Gần 1.000 công nhân tham gia Chương trình tư vấn, giải đáp chính sách BHXH

NHÓM PV |

Sáng nay 23.12, Báo Lao Động phối hợp với Trung tâm Truyền thông (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) và LĐLĐ tỉnh Hưng Yên tổ chức chương trình “Tư vấn, giải đáp chính sách  BHXH, BHYT, BH thất nghiệp” cho công nhân, NLĐ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên tại Nhà văn hóa lao động tỉnh Hưng Yên.

11h35: Chương trình tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT, BHTN kết thúc. Sự tư vấn của chuyên gia, luật sư đã cung cấp những kiến thức bổ ích, thiết thực về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động, cũng như chủ sử dụng lao động tại một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

11h20: Chương trình bốc thăm trúng thưởng dành cho CBCNVC, NLĐ với nhiều phần thưởng hấp dẫn bao gồm phích nước, nồi cơm điện và 2 chiếc điện thoại Samsung A5 trị giá 7.990.000 đồng. Các anh chị: Trịnh Thị Thu, Trường Cao đẳng Hưng Yên; Phan Thị Hương, Cty CP may QTC; Lê Thị Thanh Phong, huyện Văn Lâm; Nguyễn Đình Phúc, TP Hưng Yên; Trần Quang Phú, LĐLĐ Văn Lâm; Trần Thị Ngọc Thương, Cty Novatech; Trần Văn Việt, BQL dự án dân sinh Hưng Yên; Đỗ Thị Phương Cty xây dựng Thành Vân; Nguyễn Thị Hải Yến, LĐLĐ huyện Văn Lâm; Lưu Quang Hưng, huyện Yên Mỹ đã may mắn nhận được phần quà là 1 phích nước của BTC.

Các khán giả: Nguyễn Thị Thúy Hậu, Trung tâm GDTX Hưng Yên; Cao Thị Hòa, Nhà Văn Hóa tỉnh Hưng Yên đã nhận được phần quà là 1 chiếc nồi cơm điện.

Đặc biệt, Nguyễn Thị Hương, cô giáo mầm non huyện Ân Thi và Trần Thị Hợp, LĐLĐ huyện Phù Cừ đã may mắn nhận được phần quà là chiếc điện thoại Samsung A5 trị giá 7.990.000 đồng.

Trao quà cho các cá nhân may mắn trúng thưởng trong chương trình
Trao quà cho các cá nhân may mắn trúng thưởng trong chương trình. Ảnh: Trần Vương
 
Trao phần quà là chiếc điện thoại dành cho người may mắn 

11h10: Luật sư Hoàng Ngọc Thanh Bình - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội phát biểu: Các mâu thuẫn giữa NLĐ và chủ sử dụng thường xuyên xảy ra. Vấn đề BHXH, BHYT, BHTN tựu chung là tranh chấp về lao động. Nhiều vụ việc liên quan đến hợp đồng lao động. Tôi xin nêu tình huống liên quan đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của NLĐ.

Luật sư Nguyễn Ngọc Thanh Bình – Đoàn luật sư Hà Nội tư vấn các câu hỏi và một số trường hợp liên quan đến pháp lý cho NLĐ. Ảnh: Trần Vương
Luật sư Hoàng Ngọc Thanh Bình – Đoàn luật sư Hà Nội tư vấn các câu hỏi và một số trường hợp liên quan đến pháp lý cho NLĐ. Ảnh: Trần Vương

Ví dụ cụ thể: Chị A, làm việc công ty M, kí 5 HĐLĐ. Hợp đồng 1 là 3 tháng, hợp đồng còn lại có thời hạn 1 năm. Tháng 7.2017, chị A làm công nhân công xưởng điện tử, với lương và thưởng giữ nguyên. Sau khi hợp đồng lao động lần thứ 5 hết hạn thì chị A tiếp tục làm việc nhưng công ty M không kí tiếp HĐLĐ với lý do không kí tiếp HĐLĐ với NLĐ của công ty. Tháng 9.2017, công ty ra quyết định đơn phương chấm dứt HĐLĐ với chị A. Khi nhận quyết định chấm dứt HĐLĐ, chị A cho rằng khi làm việc vẫn hoàn thành công việc, không vi phạm nội quy nên công ty M đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái quy định pháp luật. Chị A nhiều lần gửi đơn lên công ty M, nhưng Ban giám đốc vẫn bảo toàn quan điểm. Vì vậy, chị A khởi kiện công ty M ra tòa.

