Giải quyết tốt các chế độ BHXH cho người dân

Hà Anh |

Hà Nội là nơi có số đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng lớn nhất cả nước, đối tượng hưởng chính sách rất đa dạng… Trong những năm qua, BHXH TP.Hà Nội đã phối hợp với Ngân hàng và Bưu điện thực hiện tốt nhiệm vụ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng quy định cho người được thụ hưởng.

566.320 người nhận lương hưu và chế độ BHXH

Đó là những thông tin mà ông Nguyễn Đức Hoà - Giám đốc BHXH TP.Hà Nội - trao đổi với phóng viên. “Năm 1995, TP.Hà Nội giải quyết và chi trả lương hưu và các chế độ BHXH hằng tháng cho 224.348 người với số tiền 592 tỉ đồng; đến năm 2019 là 566.320 người với 31.483 tỉ đồng (tăng 53 lần so với năm 1995)” - ông Nguyễn Đức Hoà nói.

Năm nay đã ngoài 92 tuổi, đã hơn 30 năm được nhận chế độ hưu trí, bác Vũ Đình Tiến (G1 tập thể Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội) chưa một lần nào bị chậm lương. Bác Tiến chia sẻ: “Tôi cho rằng, BHXH TP.Hà Nội đã thực hiện tốt nhiệm vụ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng quy định trước ngày 10 hằng tháng. Kể cả trong dịp COVID-19 vừa qua, tôi được lĩnh gộp lương tháng 4-5 qua tài khoản ATM. Qua đó, gia đình tôi đủ kinh phí trang trải cuộc sống trong mùa dịch”.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra

Trong những năm gần đây, BHXH TP.Hà Nội luôn xác định công tác thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị sử dụng lao động đóng vai trò quan trọng trong việc kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Theo đó, từ năm 2016 đến năm 2019, công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính tại các đơn vị nợ đóng BHXH được đẩy mạnh. Cụ thể: BHXH Thành phố (TP), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra TP, Công an TP, Cục Thuế TP, Liên đoàn Lao động TP, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT tại 14.518 đơn vị.

Công tác thanh tra, kiểm tra cũng đã phát huy hiệu quả tích cực trong việc thu hồi, giảm nợ đọng. Năm 2016, số tiền nợ là 2.284,6 tỉ đồng, tỉ lệ nợ 7,99%. Đến hết năm 2017, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND TP và sự vào cuộc tích cực của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, số nợ đã giảm xuống còn 1.304 tỉ đồng, tỉ lệ nợ 3,9% (là năm đầu tiên hoàn thành chỉ tiêu giảm nợ do BHXH Việt Nam giao). Năm 2019, số tiền nợ giảm còn 913,9 tỉ đồng, tỉ lệ nợ 1,98%.

Ông Nguyễn Đức Hoà - Giám đốc BHXH TP.Hà Nội - cho hay, từ nay đến cuối năm 2020 và thời gian tiếp theo, tập thể công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu tỉ lệ bao phủ BHYT đạt 95% dân số; số người tham gia BHXH đạt 50% lực lượng lao động, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức BHXH tự nguyện chiếm 3%; số người tham gia BHTN đạt 40% lực lượng lao động; tỉ lệ giao dịch hồ sơ điện tử đạt 100%; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4…

Để thực hiện các chỉ tiêu trên, BHXH TP.Hà Nội sẽ tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền; tuyên truyền theo nhóm đối tượng; tăng cường đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp và người lao động; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, giao dịch hồ sơ điện tử đạt 100%, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; công khai, minh bạch các thủ tục hành chính, quá trình xử lý công việc, đáp ứng yêu cầu của nền hành chính “phục vụ”, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHXH, BHYT và đối tượng thụ hưởng…

25 năm qua, BHXH TP.Hà Nội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, gồm: Huân chương Lao Động hạng Ba năm 1998, 2005; Huân chương Lao Động hạng Nhì năm 2004; Huân chương Lao Động hạng Nhất năm 2009; Huân chương Độc Lập hạng Ba năm 2014; Cờ thi đua của Chính phủ năm 2009; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 1999, 2002, 2003, 2008, 2016, 2019.

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Chủ tịch nước gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên - người đã dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Hạnh phúc viên mãn của Son Ye Jin ở tuổi 41

THU HƯƠNG |

Ở tuổi 41, Son Ye Jin là minh hàng đầu giới giải trí Hàn Quốc với sự nghiệp phim ảnh đáng nể. Cô kết hôn cùng Hyun Bin hồi tháng 3.2022 và chuẩn bị chào đón con đầu lòng. Công chúng ngưỡng mộ cuộc sống viên mãn của nữ diễn viên và gọi cô là “Người phụ nữ may mắn có trong tay tất cả mọi thứ”.

TPHCM triển khai nhiều đầu việc đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 3

MINH QUÂN |

TPHCM - Các mô hình tổ chức lãnh đạo, điều hành dự án Vành đai 3 được TPHCM thành lập nhằm đảm bảo tiến độ, đẩy nhanh hoàn thành dự án.

Chứng khoán: Mô hình 2 đáy được củng cố, VN-Index có thể hồi phục từ đáy 2

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index tăng điểm từ đầu phiên ngày 27.6 đồng thuận với thị trường chứng khoán thế giới. Theo nhận định của Công ty chứng khoán MB (MBS), mô hình 2 đáy hồi phục đang được củng cố.

Biến thể phụ BA.5 Omicron đã xâm nhập Việt Nam, có thể lấn át biến thể cũ

Thùy Linh |

Hệ thống giám sát phòng chống bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam đã liên tục phát huy việc giám sát và qua giải trình tự gen cho thấy, hiện đã có sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào nước ta. Biến thể này có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ (BA.1 và BA.2).

CSGT lập chốt bắt xe quá tải, yêu cầu cắt gọt thùng xe ngay giữa đại lộ

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Nhiều xe vi phạm về tải trọng, cơi nới thùng thành đã bị lực lượng CSGT lập biên bản và buộc hạ tải, cắt gọt thùng xe.

Cạn tiền, Ukraina phải bán trái phiếu chiến tranh

Song Minh |

Ukraina phải bán trái phiếu chiến tranh để có tiền duy trì hoạt động trong bối cảnh nền kinh tế rơi tự do vì chiến sự với Nga.