Gắn kết công tác xây dựng Đảng với phát triển đoàn viên Công đoàn

Hà Anh |

Các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, với những cách làm khoa học, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm trong công tác tham gia xây dựng tổ chức Đảng gắn với công tác phát triển đoàn viên, xây dựng công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Công đoàn giới thiệu cho Đảng 6.094 đoàn viên ưu tú 

LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã tập trung vào 3 nội dung cần xác định và 4 nội dung chủ động để tham gia xây dựng Đảng. Theo đó, LĐLĐ tỉnh xác định phạm vi trọng tâm thực hiện công tác xây dựng tổ chức Đảng và phát triển đội ngũ Đảng viên tập trung tại các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn; xác định đối tượng trực tiếp làm công tác phát triển Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước là cán bộ Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở là lực lượng nòng cốt; xác định đối tượng tuyên truyền, giác ngộ lý tưởng cho giai cấp công nhân là đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS), mà trước hết là chủ tịch, phó chủ tịch CĐCS. Tập trung bồi dưỡng nhận thức chính trị cho đội ngũ cán bộ CĐCS để xây dựng lực lượng đoàn viên ưu tú nòng cốt, nhằm từng bước tạo cơ sở vững chắc cho công tác phát triển đội ngũ Đảng viên và xây dựng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp.

Bốn nội dung chủ động của công đoàn tỉnh Thái Nguyên là chủ động rà soát số lượng đảng viên là NLĐ đang làm việc tại doanh nghiệp; chủ động tìm hiểu và tập hợp nguyện vọng của NLĐ về việc thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp; chủ động phát hiện, đào tạo bồi dưỡng quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng; chủ động kết nối với cấp ủy các đơn vị để được hướng dẫn hỗ trợ về quy trình, thủ tục kết nạp đảng viên và thành lập tổ chức cơ sở đảng.

“Qua khảo sát nắm bắt tình hình tổ chức Đảng và Đảng viên thực tế tại các loại hình doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn, vai trò của tổ chức Đảng được khẳng định trong việc chỉ đạo đường lối hoạt động của doanh nghiệp, việc chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước một cách hệ thống bài bản, các tổ chức trong doanh nghiệp được phát huy vai trò rõ nét, có nhiều lao động phấn đấu trở thành Đảng viên” - ông Phạm Việt Dũng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên - cho hay.

Đẩy mạnh phát triển đoàn viên, CĐCS khu vực ngoài nhà nước

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phát triển Đảng trong các doanh nghiệp, các cấp Công đoàn tỉnh Thái Nguyên tích cực tham mưu, phối hợp với cấp ủy Đảng để thành lập cơ sở Đảng tại các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn và có Đảng viên đang làm việc tại doanh nghiệp - hiện nay có 37 doanh nghiệp FDI với 629 Đảng viên đang làm việc, chưa có tổ chức Đảng; hằng năm mỗi CĐCS giới thiệu ít nhất 1 đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét bồi dưỡng kết nạp - hiện nay toàn tỉnh có 1.405 CĐCS; tích cực công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tại các doanh nghiệp, khi có từ 3 Đảng viên trở lên đang làm việc tại doanh nghiệp, phối hợp với cấp ủy địa phương để thành lập cơ sở Đảng.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, các cấp Công đoàn trong tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới phương thức tuyên truyền, vận động, thuyết phục đoàn viên, NLĐ nâng cao nhận thức về giai cấp, về Đảng, về chế độ, về tổ chức Công đoàn. Không ngừng nâng cao trình độ, ý thức, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, kỹ năng nghề nghiệp, bồi dưỡng tinh thần lao động cần cù, sáng tạo; giúp đoàn viên, NLĐ có việc làm bền vững và cuộc sống tốt đẹp hơn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, làm cơ sở cho công tác xây dựng tổ chức Đảng và phát triển Đảng viên. Tập trung nguồn lực rà soát, xây dựng phương án phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ở những cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn; trong đó, đặc biệt chú trọng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có quy mô lớn, đã đi vào hoạt động nhiều năm nhưng chưa thành lập CĐCS.

Củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS, trong đó tập trung đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động của CĐCS; xác định nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, NLĐ là nhiệm vụ cốt lõi, trọng tâm để tổ chức thực hiện nhằm thu hút, tập hợp đoàn viên.

* Từ năm 2018 đến nay, các cấp Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã giới thiệu cho Đảng 6.094 đoàn viên ưu tú (đạt 130% Chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn tỉnh), đã kết nạp 4.195 đoàn viên, CNVCLĐ, trong đó có 831 công nhân lao động trực tiếp.

* Hiện nay, Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đang quản lý trực tiếp 1.405 CĐCS với 154.050 đoàn viên.

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Thái Nguyên: Bắt tạm giam 4 người thuộc trung tâm đăng kiểm 20-09D

Nguyễn Tùng |

Công an tỉnh Thái Nguyên vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm tạm giam 4 người tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 20-09D về tội Giả mạo trong công tác.

Thái Nguyên và nhiều địa phương lân cận cần tuyển gần 56.000 lao động

Phùng Minh |

Các doanh nghiệp tại Thái Nguyên và nhiều tỉnh thành lân cận đang có nhu cầu tuyển dụng gần 56.000 lao động trong thời gian tới.

Thái Nguyên: Tạm giữ hình sự 31 đối tượng mang hung khí náo loạn đường phố

Phùng Minh |

Công an TP Sông Công đang điều tra, xử lý hàng chục đối tượng mang hung khí, chuẩn bị đánh nhau gây náo loạn đường phố.

Tát học sinh, một giáo viên ở Ninh Bình bị chấm dứt hợp đồng

DIỆU ANH |

Liên quan đến việc một giáo viên tại Trung tâm Hỗ trợ Phát triển giáo dục hòa nhập Thiên Thần Nhỏ Ninh Bình tát liên tiếp vào mặt và người một học sinh, chiều ngày 22.3, đại diện lãnh đạo Trung tâm này cho biết đã chấm dứt họp đồng với cô giáo này.

Ai thật sự là thủ phạm khiến các ngân hàng như SVB phá sản?

Quý An (theo Time) |

Trong quá trình chống lạm phát, FED dường như thờ ơ với tất cả “những tác dụng phụ" ngoài ý muốn. Sự sụp đổ của SVB là một hệ quả tất yếu.

Doanh nghiệp đòi tính lại giá điện tái tạo, Bộ Công Thương vẫn yêu cầu đàm phán

Cường Ngô |

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư điện tái tạo (điện gió, điện mặt trời) chuyển tiếp để thống nhất giá điện trước ngày 31.3.2023. Trong khi đó các nhà đầu tư năng lượng tái tạo cho rằng, giá điện chuyển tiếp chưa thực sự phù hợp.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới từ 22.3 đến 1.4 ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 22.3.2023 - 1.4.2023) ở các khu vực trên cả nước.

Triển khai quyết liệt chiến lược thông tin đối ngoại giai đoạn mới

Thanh Hà |

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các Trưởng Cơ quan đại diện tích cực, chủ động, tập trung và ưu tiên triển khai nhiệm vụ thông tin đối ngoại và tuyên truyền, bảo đảm chiến lược thông tin đối ngoại giai đoạn mới sẽ được triển khai quyết liệt ở trên các mặt trận với cách thức mới mẻ, sáng tạo và đạt kết quả tích cực.

Thái Nguyên: Bắt tạm giam 4 người thuộc trung tâm đăng kiểm 20-09D

Nguyễn Tùng |

Công an tỉnh Thái Nguyên vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm tạm giam 4 người tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 20-09D về tội Giả mạo trong công tác.

Thái Nguyên và nhiều địa phương lân cận cần tuyển gần 56.000 lao động

Phùng Minh |

Các doanh nghiệp tại Thái Nguyên và nhiều tỉnh thành lân cận đang có nhu cầu tuyển dụng gần 56.000 lao động trong thời gian tới.

Thái Nguyên: Tạm giữ hình sự 31 đối tượng mang hung khí náo loạn đường phố

Phùng Minh |

Công an TP Sông Công đang điều tra, xử lý hàng chục đối tượng mang hung khí, chuẩn bị đánh nhau gây náo loạn đường phố.