Thực tiễn xét xử tòa án, luật sư chúng tôi thấy có mấy vấn đề nổi lên trong việc tranh chấp. Thứ nhất, thời hạn kí hợp đồng, các bên chỉ được kí tối đa 2 lần... việc công ty kí tiếp hợp đồng thứ 3,4,5 đồng nghĩa hợp đồng không xác định thời hạn. Thứ hai, chấm dứt HĐLĐ của công ty M theo khoản 1 điều 44 bộ luật Lao động, việc cho chị A thôi việc khi phải có điều kiện giải thể phân xưởng, tiến hành đào tạo nghề bố trí sắp xếp cho chị công việc mới. Khi không bố trí công việc mới mới chấm dứt. Khi không sắp xếp mà đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là vi phạm pháp luật.

11h00: Không khí sân khấu trở nên nóng hơn bởi tiểu phẩm “Mua hết” do Công đoàn khối các cơ quan tỉnh Hưng Yên biểu diễn. Tiểu phẩm cho thấy giá trị của việc tham gia BHYT khi không may bị tai nạn, ốm đau cần điều trị dài ngày với chi phí lớn…

Tiết mục tiểu phẩm giải lao trong chương trình. Ảnh Trần Vương
Tiết mục tiểu phẩm giải lao trong chương trình. Ảnh Trần Vương

10h50: Sau khi được tổ tư vấn trực tiếp giải đáp những thắc mắc liên quan đến các vấn đề về BHXH, BHYT, BHTN, chị Nguyễn Thị Thu Hương cho biết rất vui mừng vì quá trình làm việc tại doanh nghiệp, gặp nhiều bất cập trong lĩnh vực này mà không biết hỏi ai. "Chúng tôi xin cảm ơn Báo Lao Động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các đơn vị đã thực hiện chương trình ý nghĩa này", chị Hương nói.

Chị Lưu Minh Thư nói: "Quá trình lao động tại doanh nghiệp, chúng tôi bị chủ sử dụng lao động cắt giảm rất nhiều thứ liên quan đến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, nhưng do kém hiểu biết nên chưa thể đòi hỏi quyền lợi chính đáng. Hôm nay được trược tiếp nghe tư vấn, tôi phải ghi chép cẩn thận làm cơ sở để đề nghị doanh nghiệp thực hiện đúng pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN".

- NLĐ đặt câu hỏi: Người lao động nữ được hưởng chế độ thai sản tối đa bao nhiêu lần?

Tổ tư vấn: Pháp luật không giới hạn thanh toán thai sản bao lần, khi người lao động tham gia BHXH thì không có giới hạn về số lần được hưởng chế độ thai sản.

- NLĐ đặt câu hỏi:

- Liên quan chế độ chính sách với người lao động khối hành chính sự nghiệp. Năm nào cũng có nâng lương cơ bản cho NLĐ, nâng lương từ 1.7.2017 nhưng hầu như NLĐ chưa được lĩnh lương mới; nhưng với khối công an, quân đội đã được lĩnh ngay. Với khối hành chính sự nghiệp dân sự, lý do tại sao năm nào cũng chậm, cuối tháng 12 chưa hưởng lương mới?

- Trường hợp đơn vị trường học nhiều giáo viên nữ, nghỉ thai sản rơi vào hè, thời gian nghỉ thai sản với những giáo viên này được tính thêm không hay chỉ được tính 6 tháng?

Tổ tư vấn:

- Trường hợp lao động nữ nghỉ thai sản dịp hè: Cơ quan BHXH trả đủ 6 tháng, việc có cho nghỉ thêm hay không thuộc lĩnh vực ngành giáo dục. Cơ quan BHXH không can thiệp được.

