Gần 5.200.000 người lao động được Công đoàn chăm lo Tết

Việt Lâm |

Được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, các cấp công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chủ động triển khai Kế hoạch số 146/KH-TLĐ của Tổng LĐLĐVN theo đúng mục tiêu, ý nghĩa, chủ đề chủ đề và phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động (NLĐ) đều có Tết”

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm sâu sắc tới NLĐ

Cũng như những năm trước, các hoạt động chăm lo Tết của các cấp công đoàn luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Nhiều công đoàn địa phương, ngành đã vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương, Tổng LĐLĐVN… đến thăm, trực tiếp trao những món quà nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên và NLĐ. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc động viên người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần 2022. Ảnh: LDO
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc động viên người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhân Dần 2022. Ảnh: LDO 

Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐVN đã tham mưu, tham gia phối hợp tổ chức 80 đoàn đi thăm, chúc Tết và tặng quà đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 của 33 đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội… tại 63 tỉnh, thành phố. 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho NLĐ. Ảnh: Hải Nguyễn
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho NLĐ. Ảnh: Hải Nguyễn 

Một số tỉnh, thành phố nhận được 2 đến 3 lượt thăm như: Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Phú Yên, tỉnh Hưng Yên, tỉnh Hải Dương. Tổng số tiền lên đến gần 19 tỉ đồng, trong đó có 15.100 suất quà trị giá 1.000.000 đồng tiền mặt và 250.000 đồng tiền quà là những sản phẩm thiết yếu và 80 thùng quà Tết trị giá từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà Tết cho công nhân tại Thanh Hoá. Ảnh: XH-QD
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà Tết cho công nhân tại Thanh Hoá. Ảnh: XH-QD 

“Đây chính là sự động viên, sự quan tâm lớn lao của Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành dành cho giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn, qua đó, đoàn viên và NLĐ càng thêm tin tưởng vào đường lối, lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và cảm nhận được tình cảm gần gũi, ấm áp mà các đồng chí lãnh đạo cấp cao gửi gắm đến đoàn viên và NLĐ và tổ chức công đoàn mỗi dịp Tết đến xuân về” - ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho hay.

 
   Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho công nhân lao động tại tỉnh Cà Mau. Ảnh: Nhật Hồ

Mỗi món quà gửi tới NLĐ đều chứa đựng tình cảm của cán bộ Công đoàn

Bà Trần Thị Thanh Hà - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN cho biết, với phương châm “Tất cả đoàn viên và NLĐ đều có Tết”, các cấp công đoàn đã tập trung tổ chức chăm lo cho đoàn viên và NLĐ ngay tại cơ sở, trong đó tập trung quan tâm đến đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, bão lũ, thiên tai, đoàn viên và NLĐ thuộc gia đình chính sách, nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình. 

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang tặng quà Tết, động viên người lao động tại Thái Nguyên. Ảnh: Hải Nguyễn
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang tặng quà Tết, động viên người lao động tại Thái Nguyên. Ảnh: Hải Nguyễn 

Đồng thời, các cấp công đoàn đặc biệt là công đoàn cơ sở đã đàm phán, thương thảo với chủ doanh nghiệp góp phần đưa ra các chính sách ưu đãi để giữ chân NLĐ ở lại nơi làm việc, gắn bó với doanh nghiệp để duy trì sản xuất, phát triển doanh nghiệp, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh đáp ứng yêu cầu mục tiêu kép của chính phủ “vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội”.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải tặng quà Tết cho CNLĐ tỉnh Hà Nam. Ảnh: Hải Nguyễn
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải tặng quà Tết cho CNLĐ tỉnh Hà Nam. Ảnh: Hải Nguyễn 

Theo Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN, bên cạnh các hình thức chăm lo truyền thống vẫn được duy trì như, thăm hỏi, tặng quà, mua vé tàu, xe, vé máy bay, tặng Mái ấm công đoàn, gặp mặt trực tiếp, gửi thư chúc Tết…

