Gần 600 công nhân ngừng việc vì lo mất tết: Công đoàn hỗ trợ công nhân khởi kiện

LÊ TUYẾT |

Liên quan đến vụ gần 600 công nhân (CN) làm việc tại Cty TNHH Nam Phương (100% vốn Hàn Quốc, KCN Tây Bắc Củ Chi, TPHCM) ngừng việc, yêu cầu ông Nam Sungho - Giám đốc Cty - có mặt giải quyết quyền lợi cho CN, phía tổ chức công đoàn (CĐ) cho biết, sẽ hướng dẫn CN khởi kiện đòi quyền lợi và trước mắt, trong dịp Tết, CĐ cũng có kế hoạch chăm lo cho CN có hoàn cảnh khó khăn.

Theo báo cáo của CĐ các KCX - KCN TPHCM, ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Quản lý KCX - KCN TPHCM đã nhiều lần mời ông Nam Sungho đến làm việc, nhưng ông này vắng mặt. Để bảo đảm việc giải quyết quyền lợi cho CN, CĐ các KCX-KCN sẽ đề nghị cơ quan chức năng cấm ông Nam Sungho xuất cảnh. Bên cạnh đó, CĐ các KCX - KCN TPHCM đã mời Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TPHCM đến Cty hướng dẫn thủ tục cho CN viết đơn khởi kiện Cty nợ lương, song đến nay vẫn chưa nhận được đơn ủy quyền của CN gửi cho CĐ. Phía CĐ KCX - KCN TPHCM cũng có kế hoạch chăm lo cho CN của Cty Nam Phương vào dịp Tết Mậu Tuất sắp tới.

Theo ghi nhận của PV, Cty đã trả cho CN một phần tiền lương, một số CN đã trở lại làm việc, tuy nhiên, người đại diện pháp luật của Cty là ông Nam Sungho vẫn chưa xuất hiện khiến CN bất an. Khi được hỏi về việc ủy quyền cho CĐ khởi kiện đòi lương, các CN cho biết, nếu trong thời gian tới, ông Nam Sungho vẫn không xuất hiện, CN sẽ ủy quyền cho CĐ, còn hiện tại, CN vẫn sẽ chọn phương án gây áp lực bằng cách ngừng việc để yêu cầu ông Nam Sungho xuất hiện. Bên cạnh đó, do lo ngại Cty tẩu tán tài sản, CN mắc võng trước cổng Cty, chia nhau canh giữ ngày đêm.

Trong một diễn biến khác, Cty Thảo Nguyên là bên cho Cty Nam Phương thuê nhà xưởng sản xuất, đến nay đã hết hạn cho thuê và muốn lấy lại nhà xưởng, nhưng phía Cty Nam Phương không có người đứng ra giải quyết và CN không đồng ý cho Cty Thảo Nguyên vào nhà xưởng. Hiện tại, Cty Thảo Nguyên khiếu nại các nơi và đề nghị CĐ giải quyết cho họ. Về việc này, CĐ các KCX - KCN TPHCM cho rằng, việc thuê nhà xưởng của hai bên không thuộc thẩm quyền giải quyết của CĐ. Còn hiện nay, do trong quá trình tranh chấp nợ lương mà giám đốc vắng mặt nên việc vận chuyển máy móc đi khỏi Cty Nam Phương thì chính quyền địa phương cũng không đồng ý vì như vậy CN sẽ phản ứng.

Như Báo Lao Động đã thông tin, từ ngày 4.1, gần 600 CN Cty TNHH Nam Phương đã ngừng việc, yêu cầu người đại diện pháp luật là ông Nam Sungho có mặt tại Cty để giải quyết tiền lương tháng 12 và những khoản lương Cty còn thiếu. Tổng số tiền lương Cty nợ là hơn 4 tỉ đồng, chưa kể khoản nợ BHXH hơn 26,8 tỉ đồng. Chiều 11.1, sau khi CN ngừng việc, Cty đã thanh toán toàn bộ tiền lương tháng 10-11 cho CN và tạm ứng trước lương tháng 12 cho mỗi CN 1,2 triệu đồng/người. Tuy nhiên, tập thể CN vẫn chưa đồng ý quay trở lại làm việc.

LÊ TUYẾT
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Hà Nội ùn tắc nghiêm trọng trong cơn mưa lớn kéo dài

Tô Thế |

Hà Nội - Sáng nay, trong cơn mưa lớn, nhiều tuyến đường Thủ đô trong trạng thái ùn tắc nghiêm trọng. Nhiều người tắc cứng  tiếng đồng hồ trong dòng người mới di chuyển được đến nơi làm việc.

Nga tiết lộ chiến lược quan hệ với Trung Quốc và phương Tây

Khánh Minh |

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiết lộ chiến lược địa chính trị của Nga cũng như tương lai mối quan hệ giữa Nga với Trung Quốc và phương Tây.

88 ngày giành giật sự sống cho 1 ngư dân từ huyện đảo Trường Sa

NGUYỄN LY |

TPHCM -  Bệnh nhân là ngư dân mắc COVID-19 được cứu sống thành công sau 88 ngày điều trị đa chuyên khoa, chi phí nằm viện cả tỉ đồng.

Chứng khoán: VN-Index có thể sẽ còn biến động gần vùng 1.200 điểm

Thế Lâm |

Phiên giao dịch chứng khoán đầu tuần ngày 23.5 đã lặp lại chu kỳ “Thứ hai giảm sâu” đã diễn ra trong vòng vài tháng trở lại đây. Tuy nhiên, chỉ số VN-Index hiện vẫn đang ở trên ngưỡng 1.200 điểm.

Na Uy hồi đáp yêu cầu của Ba Lan đòi chia lợi nhuận từ dầu khí

Song Minh |

Na Uy tuyên bố không nhượng bộ yêu cầu của Ba Lan đòi chia sẻ lợi nhuận ngày tăng từ hoạt động thương mại dầu khí với Warsaw hoặc Kiev.

Người dân ở Dung Quất khốn khổ vì ô nhiễm môi trường, tiếng ồn

LÊ ĐỨC - THANH CHUNG |

Để thực hiện dự án các dự án đầu tư phát triển công nghiệp Khu kinh tế Dung Quất (KKT), tỉnh Quảng Ngãi đã giao hàng nghìn hécta đất cho các nhà đầu tư thực hiện. Tuy vậy, đi kèm với những điểm sáng trong phát triển thì cuộc sống của một bộ phận người dân nơi đây đang gặp nhiều khó khăn, ô nhiễm môi trường.

Ngọn đuốc của hòa bình và phát triển khu vực Đông Nam Á sẽ mãi thắp sáng

. |

Tối 23.5, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tuyên bố bế mạc SEA Games 31, trong buổi lễ được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề "Hội tụ để tỏa sáng - Gather to shine". Báo Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Thủ tướng.