- Chưa được hưởng lương theo lương cơ sở mới do bố trí ngân sách của địa phương, cơ quan bảo hiểm xã hội chưa can thiệp. Lương hưởng như thế nào thì chúng tôi thu như vậy, khi các bạn được bổ sung thì chúng tôi bổ sung sau.

Phía bên trong hội trường, mọi người vẫn rất hào hứng. Ảnh: Trần Vương
Phía bên trong hội trường, mọi người vẫn rất hào hứng. Ảnh: Trần Vương

NLĐ đặt các câu hỏi:

- Bảo hiểm y tế đã thông tuyến, giả sử nơi đăng kí là cấp huyện, nhưng nếu như chúng tôi đi công tác gặp rủi ro trên đường và được đưa vào tuyến tỉnh, Trung ương trong trường hợp cấp cứu, như vậy, quyền lợi của chúng tôi cho đúng tuyến hay phải xin chuyển viện?

- NLĐ đến độ tuổi nghỉ hưu, trong quá trình công tác tham gia đủ BHXH, khi về hưu không muốn hưởng chế độ hưu trí mà hưởng một lần, có được hưởng như vậy và nên như vậy không?

- Tỷ lệ tính lãi đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp cộng với các khoản chậm đóng. Nhưng thực tế, cán bộ công tác bảo hiểm có sự thay đổi, hoặc sai sót điều chỉnh nên chậm đóng, bị chậm lãi do phát sinh thực tế. Chúng tôi có kiến nghị nên bỏ phần tính lãi với cơ quan hành chính sự nghiệp khi chậm đóng trong trường hợp phát sinh thêm.

Tổ tư vấn: Khi đủ năm đóng, không muốn hưởng lương hưu mà hưởng 1 lần thì không thể được. Luật quy định người không đủ điều kiện hưởng lương hưu mới được hưởng 1 lần. Như vậy, người tham gia phải được hưởng lương hưu khi về già, đóng để hưởng nên không có chuyện không được hưởng. Giả thuyết đưa ra không hợp lý.

- Tỷ lệ tính lãi khi chậm đóng bảo hiểm: Hiện nay, về luật BHXH quy định NLĐ, chủ sử dụng chậm đóng BHXH ngoài phần phải đóng phải chịu thêm phần lãi bằng 2 lần lãi suất đầu tư của quỹ đóng bảo hiểm xã hội của năm trước, như vậy phải bình đẳng trước pháp luật, dù là doanh nghiệp hay đơn vị hành chính sự nghiệp. Chậm đóng là vi phạm pháp luật.

- Khám chữa bệnh thông tuyến: Có 2 loại theo quy định của luật, người có thẻ bảo hiểm y tế đăng kí khám chữa bệnh tuyến huyện, phòng khám đa khoa, trạm y tế thì được đi khám tuyến tại tuyến huyện, trạm y tế và phóng khám. Thông tuyến tuyến huyện trên toàn quốc thì được khám bệnh, chữa bệnh ở bất kì bệnh viện tuyến huyện nào. Trường hợp nào đăng kí tuyến tỉnh, Trung ương về khám ở bệnh viện tuyến huyện thì được, nhưng về phòng khám đa khoa, trạm y tế xã thì không được.

Trường hợp đi công tác gặp phải rủi ro phải vào cơ sở khám chữa bệnh. Trong trường hợp cấp cứu, người có bảo hiểm y tế có thể vào bất kì tuyến bệnh viện nào và hưởng quyền lợi như đúng tuyến. Nhưng xác định cấp cứu hay không thuộc chức năng thẩm quyền của cơ sở khám chữa bệnh. Trong trường hợp đi công tác, cư trú ở các địa bàn khác, chúng ta được quyền đến cơ sở khám chữa bệnh tương đương cơ sở đăng kí khám chữa bệnh trên thẻ ban đầu, đi công tác sang tỉnh khác khác được khám chữa bệnh tuyến tỉnh ở địa bàn tỉnh khác, nhưng phải có giấy tạm trú tạm vắng, giấy công tác.

