất; chủ động thích ứng, tận dụng cơ hội, phát triển bền vững, mang lại những giá trị mới to lớn hơn.