Nhiều cấp công đoàn đã đổi mới hình thức chăm lo, mang lại niềm vui hân hoàn chào đón mùa xuân mới cho đoàn viên và NLĐ, các hoạt động đổi mới có thể kể đến như: Các chương trình, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các chương trình bốc thăm trúng thưởng, mở các gian hàng bán giảm giá, gian hàng không đồng… dành cho NLĐ, hay tổ chức những chương trình Tết cho con em NLĐ tại các doanh nghiệp, các khu công nghiệp hay khu nhà trọ.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật trao quà Tết cho NLĐ tỉnh Yên Bái. Ảnh: LDO
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật trao quà Tết cho NLĐ tỉnh Yên Bái. Ảnh: LDO 

Nhiều LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương và tương đương đã ứng dụng khoa học công nghệ, sử dụng các nền tảng kỹ thuật số để tổ chức các hoạt động chăm lo Tết, vui xuân đón Tết…

Đặc biệt đối với đoàn viên, NLĐ không thể về quê đón Tết vì những lý do khác nhau, thì cán bộ công đoàn đã tổ chức những chương trình tặng vé du xuân, đi chợ hoa Tết, tặng cành đào, tặng bánh chưng, tặng những giỏ quà Tết, tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng trong mỗi món quà gửi tới NLĐ chứa đựng bao yêu thương, tình cảm của cán bộ công đoàn - với mong muốn làm vơi đi nỗi nhớ nhà của mỗi đoàn viên và NLĐ.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh trao quà cho công nhân Tập đoàn Minh Phú, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Nhật Hồ
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh trao quà cho công nhân Tập đoàn Minh Phú, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Nhật Hồ 

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu đánh giá, các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022 của tổ chức công đoàn tiếp tục nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của tất cả các cấp, các ngành, của hàng triệu đoàn viên và NLĐ. 

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu trao quà cho công nhân tại Công ty CP Sao Mai Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Tuấn
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu trao quà cho công nhân tại Công ty CP Sao Mai Hà Tĩnh. Ảnh: Trần Tuấn 

Để đạt được kết quả này là nhờ sự chủ động, chuẩn bị chu đáo các nguồn lực cho đoàn viên, NLĐ, đặc biệt là việc tham gia cùng với các cấp, các ngành ứng phó linh hoạt của các cấp công đoàn trong hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, CNLĐ về quê đón Tết và đón Tết tại chỗ làm nơi làm việc, sinh sống và ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19. 

Nội dung các hoạt động chăm lo thiết thực, gần gũi, sáng tạo, mang cả giá trị vật chất và tinh thần, tiếp tục bồi đắp niềm tin của đoàn viên và NLĐ đối với tổ chức công đoàn, giúp họ hiểu sâu sắc hơn về vai trò, sứ mệnh của Công đoàn Việt Nam và giá trị của sự chia sẻ “Kết nối yêu thương” mỗi dịp Tết đến xuân về.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Thái Thu Xương trao quà cho công nhân Công ty TNHH MTV CY VINA (Trà Vinh). Ảnh: LDO
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Thái Thu Xương trao quà cho công nhân Công ty TNHH MTV CY VINA (Trà Vinh). Ảnh: LDO 

Ngoài đối tượng chăm lo và đoàn viên và NLĐ vẫn được quan tâm hàng đầu thì một vài công đoàn địa phương, ngành, đối tượng chăm lo Tết – 2022 đã mở rộng đến khu vực lao động phi chính thức, làm việc trong ngành, nghề dễ bị tổn thương, đây là nền tảng hết sức quan trọng để tổ chức công đoàn nghiên cứu, mở rộng phạm vi hoạt động, chăm lo, bảo vệ, phát triển đoàn viên, đáp ứng yêu cầu hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới. 

