Được thưởng Tết to, công nhân yên tâm làm việc

HÀ ANH CHIẾN |

Để chăm lo tốt cho người lao động (NLĐ) trong dịp Tết Canh Tý 2020, nhiều doanh nghiệp có đông công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã công bố mức tăng lương, thưởng Tết. Tại Công ty Taekwang Vina, công đoàn cơ sở cho biết, Ban giám đốc Công ty chi thưởng Tết cho NLĐ hơn 400 tỉ đồng.

Đồng thời, các CĐCS trên địa bàn cũng lên kế hoạch cụ thể chăm lo cho NLĐ trước, trong và sau Tết nhằm giúp công nhân có được sự yên tâm làm việc trong những ngày cận tết.

Toàn thể NLĐ được thưởng 1,5 tháng lương

Mới đây, Công ty TaeKwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai) đã công bố mức thưởng Tết Canh Tý 2020. Theo đó, công ty đã chi hơn 400 tỉ đồng để thưởng tết cho NLĐ. Đây là đơn vị có nhiều hoạt động nổi bật trong việc chăm lo và nâng cao phúc lợi đoàn viên (ĐV), NLĐ.

Đặc biệt, theo đại diện công đoàn cơ sở (CĐCS), nơi đây vào dịp cuối năm cũng đã có kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo NLĐ, được NLĐ vui vẻ đón nhận và đồng thuận cao. Hiện, CĐCS TaeKwang Vina đã có kế hoạch tổ chức chương trình Ngày hội gia đình TaeKwang Vina, Đêm văn nghệ mừng xuân vào ngày 12.1.2020 với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng được người lao động yêu mến. Tại chương trình này, NLĐ còn được tham gia liên hoan ẩm thực với chủ đề Tết Việt do chính các cán bộ CĐ phục vụ đoàn viên lao động với nhiều món ăn truyền thống. Bên cạnh đó, CĐ cùng lãnh đạo Cty sẽ tôn vinh 130 gương NLĐ điển hình xuất sắc trong năm. Các tiết mục văn nghệ do đoàn viên thể hiện cũng được trình diễn tại đây.

Chị Nguyễn Thị Ngọc - công nhân Công ty Taekwang Vina - cho biết, NLĐ rất yên tâm khi mọi việc đã có Công đoàn lo, công nhân chúng tôi yên tâm, phấn đấu lao động sản xuất để đạt định mức được giao...

Theo ghi nhận của PV, mặc dù Tết đã cận kề nhưng không khí sản xuất tại các nhà máy vẫn diễn ra sôi nổi, công nhân vẫn miệt mài làm việc hăng say. Chị Trần Thị Thu Hà - tổ trưởng Công đoàn Công ty Taekwang Vina - chia sẻ: “Năm nay, ngoài việc thưởng Tết cho toàn thể NLĐ 1,5 tháng lương thì Công đoàn đã cùng Ban giám đốc công ty chuẩn bị quà Tết cho tất cả NLĐ với giỏ quà gồm nhiều sản phẩm thiết yếu phục vụ trong ngày Tết.

Bên cạnh đó, lịch nghỉ Tết cũng đã được thông báo sớm cho NLĐ. Những NLĐ vào làm việc đầu năm sẽ còn được lì xì 200.000 đồng. Những công nhân xa nhà được hỗ trợ xe đưa đón về nhà và còn được nghỉ thêm 2 ngày. Những công nhân khó khăn thì được Công đoàn tặng thêm  quà trị giá 700.000 đồng nữa”.

Nâng lương cho người lao động

Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐCS Cty Taekwang Vina - cho hay: “Năm nay, chúng tôi đã thống nhất với lãnh đạo công ty điều chỉnh lương theo nghị định 90/CP-2019 theo tỉ lệ phần trăm. Toàn thể NLĐ được nâng 5,74% lương, sau đó mới nâng lương hàng năm. Với phương pháp này, NLĐ chúng tôi sẽ được nâng lương tốt hơn với mức điều chỉnh lương tối thiểu từ 265.000-700.000 đồng. Mức lương mới sẽ là cơ sở để tính thưởng Tết nên tiền thưởng cũng sẽ cao hơn với mức trung bình 10 triệu đồng mỗi người”.

Ngoài ra, CĐCS còn vận động đoàn viên lao động thực hiện chương trình “Đền ơn đáp nghĩa, Tết với mọi nhà” nhằm tặng quà Tết cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách và các gia đình khó khăn trên địa bàn với trên 500 phần quà, mỗi phần trị giá từ 500.000-1.000.000 đồng.

“Chúng tôi thực hiện chương trình từ thiện xã hội nhằm giúp các gia đình khó khăn trên địa bàn vui Tết và giúp ĐV, NLĐ biết sẻ chia cho những người khó khăn hơn, biết sống đền ơn đáp nghĩa. Đây vừa là chương trình từ thiện xã hội vừa là chương trình giáo dục tuyên truyền. Người lao động chúng tôi mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng vẫn luôn sẵn sàng sẻ chia với đồng nghiệp, với cộng đồng, với xã hội” - ông Phúc nói.

HÀ ANH CHIẾN
TIN LIÊN QUAN

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Chờ đợi cuộc tái cấu trúc trên thị trường bất động sản

ANH HUY |

Ở góc độ tích cực, bối cảnh trầm lắng, tắc thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) trong nhiều tháng qua thúc đẩy cuộc tái cấu trúc trên thị trường mạnh mẽ hơn. Không chỉ doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, mà nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn. 

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.