Đưa Tháng Công nhân về cơ sở

Phương Linh |

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, trong Tháng Công nhân năm 2020, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các cấp công đoàn đưa mọi hoạt động về cơ sở.

Theo đó, hoạt động trong Tháng Công nhân được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh quán triệt: Tập trung chăm lo vật chất, ổn định tinh thần cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ).

Ông Trần Văn Đông - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - cho biết, Tháng Công nhân gắn với Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020 được LĐLĐ tỉnh phát động từ ngày 1.5 đến 31.5. Đây là năm đầu tiên do tác động của dịch bệnh COVID-19 nên các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân được các cấp Công đoàn (CĐ) thực hiện rút gọn hình thức, tập trung nội dung.

Các cấp đều tập trung triển khai Tháng Công nhân chủ yếu ở các doanh nghiệp (DN), đơn vị phù hợp với điều kiện thực tế. Cụ thể, các công đoàn cơ sở (CĐCS) đã thực hiện tốt việc thăm hỏi, tặng quà cho ĐV, NLĐ bị tai nạn lao động, hoàn cảnh khó khăn, mất việc làm. CĐ các cấp tiếp tục rà soát, nắm chắc tình hình đời sống, tiền lương, việc thực hiện chế độ chính sách đối với ĐV ở các DN, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. CĐ các cấp đề xuất, phối hợp với các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hướng dẫn các thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho NLĐ, DN ảnh hưởng dịch COVID-19. CĐ các cấp tham gia với người sử dụng lao động giải quyết chế độ cho NLĐ trong thời gian ngừng việc, thực hiện thủ tục đề nghị tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, lùi thời điểm đóng kinh phí CĐ theo quy định…

LĐLĐ tỉnh tổ chức tặng 45 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh trao kinh phí hỗ trợ xây mới, sửa chữa 7 nhà Mái ấm CĐ cho ĐV với số tiền 260 triệu đồng; tổ chức thăm 10 gia đình công nhân có con bị khuyết tật, bệnh nặng... và tặng quà các cháu, mỗi suất quà 100.000 đồng. Đặc biệt, trong Tháng Công nhân, LĐLĐ tỉnh đã kết nối và ký kết Chương trình phúc lợi để giúp ĐV được hưởng ưu đãi từ các dịch vụ khám, chữa bệnh.

Theo ông Nguyễn Văn Đông, đến nay, địa bàn có 35 đơn vị, DN với tổng số 1.238 lao động bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19. Trong đó, 27 DN tạm hoãn hợp đồng lao động, giảm giờ làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động với 833 lao động; 27 DN đề nghị tạm dừng đóng quỹ hưu trí, quỹ tử tuất đối với 533 lao động. Với những hoạt động thiết thực, kịp thời Tháng Công nhân 2020 mặc dù khó khăn nhưng đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Sau Tháng Công nhân, CĐ tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục vận động, chủ động đề xuất, thương lượng, ký kết và thực hiện các giải pháp tiếp sức cùng ĐV, DN vượt khó phục hồi kinh tế, ổn định đời sống sau đại dịch.

Nhân dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen cho 4 công nhân lao động trực tiếp tham gia sản xuất có thành tích tiêu biểu, xuất sắc. UBND tỉnh Ninh Thuận tặng bằng khen 10 cá nhân vì những đóng góp trong Tháng Công nhân. LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 4 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và 13 cá nhân về những thành tích trong Tháng Công nhân năm 2020.

Phương Linh
TIN LIÊN QUAN

Viettel thất bại trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở phút 90

AN NGUYÊN |

Câu lạc bộ Viettel nhận thất bại cay đắng 0-1 trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 5 Night Wolf V.League 2022 khi thủng lưới ở phút thi đấu cuối cùng. 

Sự cố tăng điện áp ở Hà Nội, nhiều điều hòa, sạc điện thoại bị chập cháy

PHẠM ĐÔNG |

Tại một số khu vực Hà Nội đã xảy ra tình trạng điện áp tăng vọt, khiến nhiều gia đình bị cháy, chập thiết bị điện.

Bộ Công an khuyến cáo thủ đoạn lừa đảo sang Campuchia "việc nhẹ, lương cao"

Việt Dũng |

Bộ Công an cho biết, người dân bị lừa đảo sang Campuchia lao động, làm “việc nhẹ, lương cao” rồi bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng...

Ninh Bình: E dè, sợ sai trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Thời gian qua, do gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế khiến nhiều cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình lâm vào tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư, trang thiết bị y tế, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh. 

TPHCM và Đồng Nai vẫn chưa thống nhất vị trí xây cầu Cát Lái

MINH QUÂN |

TPHCM - Đơn vị tư vấn đưa ra 5 phương án vị trí xây dựng cầu Cát Lái nhưng TPHCM và tỉnh Đồng Nai vẫn chưa chọn được phương án tối ưu.

EVN: Hà Nội mất điện diện rộng do lượng tiêu thụ điện tăng, một số tổ máy phát bị sự cố

Cường Ngô |

Từ 13h chiều 4.7, sự cố điện áp tăng vọt xảy ra tại không ít khu vực nội thành Hà Nội như quận Hoàn Kiếm, quận Tây Hồ, quận Hà Đông… Sự cố này đã làm mất điện và chập hệ thống điện tại một số cơ quan, đơn vị, nhà dân và gây những thiệt hại nhất định.

Bị kẹt trong thang máy khi Hà Nội đột ngột mất điện diện rộng

Cường Ngô |

Khoảng 13h30 chiều nay (4.7), nhiều quận huyện ở Hà Nội xảy ra sự cố điện áp tăng vọt, mất điện. Hiện nguyên nhân đang được các cơ quan chức năng xác minh.

Chiến thuật tiếp theo của Nga sau khi chiếm toàn bộ Lugansk

Khánh Minh |

Nga sẽ tập trung vào vùng Donetsk của Ukraina sau khi chiếm toàn bộ Lugansk.