Theo báo cáo của nhanh của 63/83 LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, tính đến ngày 27.1.2022, tổng số đoàn viên và NLĐ thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 là gần 5.200.000 người với tổng nguồn kinh phí hỗ trợ, tổ chức các hoạt động chăm lo là 2.650 tỉ đồng…   

Việt Lâm
TIN LIÊN QUAN

Các cấp Công đoàn mang Tết ấm áp đến công nhân lao động khó khăn

Minh Hương |

Tết đang đến rất gần, các cấp Công đoàn đã tập trung tổ chức chương trình và trao nhiều phần quà nhằm chăm lo, đồng hành và động viên công nhân lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Gần 6.000 tỉ đồng hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Hà Anh |

Trước những diễn biến của dịch COVID-19, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã kịp thời chỉ đạo các cấp công đoàn trực thuộc khẩn trương thực hiện thích ứng, linh hoạt, vừa chăm lo Tết, vừa đảm bảo an toàn cho NLĐ. Trước sự chỉ đạo quyết liệt của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã có những kết quả đáng khích lệ. 

Hơn 1 triệu lao động ở lại không về quê đón Tết Nguyên đán

Hà Anh |

Theo Tổng LĐLĐVN, nhìn chung, với sự chia sẻ của người lao động (NLĐ) và nỗ lực tổ chức sản xuất, kinh doanh, chăm lo cho NLĐ của doanh nghiệp nên tình hình quan hệ lao động trong phạm vi cả nước trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 được duy trì ổn định, không có nhiều biến động.  

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Người mẹ tường trình nguyên nhân khai tử con ruột 3 tuổi dù bé vẫn còn sống

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk -  Bà T.T.N.P. (mẹ ruột khai tử cho con 3 tuổi dù cháu vẫn đang còn sống) đã có bản tường trình về vụ việc, giải thích nguyên nhân khai tử con trai.

Hòa Bình: "Đất tặc" tiếp tay dự án cấp huyện

Tô Công - Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Dự án Khu nhà đất ở huyện Lạc Sơn sử dụng nguồn đất san lấp từ việc khai thác trái phép, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Sau “tối hậu thư” của Sở GTVT TPHCM, nơi trả lại vỉa hè, nơi nhởn nhơ

LÊ CHÂN |

TPHCM - Sau khoảng 1 tuần Sở GTVT TPHCM ra "tối hậu thư" về chấn chỉnh tình trạng nhiều vỉa hè tại các tuyến đường xung quanh các bệnh viện ở Thành phố bị lấn chiếm, hiện một số nơi đã bắt đầu trả lại mặt bằng cho người đi bộ, một số nơi vẫn còn nhởn nhơ, khiến nhiều người đi bộ bức xúc.

Công an TPHCM phát cảnh báo về chiêu lừa tiền mới thông qua việc tuyển dụng

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 24.5, Công an TPHCM đã phát thông báo cảnh báo người dân về chiêu lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới xuất hiện, cảnh giác người dân cẩn thận khi nhận được thông tin tuyển dụng, cộng tác viên online các sàn thương mại điện tử.

Các cấp Công đoàn mang Tết ấm áp đến công nhân lao động khó khăn

Minh Hương |

Tết đang đến rất gần, các cấp Công đoàn đã tập trung tổ chức chương trình và trao nhiều phần quà nhằm chăm lo, đồng hành và động viên công nhân lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Gần 6.000 tỉ đồng hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Hà Anh |

Trước những diễn biến của dịch COVID-19, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã kịp thời chỉ đạo các cấp công đoàn trực thuộc khẩn trương thực hiện thích ứng, linh hoạt, vừa chăm lo Tết, vừa đảm bảo an toàn cho NLĐ. Trước sự chỉ đạo quyết liệt của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã có những kết quả đáng khích lệ. 

Hơn 1 triệu lao động ở lại không về quê đón Tết Nguyên đán

Hà Anh |

Theo Tổng LĐLĐVN, nhìn chung, với sự chia sẻ của người lao động (NLĐ) và nỗ lực tổ chức sản xuất, kinh doanh, chăm lo cho NLĐ của doanh nghiệp nên tình hình quan hệ lao động trong phạm vi cả nước trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 được duy trì ổn định, không có nhiều biến động.