Trong quá trình Tổ Tư vấn chính sách BHXH, BHYT, BHTN trả lời các câu hỏi của CBCNVC, NLĐ bên trong sân khấu chính, thì bên ngoài sảnh Nhà văn hóa lao động tỉnh Hưng Yên, các chuyên gia cùng 10 luật sư của chương trình tiếp tục giải đáp trực tiếp đến những công nhân.

Các luật sư, chuyên gia tư vấn phía bên ngoài hội trường. Ảnh: Trần Vương
Các luật sư, chuyên gia tư vấn phía bên ngoài hội trường. Ảnh: Trần Vương

- NLĐ đặt câu hỏi: Theo quy định BHXH, từ 1.1.2018, người lao động bắt buộc đóng bảo hiểm, thời gian đóng bảo hiểm trước 10 năm. Chúng tôi có hợp đồng cho bảo vệ, lao động 50 tuổi trở lên, như vậy đơn vị tôi có đóng bảo hiểm không?

Tổ tư vấn: Thực tế, một số doanh nghiệp do vô tình thành vi phạm. Theo quy định, luật BHXH có hợp đồng phải đóng bảo hiểm xã hội. Nhiều trường hợp nghĩ rằng khi tuyển lao động, với người cao tuổi thì không đóng BHXH mà trả thẳng vào tiền lương là vi phạm pháp luật. Nếu do vô tình hiểu theo ý chủ quan thì vô tình vi phạm, khi cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra sẽ bị xử lý.

- NLĐ đặt câu hỏi: Cty tôi trả lương cho NLĐ theo lương khoán sản phẩm, Cty có đơn giá chi tiết cho mỗi sản phẩm và nhân với việc thực hiện trong 1 tháng của công nhân, vậy quy định để đóng BHXH từ năm 2018 dựa vào mức lương nào?

Tổ tư vấn: Một số chính sách mới của Luật BHXH, BHYT, BHTN có hiệu lực từ 1.1.2018, trong đó có quy định đóng BHXH với NLĐ. Theo đó, Luật quy định dù lương theo sản phẩm thì vẫn phải định ra mức lương cụ thể. Thực tế, đơn vị ký hợp đồng là 5 triệu nhưng có tháng hưởng lương theo sản phẩm chỉ được 4 triệu, có tháng 6 đến 7 triệu, thì mức đóng BHXH từ 1.1.2018 là tổng thể lương, phụ cấp và các khoản thu khác.

 Người lao động đặt các câu hỏi với tổ tư vấn về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Ảnh Trần Vương
Người lao động đặt các câu hỏi với tổ tư vấn về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Ảnh Trần Vương

- NLĐ đặt câu hỏi: Người lao động đang làm việc đã đóng bảo hiểm 25 năm, hiện đã 47 tuổi có được về hưu hay không và nếu được thì được hưởng bao nhiêu phần trăm khi đóng BHXH?

Tổ tư vấn: Đóng BHXH 25 năm là đủ thời gian, tuy nhiên tuổi 47 chưa đủ điều kiện về hưu, bởi quy định tuổi về hưu đối với Nam là 60 và nữ là 55 tuổi mới được hưởng

- NLĐ đặt câu hỏi: Năm nay tôi 39 tuổi, có 16 năm công tác và tham gia BHXH. Tôi muốn chấm dứt HĐLĐ và đóng BHXH tự nguyện có được không và thủ tục thế nào?

Tổ tư vấn: Khi chấm dứt HĐLĐ bạn hoàn toàn có thể tham gia BHXH tự nguyện. Các mức tham gia có quy định cụ thể, tùy thuộc vào kinh tế gia đình của mình bạn lựa chọn mức đóng BHXH. Ở mỗi phường hiện nay đều có đại lý thu BHXH, bạn có thể lựa chọn đóng 3 tháng, 6 tháng, 1 năm và tối đa 5 năm theo quy định.

Tổ tư vấn các chính sách, giải đáp từng câu hỏi của NLĐ trong Hội trường. Ảnh: Trần Vương
Tổ tư vấn các chính sách, giải đáp từng câu hỏi của NLĐ trong Hội trường. Ảnh: Trần Vương

10h: Phần hoạt động chính của chương trình, CBCNVC và NLĐ trực tiếp được tổ tư vấn gồm ông Đỗ Ngọc Thọ - Phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam; ông Nguyễn Tất Thao – Phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam; ông Mai Đức Thắng - Phó Trưởng Ban Thu, BHXH Việt Nam; bà Đinh Mai Hạnh - Phó Trưởng Ban Sổ - Thẻ, BHXH Việt Nam; ông Lê Hữu Bình - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên và Luật sư Hoàng Ngọc Thanh Bình - Đoàn Luật sư TP Hà Nội tư vấn và giải đáp về các vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với các công nhân.

Ghi nhận của PV Lao Động, không chỉ có phần hỏi đáp phía bên trong hội trường, bên ngoài hội trường, rất nhiều bàn tư vấn tại chỗ đã được đặt ra tư vấn cho từng công nhân có yêu cầu về các chính sách BHYT, BHXH, BHTN... Hàng trăm lượt công nhân đang được tư vấn.

Các bàn tư vấn bên ngoài khu vực hội trường tư vấn cho công nhân. Ảnh Trần Vương.
Các bàn tư vấn bên ngoài khu vực hội trường tư vấn cho công nhân. Ảnh Trần Vương.

9h45: Hội trường trở nên sôi động hơn nhiều với phần hỏi đáp. Nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách BHXH, BHYT đã được đặt ra. Nhiều cán bộ công đoàn, đại biểu tham dự đã trả lời câu hỏi

Sau khi chia sẻ thông tin về một số nội dung mới của chính sách BHXH sẽ được áp dụng từ ngày 1.1.2018, theo quy định của Luật BHXH sửa đổi, ông Nguyễn Ngọc Thọ đặt câu hỏi với CBCNVC, NLĐ liên quan đến các vấn đề chính sách BHXH, BHYT, BHTN; thời gian nghỉ chế độ thai sản khi sinh con và việc quản lý sổ BHXH của NLĐ cũng như các vấn đề quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với NLĐ... Các câu trả lời đúng sẽ nhận được phần quà ý nghĩa từ Ban tổ chức.

Khách mời trong hội trường trả lời các câu hỏi về chính sách BHXH. Ảnh Trần Vương
Khách mời trong hội trường trả lời các câu hỏi về chính sách BHXH. Ảnh Trần Vương
Những người tham gia chương trình tiếp tục trả lời các câu hỏi. Ảnh: Trần Vương
Những người tham gia chương trình tiếp tục trả lời các câu hỏi. Ảnh: Trần Vương

9h30: Ông Nguyễn Ngọc Thọ - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam chia sẻ thông tin về một số nội dung mới của chính sách BHXH sẽ được áp dụng từ ngày 1.1.2018, theo quy định của Luật BHXH sửa đổi. Trong đó, nội dung văn bản quy phạm pháp luật về BHXH, những quy định mới về BHXH thực hiện từ ngày 1.1.2018, lợi ích của việc tham gia BHXH để hưởng lương hưu và một số nội dung trên mạng xã hội.

 
Ông Nguyễn Ngọc Thọ - Phó Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam. Ảnh: Trần Vương 

Kể từ 1.1.2018, nhiều nội dung mới của chính sách, pháp luật về BHXH sẽ được triển khai thực hiện. Trong đó, mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội thêm hai nhóm đối tượng là người lao động là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng; người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

Tiền lương tháng đóng BHXH từ ngày 1.1.2018 trở đi bao gồm: Mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động. Theo đó, Phụ cấp lương là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như: Phụ cấp chức vụ, chức danh; Phụ cấp trách nhiệm; Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; Phụ cấp thâm niên; Phụ cấp khu vực; Phụ cấp lưu động; Phụ cấp thu hút; Các phụ cấp có tính chất tương tự.

Bên cạnh đó, từ ngày 1.1.2018, tỷ lệ % hưởng lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu được tính như sau: Lao động nữ: Được tính bằng 45% tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%. Lao động nam được tính bằng 45% tương ứng với số năm đóng BHXH theo bảng dưới đây, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH, được tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.

Các đại biểu trong hội trường ghi chép các chính sách, chế độ BHXH được phổ biến. Ảnh Trần Vương
Các đại biểu trong hội trường ghi chép các chính sách, chế độ BHXH được phổ biến. Ảnh Trần Vương

9h20: Ông Ngọ Duy Hiểu, Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu, nhấn mạnh: Chính sách BHXH, BHYT, BHTN là những chính sách đảm bảo, trợ giúp, ổn định cuộc sống của NLĐ. Nhìn lại một trong số những nguyên nhân chính sách BHXH chưa đạt hiệu quả cao, trong đó, doanh nghiệp chưa làm tròn trách nhiệm xã hội, chưa chấp hành riêng pháp luật, còn trốn đóng bảo hiểm xã hội và một bộ phận NLĐ nhận thức chưa đúng, đủ về vai trò quan trọng của các quy định này. Chương trình tư vấn hôm nay nhằm trang bị, cung cấp cho cán bộ công đoàn cơ sở, NLĐ công cụ pháp lý tự bảo vệ quyền lợi của mình và tuyên truyền cho NLĐ khác về chính sách này.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại chương trình. Ảnh Trần Vương
Ông Ngọ Duy Hiểu - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ảnh: Trần Vương

Tại buổi tư vấn ngày hôm nay, chúng tôi có những đề xuất đề nghị các đồng chí ủng hộ. Thứ nhất, đề nghị các chuyên gia, đội ngũ luật sư trong quá trình tư vấn, cố vấn khái quát những vướng mắc hiện nay cán bộ công đoàn cơ sở, NLĐ đang găp phải. Quá trình tư vấn chọn những vấn đề mà NLĐ cần, cố gắng trình bày tường minh, rõ ràng cụ thể, phù hợp với cách hiểu của người lao động. Tư vấn phù hợp với đối tượng cán bộ công đoàn cơ sở, người lao động, không nói đến chính sách vi mô, mà thử tư duy từ thực tiễn cuộc sống, lợi ích của người lao động.

Bên cạnh đó, về phía NLĐ, thắc mắc trình bày mạnh dạn, cẩn thận cầm giấy ghi chép những tư vấn của các chuyên gia và luật sư. Ngoài ra, đội ngũ công đoàn viên cơ sở tiếp nhận tư vấn ngày hôm nay tiếp tục tìm hiểu để hiểu sâu sắc hơn về chính sách bảo BHXH, BHYT, BHTN.

Chúng tôi mong muốn người tư vấn, người được tư vấn, đoàn viên NLĐ trên cả nước, thông qua buổi tư vấn nắm được chính sách pháp luật, tôi rất buồn khi NLĐ chỉ quan tâm mức lương tháng này được bao nhiêu mà quên mất rằng 10 năm, 20 năm nữa, sau khi về hưu sống bằng gì, khi gặp rủi ro những gì hỗ trợ. Tôi mong các đồng chí động viên NLĐ tham gia BHXH, BHYT, BHTN, làm tốt công tác giám sát, đối thoại đảm bảo chính sách đến với NLĐ.

9h10: Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu: Chính sách BHXH, BHYT được xác định là những chính sách quan trọng, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của nước ta. Đến nay, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã thu được những kết quả quan trọng. Số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,35 triệu người; số người tham gia BHXH tự nguyện 224 nghìn người; số người tham gia BHYT là 80,71 triệu người (đạt tỉ lệ bao phủ 86,4% dân số).

Công tác giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, KCB BHYT luôn được BHXH Việt Nam đảm bảo triển khai kịp thời với người tham gia. Tuy nhiên, để thực hiện thành công mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH, 35% lực lượng lao động tham gia BH thất nghiệp và trên 90% dân số tham gia BHYT, thì so với tiềm năng và yêu cầu chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa.

 Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát biểu tại chương trình. Ảnh Trần Vương
Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát biểu tại chương trình. Ảnh Trần Vương

Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận nhân dân nói chung, người lao động và người sử dụng lao động nói riêng về vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT cũng như về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp còn chưa đầy đủ; tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp còn lớn.

Chương trình tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ngày hôm nay được tổ chức nhằm tiếp nhận và giải đáp những vướng mắc phát sinh trong thực tế thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của đơn vị sử dụng lao động nói chung và công nhân, lao động nói riêng. Từ đó, lan tỏa nội dung của chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong đời sống, quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động.

9h00: Đến dự Chương trình tư vấn BHXH, BHYT, BHTN có ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; ông Ngọ Duy Hiểu, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Hiển, Ủy viên đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Đoàn Văn Hòa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Duy Hưng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Thanh Tuyết, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hưng Yên; ông Phạm Hữu Hiện, Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên.

 
Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển (thứ 2 từ phải sang) tham dự chương trình. Ảnh Trần Vương 

Tham dự chương trình hôm nay có các chuyên gia đến từ các Vụ, Ban, đơn vị thuộc Bộ LĐTBXH, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam, Sở LĐTBXH, Sở Y tế, BHXH và LĐLĐ tỉnh Hưng Yên; nhóm các luật sư giàu kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa người lao động và chủ sử dụng lao động; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương và đặc biệt là 880 công nhân đến từ công đoàn các khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh…

8h55: Chương trình bốc thăm trúng thưởng dành cho CBCNVC và NLĐ tỉnh Hưng Yên. Phần quà dành cho người trúng thưởng là 1 điện thoại di động Samsung A5 trị giá 7.990.000 đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tuyết, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hưng Yên, bốc thăm và trao tặng phần quà này cho công nhân trúng thưởng. Người may mắn nhận được phần quà này là chị Nguyễn Tố Như, Công đoàn Cty UMG Việt Nam.

Nữ công nhân may mắn nhận phần quà là một chiếc điện thoại. Ảnh Trần Vương
Nữ công nhân may mắn nhận phần quà là một chiếc điện thoại. Ảnh Trần Vương

8h40: Chương trình chính thức bắt đầu, mở đầu là chương trình văn nghệ với các tiết mục ngợi ca về Đảng, Bác Hồ và giai cấp Công nhân lao động.

 
 
Toàn cảnh hội trường. Ảnh: Trần Vương
Toàn cảnh hội trường. Ảnh: Trần Vương

Tham dự chương trình có lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, lãnh đạo Tổng Liên đoàn LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Hưng Yên, đại diện các Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, Bộ Y tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, 800 công nhân lao động và cán bộ công đoàn đang làm việc ở các khu công nghiệp Hưng Yên, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Chương trình có sự tham dự của 14 chuyên gia, 10 luật sư có chuyên môn sâu về BHXH, sẵn sàng tư vấn trực tiếp, gián tiếp cho người lao động có nhu cầu.

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức của NLĐ và chủ sử dụng lao động về ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; giải đáp các thắc mắc của NLĐ phát sinh trong quá trình thực hiện BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; tư vấn cho chủ sử dụng lao động và NLĐ về các nội dung, quy định mà họ chưa nắm rõ;…. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ, số lượng NLĐ tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; nâng cao hơn nữa chất lượng an sinh xã hội trong các doanh nghiệp.

Chương trình “Tư vấn, giải đáp chính sách  BHXH, BHYT, BH thất nghiệp” sẽ được thực hiện với hình thức giao lưu, tư vấn trực tiếp cho công nhân về những vấn đề lớn, vấn đề nóng trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội hiện nay. Các nội dung tuyên truyền trong chương trình được thể hiện thông qua các câu hỏi của người lao động và phần giải đáp, tư vấn của các chuyên gia về BHXH, BHYT, BHTN, các luật sư cùng lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Hoạt động chính và điểm nhấn trong chương trình là quảng bá ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN và những quyền lợi thực tế mà người lao động được thụ hưởng.

Đây là một trong những hoạt động của Báo Lao Động phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhằm tăng cường truyền thông trong CNVC-LĐ về các chính sách, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực BHXH, giúp công nhân trang bị các kiến thức cần thiết về BHXH để tự bảo vệ quyền lợi của mình.

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang phối hợp thanh tra, truy nộp BHXH, BHYT 2 doanh nghiệp

Hải Đăng |

Ngày 22.12, LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang cho biết, LĐLĐ tỉnh và các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp với các cơ quan chức năng khảo sát, kiểm tra, thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động, CĐ tại 62 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

BHXH Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

T.T |

Ngày 20.12, BHXH Việt Nam cho biết Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp mở rộng diện bao phủ BHXH.

Có phải truy đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đã nghỉ việc?

NAM DƯƠNG |

Bạn đọc có số điện thoại 091629xxx gọi đến VP Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Doanh nghiệp chúng tôi đã thành lập được mấy năm, nhưng chưa tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) cho NLĐ. Cty chúng tôi có phải truy đóng BHXH không? Trường hợp NLĐ đã nghỉ việc tại Cty thì sao?

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P4: Quay đầu xe

Hoàng Minh - Phương Anh |

Hành vi quay đầu xe không đúng quy định bị xử phạt rất nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ngoài việc bị phạt tiền, tài xế còn có thể bị xử phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng, tùy mức độ vi phạm.  Bạn có chắc chắn mình nắm vững các loại biển báo cấm quay đầu xe không? Hãy tham gia thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ qua video tương tác dưới đây của Báo Lao Động.

Nóng Sài Gòn: Bệnh viện phải kê thêm giường vì quá tải ca sốt xuất huyết

KHÁNH LINH - NGỌC LÊ |

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM quá tải ca sốt xuất huyết; Người dân rủ nhau đi tiêm vaccine COVID-19 mũi 4; TPHCM cấm xe vào phố đi bộ Nguyễn Huệ... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 28.6.

Nga cảnh báo: Thành viên NATO tấn công Crimea sẽ châm ngòi Thế chiến 3

Khánh Minh |

Cuộc tấn công của một thành viên NATO vào Crimea có thể dẫn đến Thế chiến 3 - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo.

Cà Mau: Ai không đồng ý tiêm vaccine, nếu mắc COVID-19 tự trả phí điều trị

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Trước tình trạng nhiều người lơ là, chủ quan với việc tiêm vaccine phòng COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau yêu cầu các cấp  ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tăng cường tiêm vaccine. Người dân không đồng ý tiêm phải chịu toàn bộ chi phí điều trị nếu mắc COVID-19.

Chứng khoán: FLC trần cứng 5 phiên liên tiếp, cổ phiếu ngân hàng hút tiền

Đức Mạnh |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đi lên với thanh khoản được củng cố. Dòng tiền ồ ạt đổ vào giúp nhiều mã đổi màu liên tục chỉ sau giờ nghỉ trưa.

LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang phối hợp thanh tra, truy nộp BHXH, BHYT 2 doanh nghiệp

Hải Đăng |

Ngày 22.12, LĐLĐ tỉnh Tuyên Quang cho biết, LĐLĐ tỉnh và các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp với các cơ quan chức năng khảo sát, kiểm tra, thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động, CĐ tại 62 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

BHXH Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

T.T |

Ngày 20.12, BHXH Việt Nam cho biết Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về các giải pháp mở rộng diện bao phủ BHXH.

Có phải truy đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đã nghỉ việc?

NAM DƯƠNG |

Bạn đọc có số điện thoại 091629xxx gọi đến VP Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Doanh nghiệp chúng tôi đã thành lập được mấy năm, nhưng chưa tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) cho NLĐ. Cty chúng tôi có phải truy đóng BHXH không? Trường hợp NLĐ đã nghỉ việc tại Cty thì sao?